5 Cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Đã bao giờ bạn muốn thử một điều gì mới, nhưng lại sợ thất bại và do đó chần chừ không? Thất bại là điều không ai mong muốn, nhưng nếu chúng ta sợ hãi thất bại, chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt để phát triển bản thân. Hãy để MH Group mách bạn cách vượt qua nỗi sợ thất bại qua 5 cách đơn giản dưới đây.

1. Tìm hiểu nguồn gốc của nỗi sợ thất bại

Chúng ta thường quá đặt nặng lời nói của những người xung quanh. Có khi bạn sợ trở thành trò cười, sợ những lời bình phẩm, phán xét. Có khi bạn tự ti “mình không đủ giỏi” và điều đó đã ngăn cản bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Hoặc có khi, nỗi sợ thất bại đến từ những trải nghiệm thất bại không mấy vui vẻ trong quá khứ.

Hãy cụ thể hóa nỗi sợ của mình bằng cách viết ra giấy danh sách các lý do trên. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu được vấn đề của mình nằm ở đâu và tìm cách giải quyết chúng.

2. Suy nghĩ tích cực

Cuộc sống đã khó khăn rồi, lẽ nào bạn còn muốn làm nó căng thẳng hơn khi tự tạo áp lực cho mình? Bạn cần hiểu rằng, thất bại hay không đều nằm trong suy nghĩ. Bạn cần rộng lượng với chính mình hơn.

Có lẽ bạn đã hiểu sai khái niệm “thất bại”, bởi chúng ta chỉ thật sự thất bại khi chấp nhận mình thất bại và bỏ cuộc. Nếu vẫn còn e dè, hãy dành thời gian nghĩ về những kết quả tốt đẹp, lấy đó làm động lực để bước lên phía trước.

Xem thêm:   Reskilling Là Gì? Liệu Đây Có Phải Xu Hướng Tất Yếu Của Thị Trường Lao Động?

Ngay cả những người giỏi nhất cũng phải trải qua vô số lần thất bại mới đạt được thành công. Đừng để người khác làm nhụt chí bạn. Bạn đang sống cuộc đời của bạn, bạn tự tin, và đang hướng tới mục tiêu của mình!

3. Sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất

Hy vọng cho những điều tốt nhất, chuẩn bị cho những điều xấu nhất. Ngay cả một kế hoạch chi tiết nhất cũng có thể có sơ hở. Hãy liệt kê ra tất cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra và sẵn sàng đối phó.

Nếu bạn sắp có cuộc phỏng vấn, hãy tìm hiểu và luyện tập trả lời những câu hỏi khó mà bạn nghĩ mình sẽ được hỏi. Việc chuẩn bị này sẽ làm bạn cảm thấy tự tin và an tâm hơn. Và tất nhiên, nếu kết quả không như mong đợi, bạn cũng không quá suy sụp vì đã lường được tất cả những điều này.

4. Luôn có phương án dự phòng

Đôi khi, thất bại chỉ đơn giản là dấu hiệu cho thấy con đường chúng ta chọn không phù hợp và cần một hướng đi mới. Cố gắng nhưng không có nghĩa là cố chấp, bạn sẽ bị mắc kẹt trong thất bại của mình nếu chỉ chọn một đường đi. Có nhiều cách để đi đến mục tiêu cuối cùng của mỗi người, quan trọng là ta có tỉnh táo để biết khi nào mình nên chuyển hướng hay không.

Xem thêm:   Tinh Tế Là Gì? Cách Ghi Điểm Bằng Những Cử Chỉ Tinh Tế

Nếu không có kế hoạch dự phòng và khoản tiền dự phòng, bạn sẽ không thể sống sót qua những rủi ro từ trên trời rơi xuống đâu.

5. Học hỏi từ những thất bại

Đồng ý là thất bại sẽ khiến bạn đau, nhưng đồng thời nó cũng khiến bạn dày dặn hơn, mạnh mẽ hơn. Những gì bạn cần làm là tìm cách đứng lên từ nơi mình ngã xuống. Hãy hỏi bản thân: vì sao bạn không thành công, bạn cần phải thay đổi gì, và đâu là bài học sau thất bại.

Hãy cứ tiếp tục nhìn về phía trước. Thất bại là cơ hội tốt để bạn bắt đầu lại từ đầu. Lần này, bạn sẽ trở nên cẩn thận, tinh tế và khôn ngoan hơn vì đã rút ra được kinh nghiệm cho mình.

Thất bại là một phần không thể thiếu của thành công. Chúng ta nên học cách đối diện và chấp nhận thay vì sợ hãi nó. Bằng cách làm theo 5 cách trên, MH Group tin rằng bạn sẽ có thể vượt qua nỗi sợ của mình và thành công trong cuộc sống!

Bài viết được đóng góp bởi Trang Hình


Để biết thêm thông tin về MH Group, hãy truy cập đây.

Bình luận

viVietnamese