Biểu Hiện Và Cách Rèn Luyện Tư Duy Lập Trình Nhanh Nhẹn

Tư duy lập trình là gì mà trở thành một phần cực kỳ quan trọng trong ngành công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần làm gì để cải thiện tư duy lập trình của bản thân? Để hiểu thêm về tư duy lập trình và các thông tin xoay quanh nó, mời bạn cùng MH Group tham khảo qua bài viết phía bên dưới. 

Tư duy lập trình là gì? 

Tư duy lập trình là cách một người suy nghĩ để đưa ra những phương án giải quyết tối ưu cho những vấn đề mà họ đang gặp phải. Đối với lĩnh vực thông tin, tư duy lập trình liên quan đến các thuật toán và để thành thạo, bạn cần vừa học vừa thực hành càng nhiều càng tốt. 

Người có tư duy lập trình sẽ hiểu và biết cách làm việc một cách khoa học và chính xác để tránh xảy ra các vấn đề không cần thiết.

Họ sẽ không lập tức viết code ngay khi nhận được yêu cầu mà sẽ bỏ thời gian để tìm hiểu các phương án giải quyết hợp lý và sau đó chuyển nó thành các dòng code. 

Tư duy lập trình là gì? 

Tư duy lập trình có thể hiểu đơn giản hơn là kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua suy nghĩ logic và chia nhỏ vấn đề để tìm ra phương án thích hợp cho từng rủi ro có thể xảy ra. Do đó, tư duy lập trình vô cùng quan trọng và bạn cần rèn luyện thường xuyên để cải thiện tư duy lập trình của mình. 

7 Phương pháp phát triển tư duy lập trình 

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Để bắt đầu ở bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần học những kiến thức cơ bản đầu tiên và luôn phải ghi nhớ chúng vì đây sẽ là nền tảng để bạn phát triển cho tương lai.

Nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn dễ hơn trong quá trình rèn luyện tư duy lập trình, hiểu được cách tạo hàm hay vai trò của biến và mảng để giải quyết các vấn đề. 

Xem thêm:   Kỹ Năng Viết Báo Cáo Và 7 Bước Giúp Bạn Viết Báo Cáo Một Cách Chuyên Nghiệp 

Đọc thêm: Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Dành Cho Developer

Làm quen các thuật toán

Bên cạnh việc học các lý thuyết, bạn cần phải đi đôi với thực hành, để não bộ có thể ghi nhớ lâu hơn và sâu hơn. Ngoài ra, việc làm bài tập thuật toán giúp bạn nâng cao kỹ năng tư duy lập trình và đưa ra các giải pháp hợp lý để nhanh chóng giải quyết các vấn đề đang xảy ra.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập các bài thuật toán thông qua các tài liệu có sẵn trên internet. 

Làm quen các thuật toán để phát triển óc lập trình

Không ngừng học hỏi

Không chỉ đối với ngành công nghệ thông tin mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần liên tục học hỏi và nâng cao các kỹ năng của bản thân.

Phương pháp tuy khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả khá cao, giúp bạn rèn luyện trí nhớ, nâng cao tinh thần khám phá học hỏi cũng như có cái nhìn bao quát hơn về các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. 

Không ngại thử các loại code mới 

Bắt đầu thử một mã không quen thuộc có thể không thoải mái và đáng sợ và khiến nhiều người bỏ cuộc mà không có sự cố gắng. Học mã code mới sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thực hiện nó thường xuyên hơn. Để trở nên tốt hơn theo thời gian, chúng ta phải áp dụng tư duy phát triển và tối ưu hóa cho việc học. 

Bất kỳ kỹ năng nào, cho dù đó là lập trình, giao tiếp, kết nối mạng, nói chuyện nhỏ hay thứ gì khác, đều có thể học được nếu bạn đầu tư đủ thời gian. Các cách để học và cải thiện các kỹ năng mới như đọc sách về chủ đề đố hay nhờ sự hướng dẫn của người đi trước.

Học debug 

Để gỡ lỗi nhanh hơn, bạn phải học cách đoán tốt hơn (học debug) và bạn phải thành thạo các công cụ và kỹ thuật giúp bạn quan sát tốt hơn. Dự đoán tốt hơn đi kèm với thực hành sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề hơn.

Xem thêm:   Định luật Parkinson Là Gì? Ứng Dụng Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Việc quan sát tốt hơn phụ thuộc vào việc xây dựng các kỹ năng và kiến thức của bạn. Vì vậy, bạn cần không ngừng nâng cao các kỹ năng của bản thân mình.

Học debug 

Sử dụng các công cụ tiết kiệm thời gian 

Để tiết kiệm thời gian giải quyết các vấn đề, bạn có thể cân nhắc sử dụng các công cụ để giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Nhiều kỹ sư giỏi đã tận dụng các công cụ để đầu tư thời gian của họ vào những việc khác, giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

Tư duy theo hệ thống 

Để xây dựng và vận chuyển mã thực sự quan trọng, bạn cần nâng tầm suy nghĩ của mình ngoài mã của mình lên cấp độ của toàn bộ hệ thống như làm thế nào để mã của bạn phù hợp với các phần khác của cơ sở mã và các tính năng mà người khác đang xây dựng? Hay bạn đã kiểm tra đầy đủ mã chưa và liệu nhóm đảm bảo chất lượng có thể thực hiện chức năng mà bạn đã xây dựng không? 

Đây là những câu hỏi khó, và để trả lời chúng cần sự nỗ lực nhất định. Bạn cần xây dựng tư duy theo hệ thống để giải quyết các vấn đề này một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

Các cuốn sách giúp mở rộng tư duy lập trình

Bên cạnh rèn luyện thông qua việc thực hành, thì đọc sách cũng là một trong các phương pháp khá tốt để nâng cao tư duy lập trình. Có rất nhiều loại sách liên quan đến tư duy lập trình.

Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn các cuốn sách phù hợp để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

The Pragmatic Programmer

Cuốn sách này ra đời vào tháng 10 năm 1999 và được viết bởi 2 tác giả Hunt and Andrew. The Pragmatic Programmer là cuốn sách khá có sức ảnh hưởng trong công nghệ phần mềm với các nội dung chủ yếu xoay doanh kỹ thuật phần mềm và bạn có thể áp dụng cho tất cả ngôn ngữ lập trình. 

Xem thêm:   11 Bí Quyết Rèn Luyện Trí Nhớ Lâu Hiệu Quả

Clean Code: A Handbook of Agile Software Craftsmanship

Sách được viết bởi tác giả Robert C.Martin là một kỹ sư phần mềm nổi tiếng và là biên tập của tạp chí C++ Report cũng như là chủ tịch đầu tiên của Liên minh Agile.

Code Complete 

Cuốn sách này là sách mà bạn không nên bỏ qua để bắt đầu theo học lập trình. Cuốn sách này bạn sẽ cung cấp cho bạn các nhìn sâu sắc về các vấn đề bạn đã gặp khi viết lập trình và chỉ ra các cách để bạn có thể tránh lặp lại các lỗi này trong tương lai.

Don’t make me think

Đây là cuốn sách được viết bởi Steve Krug là một UX chuyên nghiệp, “Don’t make me think” là cuốn sách nền tảng và căn bản dành cho những người bắt đầu tìm hiểu UX và xây dựng được tư duy của người dùng trong thiết kế.

The Healthy Programmer 

Sách được viết bởi Joe Kutner, một freelance develop tại Mỹ. Nội dung của cuốn sách xoay quanh cách xây dựng một sức khỏe hợp lý thì mới có thể theo đuổi nghề lâu dài.

The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering

Fred Brooks là tác giả của cuốn sách này với các nội dung chính liên quan đến quản lý phần mềm và quản lý dự án. Cuốn sách này được coi là cuốn sách kinh điển trong ngành công nghệ thông tin nói chung và lập trình viên nói riêng.

Lời kết 

Tư duy lập trình là rất quan trọng đối với những người làm trong ngành công nghệ thông tin. Một tư duy lập trình tốt không chỉ giúp bạn giải quyết các vấn đề đang gặp phải trong quá trình làm việc mà còn đem đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân và công việc.

Do đó, bạn cần rèn luyện tư duy lập trình mỗi ngày để trở nên chuyên nghiệp hơn.

Bình luận

viVietnamese