3 Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Cho Nhân Viên Kiểm Định Chất Lượng – MH Group

Trong thế giới hiện đại, để thành công trên thị trường, các sản phẩm và dịch vụ phải trải qua quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Điều này chỉ khẳng định thêm vị trí quan trọng của nhân viên kiểm định chất lượng trong hệ thống sản xuất và vận hành. Vậy, một nhân viên kiểm định chất lượng cần phải có những kỹ năng gì? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên kiểm định chất lượng thông qua bài viết dưới đây!

Nhân viên kiểm định chất lượng là gì?

Trước khi tìm hiểu về 3 kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên kiểm định chất lượng, hãy cùng tìm hiểu về vai trò của nhân viên kiểm định chất lượng. Nhân viên kiểm định chất lượng thực hiện các công việc từ việc cân đo sản phẩm, kiểm tra mẫu sản xuất cho đến thực hiện các thử nghiệm tại chỗ.

Họ làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm nội thất, điện tử, đồ chơi, đồ dùng nhà bếp, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, thực phẩm, v.v. Vai trò của họ là đảm bảo rằng các sản phẩm đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn và quy định an toàn của khách hàng. Họ là những người ở tuyến đầu, từ nhà máy này sang nhà máy khác, tìm kiếm và báo cáo bất kỳ vấn đề nào. Họ đóng vai trò là tai mắt của bạn, và nhiệm vụ của họ là phản ánh những kỳ vọng của công ty về mọi khâu trong quá trình sản xuất sản phẩm hay thực thi dịch vụ.

3 Kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên kiểm định chất lượng

Biết sử dụng công nghệ thích hợp

Trong số 3 kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên kiểm định chất lượng, khả năng sử dụng công nghệ được xem là ưu tiên hàng đầu. Bạn có thể nghĩ rằng nhân viên kiểm định chất lượng cần phải có kiến thức kỹ thuật chi tiết về loại sản phẩm cụ thể của bạn trước khi họ bắt đầu kiểm tra. Tuy nhiên, trừ khi sản phẩm của bạn đặc biệt độc đáo hoặc phức tạp, hầu hết mọi người đều có thể tiến hành kiểm tra miễn là họ có các đặc điểm và tài liệu kiểm tra.

Xem thêm:   Định Luật Murphy Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về Định Luật “Bánh Bơ”

Tất nhiên, kiến thức chuyên môn trước đó trong một lĩnh vực như quần áo hoặc đồ nội thất luôn là một điểm cộng khi kinh doanh những loại sản phẩm đó.

Một số kỹ năng công nghệ cơ bản mà một nhân viên kiểm định chất lượng cần phải có bao gồm:

  • Kỹ năng làm việc với MS Office
  • Khả năng sử dụng máy ảnh kỹ thuật số
  • Làm quen với các thiết bị đo kích thước

Nhân viên kiểm định chất lượng nên biết cách sử dụng MS Office vì các tài liệu liên quan đến kiểm tra thường được gửi dưới dạng tệp Word hoặc Excel. Đối với một số dịch vụ, người kiểm tra sản phẩm có thể cần nhập dữ liệu trong báo cáo của họ vào một mẫu do nhà nhập khẩu chỉ định, thường ở định dạng của MS Office.

Các nhân viên kiểm định chất lượng cũng cần biết cách sử dụng máy ảnh kỹ thuật số để chụp ảnh nhân viên có liên quan và tải chúng lên báo cáo. Và các chuyên viên kiểm định chất lượng cần phải làm quen với việc thực hiện các phép đo, vì đây là yêu cầu cơ bản đối với hầu hết các sản phẩm được kiểm tra.

Biết rõ quy trình kiểm định và quản lý chất lượng

Khi làm việc trong phòng thí nghiệm dược phẩm hoặc các dây chuyền sản xuất hàng loạt, việc tuân thủ quy tắc và quy định là điều cần thiết để đảm bảo thực hành an toàn, có trách nhiệm và hiệu quả. Các khóa học về kiểm định chất lượng sẽ dạy cho bạn tầm quan trọng của việc tuân thủ các tiêu chuẩn ngành, với các mô-đun bao gồm:

  • Các vấn đề pháp lý
  • Chiến lược điều tiết toàn cầu
  • Đệ trình quy định

Khi thử nghiệm theo một tiêu chí nghiêm ngặt, việc ghi lại mọi thứ là rất quan trọng. Vì vậy, có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản xuất sắc là một tài sản quý giá cho sự nghiệp đảm bảo của một nhân viên kiểm định chất lượng. Với tư cách là nhà phân tích kiểm định chất lượng, bạn có thể phải giám sát hoạt động sản xuất để đảm bảo tuân thủ các quy trình tiêu chuẩn, ghi lại các lỗi trong tài liệu sản xuất và ghi lại xem sản phẩm có đạt tiêu chuẩn hay không.

Xem thêm:   Chứng Khoán: Khái niệm và các loại chứng khoán

Lưu giữ hồ sơ về mọi việc bạn làm – dù nhỏ đến đâu – là bằng chứng của quá trình thử nghiệm và đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành công việc của mình theo các quy tắc của ngành.

Tư duy logic và tập trung vào từng chi tiết

Cuối cùng, tư duy logic và khả năng tập trung vào từng chi tiết là kỹ năng không thể thiếu trong số 3 kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên kiểm định chất lượng. Các chuyên gia chất lượng phải có con mắt tinh tường để biết chi tiết và có thể nhanh chóng phát hiện ra khi có điều gì đó không chính xác trong quy trình kiểm định. Một số khía cạnh của quá trình đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng có thể bao gồm:

  • Tiến hành kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên để đảm bảo chất lượng sản phẩm
  • Ghi nhận kết quả kiểm toán
  • Cập nhật dữ liệu thống kê về chất lượng sản phẩm của bạn
  • Xác định các khu vực để cải thiện chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất

Những người tham gia vào một chương trình kiểm định chất lượng sẽ học được tầm quan trọng của việc tiến hành các bài kiểm tra này một cách kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Lỗi nhỏ nhất trong việc ghi dữ liệu có thể dẫn đến việc sản phẩm bị lỗi được coi là an toàn để bán và phân phối. Bằng cách chú ý đến từng chi tiết, các chuyên gia chất lượng có thể phát hiện sớm các vấn đề trong quy trình sản xuất và giảm khả năng lãng phí sản phẩm và tài nguyên.

Một vài kỹ năng cần thiết khác đối với nhân viên kiểm định chất lượng

Tiếng Anh

Để trở thành nhân viên kiểm định chất lượng, bạn thường cần phải có kỹ năng tiếng Anh xuất sắc cả về đọc và viết. Các công ty nhập khẩu thường cung cấp tất cả các tài liệu kiểm tra bằng tiếng Anh như thông số kỹ thuật sản phẩm, ảnh minh họa, tiêu chí/yêu cầu kiểm tra, tiêu chuẩn kiểm tra/dung sai và danh sách kiểm tra chất lượng.

Nhân viên kiểm định chất lượng cần hiểu tất cả các chi tiết trong tài liệu kiểm tra. Ứng viên cũng cần thành thạo tiếng Anh viết vì nhân viên kiểm định chất lượng cần ghi lại chính xác những phát hiện của họ trong báo cáo bằng văn bản.

Xem thêm:   Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Du Lịch: Bí Quyết Cho Hướng Dẫn Viên

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Chuyên viên kiểm định chất lượng cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Họ thường làm việc một mình trong nhà máy trong vài giờ hoặc lâu hơn. Nếu xảy ra sự cố hoặc nếu họ có thắc mắc, họ cần có khả năng liên lạc với nhân viên nhà máy và người quản lý của họ.

Sự chính trực

Trung thực là một đặc điểm quan trọng của một nhân viên kiểm định chất lượng có tâm và có tầm. Nhưng tính chính trực là một thuật ngữ rộng hơn và xứng đáng là một kỹ năng cần thiết.

Ngành sản xuất dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tham nhũng hơn hầu hết các ngành khác, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Các nhà cung cấp có thể thay thế vật liệu kém hơn cho những vật liệu được chỉ định để sản xuất. Họ thậm chí có thể tuyên bố sai về chứng nhận hoặc sự an toàn của sản phẩm.

Khi một nhân viên kiểm định chất lượng làm việc trong nhà máy, họ có thể bị áp lực – trực tiếp hoặc gián tiếp – dẫn đến kết quả báo cáo không chính xác. Họ có thể đến thăm cùng một nhà máy nhiều lần và trở nên thân thiết với nhân viên nhà máy. Điều quan trọng là nhân viên kiểm định chất lượng phải khách quan và không để những người làm việc cùng họ tại nhà máy ảnh hưởng đến báo cáo của họ.

Kết luận

Vậy là chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu 3 kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên kiểm định chất lượng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về công việc và tầm quan trọng của kiểm định chất lượng trong chuỗi sản xuất và cung ứng. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết tương tự, hãy ghé qua Blog của MH Group để cập nhật thêm nhiều nội dung bổ ích khác nhé!

MH Group

Bình luận

viVietnamese