Các Công Ty Đang Dần Bỏ Chế Độ Remote, Quay Lại Hình Thức Làm Việc Truyền Thống?

“Việc làm remote” được xem là một trong những “hot search” trong thế giới việc làm. Hiện nay, số lượng các công việc remote đang có xu hướng giảm khi các công ty đang dần bỏ chế độ remote-working và quay về hình thức làm việc truyền thống.

Những thách thức doanh nghiệp phải đối mặt khi áp dụng mô hình làm việc từ xa

Mặc dù remote working mang lại nhiều lợi ích cho người và doanh nghiệp, tuy vậy hình thức này cũng có những hạn chế nhất định mà doanh nghiệp phải đối mặt. Cùng Chúng tôi tìm hiểu những khó khăn khi các công ty chuyển sang mô hình làm việc từ xa là gì nhé.

Khả năng thấu hiểu về nhân viên của mình thấp

Khi tất cả nhân viên cùng làm việc tại văn phòng, các hoạt động tương tác trực tiếp sẽ diễn ra thường xuyên và đơn giản hơn. Qua đây, doanh nghiệp có nhiều thời gian để tương tác và tìm hiểu về nhân sự của mình. Từ đó, kịp thời phát hiện ra những vấn đề mà người lao động đang trải qua và giúp họ khắc phục vấn đề nhanh nhất có thể.

Ngược lại, khi các nhân viên làm việc từ xa hoàn toàn, doanh nghiệp khó có thể làm chúng, và thậm chí nếu có triển khai các hoạt động gắn kết online cũng khó mang lại hiệu quả như mong muốn.

Rủi ro bảo mật

Khi nhân viên được phép làm việc từ xa và không giới hạn không gian làm việc sẽ tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin của doanh nghiệp rất lớn, đặc biệt với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lập trình, công nghệ. 

Do đó, để giảm thiểu những hậu quả xấu có thể xảy ra, các doanh nghiệp cần thiết lập các chính sách về việc bảo vệ dữ liệu của công ty, và làm việc tại nơi công cộng. 

Xem thêm:   Bro Culture Là Gì? Tình Anh Em Hay Nam Quyền Toxic Nơi Công Sở?

Khó khăn trong việc làm việc nhóm

Mặc dù, chúng ta có khá nhiều các phần mềm hỗ trợ việc trò chuyện và làm việc online tuy nhiên không phải người lao động nào cũng chủ động trong việc này. Khi làm việc từ xa, việc tổ chức các buổi làm việc nhóm hoặc cùng trò chuyện về một chủ đề là một cơ hội tốt để gắn kết các mối quan hệ giữa các thành viên.

Do đó, có thể nó đây là một trong những bất lợi lớn mà hình thức làm việc từ xa không thể đem lại như hình thức làm việc truyền thống, khi mọi người có thể dễ dàng tập hợp và triển khai làm việc nhóm.

Tìm được đúng người

Doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm những viên tài năng khi cho phép ứng viên có thể làm việc ở bất kỳ đâu, không giới hạn phạm vi địa lý nơi họ ở, nơi họ đến. Tuy nhiên, điều này cũng là một thách thức với nhà tuyển dụng trong việc tìm được đúng người.

Do đó, trong suốt quy trình tuyển dụng, doanh nghiệp luôn tìm cách để tìm hiểu về ứng viên của mình một cách đầy đủ nhất khi họ làm việc từ xa.

Đọc thêm: Bí Quyết Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn Cho Nhân Viên Remote

Bất lợi của người lao động khi làm remote

Dễ bị xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài

Một những hạn chế lớn nhất khi làm việc từ xa là dễ bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Chẳng hạn, khi làm việc tại nhà bạn ít nhiều sẽ bị tác động bởi các âm thanh bên ngoài như tiếng trẻ em khóc, tiếng tivi, tiếng chó mèo, v.v.

Xem thêm:   Nghiên Cứu Chỉ Ra Rằng Phụ Nữ Chịu Tổn Thương Trước Tác Động Của AI Nhiều Hơn So Với Nam Giới

Dù ít hay nhiều bạn cũng dễ bị phân tâm bởi các yếu tố này và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của mình.

Phụ thuộc vào đường truyền

Một thực tế khác khi làm việc tại nhà là bạn hoàn toàn phải phụ thuộc vào đường truyền internet. Do đó, chỉ cần một biến cố nhỏ nào về một đường truyền cũng khiến công việc của bạn bị gián đoạn và hiệu quả công việc bị giảm sút. 

Khác với khi làm việc tại văn phòng, các sự cố về đường truyền thường hiếm khi xuất hiện và được khắc phục nhanh chóng do có bộ phận xử lý chuyên nghiệp. Nhưng khi làm việc tại nhà, quá trình này có thể diễn ra lâu hơn bạn tính.

Giảm cơ hội tương tác với đồng nghiệp, cấp trên

Khi làm việc cùng nhau tại văn phòng, mỗi sáng bạn có thể vỗ vai đồng nghiệp và rủ rê cùng nhau uống cà phê. Tuy nhiên khi mỗi người làm việc một nơi, điều này thật khó có thể xảy ra.

Hoạt động trao đổi thông tin giữa bạn với đồng nghiệp cũng có thể gặp nhiều khó khăn. Khi đó, bạn có thể không nhận được phản hồi nhanh chóng, tin nhắn của bạn có thể bị bỏ lỡ do một số trục trặc thiết bị của đồng nghiệp, hoặc thậm chí đồng nghiệp có thể không hiểu rõ thông tin bạn muốn trao đổi, v.v.

Cơ hội tìm kiếm các công việc remote ngày càng thấp đi

Việc tìm kiếm các công việc remote đang ngày càng trở nên khó khăn hơn khi các doanh nghiệp đang có xu hướng chuyển hình thức làm việc từ xa về hình thức làm việc truyền thống tại văn phòng.

Xem thêm:   Tại Sao Gen Z Thích Nhảy Việc?

Chia sẻ của nhà kinh tế học Nick Bloom cho biết, các công việc làm từ xa hoàn toàn đang giảm xuống. Một số công việc đang dần chuyển sang hình thức hybrid-working, nhân viên sẽ quay trở lại văn phòng làm việc trong 2 – 3 ngày. 

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi này, bạn sẽ tìm kiếm việc làm remote hay sẽ quay lại với các công việc văn phòng, cùng bình luận để Chúng tôi và mọi người cùng biết nhé. 

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese