Có Những Loại Trí Thông Minh Nào? Hé Lộ Cách Để Thông Minh Hơn

Bạn có biết con người có những loại trí thông minh nào không? Đâu là cách để thông minh hơn mỗi ngày? Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho chủ đề thú vị này, cùng tìm hiểu nhé.

Có những loại trí thông minh nào?

Có nhiều loại trí thông minh khác nhau được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Tâm lý học và Giáo dục. Trong đó,  “Thuyết trí thông minh đa dạng” (Theory of Multiple Intelligences) của nhà tâm lý học Howard Gardner được xem là một trong những phân loại nổi tiếng nhất. 

Theo thuyết này, trí thông minh không chỉ giới hạn vào một loại duy nhất mà được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại đại diện cho một khả năng hay năng lực cụ thể của con người.

cách để trở nên thông minhcách để trở nên thông minh

Dưới đây là một số loại trí thông minh mà học thuyết này đề cập đến:

  • Trí thông minh ngôn ngữ – Linguistic Intelligence: Được hiểu là khả năng sử dụng và hiểu ngôn ngữ, có khả năng viết, nói và thể hiện ý tưởng bằng lời nói hoặc văn bản của con người.
  • Trí thông minh logic toán học – Logical-Mathematical Intelligence: Người sở hữu trí thông minh này có khả năng giải quyết vấn đề, suy luận logic, phân tích và sử dụng kiến thức trong lĩnh vực toán học và khoa học.
  • Trí thông minh hình ảnh –  Spatial Intelligence: Thể hiện khả năng hình dung và biểu đạt thông tin bằng hình ảnh.
  • Trí thông minh âm nhạc – Musical Intelligence: Đề cập đến khả năng nhận biết giai điệu, sáng tạo âm nhạc.
  • Trí thông minh vận động – Bodily-Kinesthetic Intelligence: Thể hiện khả năng sử dụng và kiểm soát cơ thể trong các hoạt động yêu cầu về thể chất. 
  • Trí thông minh cá nhân  – Intrapersonal Intelligence: Trí thông minh này mô tả khả năng hiểu và nhận thức về bản thân, người sở hữu trí thông minh cá nhân có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt.  
  • Trí thông minh xã hội – Interpersonal Intelligence: Thể hiện khả năng liên kết, tương với người khác, hiểu tâm tư và cảm xúc của mọi người người xung quanh.
  • Trí thông minh tự nhiên – Naturalistic Intelligence: Khả năng nhận thức và hiểu về tự nhiên, các yếu tố môi trường xung quanh.
Xem thêm:   Lateral Thinking Là Gì? Lateral Thinking “Super Hợp” Với Lĩnh Vực Nào?

Đọc thêm: 8 Loại Hình Thông Minh Là Gì? Bạn Sở Hữu Loại Trí Tuệ Nào?

Công thức để thông minh hơn mỗi ngày

Để giúp bạn thân có thể trở nên thông minh hơn mỗi ngày, bạn có thể thực hành một số hoạt động sau:

Chơi nhạc cụ

Khoa học đã chứng minh rằng, âm nhạc có khả năng kích thích sự phát triển của não bộ. Do đó, việc chơi nhạc cụ là một cách để thông minh hơn.

Âm nhạc có khả năng khơi gợi cảm xúc, trạng thái tâm lý phức tạp của con người. Việc chơi nhạc cụ có thể giúp con người ghi nhớ tốt hơn, kết quả này được rút ra sau nhiều nghiên cứu khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng thể rèn luyện tính kiên nhẫn khi bắt đầu học một loại nhạc cụ mới.

Đọc sách

Đọc sách là một phương pháp hiệu quả giúp bạn trở nên thông minh hơn. Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Trẻ em Vương quốc Anh cho thấy, những trẻ mê đọc sách có thể thông minh hơn khi trưởng thành.

cách để trở nên thông minh hơncách để trở nên thông minh hơn

Việc đọc sách không chỉ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức, mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Việc đọc sách trong 30 phút có thể tương đương với 30 phút thư giãn tập Yoga.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex (Anh) cho biết, chỉ cần đọc 6 phút/ngày bạn có thể làm mức độ căng thẳng của mình.

Chơi game

Chơi điện tử có thể giúp con người phát triển kỹ năng ra quyết định và cải thiện sự tập trung. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên chơi ở tần suất vừa đủ.

Các trò chơi mang tính giáo dục có thể dạy con người phát triển các kỹ năng về tính toán, sử dụng ngôn ngữ. Trong khi đó, các trò chơi thiên về khám phá, phiêu lưu có thể giúp người chơi rèn luyện tư duy suy luận, ra quyết định, v.v.

Xem thêm:   Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi – Kỹ Năng Cần Thiết Để Giao Tiếp Hiệu Quả Hơn

Học thêm các ngôn ngữ mới

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có thể sử dụng đa ngôn ngữ thường thông minh hơn những người khác. Do đó, việc học thêm một ngôn ngữ mới là một cách tốt để bạn có thể rèn luyện trí thông minh của mình. 

Tập trung vào việc hiểu sâu một vấn đề 

Việc trở nên thông minh hơn không chỉ đơn thuần là việc tiếp thu thông tin mà là khả năng hiểu sâu về chủ đề đó. 

Những người thành công thường vượt qua người khác nhờ khả năng học các kỹ năng mới, thích ứng với sự thay đổi và phối hợp nhịp nhàng giữa làm việc nhóm và làm việc độc lập một cách nhanh hơn.

Họ sử dụng vốn kiến thức sâu rộng và tư duy linh hoạt để phân tích vấn đề và nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp. 

Do đó, hãy không ngừng tích lũy kiến thức, bạn có thể bắt đầu từ những điều cơ bản cho đến những chủ đề sâu hơn. 

Rèn luyện tư duy phản biện

Thực hành critical thinking cũng là một phương pháp hiệu quả giúp bạn trở nên thông minh hơn. Tư duy phản biện đề cập đến khả năng suy luận, phân tích, đánh giá và đưa ra nhận định một cách logic, khách quan. 

Do đó, việc rèn luyện tư duy phản biệt sẽ giúp bạn xử lý thông tin, giải quyết vấn đề một cách tốt hơn. Không chỉ giúp bạn trở nên thông minh hơn, tư duy phản biệt giúp bạn tự tin hơn trong việc giải quyết các vấn đề.

Chăm sóc sức khỏe

Việc tập thể dục thường xuyên giúp kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não bộ. Do đó, việc tập thể dục hàng ngày cũng được coi là một cách để trở nên thông minh hơn mà bạn nên áp dụng.

Ngoài việc tập thể dục, bạn cũng cần sử dụng các loại thực tập tốt cho não bộ và sức khỏe, xây dựng lối sống an toàn và lành mạnh.

Xem thêm:   Thời Trang Túi Xách Công Sở – Bí Quyết Lựa Chọn Nổi Bật Cho Bạn

Tìm kiếm những người bạn cùng “tần số”

Nếu xung quanh bạn đều là những người đang cố gắng để thông minh hơn từng ngày, bạn sẽ được truyền cảm hứng và thúc đẩy để tốt hơn giống họ. Việc tiếp xúc với nhiều ý kiến và quan điểm sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới, suy nghĩ đa chiều.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm cách để thông minh hơn thì đây là một gợi ý không thể bỏ qua.

Đọc thêm: 10 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Người Cực Kỳ Thông Minh

Loại bỏ các thói quen không tốt cho sức khỏe

Ngoài những cách để trở nên thông minh hơn ở trên, để bản thân có thể trở nên thông minh và nhanh nhẹn hơn, bạn cần loại bỏ các thói quen không tốt có thể tác động đến não bộ, sức khỏe. Chẳng hạn như, việc đi ngủ quá muộn, sử dụng chất kích thích, v.v.

Thay vào đó, hãy cố gắng xây dựng một lối sống lành mạnh nhé.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về cách để thông minh hơn mỗi ngày mà Chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều góc nhìn về các loại trí thông minh và cách để phát triển trí thông minh của mình.

Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Chúng tôi hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese