6 Bước Để Bạn Tìm Thấy Mục Đích Sống Của Bản Thân

Nếu bạn đang không biết mục đích sống của bản thân mình là gì? Thì 6 bước sau đây sẽ giúp bạn tìm thấy mục đích sống của bản thân. Cùng tìm hiểu để biết 6 bước đó là gì nhé.

Mục đích sống là gì?

Mục đích sống được định nghĩa là việc đặt ra các mục tiêu và định hướng cho cuộc đời của một người. Nhiều người nghĩ về mục đích của cuộc sống và ý nghĩa cuộc sống giống nhau, nhưng hai khái niệm này lại có sự khác nhau.

Cụ thể hơn, người ta cho rằng mục đích sống, hoặc tham gia vào các hành vi có mục đích, chỉ là một điều góp phần tạo nên một cuộc sống có ý nghĩa.

Khi bạn có mục đích trong cuộc sống của mình, bạn có thể cảm thấy hài lòng về cách bạn đang sống cuộc sống của bạn.

Bạn có thể cảm thấy rằng có một lý do cuối cùng nào đó cho hành động của bạn và rằng bạn đang đóng góp cho thế giới theo một cách quan trọng nào đó. Điều này mang lại cho bạn cảm giác hài lòng và sự kết nối có thể giúp bạn đạt được niềm hạnh phúc nhiều hơn.

Mục đích sống là đặt các mục tiêu và định hướng cho cuộc đời của một người
Mục đích sống là đặt các mục tiêu và định hướng cho cuộc đời của một người

Mục đích của cuộc sống: tại sao quan trọng?

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tìm ra mục đích của bạn có liên quan đến việc sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 7.000 người lớn tuổi về mối quan hệ giữa tỷ lệ tử vong và việc tìm ra mục đích sống.

Những người tham gia không có cảm giác mạnh mẽ về ý nghĩa cuộc sống của mình có nguy cơ chết sớm và tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với những người đã tìm ra mục đích sống của họ. Có ý thức về mục đích cũng làm giảm tỷ lệ các biến cố tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Những kết quả này mang tính phổ biến, ngay cả khi được kiểm soát về thu nhập, chủng tộc, giới tính và trình độ học vấn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tìm ra mục đích giúp bạn sống lâu hơn. Nó cũng rất cần thiết cho hạnh phúc và sự viên mãn.

Xem thêm:   Thành Thạo 12 Kỹ Năng Viết Content Này Sẽ Không Lo Thất Nghiệp

Đạt được mục tiêu cuộc sống có thể không giúp bạn tìm thấy mục đích sống, việc biết rõ mục đích của mình có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tốt hơn.

Khi bạn thực sự biết mục đích của mình, bạn sẽ có những trải nghiệm đem lại cảm giác rõ ràng hơn bao giờ hết. Vì bạn có thể kết nối những gì bạn muốn đạt được với sự hoàn thành cuối cùng của mình.

Bạn sẽ cảm thấy đam mê, được thúc đẩy và tập trung hơn. Bạn sẽ ngừng chiến đấu với quá khứ và tương lai và bắt đầu sống trong hiện tại – và đó là món quà tuyệt vời nhất mà bạn có thể tặng cho chính mình.

Cách để xác định mục tiêu cuộc đời bạn

Vì thế để xác định được mục tiêu cuộc đời bạn có thể tham khảo theo những cách sau đây:

Tự hỏi bản thân mình

Những câu hỏi “Mục đích sống của tôi là gì?” và “Làm thế nào tôi có thể hạnh phúc?” thực sự giống nhau – và chúng có cùng câu trả lời.

Bạn không bao giờ có thể thực sự hiểu được cách tìm ra mục đích của mình bằng cách lắng nghe ý kiến của người khác và tìm kiếm ý kiến đánh giá của những người ngoài cuộc.

Mọi thứ bạn cần đều nằm trong chính bạn. Điều duy nhất kìm hãm bạn là niềm tin giới hạn của chính bản thân mình.

Mỗi niềm tin hạn chế mà bạn xác định hãy thay thế nó bằng những niềm tin có sức mạnh, và hãy phát triển khả năng tự nhận thức cao hơn. Khi bạn kiểm soát được cảm xúc của mình có nghĩa là bạn đang kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Hãy tự hỏi bản thân mục đích sống của mình là gì
Hãy tự hỏi bản thân mục đích sống của mình là gì

Đặt mục đích lên trên mục tiêu

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc đạt được các mục tiêu ngắn hạn, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy đam mê thực sự của mình hoặc học cách tìm ra mục đích của mình.

Mục tiêu cuộc đời của bản thân hướng tới luôn phải dựa trên việc tìm ra mục đích của bạn. Nếu không, bạn sẽ chỉ cảm thấy thành tựu thoáng qua và sẽ sớm tìm kiếm điều gì đó nhiều hơn nữa.

Xem thêm:   Top 13 Cuộc Thi Marketing Cho Sinh Viên: Sáng Tạo Không Giới Hạn

Khi bạn đặt mục tiêu, hãy tự hỏi: Làm thế nào để tôi cảm thấy mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ hơn? Điều này liên quan như thế nào đến mục đích của tôi? Sử dụng nhật ký hoặc một hệ thống để đảm bảo bạn luôn ghi nhớ mục đích của mình.

Để tâm vào những gì bạn có

Phát triển một tư duy dồi dào cũng giống như bạn mở rộng tầm mắt với cuộc sống: Bạn sẽ nhìn thấy vẻ đẹp và mọi điều tốt đẹp xung quanh mình.

Với quan điểm mới này, mục đích sống của chúng ta trở nên rõ ràng hơn nhiều. Bạn ngày càng ít đặt câu hỏi về cách tìm ra mục đích của mình bởi vì bạn cảm thấy mình có nhiều câu trả lời hơn và bạn đang trên con đường đạt được những mục tiêu trong cuộc sống có ý nghĩa.

Khi chúng ta tập trung vào những gì chúng ta có, nỗi sợ hãi biến mất và niềm vui sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ ngừng sống trong nỗi sợ hãi rằng bạn đang lãng phí cuộc sống của mình và bắt đầu những điều tích cực và vui vẻ hơn. Tìm kiếm mục đích của bạn trở thành một hành trình thú vị, thay vì một mục tiêu căng thẳng.

Biết mình cần gì?

Khi tự hỏi bản thân “Mục đích sống của tôi là gì?”, một số người thậm chí không biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, nó sẽ giúp kiểm tra sáu nhu cầu của con người.

Nhu cầu hàng đầu của bạn – sự chắc chắn, ý nghĩa, sự đa dạng, tình yêu/sự kết nối, sự phát triển hoặc sự đóng góp – ảnh hưởng đến mọi quyết định của bạn.

Thiếu nhận thức về nhu cầu của bản thân có thể khiến bạn có cảm giác sai lầm về mục đích sống – một mục đích hình thành thực sự dựa trên kỳ vọng của người khác.

Đây là lý do tại sao bạn có thể đạt đến đỉnh cao của nấc thang sự nghiệp, tìm được người bạn đời “hoàn hảo” hoặc đang ở trong trạng thái tốt nhất của cuộc đời mình, nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Sự hoàn thành bắt đầu từ những nhu cầu sâu xa nhất của bạn.

Xem thêm:   Tự Do Tài Chính: Hành Trình Đến Với Sự Thành Công Tài Chính

Đối xử tốt với bản thân bạn

“Mục đích của tôi là gì?” là một câu hỏi sâu sắc cần thời gian và sự suy ngẫm để trả lời. Khi bạn dành tất cả thời gian của mình để chạy từ cam kết này đến cam kết khác, bạn sẽ không bao giờ có thời gian để ngồi yên lặng và kết nối lại với chính mình.

Đảm bảo bạn sắp xếp đủ thời gian cá nhân để giảm bớt tiếng ồn và nhu cầu của thế giới bên ngoài và tập trung vào những gì bạn muốn.

Đặt ra những câu hỏi sau

  • Bạn sẵn sàng đánh đổi điều gì?
  • Bạn đã từng mơ ước những gì?
  • Điều gì khiến bạn quan tâm đến mức mất ăn mất ngủ?
  • Tại sao bạn không tiếp tục mục tiêu mình mong muốn?
  • Bạn sẽ đi đâu, làm gì nếu đi khỏi nhà một mình?
  • Nếu còn 1 năm để sống bạn muốn làm gì?

Công thức của mục đích sống

Theo Richard Leider, tác giả của cuốn “The Power of Purpose”, công thức chung của mục đích sống là:

Gifts (tài năng) + Passions (đam mê) + Values (giá trị, môi trường) = Purpose (mục đích)

Một số người cảm thấy do dự trong việc theo đuổi mục đích sống của mình bởi vì họ lo lắng rằng nó giống như một nhiệm vụ ích kỷ.

Tuy nhiên, mục đích thực sự là nhận ra những món quà của chính bạn sẽ sử dụng chúng để đóng góp cho thế giới — cho dù những món quà đó là phát những bản nhạc để người khác thưởng thức, hay giúp bạn bè giải quyết vấn đề hoặc chỉ đơn giản là mang lại nhiều niềm vui hơn cho cuộc sống của những người xung quanh bạn.

Hãy dành nhiều thời gian cho bản thân
Hãy dành nhiều thời gian cho bản thân

Hy vọng với 6 bước trên, bạn đã tự tìm thấy mục đích sống của bản thân. Hãy tiếp tục theo dõi MH Group để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bình luận

viVietnamese