10 Lời Khuyên Cho Người Bị Áp Lực Công Việc

Tại một số thời điểm trong sự nghiệp, tất cả chúng ta đều sẽ trải qua áp lực công việc. Cho dù đó là vì thời hạn gấp rút, khối lượng công việc nặng nề hay đồng nghiệp khó tính, điều cần thiết là phải tìm cách đối phó với áp lực và duy trì năng suất làm việc cũng như sức khỏe của chúng ta. Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ gửi đến bạn 10 lời khuyên cho người bị áp lực công việc!

Tạo một thói quen trước khi làm việc

Đây là một lời khuyên cho người bị áp lực công việc không mấy phổ biến nhưng lại vô cùng hiệu quả. Phát triển một thói quen trước khi làm việc là một bước thiết yếu để quản lý căng thẳng liên quan đến công việc. Khi áp dụng cách thức này, bạn có thể tạo ra cảm giác rằng mình có khả năng kiểm soát được mọi việc trong ngày. Việc lặp đi lặp lại một thói quen sẽ khiến bộ não tin rằng chúng ta rồi sẽ có một ngày làm việc hiệu quả và nhẹ nhàng như ngày hôm trước. 

Thói quen trước khi làm việc có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào sở thích và lịch trình của bạn. Một điều quan trọng của thói quen này là thức dậy vào một thời điểm cố định mỗi ngày. Điều này có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn, giúp duy trì các giấc ngủ lành mạnh. Tốt nhất, bạn nên cố gắng thức dậy vào thời điểm cho phép bạn có đủ thời gian để sẵn sàng và chuẩn bị cho công việc mà không cảm thấy vội vã hoặc căng thẳng.

Một khía cạnh quan trọng khác của thói quen trước khi đi làm là dành thời gian cho bản thân vào buổi sáng. Điều này có thể liên quan đến việc thực hành chánh niệm, vươn vai, thiền định hoặc tham gia vào các hoạt động thư giãn khác giúp bạn bắt đầu ngày mới thuận lợi. Một số người thấy rằng dành vài phút để thưởng thức một tách cà phê hoặc trà vào buổi sáng cũng có thể là một cách hữu ích để bắt đầu ngày mới.

Hiểu rõ kỳ vọng của công việc

Một lời khuyên khác dành cho người bị áp lực công việc chính là bạn phải hiểu được những kỳ vọng trong công việc. Điều cần thiết là phải hiểu rõ những gì được mong đợi ở bạn trong vai trò của mình để tránh cảm thấy quá tải hoặc không chuẩn bị kỹ càng cho các nhiệm vụ.

hiểu rõ kỳ vọnghiểu rõ kỳ vọng

Để hiểu được những kỳ vọng trong công việc của mình, hãy bắt đầu bằng cách xem lại bản mô tả công việc và bất kỳ mục tiêu nào do nhà tuyển dụng hay sếp bạn đặt ra. Dành thời gian để đặt câu hỏi cho người giám sát hoặc người quản lý của bạn về bất kỳ kỳ vọng hoặc nhiệm vụ không rõ ràng nào. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng bạn hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình.

Một quan trọng không kém giúp bạn giảm stress hiệu quả hơn chính là đặt ra những kỳ vọng thực tế cho bản thân. Đôi khi, chúng ta tự tạo áp lực quá mức cho bản thân để vượt quá mong đợi, điều này có thể dẫn đến kiệt sức và căng thẳng trong thời gian dài. Hãy dành thời gian để đánh giá khối lượng công việc của bạn và đảm bảo rằng nó phù hợp với những gì thực tế có thể đạt được trong thời gian có sẵn.

Xem thêm:   Dopamine Detox Là Gì? Làm Gì Khi Bạn Bị “Bội Thực Dopamine”?

Tránh xung đột ở mức tối đa

Xung đột là một phần không thể tránh khỏi ở bất kỳ nơi làm việc nào. Và một lời khuyên khác dành cho người bị áp lực công việc chính là hãy cố gắng giảm thiểu nó càng nhiều càng tốt. Xung đột có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng và thậm chí là môi trường làm việc độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên. Vì vậy, điều cần thiết là giảm thiểu xung đột để tạo ra một môi trường làm việc tích cực và lành mạnh.

Một cách để giảm thiểu xung đột trong công ty là khuyến khích giao tiếp cởi mở. Nhân viên nên được khuyến khích bày tỏ suy nghĩ, quan điểm và ý tưởng của họ một cách tự do. Khi giao tiếp cởi mở, việc hiểu và giải quyết các vấn đề sẽ dễ dàng hơn trước khi chúng leo thang thành xung đột. Khuyến khích nhân viên lắng nghe lẫn nhau cũng rất quan trọng. Bằng cách lắng nghe người khác, họ có thể hiểu được những quan điểm khác nhau và tìm ra điểm chung để giải quyết xung đột.

Đọc thêm: Làm Gì Khi Bất Đồng Quan Điểm Với Sếp? 8 Tips Giải Quyết Mâu Thuẫn Với Cấp Trên Hiệu Quả

Cải thiện khả năng quản lý thời gian

Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian là một khía cạnh quan trọng của việc giảm căng thẳng liên quan đến công việc. Khả năng quản lý thời gian hiệu quả có thể giúp tránh cảm giác choáng ngợp với các nhiệm vụ và thời hạn, cho phép kiểm soát khối lượng công việc của một người. Một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng quản lý thời gian là lập danh sách việc cần làm vào đầu mỗi ngày, ưu tiên các nhiệm vụ dựa trên mức độ quan trọng và thời hạn. Điều này giúp tạo ra một sự hiểu biết rõ ràng về những gì cần phải hoàn thành theo thứ tự cụ thể. 

Đọc thêm: 12 Cách Phát Triển Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Bạn Nên Thử Ngay!

Ngoài ra, chia nhỏ các dự án lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, dễ quản lý hơn có thể giúp ngăn chặn sự trì hoãn và tăng năng suất. Kỹ năng quản lý thời gian cũng có thể được cải thiện bằng cách giảm thiểu sự phân tâm, chẳng hạn như tắt thông báo trên điện thoại hoặc đóng các tab không cần thiết trên máy tính để tập trung vào nhiệm vụ hiện tại.

Tạo ra một môi trường làm việc thoải mái

Tạo ra một môi trường làm việc thoải mái là rất quan trọng để duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống và kiểm soát căng thẳng liên quan đến công việc. Để tạo ra một không gian làm việc thoải mái, điều cần thiết là phải tập trung vào cả khía cạnh vật chất và cảm xúc của môi trường. 

Xem thêm:   Tally Clerk – Nhân Viên Kiểm Đếm Là Gì?
môi trường làm việcmôi trường làm việc

Một cách để làm điều này là tổ chức không gian làm việc của bạn và giữ cho nó thật sạch sẽ và ngăn nắp. Có một không gian làm việc gọn gàng có thể giúp bạn cảm thấy dễ kiểm soát hơn và tập trung vào nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, hãy cân nhắc kết hợp một số điểm nhấn cá nhân như tranh ảnh hoặc cây cối để làm cho môi trường trở nên hấp dẫn và cá nhân hơn. Đây là lời khuyên vô cùng hữu ích dành cho người bị áp lực công việc. Khi cảm thấy thoải mái trong chính văn phòng của mình, bạn sẽ có thể bình tĩnh đối đầu với mọi khó khăn.

Chọn tập trung vào một việc thay vì đa nhiệm

Khi chúng ta luôn có nhiều việc phải làm, và việc cố gắng giải quyết nhiều nhiệm vụ cùng một lúc là tiêu chuẩn của nhiều người. Tuy nhiên, thực thế thì đa nhiệm có thể làm giảm năng suất và tăng mức độ căng thẳng. Thay vào đó, tốt hơn là bạn nên tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm và dành toàn bộ tâm trí cho nó cho đến khi hoàn thành. 

Cách tiếp cận này không chỉ tăng năng suất mà còn cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ và có thể giúp giảm cảm giác bị áp lực, choáng ngợp và căng thẳng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chia ngày làm việc của mình thành các khoảng thời gian, dành mỗi khoảng thời gian cho một nhiệm vụ hoặc dự án cụ thể.

Biết lúc nào nên tìm kiếm sự giúp đỡ

Không ai có thể tự mình làm mọi thứ và điều quan trọng là phải nhận ra khi nào mình cần giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp, áp lực, burnout hoặc đơn giản là không chắc chắn về cách tiến hành một nhiệm vụ hay dự án, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. 

Đó có thể là liên hệ với đồng nghiệp, người giám sát hoặc người cố vấn để được hướng dẫn hoặc thậm chí thuê một người làm việc tự do hoặc chuyên gia tư vấn thuê ngoài một số nhiệm vụ. Yêu cầu giúp đỡ không khiến bạn trở nên yếu đuối mà ngược lại còn thể hiện cam kết hoàn thành tốt công việc của bản thân.

Làm hết sức mình 

Đây cũng là lời khuyên hiệu quả dành cho người bị áp lực công việc. Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, choáng ngợp hay áp lực trong công việc, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn từ bỏ. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không bền vững và cuối cùng có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng nhiều hơn. 

Thay vào đó, hãy cam kết sẽ cống hiến hết mình cho từng nhiệm vụ, bất kể nhiệm vụ đó có vẻ nhỏ hay tầm thường đến mức nào. Cách tiếp cận này không chỉ giúp đảm bảo rằng công việc được hoàn thành tốt mà còn có thể giúp bạn cảm thấy tự tin và hài lòng hơn trong công việc. 

Xem thêm:   Hạnh Phúc Là Gì? Cách Kích Hoạt 4 Hormone Mang Lại Hạnh Phúc Cho Bạn

Tập thư giãn đúng cách và hiệu quả

Nghỉ giải lao và thực hành các phương pháp thư giãn là những phần quan trọng trong việc kiểm soát căng thẳng, nhưng điều quan trọng là hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng thời gian nghỉ ngơi một cách hiệu quả. Thay vì lướt mạng xã hội một cách vô thức hoặc ngồi lì trước màn hình tivi, hãy thử tham gia vào các hoạt động thực sự giúp bạn thư giãn và nạp lại năng lượng. 

giải trí với đồng nghiệpgiải trí với đồng nghiệp

Đó có thể là đi dạo, tập yoga, đọc sách hoặc dành thời gian cho những người thân yêu. Bằng cách chọn các hoạt động thực lành mạnh và thực sự giúp cơ thể phục hồi năng lượng, bạn có thể quay trở lại công việc của mình với cảm giác sảng khoái và sẵn sàng tiếp nhận bất kỳ thử thách nào trong công việc.

Thiết lập giới hạn giữa công việc và cuộc sống

Đặt ranh giới giữa công việc và cuộc sống là điều cần thiết để duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Đây là lời khuyên cuối cùng mà Chúng tôi dành cho bất cứ ai đang gặp phải áp lực trong công việc. Bạn có thể đã quen với việc làm nhiều giờ hoặc mang công việc về nhà, đặc biệt khi bạn có khối lượng công việc nặng hoặc thời hạn gấp. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhận ra giá trị của thời gian cá nhân và nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn. Thiết lập ranh giới rõ ràng có thể giúp bạn tránh bị kiệt sức cũng như duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Một cách để thiết lập các ranh giới hiệu quả là lên một lịch trình rõ ràng khi nào bạn sẽ làm việc và khi nào bạn dành thời gian cho bản thân. Bám sát lịch trình này càng nhiều càng tốt và thông báo cho đồng nghiệp cũng như cấp trên để họ biết khi nào bạn rảnh.

Đọc thêm: 8 Tips Lấy Lại Cân Bằng Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Kết

Vậy là Chúng tôi đã cùng bạn thảo luận về 10 lời khuyên cho người bị áp lực công việc. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn giảm thiểu được căng thẳng và sớm cân bằng được cuộc sống. Nếu cảm thấy thích thú với các chủ đề về sức khỏe cho dân văn phòng, hãy ghé qua Blog của Chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tips hay và thú vị nhé!

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese