Brand Awareness: Xây dựng hiệu quả cho thương hiệu của bạn

Bạn đã từng nghe đến khái niệm “brand awareness” – mức độ nhận diện thương hiệu chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu “brand awareness là gì” và tại sao nó quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Brand awareness là gì?

Brand awareness dịch ra tiếng Việt là mức độ nhận diện thương hiệu. Đây là mức độ quen thuộc và khả năng ghi nhớ của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Thương hiệu có mức độ nhận biết cao thường được gọi là “xu hướng”, “đáng chú ý” hoặc đơn giản là “phổ biến”. Tạo ra nhận thức thương hiệu đối với khách hàng đem lại nhiều lợi ích trong quá trình tiếp thị và quảng bá sản phẩm/dịch vụ cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc tạo ra nhận thức của khách hàng chỉ là bước đầu. Để đi xa hơn, doanh nghiệp cần biến khách hàng hiện tại trở thành khách hàng trung thành bằng cách tạo ra sự kỳ vọng và khuyến khích họ sử dụng sản phẩm. Từ đó, niềm tin và thái độ của khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp sẽ hình thành.

Vai trò của nhận biết thương hiệu là gì?

Củng cố và tạo dựng niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu là điều quan trọng và cần thiết mà mỗi doanh nghiệp mong muốn đạt được. Một khi khách hàng đã gắn bó với thương hiệu của bạn, khả năng cao họ sẽ lặp lại quá trình mua hàng và không cần phải suy nghĩ trước khi mua. Đặc biệt, khi bạn chọn một gương mặt đại diện cho thương hiệu mình, điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tin tưởng hơn vào thương hiệu. Nỗ lực nâng cao nhận thức về thương hiệu sẽ mang lại cho thương hiệu của bạn một cá tính riêng, một màu sắc riêng với khách hàng của mình.

Tạo nên sự liên tưởng (brand association)

Hãy tạo sự liên tưởng của khách hàng đến thương hiệu của bạn. Khi khách hàng nhìn thấy một hình ảnh, một đoạn văn, hoặc một nhân vật, họ sẽ liên tưởng ngay đến thương hiệu của bạn. Đây chính là những gì nhận biết thương hiệu cần làm. Nó liên kết các hành động và sản phẩm với các thương hiệu cụ thể trong tiềm thức của khách hàng. Thông qua đó, tạo nên sự thành công trong việc hình thành mức độ nhận diện của thương hiệu đối với khách hàng.

Xem thêm:   Học từ Chiến lược Marketing Đặc biệt của Haidilao?

Tạo nên giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu được xác định bởi trải nghiệm của khách hàng và nhận thức của họ về thương hiệu của bạn. Trải nghiệm và nhận thức tích cực của khách hàng tương đương với giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Việc xây dựng nhận thức về thương hiệu và liên tục quảng bá những trải nghiệm tích cực với thương hiệu là nền tảng tạo nên giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.

Phân loại Brand awareness

Brand recognition

Nhận diện thương hiệu là bước tiếp theo sau nhận thức về thương hiệu. Ở giai đoạn này, khách hàng biết rằng thương hiệu của bạn tồn tại và mặc dù họ có thể vẫn chưa sẵn sàng mua hàng của bạn, nhưng họ nhận ra bạn là ai dựa trên một số thông tin về thương hiệu của bạn.

Brand recall 

Là cách mà doanh nghiệp giúp khách hàng gợi nhớ đến tên thương hiệu của mình. Thông qua brand recall, khách hàng sẽ ghi nhớ đến thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu thông qua các chiến dịch mà doanh nghiệp thực hiện. Nhờ đó, tăng thêm sự xuất hiện của thương hiệu đối với khách hàng.

Top of mind

Thường khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm của một trong ba thương hiệu đi đầu trong phân khúc sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp lớn thường đưa ra những thương hiệu gần nhau hoặc tăng hoạt động truyền thông tiếp thị. Mục đích chính là đưa ra sản phẩm/dịch vụ lọt vào top đầu những cái tên mà khách hàng sẽ chọn khi mua hàng.

Xem thêm:   Chiến Lược Marketing Của TH True Milk: Sự Kiên Nhẫn Trên Hành Trình Tạo Nên Khác Biệt

Xây dựng brand awareness hiệu quả

Vậy làm thế nào để xây dựng brand awareness hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi? Dưới đây là 5 bước xây dựng brand awareness mà bạn nên thực hiện:

Nhắm đối tượng mục tiêu phù hợp

Khi xây dựng brand awareness, bạn cần nhắm đúng đối tượng mục tiêu phù hợp với nội dung giá trị thương hiệu và sản phẩm của bạn. Xác định được khách hàng mục tiêu lý tưởng sẽ giúp bạn tùy chỉnh được nhận thức về thương hiệu và nỗ lực công nhận của mình để thu hút khách hàng phù hợp.

Đặt ra các KPI

Sau khi trau dồi thông điệp thương hiệu với khách hàng mục tiêu, bạn cần đặt ra các chỉ số hiệu suất chính (KPI). Các chỉ số này bao gồm lưu lượng truy cập trang web, lượt tương tác trên mạng xã hội, lưu lượng tìm kiếm và xu hướng được đề cập. Chúng giúp bạn đo lường mức độ thành công của các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu của mình.

Lập ra chiến dịch

Bắt đầu công việc kinh doanh để thực sự xây dựng nhận thức về thương hiệu. Chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu là một chiến thuật tiếp thị được thiết kế với mục đích cụ thể để tạo ra sự công nhận từ khách hàng về thương hiệu, sản phẩm và giá trị thương hiệu của bạn.

Quảng bá trên các kênh

Quảng bá chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu trên các kênh phổ biến như mạng xã hội giúp tăng cường nhận thức về thương hiệu. Nó giúp đưa thương hiệu của bạn đến nhiều đối tượng hơn thông qua mạng lưới gia đình và bạn bè của khách hàng.

Kiểm tra và tối ưu hóa

Đo lường ROI và tối ưu hóa chiến dịch là bước cuối cùng. Theo dõi và tối ưu hóa nhận thức về thương hiệu giúp bạn đạt hiệu quả về chi phí và kết quả. Lựa chọn các chỉ số bạn muốn theo dõi trước khi khởi chạy chiến dịch và xem xét lại chúng sau một khoảng thời gian nhất định sau chiến dịch.

Xem thêm:   Visual Storytelling là gì? Cách áp dụng Visual Storytelling vào đời sống

Bí quyết nâng cao nhận biết thương hiệu

Thêm vào những bước trên, bạn cũng có thể áp dụng những bí quyết sau để nâng cao nhận biết thương hiệu:

  • Cung cấp dịch vụ miễn phí: Hãy cung cấp cho khách hàng những dịch vụ miễn phí để họ có cơ hội trải nghiệm trước khi quyết định mua hàng.

  • Tài trợ các sự kiện: Tham gia các sự kiện, hội chợ và tài trợ cho các sự kiện đó để tăng cường nhận thức về thương hiệu.

  • Nâng cao mức độ nhận biết qua content miễn phí: Sử dụng mạng xã hội để truyền tải nội dung, clip về sản phẩm/dịch vụ của bạn đến khách hàng một cách tự nhiên nhất.

Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu, bạn có thể sử dụng các chỉ số định lượng và theo định tính:

  • Chỉ số định lượng: Lưu lượng truy cập trực tiếp, lưu lượng truy cập website và tương tác của khách hàng trên mạng xã hội.

  • Chỉ số định tính: Kết quả tìm kiếm thông qua Google, lắng nghe tiếng nói trên mạng xã hội và khảo sát về nhận thức thương hiệu.

Tóm lại, brand awareness là yếu tố quan trọng để xây dựng thương hiệu thành công. Bằng cách thực hiện các bước và áp dụng bí quyết nâng cao nhận biết thương hiệu, bạn có thể tạo nên một brand awareness hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Hãy luôn theo dõi những kiến thức mới nhất từ MH Group để nâng cao kỹ năng quảng bá thương hiệu của bạn!

Bình luận

viVietnamese