12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

![Kỹ năng giao tiếp](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2020/05/kỹ-năng-giải-quyết-vấn-dề.jpg)

Yếu tố quan trọng để bạn có được một công việc phù hợp không chỉ nằm ở trình độ chuyên môn mà còn là kỹ năng nghề nghiệp. Một hồ sơ xin việc với vô số thành tích học tập và chứng chỉ quả là tuyệt vời. Nhưng khi đứng ở vị trí nhà tuyển dụng, họ cũng tìm kiếm những kỹ năng cần thiết khác ở ứng viên.

Vậy rốt cuộc kỹ năng nghề nghiệp bạn cần có là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp 12 kỹ năng cần thiết nhất mọi thời đại.

1. Kỹ năng giao tiếp

Bạn cần giao tiếp để làm việc với người khác. Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp không đơn giản chỉ là nói chuyện bình thường. Sự thành bại trong công việc phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp của bạn. Giao tiếp hiệu quả giúp bạn có được sự đồng thuận và hợp tác thiện chí từ đồng nghiệp, đối tác và khách hàng.

Thực tế, kỹ năng giao tiếp là một phạm trù rộng, bao gồm ngôn ngữ, cử chỉ, cảm nhận và cách vận dụng chúng. Một người giao tiếp tốt sẽ biết truyền tải thông điệp của mình đến người nghe. Người đó cũng phải biết lắng nghe, thấu hiểu và phản hồi người nghe một cách chân thành.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Theo các chuyên gia nhân sự, gần 1/3 mô tả công việc hiện nay yêu cầu ứng viên có kỹ năng này khi ứng tuyển. Với những ngành phức tạp và đòi hỏi việc phân tích nhiều như CNTT, truyền thông, chiến lược… thì kỹ năng này được xem là điều cốt lõi giúp ích công việc rất nhiều.

Xem thêm:   Điểm Danh 10+ Kỹ Năng Của Kế Toán Trưởng Không Thể Thiếu

Người có khả năng giải quyết vấn đề sẽ đủ năng lực chịu trách nhiệm với công việc của mình, nhờ đó hoàn thành công việc tốt nhất.

![Kỹ năng làm việc nhóm](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2020/05/kỹ-năng-lãnh-dạo.jpg)

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn không chỉ làm việc một mình. Xung quanh bạn còn có đồng nghiệp, quản lý và khách hàng. Sự cộng tác để cùng đạt được mục tiêu chung là không thể thiếu trong một môi trường làm việc hiện đại. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là một kỹ năng nghề nghiệp rất quan trọng.

4. Kỹ năng chủ động tự học

Thật sai lầm nếu nghĩ rằng chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn mới cần đến kỹ năng tự học. Thực tế, đây là một kỹ năng nghề nghiệp bạn nên trau dồi dù ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Đặc biệt khi bắt đầu một công việc hay dự án mới, bạn sẽ cần học hỏi rất nhiều. Chìa khóa để thành công là phải biết tự tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi từng ngày.

5. Kỹ năng ngoại ngữ

Thông thạo 1 đến 2 ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có một công việc lương cao, mà còn mở ra cho bạn những cơ hội và kiến thức mà bạn không ngờ tới. Ngoại ngữ phổ biến như tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận được nguồn tài liệu nước ngoài phục vụ cho công việc và học tập. Hơn thế, xu hướng hội nhập toàn cầu đòi hỏi bạn kỹ năng ngoại ngữ để có thể làm việc trong khu vực và quốc tế.

Xem thêm:   Tính Cách Của Người Hướng Nội: Có Phải Là Một Cản Trở Trên Con Đường Sự Nghiệp?

6. Kỹ năng sử dụng công nghệ

Ngày nay, chúng ta đang sống và làm việc trong một thế giới hiện đại và thuận tiện hơn nhờ công nghệ. Sử dụng công nghệ thành thạo là một kỹ năng nghề nghiệp quan trọng.

7. Kỹ năng lập trình

Ngành lập trình là một trong những ngành “hot” nhất trong những năm gần đây và được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bạn có thể tự học lập trình từ đầu nếu có đam mê và hứng thú.

8. Kỹ năng lãnh đạo và ảnh hưởng

Kỹ năng lãnh đạo không chỉ dành cho người muốn trở thành leader, quản lý hay sếp. Đôi khi bạn cần đến sự quyết đoán và khả năng dẫn dắt của một người lãnh đạo trong nhiều tình huống.

9. Trí tuệ cảm xúc (EQ)

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận thức, cảm nhận, đánh giá và điều tiết cảm xúc của mỗi cá nhân và người khác. EQ giúp con người giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến tinh thần, mối quan hệ và đối nhân xử thế. Đây là một kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong tương lai.

10. Kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng)

Kỹ năng chuyên môn thường được học thông qua giáo dục hoặc đào tạo cụ thể. Mỗi công việc sẽ yêu cầu một số kỹ năng chuyên môn cụ thể cho ngành công nghiệp đó.

Dành thời gian để cải thiện những kỹ năng nghề nghiệp chủ chốt này có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp cá nhân nhanh chóng. Với những kỹ năng được trau dồi và nâng cao, bạn có thể tiến thân trong sự nghiệp hiện tại hoặc mở rộng tìm kiếm cơ hội việc làm trong các lĩnh vực hoặc ngành công nghiệp mới.

Xem thêm:   Tiêu cực Là Gì? Làm Thế Nào Để Kiểm Soát Cảm Xúc Tiêu Cực Tốt Hơn

Bình luận

viVietnamese