Branding Marketing: Mở Rộng Khả Năng Quảng Bá Thương Hiệu

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng của Branding Marketing – một chiến lược phát triển thương hiệu thay cho việc chỉ tập trung vào quảng bá sản phẩm hay dịch vụ. Với Branding Marketing, mục tiêu là xây dựng một thương hiệu khác biệt, gắn kết sâu đậm trong tâm trí khách hàng và tạo sự yêu thích đối với sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Branding Marketing: Khám Phá Ý Nghĩa Thực Sự

Branding Marketing là quá trình tạo ra các chiến lược quảng bá nhằm giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ đến khách hàng mục tiêu thông qua việc xây dựng một thương hiệu độc đáo. Khác với các thương hiệu thông thường, thương hiệu tốt thường duy trì tính đồng nhất và nhất quán trong cách tiếp cận khách hàng mục tiêu. Điều này giúp thương hiệu gắn kết với khách hàng và tạo nên sự tin tưởng và yêu quý.

brand marketing là gì

Các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Adidas, Apple, thường phát triển thương hiệu cho từng dòng sản phẩm riêng biệt, nhưng vẫn giữ tính đồng nhất của thương hiệu “mẹ”. Điều này giúp họ xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ trong lòng khách hàng.

Sự Khác Biệt Giữa Trade Marketing và Brand Marketing

Trade Marketing và Brand Marketing có những khác biệt rõ rệt:

 • Trade Marketing tập trung vào việc xây dựng lợi thế tại các điểm bán hàng truyền thống và hiện đại, thông qua việc truyền tải giá trị của thương hiệu qua các hoạt động nghiên cứu thị trường, quy trình bán hàng, chăm sóc khách hàng và truyền thông tại điểm bán.
 • Brand Marketing tập trung vào khách hàng, tạo sự nhớ đến, tin tưởng và yêu quý thương hiệu thông qua bộ nhận diện thương hiệu và các hoạt động truyền thông.
Xem thêm:   Tổng Hợp Mẫu Báo Cáo Marketing Hay Dùng Chi Tiết Và Đầy Đủ

branding marketing là gì

Mặc dù có những khác biệt, Trade Marketing và Brand Marketing đều đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những Kỹ Năng Cần Có Trong Brand Marketing

Việc làm Brand Marketing yêu cầu những kỹ năng cụ thể. Tùy vào cấp độ và quy mô công ty, người làm Brand Marketing có thể phân thành hai nhóm:

Ở Cấp Chuyên Viên Brand Marketing

 • Nghiên cứu và phân tích dữ liệu liên quan đến đối thủ cạnh tranh, thị trường và khách hàng mục tiêu để đề xuất các phương án phát triển thương hiệu.
 • Theo sát và báo cáo về ngân sách sử dụng cho chiến lược thương hiệu.
 • Xây dựng đầu mục chi tiết cho bộ nhận diện thương hiệu và quản trị các kênh truyền thông.
 • Liên hệ và làm việc với các bên báo chí, truyền thông để triển khai hoạt động Brand Marketing.

Ở Cấp Bậc Brand Manager

 • Trao đổi và báo cáo với ban giám đốc và các đối tác lớn.
 • Hoạch định mục tiêu và định hướng cho thương hiệu trong dài hạn.
 • Nghiên cứu và triển khai kế hoạch phát triển thương hiệu.
 • Đảm bảo tiến độ thực thi hoạt động phát triển thương hiệu.
 • Quản trị nguồn ngân sách và nhân lực.

Brand Marketing: Mức Thu Nhập Như Thế Nào?

Mức thu nhập của người làm Brand Marketing phụ thuộc vào tính chất và quy mô công việc. Theo các thống kê tại MH Group, mức thu nhập trung bình cho vị trí Brand Marketing như sau:

 • Thực tập sinh: 3 – 5 triệu đồng.
 • Sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm: 8 – 10 triệu đồng.
 • Chuyên viên Brand Marketing có 1 – 2 năm kinh nghiệm: 10 – 15 triệu đồng.
 • Brand Manager có 3 – 5 năm kinh nghiệm: 14 – 22 triệu đồng.
 • Brand Manager có kinh nghiệm trên 5 năm: lên đến 27 triệu đồng.
Xem thêm:   CMO Là Gì? Lộ Trình Trở Thành CMO

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại các công ty hàng đầu và đạt hiệu quả công việc xuất sắc, thu nhập có thể tăng thêm 20 – 50% so với mức trung bình.

Kết Luận

Branding Marketing đã mở rộng khả năng quảng bá thương hiệu và tạo ra những thương hiệu mạnh mẽ trên thị trường. Việc làm Branding Marketing đòi hỏi những kỹ năng đa dạng như phân tích đối thủ, định vị thương hiệu, xây dựng chiến lược, quản lý thương hiệu và quản lý dự án. Mức thu nhập trong lĩnh vực này cũng phụ thuộc vào kinh nghiệm và tính chất công việc.

Bình luận

viVietnamese