3 Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Cho Nhân Viên Thủ Kho

Bảo quản kho là quá trình duy trì sự lưu giữ an toàn đối với tất cả các nguyên liệu, vật tư, thành phẩm, các mặt hàng đã mua và hàng tồn kho khác liên quan. Thủ kho chịu trách nhiệm xử lý vật liệu và đảm bảo rằng vật liệu không bị hư hỏng. Vậy tiêu chí để đánh giá một thủ kho là gì? Hãy cùng MH Group tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Nhân Viên Thủ Kho Là Gì?

Trước khi tìm hiểu 3 kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên thủ kho là gì, hãy cùng khám phá về nghề nghiệp này nhé!

Thủ kho là người chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa trong kho ở tất cả các khâu từ khi chuyển hàng vào kho, bảo quản, lưu giữ cho đến khi chuyển hàng hóa ra khỏi kho, đảm bảo các yêu cầu về số lượng, chất lượng của hàng hóa luôn ở mức tốt nhất. Thủ kho đồng thời là người kiểm kho và báo cáo số lượng hàng tồn định kỳ.

Bất kỳ cơ sở sản xuất nào trong mọi lĩnh vực cũng có nhu cầu xuất nhập khẩu nguyên vật liệu để phục vụ cho quá trình sản xuất và hoạt động. Vì vậy, đó là một cơ hội tuyệt vời để tìm một công việc thủ kho.

3 Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Cho Nhân Viên Thủ Kho Là Gì?

Thành Thạo Trong Việc Quản Lý Kho

Vậy 3 kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên thủ kho là gì? Đầu tiên, thành thạo các hệ thống kiểm kê khác nhau, các phương pháp và thủ tục lưu trữ là điều cần thiết để quản lý hàng tồn kho và vật tư của cửa hàng. Thay vì quản lý hàng tồn kho theo cách thủ công, các công ty thích sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho hơn. Kiến thức làm việc cơ bản về một số phần mềm quản lý hàng tồn kho thường được sử dụng là mong muốn để có một sự nghiệp viên mãn dành cho thủ kho.

Kỹ năng tổ chức tốt sẽ giúp thủ kho làm việc hiệu quả hơn và tránh được những tai nạn không đáng có. Nếu không biết cách sắp xếp, tổ chức hàng hóa hợp lý sẽ rất dễ lẫn lộn với hàng hóa khác trong kho, dẫn đến khó khăn trong việc tìm kiếm mặt hàng phù hợp.

Xem thêm:   Đồng Cảm Là Gì? 3 Cách Thể Hiện Sự Đồng Cảm Với Người Khác

Bạn phải làm gì để biết cách tổ chức và sắp xếp hàng hóa? Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có cách sắp xếp hàng hóa trong kho hợp lý. Nhiệm vụ của bạn là duy trì phương thức đó, đảm bảo không xảy ra tình trạng lộn xộn trong kho hàng. Tuy nhiên, khi phải nhận hàng mới, bạn cần nắm rõ sơ đồ kho hàng và đặc điểm của từng sản phẩm để sắp xếp một cách khoa học và dễ nhìn nhất.

Nếu cảm thấy việc sắp xếp hàng hóa tại kho chưa hợp lý, hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm. Sau đó, đề xuất ý kiến với ban điều hành và tiến hành thay đổi nếu được phép. Khi đã thuần thục và xử lý tốt hàng hóa, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với đồng nghiệp và cấp trên. Nó cũng giúp rút ngắn thời gian quản lý của bạn.

Khả Năng Thích Ứng Nhanh Với Môi Trường Làm Việc

Môi trường làm việc ngày nay luôn có nhiều thay đổi đến từ nhân viên, công việc và hoàn cảnh. Công việc thủ kho cũng có nhiều điểm khác biệt trong suốt quá trình làm việc. Như vậy, để trở thành một thủ kho xuất sắc, bạn cần nhanh chóng thích nghi với những thay đổi của môi trường làm việc và phát huy khả năng tư duy độc lập để đáp ứng nhu cầu đó.

Bắt đầu công việc ở một môi trường mới, ban đầu bạn có thể bỡ ngỡ và dễ gặp áp lực trong việc làm quen với đồng nghiệp và văn hóa doanh nghiệp. Vì vậy, một thủ kho chuyên nghiệp sẽ biết cách thích nghi nhanh với nơi làm việc mới. Để tự tin hơn khi bắt đầu công việc ở một môi trường làm việc xa lạ, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

  • Hãy chuẩn bị tinh thần cho mình một cách tốt nhất.
  • Học hỏi, ghi chép cẩn thận.
  • Hãy chú ý đến văn hóa của đơn vị bạn đang làm việc.
  • Hãy thân thiện và hòa đồng với mọi người.
  • Tích cực tham gia các hoạt động ngoài giờ làm việc.
  • Trao đổi với cấp trên về mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
Xem thêm:   Top 9 Công Ty May Lớn Nhất Việt Nam

Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Tốt

Công việc thủ kho liên quan đến nhiều bộ phận trong doanh nghiệp. Như vậy, bạn phải phối hợp với các bộ phận khác như kế toán kho, quản lý, kỹ thuật, bảo vệ kho để đảm bảo và duy trì tiến độ làm việc của kho theo đúng trình tự. Do đó, kỹ năng phối hợp và làm việc nhóm đóng một vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, có được kỹ năng làm việc nhóm tốt vừa đơn giản lại vừa đầy thử thách. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số nhóm hoạt động rất tốt trong khi những nhóm khác gặp phải nhiều vấn đề? Làm việc nhóm thành công là nền tảng để tạo nên một nhóm hoạt động tốt.

Vì vậy, để rèn luyện kỹ năng này, bạn và các thành viên trong nhóm cần trao đổi thông tin, bàn giao công việc rõ ràng để các bộ phận khác và mọi người khác nắm bắt được thông tin, tránh những sai sót không đáng có. Bên cạnh đó, bạn phải hiểu rõ công việc của mình và nắm vững quy trình làm việc của từng bộ phận để có cái nhìn tổng quan về bộ máy vận hành của doanh nghiệp. Khi có vấn đề, tình huống xảy ra, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra phương án xử lý và tìm được người hỗ trợ kịp thời.

Một Vài Kỹ Năng Cần Thiết Khác Đối Với Nhân Viên Thủ Kho

Kỹ Năng Giao Tiếp

Công việc thủ kho thường liên quan đến việc tương tác với đồng nghiệp, khách hàng, nhà tuyển dụng và thậm chí cả nhà cung cấp bên thứ ba. Điều cần thiết là phải có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để tương tác với họ và đặt hàng liên quan đến hàng tồn kho. Họ có thể đặt hàng để bổ sung hàng tồn kho bằng email hoặc qua thư kinh doanh. Vì vậy, để nổi trội tại nơi làm việc, công việc này đòi hỏi cả kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói.

Xem thêm:   Chính Trực Là Gì? Chân Dung Một Người Chính Trực Trong Cuộc Sống

Sự Khéo Léo

Nhà tuyển dụng thích những ứng viên có thể thực hiện các nhiệm vụ thể chất, chẳng hạn như nâng hàng tồn kho và vật nặng. Điều này đòi hỏi một ứng cử viên phải có sức chịu đựng thể chất mạnh mẽ. Ngoài ra, vì bạn có thể thực hiện các sửa chữa nhỏ đối với vật liệu và thiết bị nên sự khéo léo là điều cần thiết để hoàn thành xuất sắc công việc thủ kho.

Kỹ Năng Nhập Liệu

Nhập liệu có nghĩa là nhập dữ liệu liên quan đến hàng tồn kho trong hệ thống máy tính một cách thủ công. Những chuyên gia này có thể phát triển bảng tính theo dõi tài chính và duy trì hồ sơ kiểm kê vĩnh viễn về tài liệu đã nhận và phát hành. Điều này đòi hỏi kỹ năng nhập dữ liệu xuất sắc.

Uyển Chuyển

Là thủ kho, bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ không thuộc bản mô tả công việc của mình. Công việc của thủ kho rất căng thẳng, nhịp độ nhanh và thường yêu cầu ứng viên thực hiện các nhiệm vụ vượt quá phạm vi công việc của họ. Vì vậy, khả năng thực hiện một số nhiệm vụ ngoài lề có thể giúp phát triển nghề nghiệp của bạn.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu 3 kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên thủ kho là gì và những gợi ý để cải thiện chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện những điểm hạn chế của bản thân trong quá trình làm thủ kho. Nếu có hứng thú với các bài viết tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều chủ đề hấp dẫn khác đến từ MH Group nhé!

MH Group

Bình luận

viVietnamese