Các Bài Test IQ Khi Đi Phỏng Vấn & Bí Kíp Để Thi IQ Điểm Cao

Hiện nay, trong quy trình tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp sử dụng các bài test IQ để đánh giá năng lực của ứng viên. Vậy IQ là gì? Có những dạng bài kiểm tra chỉ số thông minh nào? Làm thế nào để đạt điểm cao các bài test IQ khi đi phỏng vấn? Làm sao để biết IQ của mình? Tất tần tật sẽ được Chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

IQ là gì? 

IQ hay Intelligence Quotient là chỉ số dùng để đánh giá chỉ số thông minh của một người nào đó dựa trên các bài kiểm tra tiêu chuẩn. 

IQ của người bình thường trung bình dao động từ 85 – 115, đối với người có có trí thông minh và tư duy vượt trội thì chỉ số này sẽ cao hơn trung bình.

Chỉ số IQ trung bình của con người qua từng thập kỷ từ đầu thế kỷ XX tăng với tốc độ trung bình 3 điểm, đây được gọi là hiệu ứng Flynn.

chỉ số iq là gìchỉ số iq là gì

Dưới đây là một vài điều về chỉ số thông minh – IQ, có thể bạn chưa biết:

 • 100 điểm trong bài kiểm tra IQ được xem là chỉ số IQ trung bình.
 • 60% người có chỉ số IQ trung bình từ 85 – 115.
 • Có rất ít người có chỉ số thấp hơn 70 và cao hơn 130.
 • Người có chỉ số thông minh dưới 70, thường bắt gặp ở những người gặp khiếm khuyết trên cơ thể. Trong khi đó, với những người có chỉ số trên 130 cho thấy khả năng thiên phú của người đó.
 • Người có IQ trên 145 được coi là thiên tài và chỉ có khoảng 0.1% dân số sở hữu.

Mục đích của IQ test là gì?

Ứng dụng của bài kiểm tra chỉ số thông minh trong tuyển dụng

Dựa trên bài kiểm tra trắc nghiệm chỉ số thông minh tuyển dụng, nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực tư duy trên khía cạnh thị giác; tính toán số học; kiến thức và tư duy không gian; trí nhớ.

Xem thêm:   Học Giỏi Sinh Thì Làm Nghề Gì? 9 Ngành Nghề Phổ Biến Cho Dân Chuyên Sinh

Đây là một trong 3 bài kiểm tra IQ phổ biến trên thế giới (bao gồm Bài kiểm tra chỉ số thông minh công bằng văn hóa; Bài kiểm tra IQ tuyển dụng; Bài kiểm tra chỉ số thông minh hạng cao)

Ứng dụng của bài kiểm tra chỉ số thông minh trong cuộc sống

Mặc dù ghi nhận chỉ số thông minh tăng qua các năm, nhưng không quá nhiều.

Trong cuộc sống thường ngày, IQ dùng để đánh giá khả năng tư duy logic, phân loại ứng viên trong tuyển dụng, kiểm tra xếp loại chỉ số thông minh trong giáo dục.

Đọc thêm: 8 Loại Hình Thông Minh Là Gì? Bạn Sở Hữu Loại Trí Tuệ Nào?

Các bài test IQ khi đi phỏng vấn: dạng thường gặp

Để giúp bạn có góc nhìn toàn diện hơn về các bài kiểm tra IQ khi đi phỏng vấn, mời bạn cùng tham khảo chi tiết phần dưới đây về các bài test IQ khi đi phỏng vấn.

Các câu hỏi kiến thức xã hội

Trong phần này, ứng viên sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề xã hội, chẳng hạn như tổ chức sự kiện, quảng cáo, văn hóa – nghệ thuật, v.v. Các câu hỏi IQ phỏng vấn xin việc liên quan đến các kiến thức xã hội nhằm đánh giá mức độ hiểu biết của ứng viên về các thông tin và kiến thức này.

Có thể nói, các câu hỏi trong phần này không quá khó nhưng đòi hỏi ứng viên có hiểu biết rộng và trí nhớ tốt.

Chỉ số IQChỉ số IQ

Hình ảnh

Đây là bài kiểm tra đòi hỏi ứng viên thật tỉnh táo và sáng suốt mới có thể tìm ra đáp án chính xác. Dựa vào các câu hỏi IQ khi đi phỏng vấn bằng hình ảnh, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sức sáng tạo, và khả năng tưởng tượng của ứng viên.

Trong bài kiểm tra hình ảnh có chứa một vài yếu tố đánh lừa ứng viên, do đó, ứng viên cần phải minh mẫn, tư duy khoa học, và suy nghĩ thận trọng trước khi chọn đáp án cuối cùng để không dính bẫy. Ứng viên nên tìm hiểu về các thuật toán, công thức để có thể đưa ra đáp án đúng nhất.

Xem thêm:   Chỉ Số PQ Là Gì? PQ Có Quan Trọng Như IQ và EQ Không?

Câu hỏi điền vào chỗ trống

Có thể nói, đây là một dạng bài kiểm tra tương đối khó trong các bài test IQ khi đi phỏng vấn, bởi bài test này liên quan đến nhiều quy tắc và đòi hỏi ứng viên khả năng tính toán, tư duy suy luật, am hiểu đa dạng lĩnh vực.

Các phép toán

Bài test này dùng để đánh giá sự nhạy bén của ứng viên khi đối mặt với các tình huống. Bài kiểm tra chỉ số thông minh bằng các phép toán gồm nhiều dạng khác nhau như cộng dồn số, cộng trừ nhân chia, v.v. 

Các câu hỏi IQ khi phỏng vấn trong phần này đều là những phép tính đơn giản nhưng đòi hỏi ứng viên phải có khả năng ứng phó trước áp lực thời gian để có kết quả đúng nhất.

Các bài test IQ khi đi phỏng vấnCác bài test IQ khi đi phỏng vấn

Đọc thêm: Các Chỉ Số IQ EQ AQ – Tìm Hiểu “Big3” Quyết Định Thành Công Của Bạn

Bí kíp để test IQ điểm cao khi đi phỏng vấn

Nếu bạn đang chuẩn bị cho bài kiểm tra IQ khi đi phỏng vấn thì chắc chắn không thể bỏ qua phần dưới đây. Nhanh tay mang sổ bút ra để ghi lại ngay “bí kíp võ công” kiểm tra IQ đạt điểm cao dưới đây.

 • Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về bài kiểm tra IQ tuyển dụng, cũng như luyện tập trước tại nhà.
 • Bình tĩnh, tự tin khi làm bài kiểm tra. Việc giữ tâm trí bình tĩnh sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý các câu hỏi khó, và áp lực thời gian.
 • Chiến thuật làm bài phù hợp, trong bài kiểm tra IQ các câu hỏi thường được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó (một vài trường hợp hy hữu không được xếp theo trình tự này). Do đó, bạn cần đảm bảo làm đúng tất cả các câu dễ sau đó đến các câu hỏi khó hơn.
 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Thay vì cố gắng tập trung vào một câu hỏi khó, bạn nên chuyển sang các câu hỏi tiếp theo để tiết kiệm thời gian.
 • Tận dụng thời gian làm bài hiệu quả. Nếu trong trường hợp bạn trả lời hết các câu hỏi nhưng vẫn thừa thời gian thì nên dành thời gian còn lại để kiểm tra lại bài. Việc làm này sẽ giúp bạn hạn chế những lỗi mất điểm không đáng có. 
các câu hỏi iq phỏng vấn xin việccác câu hỏi iq phỏng vấn xin việc

Nên thử IQ test nào?

Làm sao để biết IQ của mình và chuẩn bị luyện tập trước khi phỏng vấn? Bạn có thể làm thử các bài test kiểm tra IQ miễn phí tại đây:

 • BRAINtesting
 • IQ Test Academy
Xem thêm:   White-Collar Là Gì? Khác Gì Với Blue-Collar? Bật Mí Những Màu Sắc Nghề Nghiệp Thú Vị

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về các bài test IQ khi đi phỏng vấn và bí kíp thi đạt điểm cao mà Chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có hiểu biết cơ bản về bài kiểm tra chỉ số thông minh và cách thi đạt điểm cao trong bài test IQ.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese