4E Trong Marketing: Kỹ Năng Thực Hiện 4E Trong Experiential Marketing Hiệu Quả

4E trong Marketing

Bạn đã từng nghe về 4P, 7P hay 9P trong chiến lược marketing mix, nhưng liệu bạn có biết về 4E trong Marketing là gì không? Đối với những ai mới tiếp cận hoặc tìm hiểu về marketing, 4E trong Marketing là một khái niệm mới mẻ và hết sức thú vị.

Trong thời đại thay đổi hành vi của khách hàng, các chữ P đã được chuyển thành 4 chữ E. Hãy cùng tìm hiểu về hoạt động marketing này và cách thực hiện 4E trong chiến lược Experiential Marketing để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Marketing 4E Là Gì?

Trong thời đại 4.0, ngoài việc tập trung vào 4P (Sản phẩm, Giá, Địa điểm, Quảng bá) trong chiến lược marketing mix truyền thống, các doanh nghiệp cần quan tâm đến 4 chữ E.

Để hiện đại hóa chiến lược marketing và tập trung vào mong muốn, nhu cầu của khách hàng, các thương hiệu có thể tạo ra một chiến lược marketing mix 4Es để thúc đẩy hoạt động kinh doanh tăng trưởng nhanh chóng thông qua việc kết nối với khách hàng.

Marketing 4E bao gồm 4E trong marketing: Kinh nghiệm (Experience), Trao đổi (Exchange), Khắp nơi (Everywhere) và Sứ mạng (Evangelism).

Kinh Nghiệm (Experience)

Trải nghiệm sản phẩm

Kinh nghiệm sản phẩm thay thế cho chữ P – Sản phẩm trong Marketing mix 4Ps. Khách hàng ngày càng có nhu cầu cao hơn, không chỉ muốn mua sản phẩm mà còn muốn trải nghiệm những điều tuyệt vời cùng sản phẩm.

Trải nghiệm sản phẩm là câu trả lời cho câu hỏi liệu sản phẩm có làm hài lòng, đáp ứng nhu cầu, mong muốn hay kỳ vọng của khách hàng hay không.

Xem thêm:   Social Commerce Là Gì? Ý nghĩa của Social Commerce trong đời sống?

Nếu sản phẩm không đáp ứng được trải nghiệm sản phẩm tốt, khách hàng có thể có ấn tượng tiêu cực và lan truyền thông điệp này đến những người khác. Ngược lại, khi sản phẩm thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng, thương hiệu sẽ tăng uy tín và khách hàng sẽ chia sẻ trải nghiệm sản phẩm đến bạn bè và gợi ý họ lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.

Trao Đổi (Exchange)

Trao đổi là sự trao đổi giá trị thay thế cho chữ P – Giá trong marketing mix 4Ps. Đây là việc khách hàng nhận được những giá trị của sản phẩm từ số tiền họ bỏ ra để mua.

Doanh nghiệp cần quan tâm đến giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng. Một trong những cách tuyệt vời để tăng giá trị cho khách hàng là thực hiện các chương trình khuyến mãi, tặng quà tại cửa hàng. Doanh nghiệp cũng có thể lắng nghe ý kiến từ khách hàng để biết họ quan tâm và mong muốn gì từ thương hiệu để tạo ra các giá trị phù hợp.

Khắp Nơi (Everywhere)

Khắp nơi thay thế cho chữ P – Địa điểm trong marketing mix 4Ps. Chữ E này trả lời câu hỏi khách hàng sẽ mua sản phẩm ở đâu, có thuận tiện hay không, v.v.

Ngày trước, hàng hóa chỉ được bán trực tiếp tại cửa hàng và thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng hiện nay, do sự phát triển của công nghệ, khách hàng có thể dễ dàng mua sản phẩm trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, cửa hàng rộng rãi với đa dạng phương thức thanh toán.

Xem thêm:   Media Plan Là Gì? Cấu Tạo Cơ Bản Của Một Media Plan Hiệu Quả

Sứ Mạng (Evangelism)

Sứ mạng thay thế cho chữ P – Quảng bá trong marketing mix 4Ps. Sứ mạng đơn giản là việc một người truyền miệng một thông tin gì đó tới những người trong mối quan hệ xã hội của họ.

Việc quảng bá sản phẩm không chỉ đơn thuần là thông báo những gì doanh nghiệp đang bán. Thương hiệu cần giúp khách hàng hiểu rõ giá trị mà sản phẩm mang lại và thúc đẩy họ mua sản phẩm.

Khách hàng tin tưởng và niềm tin thường tăng khi nghe từ người khác về sản phẩm hơn là từ quảng cáo của thương hiệu.

Với bất kỳ doanh nghiệp nào, Evangelism là một hoạt động marketing quan trọng và ít tốn kém nhất.

Triển Khai 4E Trong Experiential Marketing Như Thế Nào?

Triển khai 4 chữ E vào chiến lược Experiential Marketing chỉ có thể thành công khi tiếp cận mọi trải nghiệm của khách hàng. Nghiên cứu công chúng là một công việc quan trọng để hiểu các loại trải nghiệm, thông tin và dịch vụ mà khách hàng mong muốn.

Theo Same & Larimo, hai tác giả của giả thuyết “Experience Marketing and Experiential Marketing”, đã chỉ ra một mô hình để tạo ra cảm xúc và trải nghiệm đáng nhớ cho công chúng.

Mô hình này gồm 4 bước là nền tảng của hoạt động marketing dựa trên trải nghiệm:

  1. Đề xuất hoặc kích thích
  2. Tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp
  3. Kinh nghiệm và giá trị đồng sáng tạo
  4. Giá trị mang tính lâu dài
Xem thêm:   Giải Đáp Mức Lương Ngành Digital Marketing Chi Tiết Nhất

Luôn cập nhật các xu hướng mới nhất liên quan đến experiential marketing là điều quan trọng để thương hiệu phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Theo tạp chí Forbes, có 3 xu hướng chính trong experiential marketing có ảnh hưởng quan trọng đến chiến dịch marketing:

  • Môi trường đắm chìm (Immersive Environments): 74% người phản hồi cho rằng họ thích mua sản phẩm quảng bá liên kết với các sự kiện nổi tiếng.
  • Thực tế ảo (VR): 80% khách hàng cảm thấy thoải mái với trải nghiệm VR.
  • Trí tuệ nhân tạo & Học máy (AI & Machine Learning): 43% thế hệ Y sẽ cân nhắc mua các sản phẩm kết hợp con người và trí tuệ nhân tạo.

Kết Luận

Đó là những thông tin cơ bản về 4E trong Marketing mà MH Group muốn chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về chiến lược marketing mix 4Es thú vị này và có được kiến thức cần thiết để tạo ra một chiến lược marketing hiệu quả.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về 4E trong marketing, vui lòng để lại bình luận để MH Group giải đáp chi tiết nhé.

Tìm việc làm ngành Marketing tại MH Group!

Bình luận

viVietnamese