Cách Xác Định Nghề Nghiệp Phù Hợp Với Tính Cách

Ai trong chúng ta cũng đều có thể dễ dàng yêu thích công việc hiện tại nếu đây là nghề phù hợp với tính cách của bạn. Ví dụ, một người hướng ngoại có thể sẽ thích những công việc liên quan đến tương tác với người khác, trong khi những có tính cách người nhút nhát nhiều khi cảm thấy không thoải mái với công việc như vậy. 

Để hiểu rõ hơn những khía cạnh của bản thân cũng như tìm kiếm cho mình một công việc thích hợp hãy cùng theo dõi những nội dung sau đây.

Tầm quan trọng của việc chọn nghề phù hợp với tính cách?  

Mọi người yêu thích công việc của họ vì những lý do khác nhau. Đối với một số người, tiền lương là yếu tố quan trọng nhất. Những người khác có thể tận hưởng tình bạn thân thiết với đồng nghiệp của họ hoặc tiềm năng thăng tiến trong tương lai.

nghề nghiệp phù hợp với tính cáchnghề nghiệp phù hợp với tính cách

Một số điều có thể là lý do khiến chúng ta yêu thích công việc của mình, bao gồm việc bạn  cảm thấy hài lòng về bản thân khi làm ở vị trí đó hoặc cảm thấy như mình đang đóng góp một điều gì đó quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đặc điểm tính cách mà chúng ta có là yếu tố quan trọng nhất để dự đoán sự thành công của mỗi người trong một vai trò nhất định.

Người hướng ngoại có nhiều khả năng thành công hơn và trong môi trường xã hội nơi họ phải làm việc với nhiều người khác (đồng nghiệp, khách hàng, v.v.), trong khi người hướng nội lại phù hợp hơn với những công việc độc lập, không cần tương tác quá nhiều.

Nếu bạn để tâm vào các giá trị của mình xem có phù hợp với các giá trị của công ty hay không, bạn sẽ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc và điều này cũng có thể giúp bạn cảm thấy tích cực hơn.

Bạn nên chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình khi tìm kiếm cơ hội việc làm mới trong tương lai. Bởi vì công việc phù hợp không chỉ là một tập hợp yêu cầu các kỹ năng và kinh nghiệm, nó đòi hỏi còn những phẩm chất độc đáo phù hợp với bản thân bạn.

Nếu bạn muốn thực sự cảm thấy hạnh phúc trong công việc của mình, điều quan trọng nhất không phải là chọn một nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bạn hay sao? Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng diễn ra đúng như những gì mà bạn mong đợi, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ đạt được thành tựu đầu tiên nếu có thể tìm kiếm một công việc xứng đáng với thời gian và công sức bạn bỏ ra.

Xem thêm:   Thần Số Học Số 4: Đặc Điểm, Nghề Nghiệp Lý Tưởng & Bí Quyết Thành Công

Đọc thêm: 12 Cách Định Hướng Nghề Nghiệp Cá Nhân

Tìm hiểu tính cách của bạn bằng cách nào?  

trắc nghiệm tính cách nghề nghiệptrắc nghiệm tính cách nghề nghiệp

Các bài kiểm tra tính cách thường được coi là thuyết phục hơn các bài kiểm tra tập trung vào những kỹ năng chuyên môn. Theo khảo sát của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực, 22% chuyên gia nhân sự đã sử dụng những bài kiểm tra tính cách để tìm ra ứng viên phù hợp nhất với công ty của họ. Những bài kiểm tra này có thể tiết lộ rất nhiều về trí tuệ cảm xúc cũng như nhận thức và phong cách làm việc của ứng viên.

Các nhà tuyển dụng cũng như các doanh nghiệp cần xem xét một số yếu tố khi tuyển dụng nhân viên vào một vị trí, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và tiêu chuẩn đạo đức của họ. Đối với rất nhiều vị trí, văn hóa công ty cũng góp phần trở thành tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá mức độ phù hợp.

Các quyết định tuyển dụng phải dựa trên sự hiểu biết toàn diện về tính cách của ứng viên, thay vì chỉ dựa vào cảm tính cá nhân. Với nhiều thông tin thu thập được về họ, các quyết định tuyển dụng sẽ chính xác hơn bao giờ hết.

Các bài kiểm tra tính cách như MBTI, DISC, Enneagram, Holland Code Test, Trắc nghiệm về 8 loại hình thông minh, v.v., có thể rất hữu ích cho nhà tuyển dụng. Chúng có thể giúp phản ánh chính xác hơn suy nghĩ, biểu hiện, thái độ, sở thích và khí chất của một người hoặc một ứng viên. 

Đọc thêm: Các Loại Trắc Nghiệm Tính Cách Sử Dụng Trong Tuyển Dụng

Tính cách của bạn phù hợp với ngành nghề nào?

nghề nghiệp phù hợp với từng tính cáchnghề nghiệp phù hợp với từng tính cách

Dưới đây là danh sách 6 tính cách khác nhau đi kèm với những công việc được cho là phù hợp với từng tính cách đó. Đọc kỹ phần mô tả để tìm hiểu thêm về tính cách của bạn và xem liệu có nghề nghiệp nào trong danh sách này phù hợp với bạn không nhé. 

Đây chỉ là danh sách tham khảo chứ không chắc chắn rằng chỉ có những tính cách và công việc được nhắc đến là hoàn toàn phù hợp với nhau. 

1. Những công việc phù hợp với người hướng nội  

Mô tả về tính cách: Người hướng nội thường phù hợp hơn khi làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ, vì họ có khả năng tập trung cao và chú ý đến từng chi tiết. Điều này trở nên hoàn hảo cho những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ.

 • Ngành nghề phù hợp: Công tác tại các bảo tàng, Chăm sóc động vật, , Khoa học, Hệ thống thông tin.
 • Công việc lý tưởng: Quản lý truyền thông xã hội, Bác sĩ thú y, Nhà lưu trữ, Kế toán thuế, Lập trình viên, Trợ lý cho luật sư, Nhà nghiên cứu, Kế toán kho.
Xem thêm:   Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Tương Lai Không Khó Như Bạn Nghĩ

2. Những công việc phù hợp với người hướng ngoại 

Mô tả tính cách: nếu là một người hướng ngoại, bạn thực sự thích làm việc trong các nhóm lớn và rất hứng thú với các nhiệm vụ của nhóm. Bạn thường thoải mái nói trước đám đông và thích các hoạt động theo đội nhóm. Bạn cũng là một người đa nhiệm, có nghĩa là bạn có thể làm việc tốt khi thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

 • Ngành nghề phù hợp: Quan hệ công chúng, Nhân sự, Kinh doanh, Sức khỏe.
 • Công việc lý tưởng: Nhân viên quan hệ công chúng, Nhà quản trị nhân sự, Quản lý bộ phận kinh doanh, Bác sĩ nha khoa, Kinh doanh bất động sản, Nhân viên điều trị vật lý, Diễn viên.

3. Những công việc dành cho người chăm sóc

Mô tả tính cách: Những người chăm sóc có thiên hướng phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người khác. Họ là những cá nhân đáng tin cậy và có trách nhiệm, những người xuất sắc trong việc quản lý thời gian và lịch trình của chính họ. Ngoài ra, họ có kỹ năng tổ chức tuyệt vời khiến họ trở nên xuất sắc trong việc chăm sóc.

 • Ngành nghề phù hợp: Dịch vụ xã hội, Y học, Nhân sự, Giáo dục, Quản trị, Bán hàng.
 • Công việc lý tưởng: Giáo viên, Nhân viên xã hội, Bác sĩ, Y tá, Chuyên gia trị liệu, Chuyên gia dinh dưỡng, Vật lý trị liệu, nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, Trợ lý hành chính, Quản lý văn phòng, Bảo mẫu, Nhân viên bán lẻ, Tổ chức sự kiện.

4. Những công việc dành cho người tổ chức

Mô tả tính cách: Người tổ chức có định hướng chi tiết và luôn ở trạng thái phân tích, điều này làm cho họ rất phù hợp với những công việc mà họ cần theo dõi dữ liệu và quản lý các quy trình. Họ thích những công việc mà họ có thể dọn dẹp đống lộn xộn và thực hiện các nhiệm vụ sáng tạo, chẳng hạn như xây dựng quy trình của công ty hoặc biên tập bài báo.

 • Ngành nghề phù hợp: Hành chính, Xuất bản, Tài chính.
 • Công việc lý tưởng: Trợ lý hành chính, Nhân viên văn phòng, Biên tập viên, Kế toán lương.
Xem thêm:   Trắc Nghiệm Tính Cách Taiwan Design Expo 2023: Khám Phá 16 Tính Cách Độc Đáo

5. Những công việc dành cho người có đầu óc nghệ sĩ

Mô tả tính cách: Những người có kiểu tính cách này thường thích làm việc với sự sáng tạo và luôn nảy ra những ý tưởng mới. Người có óc làm nghệ thuật thường không thích những công việc cố định mà thích làm việc theo quỹ thời gian của riêng họ, ít bị giám sát và có lịch trình linh hoạt. Họ thích sử dụng ý tưởng của riêng mình thay vì làm theo sự sai bảo của người khác.

 • Ngành nghề phù hợp: Marketing, Thiết kế, Quan hệ công chúng, Sáng tạo nội dung, Phim ảnh, Nhạc.
 • Công việc lý tưởng: Nhân viên đồ họa, Thiết kế nội thất, Đại diện quan hệ công chúng, Thiết kế sản phẩm, Nhà văn, Nhạc sĩ, Giám đốc tiếp thị/quảng cáo, Diễn viên, Nhà soạn nhạc, Đầu bếp.

6. Những công việc dành cho người có đầu óc kinh doanh

Mô tả tính cách: Những người có tinh thần kinh doanh là những nhà lãnh đạo bẩm sinh và thích làm việc với những người khác để tạo ra những dự án thành công. Họ thường tự tin và đầy tham vọng, và thích đảm nhận mọi công việc từ đầu đến cuối quy trình. Tuy nhiên, họ cũng hiểu khi nào nên giao nhiệm vụ cho người khác và rất có kỹ năng can thiệp khi cần thiết.

 • Ngành nghề phù hợp: Tài chính, Kinh doanh, Luật, Học viện, Chính phủ.
 • Công việc lý tưởng: Giáo sư, Huấn luyện viên kinh doanh, Thẩm phán, Chủ ngân hàng thế chấp, Luật sư, Chính trị gia.

Lời kết

Dựa trên những thông tin mà Chúng tôi đã cung cấp ở những nội dung trong bài viết, hy vọng rằng các bạn đã có thể hiểu hơn về những nghề phù hợp với tính cách và tham khảo thêm những cách để có thể xác định công việc phù hợp với tính cách của bản thân.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese