300 Triệu Lao Động Có Nguy Cơ Mất Việc Do AI Như ChatGPT, Đặc Biệt Là Các Ngành Này

Theo một nghiên cứu mới của Goldman Sachs, các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dẫn đến “sự gián đoạn đáng kể” trong thị trường lao động và ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người làm việc toàn thời gian trên thế giới.

AI sáng tạo là một loại trí tuệ nhân tạo có khả năng sản xuất văn bản (hoặc các loại nội dung khác) để giải đáp thắc mắc của người dùng. Gần đây, mức độ phổ biến của AI đã có sự bùng nổ chóng mặt, đặc biệt là sau khi ứng dụng ChatGPT của OpenAI ra mắt công chúng.

Chatbot này trở nên “viral” trong công đồng người dùng khá nhanh chóng và có vẻ là yếu tố thúc đẩy một số công ty công nghệ khác ra mắt hệ thống AI của riêng họ.

300 triệu việc làm bị AI thay thế?

Dựa trên phân tích dữ liệu về nghề nghiệp ở Mỹ và Châu Âu, các nhà nghiên cứu của Goldman đã ngoại suy các số liệu và ước tính được AI có thể khiến công việc của 300 triệu lao động trên thế giới bị tự động hóa nếu AI phát huy hết khả năng của nó.

Báo cáo do Joseph Briggs và Devesh Kodnani viết cho biết khoảng 2/3 công việc dễ bị đặt vào tình thế bị tự động hóa và AI có thể thay thế tới 1/4 các công việc hiện tại.

Nhân viên văn phòng (white-collar) là một trong số những đối tượng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất bởi các công cụ AI mới. Trong đó, các nhân viên pháp lýnhân viên hành chính đặc biệt gặp rủi ro từ công nghệ này.

Xem thêm:   Gen Z Là Thế Hệ Giỏi Và Hứng Thú Với Kỹ Năng Số Nhất Năm 2023

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton, Đại học Pennsylvania và Đại học New York cũng ước tính dịch vụ pháp lý là ngành có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất bởi công nghệ như ChatGPT.

Hai mặt của đồng xu

Chatbot thông minh đang là mối đe doạ với những người đi làm, song nó lại giảm chi phí lao động và tạo ra các cơ hội việc làm mới.

Chẳng hạn, làn sóng AI trở nên mạnh mẽ cũng là khi chúng ta chứng kiến sự ra đời của vị trí prompt engineer – kỹ sư làm công việc viết câu lệnh thay vì mã code để thử nghiệm tính năng của AI chatbot.

Ngoài ra, theo Goldman Sachs, công nghệ AI cũng có thể góp phần cải thiện năng suất lao động toàn cầu, thậm chí tăng GDP thế giới tới 7% hàng năm.

Đọc thêm: Những Công Việc Robot Không Thể Thay Thế Con Người

Nguồn dịch: Business Insider

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Xem thêm:   Sau Quiet Quitting, Đây Là Xu Hướng Việc Làm Gây Ra Nhiều Ý Kiến Trái Chiều

Bình luận

viVietnamese