Chứng Chỉ CCNA: Chinh Phục Hành Trình Cùng MH Group

Các bạn sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin hay quản trị mạng chắc chắn không thể không biết tới chứng chỉ CCNA – chứng chỉ nghề quốc tế về lĩnh vực công nghệ mạng, bởi ảnh hưởng cực kỳ lớn tới con đường nghề nghiệp của bạn.

Hãy cùng MH Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây về chứng chỉ CCNA là gì và 3 bước để chinh phục chứng chỉ CCNA hiệu quả nhé.

Chứng chỉ CCNA là gì?

CCNA là viết tắt của Cisco Certified Network Associate. Đây là một chứng chỉ nghề quốc tế về lĩnh vực công nghệ mạng do Cisco System – hãng sản xuất thiết bị mạng nổi tiếng trên thế giới, cấp bằng và chứng nhận. Hiện tại, 150 quốc gia trên thế giới công nhận và sử dụng chứng chỉ CCNA.

Đặc biệt, đây còn là một trong 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu trên toàn cầu về kiến thức toàn diện, kỹ năng, cũng như mức độ chuyên nghiệp về lý thuyết và thực hành công nghệ mạng của những người học chứng chỉ này.

Khi học và nghiên cứu công nghệ mạng của Cisco System, bạn thấy được những công nghệ mạng tiên tiến nhất hiện nay. Có thể thấy, các kỹ sư hay chuyên viên sau khi thi đạt chứng chỉ CCNA đều được trang bị đầy đủ kiến thức mạng nền tảng bao gồm cả mạng LAN, WAN, CDN, Router, và Internet Protocol.

CCNA

Chi tiết chương trình đào tạo chứng chỉ CCNA

Người tham gia chương trình đào tạo chứng chỉ CCNA sẽ được trang bị, bổ sung đầy các kiến thức về ngành hệ thống thông tin quản lý mạng, cụ thể như:

 • Network Fundamental (OSI, Cabling, Network Basics. Subnet, TCP/IP, v.v.)
 • Switching (Etherchannel, Ethernet LAN, Switch, VLAN, Trunking, v.v.)
 • Routing (OSPF, HA Layer 3, EIGRP, Router, Static Routing, v.v.)
 • IP services (TRACEROUTE, ICMP, CDP, ACL, DHCP, ARP, v.v.)
 • IP6
 • WAN (Frame – relay, VPN, PPoE, Leased line (HDLC, PPP), v.v)

Bên cạnh đó còn khá nhiều các chuyên ngành cơ bản xung quanh.

Xem thêm:   Cách Lập Trình Game Cơ Bản – Lộ Trình Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ CCNA

Người sở hữu chứng chỉ CCNA sẽ có những lợi thế gì? Cùng MH Group tìm hiểu chi tiết nhé.

CCNA là chứng chỉ CNTT nền tảng cần có

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn hiện nay. Bên cạnh yêu cầu về số lượng nhân sự ngành IT tăng cao, chất lượng chuyên môn cũng ngày một tăng.

Khi đó, chứng chỉ CCNA dần trở thành một chứng chỉ nền tảng mà bất kỳ nhà quản trị mạng nào cũng cần có.

CCNA giúp mở rộng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp

Có thể nói, chứng chỉ CCNA là đường dẫn tới thành công trong sự nghiệp, chứng chỉ CCNA luôn được ưu tiên hơn với các chứng chỉ khác, bởi CCNA được cấp và chứng nhận với Cisco System – ông lớn trong ngành IT Networking.

Hiện nay, phần lớn các thiết bị được sử dụng tại các ngân hàng, cơ quan tổ chức nhà nước, Viettel, FPT đang sử dụng đến từ thương hiệu Cisco.

Do đó, việc nắm chắc các kiến thức nền tảng của CCNA được coi là yêu cầu bắt buộc từ phía nhà tuyển dụng.

CCNA là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu

Chứng chỉ CCNA do Pearson VUE cấp được công nhận trên toàn thế giới. Các kỹ thuật viên sở hữu chứng chỉ CCNA, được chứng nhận có kỹ năng lắp đặt bộ chuyển mạch, bộ định tuyến trong môi trường mạng phức tạp.

Bên cạnh đó, là các kỹ năng vận hành LAN, WAN và dịch vụ truy cập quay số từ xa, hệ thống kết nối mạng không dây.

Để sở hữu các chứng chỉ cao hơn như chứng chỉ CCNP, chứng chỉ CCIE thì việc thi lấy chứng chỉ CCNA là điều kiện bắt buộc. Đồng thời, CCNA giúp định hướng theo các hướng chuyên sâu hơn, chẳng hạn như Security, Data center, Wireless, v.v.

độ phổ biến của ccna

Học CCNA ra làm gì?

Học chứng chỉ CCNA ra làm gì là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra. Vậy người học sau khi tốt nghiệp chương trình học có thể đảm nhận những vị trí công việc nào, cùng MH Group tìm hiểu nhé.

 • Thiết kế và thi công hệ thống mạng từ khâu thi công tới cấu hình thiết bị.
 • Thiết lập và cấu hình hệ thống mạng có thiết bị routers (thiết bị định tuyến) và switches (chuyển mạch) cho mạng nội bộ và mạng diện rộng.
 • Quản trị và giải quyết các sự cố mạng hay gặp, gia tăng tính bảo mật cho hệ thống máy tính.
 • Thuận lợi trong việc học thêm các chứng chỉ cao hơn như chứng chỉ CCNP và chứng chỉ CCIE.
 • Làm việc trong những hệ thống mạng WAN nhờ việc nắm chắc kiến thức lý thuyết, các công nghệ mạng diện rộng tiên tiến như Frame-relay), ISDN, ADSL, v.v.
Xem thêm:   CSS Là Gì? Ngôn Ngữ CSS Dùng Để Làm Gì? 

3 bước để chinh phục chứng chỉ CCNA

Làm thế nào để chinh phục thành công chứng chỉ CCNA? Dưới đây là 3 bước chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Lấy những chứng chỉ nhập môn

Mặc dù, chứng chỉ CCNA không yêu cầu người học phải có các chứng chỉ nhập môn. Nhưng sở hữu các chứng chỉ nhập môn sẽ giúp bạn thực hiện được những bước tiến xa hơn.

CCENT – Cisco Certified Entry Networking, Technician, sẽ là một khởi đầu tốt giúp bạn “tóm gọn” chứng chỉ CCNA. Chứng chỉ CCENT được cấp khi bạn vượt qua kỳ thi ICND1.

Bước 2: Trau dồi kiến thức để vượt qua kỳ thi CCNA

Để vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ CCNA, ngoài việc học lý thuyết bạn sẽ cần thực hành qua các phần mềm giả lập. Bạn có thể tự học qua sách giáo khoa, học trực tuyến theo các khóa học được ủy quyền đối tác với Cisco.

Với những bạn đã sở hữu chứng chỉ CCENT cần vượt qua ICND2 của chương trình đào tạo, khi vượt qua phần này cũng có nghĩa bạn đạt được CCNA.

Các bạn không có chứng nhận có thể tham gia khóa học kết hợp ICND1 và ICND2.

Chương trình đào tạo CCNA được thiết kế chuẩn với bài thi theo yêu cầu của Cisco.

thi chứng chỉ ccna

Bước 3: Trực tiếp tham gia thi

Kỳ thi chứng chỉ CCNA sẽ được tổ chức bởi các trung tâm được ủy quyền từ Cisco. Để đăng ký dự thi, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký trực tiếp với Cisco hoặc đăng ký qua trung tâm.

Xem thêm:   Các Cấp Độ Lập Trình Viên: Có Bao Nhiêu Level Cho Một Lập Trình Viên? 

Bài thi sẽ kéo dài trong vòng 120 phút, do đó các thí sinh cần lưu ý và phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành bài thi đúng giờ.

Các nội dung trong bài thi sẽ kiểm tra những kiến thức và kỹ năng mà thí sinh cần có để thiết kế, khắc phục những sự cố mạng tại doanh nghiệp.

Một vài chủ đề như:

 • Thực hiện bảo mật
 • Công nghệ mạng WAN và kết nối với 1 mạng WAN
 • Network media
 • Quản lý lưu lượng IP bằng danh sách truy cập
 • Vận hàng và cấu hình các thiết bị IOS
 • Xác định tuyến IP
 • Nhiều các chủ đề khác liên quan khác

Chủ đề cụ thể trong bài thi chứng chỉ CCNA bạn có thể tham khảo như:

 • Mô tả về cách thức hoạt động của mạng: giải thích cơ cấu sơ bộ mạng, phân biệt các tính năng và hoạt động của mạng cục bộ, các định đường dẫn máy chủ, mô tả tác động của một vài ứng dụng.
 • Xác minh, khắc phục sự cố giao tiếp của switch và VLAN: Mô tả công nghệ chuyển mạch nâng cao, giải thích phân đoạn mạng.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ CCNA là gì (Cisco Certified Network Associate) mà MH Group muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn đang quan tâm về chứng chỉ CCNA nhiều thông tin bổ ích và có thêm góc nhìn về chứng chỉ quan trọng này.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được tư vấn chi tiết nhé.

Bình luận

viVietnamese