Bộ nhận diện thương hiệu – Khám phá tính đặc biệt của thương hiệu

Brand identity là gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi “Brand identity là gì?” và tại sao nó lại quan trọng đối với doanh nghiệp? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi đó và khám phá cách xây dựng hệ thống brand identity hiệu quả.

Brand identity là gì?

Đơn giản mà nói, brand identity là tập hợp các yếu tố liên quan đến thiết kế logo, hình ảnh, màu sắc, biểu tượng, kiểu chữ, và nhiều hơn thế nữa của một thương hiệu. Nó giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt thương hiệu của bạn với các thương hiệu khác. Brand identity cũng định nghĩa sự nhất quán trong thương hiệu và tạo sự ghi nhớ tốt cho khách hàng.

Bộ nhận diện thương hiệu là tổng hợp tất cả các thành tố nhằm xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu đúng đắn của doanh nghiệp lên cộng đồng. Bao gồm:

  • Brand – Thương hiệu là khái niệm về nhận thức của cộng đồng đối với doanh nghiệp, công ty.
  • Branding – Xây dựng thương hiệu: Chính là khái niệm được sử dụng để chỉ các hoạt động marketing nhằm xây dựng nhận thức của khách hàng, đối tác về doanh nghiệp, công ty.
  • Brand identity – Bộ nhận diện thương hiệu là tổng hợp tất cả các thành tố nhằm xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu đúng đắn về doanh nghiệp, công ty lên cộng đồng.

Brand identity giúp khách hàng dễ dàng nhận diện được thương hiệu của bạn, nhận biết sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp qua màu sắc, hình khối và thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Tầm quan trọng của brand identity

Truyền tải giá trị cốt lõi của thương hiệu

Màu sắc và thiết kế logo của một thương hiệu là yếu tố tạo nên giá trị cốt lõi của thương hiệu. Ví dụ, các thương hiệu nổi tiếng như Coca-Cola sử dụng màu đỏ của logo để tạo sự khác biệt và gắn liền với khách hàng. Tương tự, màu sắc của logo cũng giúp khách hàng dễ nhớ thương hiệu. Một brand identity đẹp và nhất quán sẽ tăng cường niềm tin của khách hàng và tạo sự nhất quán trong thương hiệu.

Xem thêm:   4C Trong Marketing - Tạo Sự Khác Biệt Với Mô Hình 4P

Xây dựng lòng trung thành

Lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp là quan trọng để đạt được thành công. Brand identity đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Sự kết hợp giữa brand identity và brand image giúp tăng cường độ phủ của thương hiệu và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng.

Tạo nên doanh thu

Các thương hiệu lớn luôn gắn liền với bộ nhận diện thương hiệu của mình. Ví dụ, khi nhắc đến sản phẩm như iPhone, Macbook, Airpod, người ta sẽ liên tưởng ngay đến quả táo khuyết của Apple. Brand identity độc đáo và đặc biệt giúp khách hàng nhớ đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp và tạo ra doanh thu.

Bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu gồm các thành phần:

Logo

Logo là yếu tố nhận diện đầu tiên mà mỗi doanh nghiệp cần có. Các logo của doanh nghiệp bao gồm nhiều thiết kế khác nhau, bao gồm: logo chính, logo thay thế, logo đen trắng, logo dọc, logo hình vuông, logo ngang, logo xám.

Tông màu thương hiệu

Màu sắc trong bộ nhận diện thương hiệu mang ý nghĩa và giúp truyền tải thông điệp của thương hiệu. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng, ví dụ: màu đỏ thể hiện sự nhiệt huyết, màu vàng thể hiện sự hạnh phúc.

Slogan

Slogan là câu khẩu hiệu của thương hiệu, nằm trong hình ảnh nhận diện thương hiệu. Slogan nên gây ấn tượng với khách hàng và phản ánh đúng giá trị mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

Xem thêm:   Tìm Hiểu Về 5 Triết Lý Marketing – Đâu Là Triết Lý Tốt Nhất?

Nội dung hình ảnh

Hình ảnh trong brand identity cần phù hợp với mục tiêu và phương châm của doanh nghiệp. Việc chọn hình ảnh chất lượng và phù hợp với từng kênh truyền thông giúp thu hút sự chú ý của khách hàng.

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế riêng biệt và độc đáo giúp thương hiệu nổi bật và gây ấn tượng với khách hàng.

Phương tiện truyền thông

Sự phát triển của các phương tiện truyền thông giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn. Việc thiết kế hình ảnh, màu sắc, phông chữ phù hợp với yêu cầu mạng xã hội cần được chú ý.

Sản phẩm, dịch vụ

Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cũng cần được thiết kế và đưa vào bộ nhận diện thương hiệu.

Các bước xây dựng brand identity là gì?

Xác định đối tượng người dùng, tuyên bố giá trị và đối thủ

Xác định đối tượng người dùng, hiểu giá trị khách hàng cần và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để xây dựng brand identity phù hợp.

Thiết kế logo

Logo là thành phần quan trọng trong brand identity, nên lựa chọn hình ảnh đại diện đặc trưng và màu sắc phù hợp với giá trị doanh nghiệp muốn truyền tải.

Lồng ghép ngôn ngữ riêng

Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với tính cách thương hiệu giúp tạo brand identity phù hợp với doanh nghiệp.

Biết cái gì nên tránh

Tránh thông điệp không rõ ràng, sao chép bộ nhận diện thương hiệu từ đối thủ cạnh tranh, và đảm bảo tính nhất quán giữa trực tuyến và ngoại tuyến.

Xem thêm:   Điểm Danh Các Loại Content Marketing Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Kiểm soát, giữ vững brand identity

Theo dõi và đánh giá hiệu suất tiếp thị của chiến lược brand identity để cải thiện và duy trì sự nhất quán của thương hiệu.

Đặc điểm của brand identity ấn tượng

Logo thống nhất

Logo cần có tính nhất quán trên các bao bì, sản phẩm để tạo sự nhận ra thương hiệu.

Đơn giản, dễ nhớ

Brand identity cần có thiết kế đơn giản, dễ nhớ để tạo ấn tượng với khách hàng.

Độc nhất

Brand identity cần có tính độc đáo và khác biệt để gây ấn tượng và phân biệt với đối thủ.

Đính kèm văn phòng phẩm

Brand identity có thể được áp dụng trong việc đính kèm logo trên các sản phẩm văn phòng.

Ví dụ branding identity nổi bật

  • Mastercard: Bản sắc thương hiệu đứng trước thử thách của thời gian. Bộ nhận diện thương hiệu được duy trì tính nhất quán và sử dụng màu sắc đặc trưng của Mastercard.
  • Coca-Cola: Thương hiệu hơn 130 năm tuổi mang tính biểu tượng. Màu đỏ và trắng sáng là những đặc trưng không thể thiếu của thương hiệu.
  • Netflix: Một bản sắc thương hiệu đơn giản. Logo đơn giản và phong cách thiết kế riêng biệt giúp Netflix tạo nên sự nhận diện dễ dàng.

Từ những thông tin chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về brand identity và cách áp dụng nó để tạo dựng thương hiệu ấn tượng và thu hút khách hàng.

Bình luận

viVietnamese