Bạn Có Nhầm Lẫn Giữa Sở Thích Và Đam Mê?

Bạn có bao giờ nhầm lẫn giữa sở thích và đam mê không? Thật khó trả lời, vì rất nhiều người bị nhầm lẫn hai khái niệm này khi xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rõ sự khác nhau giữa chúng để cuộc sống không bị lệch hướng.

Vậy sở thích là gì?

Sở thích có thể là những hoạt động như nhâm nhi cà phê trong buổi tám chuyện cùng bạn bè, thả hồn vào việc du lịch, đọc ngấu nghiến một cuốn sách mới ra lò hay tìm hiểu các ứng dụng đang hot. Đó chỉ là những cảm xúc hào hứng khi bạn tìm hiểu về những thứ mình quan tâm.

Sở thích khiến bạn cảm thấy vui vẻ, dễ chịu và hạnh phúc khi được thực hiện. Nhưng bạn cũng không cảm thấy khó chịu khi không có sở thích này. Chẳng hạn, bạn có thể mê du lịch hay lê la cà phê cùng bạn bè, nhưng nếu không thực hiện được cũng không sao. Bởi đó chỉ là sở thích, không hối thúc bạn phải thực hiện ngay lập tức.

sở thích là gì

Đọc thêm: Định Vị Bản Thân Là Gì? Một Vài Tips Hiệu Quả Để Hiểu Chính Mình

Đam mê là gì?

Đam mê là quá trình trải nghiệm một công việc hoặc một chủ đề nhất định và cảm thấy thật sự bị cuốn hút và muốn đầu tư công sức và thời gian vào đó. Dù phải chấp nhận đánh đổi trong cuộc sống, bạn vẫn muốn thực hiện và theo đuổi công việc này vì nó mang lại mục tiêu cho bạn.

Xem thêm:   Hãy tìm công việc thêm hữu ích cho bản thân

Đối với những gì mới mẻ, bạn luôn có sự hào hứng và tìm kiếm cách học hỏi, nhưng bạn lại không có đủ thời gian để trải nghiệm. Đam mê là khi bạn luôn nghĩ về nó và tìm mọi cách để thực hiện. Đam mê là động lực không ngừng để bạn tiến bộ và vượt qua mọi thử thách.

đam mê là gì

Sự khác nhau của sở thích và đam mê là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa sở thích và đam mê chính là sự thôi thúc trong bạn.

Bạn có thể có rất nhiều sở thích khác nhau trong cuộc sống, nhưng đam mê lại chỉ có một hoặc hai điều. Sở thích thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh và giai đoạn tuổi tác, trong khi đam mê sẽ đi cùng bạn suốt cuộc đời. Sở thích khiến bạn dễ chịu và thoải mái khi đã đạt được mục tiêu. Còn đam mê thì khiến bạn không thể yên lòng nếu không hoàn thành nó một cách hoàn hảo.

Đam mê dẫn lối thành công

Việc phân biệt chính xác sự khác nhau giữa sở thích và đam mê sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng cho nghề nghiệp của mình.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn đam mê một công việc nào đó, bạn sẽ luôn bị thôi thúc để thực hiện nó một cách hoàn hảo. Đam mê giúp bạn không ngừng học hỏi và cải thiện kỹ năng liên quan đến công việc đó. Nó giúp bạn phát triển toàn diện, không chỉ kiến thức mà còn kỹ năng và khía cạnh cá nhân.

Xem thêm:   Nhóm Tính Cách ENFP Là Gì? Tính Cách Đặc Trưng, Nghề Nghiệp Phù Hợp Của ENFP

Khi có đam mê, bạn tràn đầy năng lượng và những ý tưởng mới. Đam mê giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và thách thức. Nếu bạn làm một công việc theo đúng niềm đam mê của mình, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Những người thành công trên thế giới không chỉ có tài năng, mà còn bởi họ theo đuổi đam mê của mình từng giây phút.

sở thích và đam mê dẫn tới thành công

Cách tìm kiếm, giữ lửa đam mê

Nếu bạn vẫn bối rồi và không biết liệu mình có đam mê gì hay không, hãy thử một số cách sau đây:

Kiếm tìm thứ bạn yêu thích

Đam mê của bạn có thể ở gần bạn hơn bạn nghĩ. Nó có thể xuất phát từ những sở thích mà bạn luôn dành thời gian và nỗ lực để hoàn thành. Nếu chưa xác định được đam mê của mình, hãy tham gia các khoá học hoặc khám phá những hoạt động mới để tìm ra điều thực sự hấp dẫn bạn.

Đọc thêm: Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

Trải nghiệm trong công việc hiện tại

Hãy khám phá thêm trong công việc hiện tại của bạn. Bạn có thể tìm hiểu và khám phá nhiều mặt mới và chiều sâu của công việc đó. Gắn thực tế với đam mê là cách tốt nhất để kiểm chứng đam mê của bạn.

Luôn trau dồi bản thân

Không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân với các cơ hội mới có thể giúp bạn làm tốt công việc hiện tại. Chỉ khi làm việc và học tập có hiệu quả thì bạn mới không dễ nhụt chí và cảm thấy vô vọng khi theo đuổi đam mê.

Xem thêm:   Nhóm Tính Cách ESFJ Trong MBTI: Một Bạn Đồng Hành Chăm Sóc

Giữ lửa đam mê như thế nào?

Đã tìm được đam mê nhưng đôi khi bạn nghi ngờ. Để giữ ngọn lửa đam mê, hãy:

  • Luôn nhớ về lý do bạn bắt đầu. Lý do đó chính là động lực để bạn vượt qua thất bại.
  • Làm việc có kế hoạch. Đam mê thường đi kèm với kế hoạch dài hạn và mục tiêu dài hạn. Có kế hoạch rõ ràng và cố gắng hoàn thành theo đúng kế hoạch sẽ giúp bạn không lạc lối.
  • Cân bằng công việc và cuộc sống. Hãy hài hoà thời gian cho công việc và gia đình để tập trung tốt hơn và giảm áp lực.
  • Tin vào bản thân. Hãy luôn tin vào khả năng của mình và tìm kiếm những phương pháp, thông tin tích cực để sống thật với đam mê của mình.

Bạn cần chuẩn bị hành trang nghề nghiệp như thế nào để xây dựng một sự nghiệp bằng niềm đam mê cháy bỏng nhất? Hãy để MH Group đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường, chia sẻ những bí quyết thành công và hướng đến một tương lai tươi sáng.

Đọc thêm: Học Nhanh Kỹ Năng Xác Định Mục Tiêu Và Lập Kế Hoạch Chỉ Trong 5 Phút

Bình luận

viVietnamese