15 Dấu Hiệu Của Work Depression: Trầm Cảm Trong Công Việc

Trầm cảm là một trong những vấn đề sức khỏe tâm lý phổ biến hiện nay. Trong môi trường công việc, nó có thể được gọi là Work Depression

Trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh và áp lực công việc ngày càng tăng, work depression đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại cho các tổ chức và nhân viên. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về work depression, những nguyên nhân và triệu chứng, cũng như những cách để phòng tránh và xử lý nó. 

Work Depression là gì? 

Work Depression là một loại trầm cảm đặc biệt liên quan đến công việc hoặc môi trường làm việc. Người bị trầm cảm trong công việc thường có cảm giác buồn rầu, tuyệt vọng và tâm trạng bất ổn khiến họ không thể tập trung làm việc hiệu quả. 

Work Depression có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc, sức khỏe và hạnh phúc của một người. Việc nhận ra các dấu hiệu của trầm cảm nơi công sở và tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời là rất quan trọng. 

Dấu hiệu của Work Depression 

Trầm cảm không mang một khuôn mặt cụ thể. Trầm cảm trong công việc cũng vậy. Một người bị Work Depression có thể có thể trông không khác gì một người bình thường nhưng ít ai biết được họ đang phải trải qua những gì. 

work-depression-la-giwork-depression-la-gi

Những dấu hiệu của Work Depression cũng giống với dấu hiệu của bệnh trầm cảm nói chung. Sau đây là một vài dấu hiệu thường thấy ở người bị trầm cảm trong công việc: 

 • Tăng cường mức độ lo lắng, đặc biệt là khi quản lý các tình huống căng thẳng hoặc nghĩ về công việc khi bạn rời khỏi nơi làm việc.
 • Suy nghĩ nhiều hay overthinking cũng dẫn đến trầm cảm công việc.
 • Cảm giác chán nản và thỏa mãn với công việc của bạn.
 • Mức năng lượng thấp và thiếu động lực để làm việc, điều này có thể thể hiện như sự chán nản trong các nhiệm vụ.
 • Cảm giác buồn hoặc tâm trạng thấp kéo dài hoặc liên tục.
 • Mất hứng thú với nhiệm vụ tại công việc, đặc biệt là những nhiệm vụ mà bạn trước đây thấy thú vị và đầy đủ ý nghĩa.
 • Cảm giác tuyệt vọng, vô dụng, không có giá trị hoặc cảm giác tội lỗi áp đảo.
 • Không thể tập trung hoặc chú ý vào các nhiệm vụ công việc và gặp khó khăn trong việc nhớ hoặc ghi nhớ những thông tin mới, đặc biệt là thông tin mới.
 • Gây ra quá nhiều lỗi trong các nhiệm vụ công việc hàng ngày.
 • Tăng hoặc giảm cân hoặc sự thèm ăn.
 • Các bệnh lý vật lý như đau đầu, mệt mỏi và đau bụng.
 • Tăng sự vắng mặt hoặc đến trễ và rời khỏi sớm.
 • Khả năng ra quyết định bị ảnh hưởng.
 • Dễ cáu giận, tăng cường cơn giận và khả năng chịu đựng tình huống tồi tệ.
 • Khóc hoặc rơi nước mắt tại nơi làm việc, có hoặc không có bất kỳ kích hoạt nào.
 • Gặp khó khăn trong việc ngủ hoặc ngủ quá nhiều (như ngủ trưa trong giờ làm việc bình thường).
 • Tự điều trị bằng rượu hoặc chất gây nghiện.

Một người giỏi che dấu có thể khiến đồng nghiệp khó mà nhận ra những dấu hiệu trên. 

Theo Rashmi Parmar, một bác sĩ tâm thần tại Community Psychiatry cho biết những dấu hiệu của Work Depression sau đây có thể dễ nhận biết hơn: 

 • Rút lui hoặc cô lập khỏi những người khác
 • Tẩy uế hay thay đổi đáng kể về vẻ bề ngoài
 • Đến làm muộn, bỏ lỡ cuộc họp hoặc nghỉ việc
 • Trì hoãn, bỏ lỡ thời hạn, giảm năng suất, thực hiện công việc không tốt, nhiều lỗi hoặc khó đưa ra quyết định
 • Thờ ơ, quên lãng, lãnh đạm và không quan tâm đến những điều xung quanh
 • Xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi trong suốt hoặc phần lớn ngày (có thể ngủ trưa ở nơi làm việc)
 • Dễ cáu giận, tức giận, cảm thấy quá tải hoặc trở nên cảm xúc khi nói chuyện (có thể bật khóc đột ngột hoặc trở nên nhạy cảm với những điều tầm thường)
 • Thiếu tự tin trong khi thực hiện công việc.
Xem thêm:   Supply Chain - Định nghĩa và vai trò quan trọng

Đây đều là những dấu hiệu mà người mắc trầm cảm dễ dàng bộc lộ ra bên ngoài, đặc biệt khi họ làm việc và tương tác với đồng nghiệp. 

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm trong công việc 

Bác sĩ tâm thần Rashima Parmar đã nói rằng: “Bất cứ công việc hoặc nơi làm việc nào cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến trầm cảm tuỳ thuộc vào mức độ căng thẳng và sự hỗ trợ sẵn có.”

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, một môi trường làm việc tiêu cực có thể dẫn đến:

 • Các vấn đề về sức khỏe tinh thần và thể chất
 • Sự vắng mặt 
 • Năng suất làm việc giảm 
 • Tăng việc sử dụng chất kích thích
tram-cam-vi-cong-viectram-cam-vi-cong-viec

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải đối mặt với những triệu chứng ngày càng gia tăng của trầm cảm tại nơi làm việc. Mặc dù mỗi người có một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt về work depression, có những xu hướng chung được phát hiện là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm trong công việc. 

Tuy không đầy đủ nhưng các tình huống sau đây có thể góp phần gây ra chứng trầm cảm trong công việc: 

 • Cảm thấy như bạn không có quyền kiểm soát vấn đề công việc
 • Cảm thấy công việc của bạn đang bị đe dọa
 • Làm việc trong môi trường làm việc độc hại
 • Bị làm việc quá nhiều hoặc không được trả lương công bằng
 • Trải qua sự quấy rối hoặc phân biệt đối xử tại nơi làm việc
 • Làm việc theo giờ làm việc không đều
 • Thiếu sự cân bằng giữa công việc và gia đình
 • Làm việc trong một môi trường không phù hợp với giá trị cá nhân của bạn
 • Làm công việc không đáp ứng mục tiêu sự nghiệp của bạn
 • Trải qua điều kiện làm việc kém chất lượng hoặc không an toàn

Work Stress và Work Depression

Tại sao cần phân biệt Work Stress và Work Depression? 

Work Stress (căng thẳng trong công việc) Work Depression không giống nhau. Chúng ta thường nói nhiều về stress hay burnout hơn mà phớt lờ sự tồn tại ẩn hiện của trầm cảm. Chính vì vậy, đôi khi những gì chúng ta đang trải qua có thể là triệu chứng của trầm cảm chứ không phải chỉ dừng lại ở stress nữa. 

Dưới đây là bảng so sánh điểm khác biệt cơ bản giữa Work Stress và Work Depression. Dựa vào bảng này, bạn có thể thấy được trầm cảm còn nghiêm trọng hơn stress và vì sao nó nên được chúng ta chú ý hơn. 

Xem thêm:   Mental Health Là Gì? Tinh Thần Tốt Thì Mới Làm Được Việc
Work Stress (Căng thẳng trong công việc) Work Depression (Trầm cảm trong công việc)
Định nghĩa Là một phản ứng thông thường đối với các yêu cầu của công việc, nơi làm việc, cấp trên, v.v.  Là một chứng rối loạn tâm thần được thể hiện bởi cảm giác buồn, tuyệt vọng và mất hứng thú với các công việc/hoạt động trước đây từng được cho là thú vị, v.v. 
Nguyên nhân Có thể do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như yêu cầu công việc, khối lượng công việc, cảm giác mơ hồ về vai trò của mình trong công ty và xung đột giữa các cá nhân.  Cũng có thể do nhiều yếu tố gây ra chẳng hạn như căng thẳng trong công việc mãn tính, điều kiện làm việc kém và không an toàn, v.v 
Dấu hiệu Triệu chứng có thể bao gồm sự cáu giận, mệt mỏi, khó tập trung kèm theo các triệu chứng vật lý như đau đầu và căng cơ.  Triệu chứng có thể bao gồm cảm giác buồn chán, tội lỗi và thấy mình vô giá trị; cùng với chế độ ăn uống và ngủ thay đổi thất thường. 
Cách chữa trị Thường là tạm thời và có thể được kiểm soát thông quan các cách chăm sóc bản thân như tập thể dục, thư giãn và quản lý thời gian.  Có thể cần đến trị liệu chuyên nghiệp như đến gặp bác sĩ tâm lý, chuyên gia tâm lý, dùng thuốc và các liệu pháp trị liệu trầm cảm. 
Ảnh hưởng Có thể dẫn đến kiệt sức, một trạng thái kiệt sức cảm xúc, tâm lý và thể chất do căng thẳng kéo dài quá mức.  Có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động hàng ngày, bao gồm hiệu suất làm việc và các mối quan hệ; thậm chí có thể dẫn đến ý nghĩ hoặc hành động tự tử. 

Cần chú ý rằng căng thẳng và trầm cảm trong công việc có thể liên quan mật thiết đến nhau, và stress công việc mãn tính có thể góp phần vào sự phát triển của trầm cảm công việc. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của căng thẳng hoặc trầm cảm công việc, điều quan trọng là tìm kiếm hỗ trợ và các phương pháp phù hợp để quản lý các triệu chứng và cải thiện sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để đối phó với Work Depression? 

Trầm cảm trong công việc là một vấn đề phổ biến đối với những người làm việc trong môi trường áp lực cao. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng và không thể tập trung vào công việc của mình, đây có thể là dấu hiệu của work depression. Dưới đây là một số cách để đối phó với work depression:

Thừa nhận rằng bạn đang bị trầm cảm

tram-cam-noi-cong-sotram-cam-noi-cong-so

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải ý thức được rằng mình đang bị trầm cảm trong công việc. Việc thừa nhận rằng bạn đang bị trầm cảm với đồng nghiệp hay bất cứ ai mà bạn tin tưởng có thể giúp bạn thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn. 

Có thể bạn sẽ phát hiện ra nhiều người cũng đang có những cảm giác giống mình. Trầm cảm thường bị coi là một gánh nặng, một điều gì đó tồi tệ, đặc biệt ở nơi làm việc vì nó là biểu hiện cho thấy bạn hoặc ai đó đã bị công việc hạ gục. Nó một phần thể hiện sự yếu đuối của bạn. 

Xem thêm:   Post Vacation Blue: Tìm hiểu và thoát khỏi cảm giác uể oải sau kỳ nghỉ

Nhưng thực chất không phải vậy! Hoàn toàn không!

Bạn và những người như bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn vì trầm cảm có thể đang sống cùng bất cứ ai xung quanh bạn. 

Đừng vội nghỉ việc

Người ta thường có xu hướng cho rằng những cảm xúc tiêu cực có thể tồn tại mãi mãi. Tuy nhiên, những vấn đề hóc búa đến đâu rồi cũng có cách giải quyết. Work Depression cũng vậy. 

Bạn đã từng rất yêu thích công ty hoặc công việc của mình nhưng bây giờ thì không như vậy nữa. Bạn thấy chán ghét chúng. Nhưng đó có thật sự là vì cảm xúc của bạn đã thay đổi và nó sẽ duy trì như vậy mãi mãi? Bạn đã từng yêu thích nó đến vậy cơ mà? 

Cách giải quyết và kết quả có thể hoàn toàn khác nếu ngay từ đầu bạn đã thấy công ty và công việc đó hoàn toàn không đem lại chút hứng thú nào cho bạn. 

Hãy cho mình chút thời gian, thư giãn và nghỉ ngơi để tìm cách giải quyết thấu đáo. Sau đó, nếu bạn cảm thấy không thể cứu vãn được thì lúc này nghỉ việc cũng chưa muộn. 

Đọc thêm: Bạn Đang Chán Nản Công Việc? 7 Giải Pháp Sau Đây Là Dành Cho Bạn

Nghỉ ngơi

Công việc và nơi làm việc đang khiến bạn mệt mỏi thì hãy tạm nghỉ. Một chuyến du lịch chữa lành hay một – hai ngày nghỉ giữa tuần sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng. 

Thành thật với cấp trên và đồng nghiệp của bạn

Hãy trao đổi thành thật với cấp trên và đồng nghiệp về những gì bạn ưu tiên và nghĩ là có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho công việc của bạn. Bên cạnh những yêu cầu thỏa đáng về công việc như nguồn lực cần có, bạn cũng có thể đề xuất các giải pháp liên quan đến phúc lợi như ngày nghỉ, chăm sóc sức khỏe, v.v. 

Tập thể dục và ngủ đủ giấc

Sức khỏe thể chất có vai trò rất quan trọng trong chữa trị trầm cảm. Hãy nghiêm túc thực hiện các bài tập thể dục và ngủ đủ giấc để duy trì trạng thái cơ thể tốt nhất. Một cơ thể khoẻ mạnh là chìa khoá để có một tinh thần khỏe mạnh. 

Làm bài test tâm lý

Nếu muốn chắc chắn hơn về các dấu hiệu và xác định xem mình có đang bị stress hoặc trầm cảm hay không, bạn có thể làm thử trắc nghiệm DASS-21 dưới đây: 

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

MarketingMarketingSales/Phát triển kinh doanhCông nghệ thông tin (IT)Nhân sựTruyền thông – Quảng cáoTài chính – Ngân hàngDịch vụ – Du lịchLogistic – Vận tảiGiáo dụcKhác
GoogleFacebookInstagramLinkedInTikTokEmail/NewsletterBạn bè giới thiệu

LoadingLoading

Nói chuyện với nhà trị liệu hoặc chuyên gia tâm lý

Trầm cảm có thể tràn ngập và làm cho việc hoàn thành cả những nhiệm vụ đơn giản nhất trở nên khó khăn. Quan trọng là phải công nhận trầm cảm của bạn và tìm kiếm sự giúp đỡ để quản lý nó. 

Điều này có thể bao gồm các liệu pháp, uống thuốc hoặc thay đổi lối sống như tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Hãy nhớ rằng trầm cảm là một căn bệnh, và tìm kiếm sự giúp đỡ là một dấu hiệu của sự mạnh mẽ, chứ không phải là sự yếu đuối. Với liệu pháp và sự hỗ trợ đúng đắn, bạn có thể kiểm soát trầm cảm và có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

Tạm kết

Các triệu chứng của Work Depression có thể khiến bạn choáng ngợp và mệt mỏi. Xác định các dấu hiệu như lo âu, buồn chán, khóc và mất hứng thú là bước đầu để gọi tên trầm cảm và nhận sự trợ giúp. 

Nếu bạn đang trải qua tình trạng trên, đừng ngại nói ra mà hãy chia sẻ với ai đó để mọi người cùng nhau giải quyết.

Tham khảo: Work Depression: How to Take Care of Your Mental Health on the Job

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese