Chiến Dịch Marketing Là Gì? Cách Tạo Các Chiến Dịch “Chất Như Nước Cất”

Campaign marketing là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của một công ty. Nó đóng vai trò là công cụ phát triển brand awareness, hấp dẫn khách hàng mới và tăng doanh thu. Vậy campaign marketing là gì và thế nào là cách sử dụng chính xác?

Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của MH Group!

Campaign marketing là gì?

Campaign là thuật ngữ chỉ các chiến dịch. Vậy campaign marketing là nói về các chiến dịch tiếp thị, quảng bá sản phẩm thông qua các phương tiện khác nhau như truyền hình, báo in, nền tảng trực tuyến, và đài phát thanh. Chiến dịch marketing là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một nhãn hàng/thương hiệu.

Chiến dịch marketing hiệu quả không chỉ dựa trên quảng cáo mà còn nhiều khía cạnh như cách vận dụng truyền thông để hướng thông điệp tới người sử dụng. Các doanh nghiệp có thể nâng cao doanh số và độ nhân diện thương hiệu rất tốt nếu biết vận dụng campaign truyền thông một cách thông minh.

Vì nếu chiến dịch thành công, điều đó có nghĩa một lượng lớn khán giả đã biết đến bạn. Với sức mạnh của mạng xã hội, rất có thể campaign đã trở nên “viral”.

Các loại chiến dịch Marketing thường gặp

Để xây dựng được chiến dịch quảng bá hiệu quả, trước hết bạn cần biết các loại phổ biến nhất của campaign marketing là gì.

Digital Marketing Campaign

Digital marketing là một trong các cách thức hàng đầu giúp các doanh nghiệp phát triển trên nền tảng trực tuyến. Thông qua các loạt kênh đa dạng, bạn có thể thu hút lượng truy cập về cho website của mình, từ đó xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, và tạo ra doanh số.

Từng chiến dịch tiếp thị sẽ cần đến các phương tiện digital marketing khác nhau để có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn:

  • SEO tạo lượng truy cập tự nhiên (organic traffic) trên các thanh công cụ tìm kiếm, nâng cao độ nhân diện của các trang web.
  • Mạng xã hội đem sự hiện diện của thương hiệu đến với người tiêu dùng, và tiếp cận các đối tượng khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới.
  • Paid campaign (chiến dịch được trả phí) thì giúp doanh nghiệp thu lợi nhuận nhanh chóng trong khoản thời gian ngắn.

TVC Campaign

TVC Campaign là hình thức quảng cáo bằng video hoặc hình ảnh để quảng bá cho sự kiện hoặc sản phẩm và dịch vụ của một nhãn hàng. TVC thường được chiếu trên TV xen kẽ giữa các chương trình. Tuy nhiên, hiện nay, TVC còn xuất hiện trên cả mạng xã hội điển hình là Youtube, Facebook để các thương hiệu có thể quảng bá một cách tối đa.

Xem thêm:   Product trong Marketing Mix – Yếu Tố Cốt Lõi Trong Mọi Chiến Lược Marketing

Influencer Marketing Campaign

Chiến dịch influencer marketing có sự tham gia của các KOL, người nổi tiếng. Họ thường được biết đến nhiều và có fan hâm mộ trên nhiều nền tảng như Facebook, Instagram. Các influencer có thể chia sẻ ảnh, video, hoặc review về các sản phẩm mà doanh nghiệp muốn quảng bá. Cách này giúp người theo dõi của các influencer biết đến các sản phẩm/dịch vụ và có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng của hãng. Influencer Marketing Campaign đã trở thành một trong các xu hướng marketing nổi bật nhất hiện nay.

Seasonal Push Campaign

Seasonal Push là loại chiến dịch quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu vào từng mùa, mùa lễ hội trong năm, hoặc các dịp sale lớn (như Black Friday). Đây là cách các thương hiệu tận dụng thời điểm người dùng có nhu cầu mua bán cao, từ đó kích cầu mua sắm.

Ví dụ, Festive advertising là loại quảng cáo đưa có chủ đề theo mùa như Giáng sinh, Tết, v.v. Người xem sẽ biết đến các sản phẩm và chương trình ưu đãi, khuyến mại, giảm giá qua đây.

Sponsored Marketing Campaign

Sponsored marketing campaign là khi một doanh nghiệp tài trợ cho sự kiện, báo chí, một bộ phim, music video, v.v. để quảng bá cho thương hiệu của mình. Đây là hình thức thường được áp dụng bởi các thương hiệu có mức chi lớn cho các marketing campaign.

Digital Ads Campaign

Digital ads campaign là chiến dịch bỏ phí để quảng cáo theo lượt hiển thị, từ đó thu về lượt click và lượt xem để bán một dịch vụ và sản phẩm nhất định. Cách tiếp cận này thường được triển khai bởi các Optimizer hoặc nhân viên Media trong Agency.

Traditional Marketing Campaign

Campaign marketing truyền thống yêu cầu mức chi lớn để quảng bá trên sách báo, bảng tin, đài phát thanh, và hơn thế nữa. Các dạng quảng cáo này thường được áp dụng bởi các công ty có mức chi vừa phải và hướng đến đối tượng người dùng trong khu vực gần.

Các chiến dịch marketing trên đều có thể mang về lượng doanh thu và tầm ảnh hưởng nhất định cho doanh nghiệp nếu được sử dụng hợp lý.

Các bước xây dựng Campaign Marketing thành công

Quá trình để bạn có thể mang hiệu quả đến cho một campaign marketing là gì? Tham khảo các bước sau.

Xem thêm:   Outbound Marketing: Hình thức Marketing cổ điển hay không?

Nhận định độ phù hợp của chiến dịch marketing và kế hoạch tổng thể

Điều quan trọng nhất trong việc xây dựng chiến dịch tiếp thị là chọn ra chiến dịch phù hợp với kế hoạch và mục tiêu lớn nhất. Trong quá trình xây dựng chiến dịch marketing, bạn cần cân nhắc các yếu tố như thị trường mục tiêu, đối tượng khách hàng, cách truyền tải thông điệp quảng bá.

Đặt ra KPI và mục tiêu cho chiến dịch

Bước tiếp theo, bạn sẽ cần chú ý đến KPI hay chính là mục tiêu mà bạn cần đạt được khi chiến dịch kết thúc. Hãy liệt kê ra các tham số, chẳng hạn như thời gian, mức độ tiếp cận, tài chính, lợi nhuận và doanh thu sau chiến dịch.

Quyết định ngân sách cho marketing campaign

Sở hữu một ngân sách đủ để thực hiện chiến dịch là yếu tố rất quan trọng. Doanh nghiệp không nhất thiết phải luôn có mức ngân sách cao ngất ngưởng cho một chiến dịch tiếp thị. Điều cần thiết là phải biết lên kế hoạch và quản lý chi tiêu chặt chẽ để không bị vượt quá mức ngân sách đã đề ra.

Lựa chọn kênh truyền thông

Lựa chọn các kênh truyền thông và nền tảng phù hợp là bước tiếp theo trong quá trình xây dựng chiến lược marketing. Theo một nghiên cứu của eMarketer, 59% marketer nhận định social media marketing là công cụ truyền thông giúp thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất. Ví dụ, TikTok và Instagram phù hợp với đối tượng Gen Z, trong khi TVC phù hợp với đối tượng Millennials và Gen X.

Tạo timeline cho chiến dịch

Xây dựng timeline và lên kế hoạch chính xác cho những gì bạn sẽ làm, bạn cần xác định những việc cần thực hiện trong thời gian đó. Dù việc xây dựng timeline không quá phức tạp, nhưng đây là một trong những yếu tố quyết định chiến lược của bạn có thành công hay không.

Bắt đầu chiến dịch

Khi thực hiện chiến dịch, bạn cần theo sát các deadline và công việc đã đặt ra để thực hiện đúng các mục tiêu. Ngoài ra, trong quá trình chạy campaign chắc chắn sẽ gặp nhiều trường hợp khó lường. Bạn cần có tính sáng tạo và phát triển khả năng giải quyết vấn đề để có thể đối đầu với các trường hợp xấu nhất.

Đo lường kết quả

Để theo dõi độ hiệu quả của chiến dịch marketing, đừng quên thường xuyên đo lường bằng cách so sánh kết quả thực với kế hoạch đã dự kiến. Đo lường kết quả là công thức để đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing.

Xem thêm:   11 Cách Marketing Hiệu Quả, Chi Phí Thấp

Tuỳ chỉnh và lặp lại khi cần

Sau khi đo lường và nhận định độ thành bại của một chiến dịch, bạn có thể quyết định liệu chiến dịch này có nên chạy tiếp trong tương lai hoặc liệu nó có cần chỉnh sửa để được hoàn thiện hơn. Bạn nên ghi lại mọi thông tin cần thiết để có thể tham khảo và rút ra kinh nghiệm cho các chiến dịch sau.

Với các bước này, bạn có thể xây dựng các chiến dịch marketing thành công và mang lại lợi nhuận và tầm ảnh hưởng cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ thành công của Campaign Marketing là gì?

Trên thế giới đã có nhiều chiến dịch marketing thành công hơn mong đợi và trở thành các thước đo chuẩn mực cho các thế hệ sau. Dưới đây là một số ví dụ.

Nike – You Can’t Stop Us

Đây là một trong các campaign được nhắc đến rất nhiều trong giới thể thao. You Can’t Stop Us gửi gắm thông điệp chống phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc. TVC Campaign này đã nhận được sự ủng hộ của người xem toàn thế giới.

Spotify – Cosmic Playlists

Spotify đã tạo các danh sách nhạc dành cho 12 cung hoàng đạo vào năm 2019, dựa trên sự tin tưởng của người trẻ vào cung hoàng đạo. Đây là một chiến dịch marketing thông minh và thành công.

Lay’s – Do Us a Flavor

Chiến dịch Do Us a Flavor của Lay’s yêu cầu khách hàng đề xuất các hương vị khoai tây chiên mới. Đây là một trong những chiến dịch thành công của hãng.

Aflac – Aflac Duck

Sau khi sử dụng linh vật Vịt Aflac với tiếng kêu “Aflac!” trong quảng cáo, doanh số và nhận diện của AFLAC tăng đáng kể.

Điện Máy Xanh

Quảng cáo của Điện Máy Xanh đã thu hút lượng xem rất lớn trên TV và Youtube, và hình ảnh của nhãn hàng đã có độ nhận diện cao.

Lời kết

Campaign marketing có thể mang lại lợi nhuận và tầm ảnh hưởng cho doanh nghiệp nếu được sử dụng hợp lý. Bằng cách xây dựng chiến dịch thành công và áp dụng các bước xây dựng, bạn có thể tạo ra những chiến dịch “chất như nước cất” và gây ấn tượng mạnh đến khách hàng. Tìm việc làm ngành marketing tại MH Group để thể hiện khả năng của bạn trong lĩnh vực này!

Bình luận

viVietnamese