Công ty MHG và giấc mơ đưa “sản vật quốc gia” sâm Ngọc Linh vang danh thế giới

Xuất phát từ tình yêu thiên nhiên và phát triển sâm dây Ngọc Linh, CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) mong ước biến giấc mơ đưa “quốc bảo Việt Nam” vang danh thế giới trở thành hiện thực.

Sâm Ngọc Linh – sản vật quốc gia

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là 1 trong 5 loại sâm tốt nhất thế giới hiện nay. Loại sâm quý hiếm này là được tạo thành chủ yếu từ triterpen, bên cạnh đó còn có đến 14 loại axit béo, 16 axit amin (trong đó có 8 axit amin không thay thế được) cùng 18 nguyên tố vi lượng, đa vi lượng.

Các bộ phận của sâm Ngọc Linh đều có những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Không chỉ có rễ, củ của sâm Ngọc Linh, mà hoa sâm Ngọc Linh cũng có tác dụng nhằm cải thiện sức khỏe của người dùng. Thậm chí, hàm lượng saponin có trong hoa sâm Ngọc Linh cao gấp 5 – 6 lần so với rễ của cây. 

Tuy là sản vật quý giá, có tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao và vượt mặt cả những loại sâm Hàn Quốc, Trung Quốc, tuy nhiên thông tin sâm Ngọc Linh vẫn chưa được tiếp cận rộng rãi người dân Việt. Người dùng ít biết đến sự tồn tại của sâm Ngọc Linh và nếu biết cũng không thể mua về sử dụng do giá thành khá đắt đỏ.

Hành trình thực hiện hóa giấc mơ đưa “sản vật quốc gia” vươn tầm thế giới

Cơ duyên đưa bà Mỹ Hạnh, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) đến với sâm Ngọc Linh chính là trong một chuyến đi rừng nguyên sinh bà bị ốm. Bà đã được người dân tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam giúp bà khoẻ lại với những lát sâm Ngọc Linh tươi chứ không phải bất kỳ loại thuốc nào. Từ sau lần đó bà bắt đầu tìm hiểu về “thần dược” này và ấp ủ hoài bão lớn về hành trình đưa sản phẩm quý hiếm nước nhà vang danh thế giới.

CTCP Tập đoàn Mỹ Hạnh khởi đầu từ 5 lĩnh vực bao gồm: Nghiên cứu, trồng sâm Ngọc Linh và 5 loại dược liệu; Sản xuất và phân phối sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; Cung cấp sản phẩm và dịch vụ viễn thông; Đầu tư và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái; Spa Dược liệu Sâm. Sự đầu tư của bà Mỹ Hạnh và công ty MHG đối với sâm Ngọc Linh góp phần giúp cho sản vật quý này có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

MHG bắt đầu liên kết với phía đơn vị trồng sâm đã được cấp phép tại Quảng Nam để đầu tư các vườn trồng và khai thác sâm Ngọc Linh để nâng cao sản lượng, đưa loại sản vậy quý này đến gần hơn với người dùng. Quảng Nam và Kon Tum là 2 nơi có thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng tốt nhất của loại sâm này. Hiện tại đã có 30.000 gốc sâm được trồng ở Trà Nam, dự kiến vào tháng 7/2022 sẽ trồng thêm 30.000 gốc nữa.

Bước tiếp theo nằm trong chiến lược dài hạn của MHG là phủ rộng diện tích vùng trồng của sâm Ngọc Linh để bảo tồn “món quà quý giá” từ thiên nhiên ban tặng này. Do vậy, MHG xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái tại Măng Đen – Kon Plông – Kon Tum, trong đó có các vườn trồng sâm và các loại dược liệu. Kế hoạch vào tháng 3/2022 MHG sẽ tiến hành trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh tại đây. Du khách ngoài việc tham quan còn có thể trải nghiệm trực tiếp sản phẩm.

Bên cạnh việc phát triển thương hiệu cho sâm Ngọc Linh, MHG đầu tư vào công tác nghiên cứu đa dạng sản phẩm với mục tiêu tiếp cận được nhiều khách hàng ở các phân khúc. MHG chia sản phẩm phục vụ cho 2 phân khúc khác nhau. Những sản phẩm có thành phần từ sâm Ngọc Linh sẽ dành cho phân khúc khách hàng trung và cao cấp. Mặt khác, MHG còn cho sản xuất các sản phẩm thành phần từ Hồng đẳng sâm dành cho phân khúc khách hàng phổ thông với giá thành thấp hơn.

Để thực hiện giấc mơ đưa “sản vật quốc gia” vang danh thế giới là một điều không hề dễ dàng. Song, với sự quyết tâm của tập thể MHG và những sự ủng hộ từ chính quyền cũng như người dân địa phương, MHG đã gặt hái được những thành công nhất định thể hiện qua giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trao tặng.

MHG cũng không ngừng mở rộng showroom nhằm tăng độ phủ thương hiệu trên cả nước và giúp nhiều người dân Việt có thể sử dụng sản phẩm, cải thiện sức khỏe. Trong tương lai, MHG sẽ tích cực hơn và phấn đấu nhiều hơn để chắp cánh được ước mơ đưa “sản vật quý hiếm” này đến gần với anh em, bạn bè quốc tế.

Theo Báo Đầu tư 

Bình luận

viVietnamese