Công Việc Tình Nguyện Là Gì? Các Chương Trình Tình Nguyện Bạn Nên Tham Gia

Các công việc tình nguyện là cách nhiều bạn sinh viên chọn để đóng góp cho cộng đồng và cũng để làm đẹp thêm CV, hồ sơ du học, xin việc. Vậy chi tiết hơn thì công việc tình nguyện là gì và chúng ta có thể tham gia các tổ chức tình nguyện nào?

Tìm hiểu cùng Chúng tôi nhé!

Công việc tình nguyện là gì?

Tình nguyện là những hoạt động góp phần sức lực, kiến thức, kỹ năng để giúp đỡ những người xung quanh, thường là kém may mắn hơn mình, mà không cần đổi lại lợi ích tài chính, vật chất.

Công việc của tình nguyện viên thường là giúp đỡ những người gặp khó khăn ở các vùng miền, trẻ em cơ nhỡ, hàng xóm láng giềng, hay cả nhiều nơi trên thế giới, v.v. Việc thiện nguyện cần bắt nguồn từ tấm lòng nhân ái thì mới có giá trị.

Các công việc tình nguyện là gìCác công việc tình nguyện là gì

Lợi ích khi làm tình nguyện

Có những bạn tìm đến công việc tình nguyện chỉ để làm đẹp CV mà quên mất ý nghĩa của nó. Các công việc tình nguyện giúp đỡ được những người gặp khó khăn và cũng đem lại các giá trị khác cho các tình nguyện viên.

Theo một khảo sát, hơn ¾ các nhân viên làm toàn thời gian và cả bán thời gian đều chia sẻ rằng công việc tình nguyện giúp họ xây dựng các mối quan hệ, học hỏi nhiều kiến thức và phát triển các kỹ năng cần thiết.

Các kỹ năng khi làm tình nguyện sẽ được chuyển đổi thành kỹ năng trong công việc. Chẳng hạn, một bạn từng làm tình nguyện viên ban truyền thông đã có thể nâng cao khả năng giao tiếp, tư duy sáng tạo và các kỹ năng chuyên môn khác.

Một kỹ năng quan trọng có thể có được qua các công việc của sinh viên tình nguyện là khả năng lãnh đạo. Bằng cách dẫn dắt, tổ chức các hoạt động tình nguyện, bạn sẽ làm giàu thêm kinh nghiệm quản lý có ích cho lộ trình thăng tiến.

Vai trò của bạn sẽ được cân nhắc kỹ càng nếu thành công của dự án tình nguyện thật sự đem lại đóng góp tới cộng đồng.

Đọc thêm: Kỹ năng chuyên môn là gì? Cách cải thiện chuyên môn hiệu quả

Các chương trình tình nguyện bạn nên tham khảo

Các công việc tình nguyện rất đa dạng và bạn có thể cân nhắc cơ hội tham gia các chương trình trong và ngoài nước sau:

1. Những công việc tình nguyện ở Việt Nam

Chiến dịch Mùa Hè Xanh

Đây là một trong những công việc tình nguyện học sinh, sinh viên có thể làm.Được tổ chức thường niên vào mùa hè và bởi Hội sinh viên Việt Nam, tình nguyện viên sẽ tham gia vào các hoạt động bao gồm: dạy học trong chiến dịch xoá mù chữ, xây nhà tình thương, giúp người dân xây cầu đường, v.v.

Xem thêm:   Cao Học Là Gì? Một Số Tips Ôn Thi Cao Học Hiệu Quả 

Mùa hè xanh ra đời từ năm 1997 và vẫn đang nhận sự ủng hộ của rất nhiều bạn sinh viên nhờ tính chất nhân văn cao cả.

Chiến dịch Mùa Hè XanhChiến dịch Mùa Hè Xanh

Các hoạt động tình nguyện xuân

Tương tự Mùa Hè Xanh, các hoạt động tình nguyện này được tổ chức vào mùa xuân hàng năm. Các tổ chức đứng ra kêu gọi thường đến từ trường học, các cơ quan, hay báo chí.

Công việc xuân tình nguyện nhằm mục đích giúp những người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội đón một cái tết ấm áp, trọn vẹn. Các hoạt động sẽ có: gói bánh chưng, tặng vé xe, sách vở cho các bé có hoàn cảnh khó khăn, v.v.

Tiếp sức mùa thi

Trong những công việc tình nguyện ở Việt Nam, tiếp sức mùa thi cũng là hoạt động rất quen thuộc. Trước cổng các trường khi vào mùa thi sẽ xuất hiện những bạn trẻ mặc áo xanh hướng dẫn thí sinh làm thủ tục thi hoặc cung cấp phần ăn, nước uống.

Hoạt động này củng cố tinh thần rất nhiều cho các bạn thí sinh, đặc biệt là khi các bạn phải đi đường xa hay kinh tế gia đình khó khăn.

Chiến dịch tình nguyện chống Covid

Công việc tình nguyện này mới bắt đầu khi có sự bùng nổ của đại dịch COVID-19. Thời điểm bùng phát, các bạn đã không ngại tham gia các hoạt động phòng chống dịch như:

 • Hỗ trợ test Covid
 • Tiêm phòng
 • Hỗ trợ khu điều trị giúp các bệnh nhân mắc Covid, v.v.

Hiện tại đại dịch phần lớn đã được kiểm soát, nhưng chắc chắn rằng khi cần, các bạn vẫn sẽ sẵn sàng đứng lên để chung tay giúp đỡ cộng đồng.

Đọc thêm: Mách Bạn Cách Xin Tài Trợ Hiệu Quả Cho Sự Kiện

2. Những chương trình tình nguyện quốc tế

Ngoài các chương trình tổ chức bởi các cơ quan trong nước, bạn cũng có thể tham gia các công việc tình nguyện do tổ chức quốc tế phát động.

UN Volunteers (Tình nguyện quốc tế cho Liên Hiệp Quốc)

Chương trình UNV tổ chức bởi Liên hiệp Quốc với mục tiêu hỗ trợ quản lý các hoạt động xã hội. Tại Việt Nam, các tình nguyện viên có thể ở bất cứ độ tuổi, tầng lớp xã hội hay quốc tịch nào.

Những tình nguyện viên sẽ làm việc tại các cơ quan của Liên hiệp Quốc, các tổ chức chính phủ với các vai trò đa dạng. 

UN Volunteers (Tình nguyện quốc tế cho Liên Hiệp Quốc)UN Volunteers (Tình nguyện quốc tế cho Liên Hiệp Quốc)

Chiến dịch giờ Trái Đất

Chiến dịch Giờ Trái đất có quy mô toàn cầu và được tổ chức thường niên bởi Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên. Khi tham gia vận động cho chiến dịch, các bạn sinh viên thường sẽ phát tờ rơi, tuyên truyền online, và kêu gọi trực tiếp để tăng nhận thức về biến đổi khí hậu.

Xem thêm:   Khi Phụ Nữ Đi Làm, Những Lợi Ích Mà Họ Có Được Là Gì? 

Chương trình tình nguyện AIESEC

AIESEC (Association Internationale des Étudiants en Sciences Économiques et Commerciales)là tổ chức tình nguyện có xuất phát từ Bỉ vào năm 1946. Hiện nay ở Việt Nam đang có 8 chi nhánh của tổ chức này.

Trong đó, Global Volunteer là chương trình tình nguyện ở nước ngoài từ 6 – 8 tuần để các sinh viên tham gia vào những dự án đóng góp trực tiếp cho 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

VSO (Tổ chức tình nguyện quốc tế của Anh)

Tổ chức thiện nguyện VSO có mục tiêu hỗ trợ mức sống cho các quốc gia nghèo khó, ví dụ như Châu Phi.

Trong VSO, công việc của tình nguyện viên là gì? Các sinh viên tình nguyện sẽ hỗ trợ cải thiện hệ thống y tế, dạy học, song song với các hoạt động xã hội khác để nâng cao mức sống cho người dân.

Sau khi chính thức tham gia làm tình nguyện cho VSO, bạn sẽ nhận được một khoản chi phí tài trợ để sinh sống, hoạt động tại nơi công tác.

Sudan Volunteer Program

Với chương trình thiện nguyện tại Sudan, bạn sẽ có công việc dạy tiếng Anh ở một trong các nước nghèo nhất thế giới. Bạn sẽ dạy tại các trường từ phổ thông cho đến đại học, với mục tiêu đem lại thay đổi tích cực cho người dân nơi đó.

Tình nguyện viên sẽ tự lo tiền vé máy bay, và tổ chức chịu trách nhiệm trả các chi phí khác.

các công việc của sinh viên tình nguyện
các công việc của sinh viên tình nguyện

Global Volunteers

GV, giống với VSO, là tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cải thiện mức sống cho người dân tại các vùng có kinh tế khó khăn trên thế giới. Khi tham gia, bạn sẽ làm việc tại các quốc gia này từ vài tuần đến vài tháng.

Tình nguyện quốc tế WWOOF

WWOOF (viết tắc của World Wide Opportunities on Organic Farms) là tổ chức toàn cầu kết nối các sinh viên, các cá nhân trên khắp thế giới với các trang trại trồng trọt hữu cơ.

Tình nguyện viên của WWOOF sẽ sinh hoạt cùng gia đình host, chung tay giúp đỡ họ làm công việc tại các trang trại hữu cơ.

Thời gian tham gia chương trình tình nguyện có thể kéo dài từ 1 tuần đến một vài tháng. Làm công việc này sẽ giúp cho bạn có trải nghiệm thú vị về văn hóa, giáo dục, đồng thời gây dựng một cộng đồng quốc tế bền vững.

Xem thêm:   Định Vị Bản Thân Là Gì? Một Vài Tips Hiệu Quả Để Hiểu Chính Mình
các công việc tình nguyện bảo vệ môi trường
các công việc tình nguyện bảo vệ môi trường

Cách tìm công việc tình nguyện phù hợp với bạn

Làm thế nào để tham gia chương trình phù hợp trong rất nhiều các công việc tình nguyện có sẵn? Bạn sẽ cần cân nhắc:

 • Mục tiêu và sở thích của bạn là gì?
 • Khả năng làm của bạn đến đâu?
 • Bạn thích làm việc nhóm hay làm việc một mình?
 • Bạn muốn làm việc tình nguyện cho/với đối tượng nào?
 • Bạn nên tình nguyện trong bao lâu?
 • Môi trường tình nguyện thế nào là phù hợp với bạn?
 • Bạn có thể mang lại kỹ năng gì cho công việc tình nguyện?

Nhìn chung, bạn cần đảm bảo công việc tình nguyện sẽ cho phép bạn làm việc trong khả năng và hợp với sở thích, kỹ năng, tính cách của mình. Nếu tham gia công việc không phù hợp, bạn sẽ khó có thể đem lại hiệu quả.

Nên nhớ bạn cũng không nên quá giới hạn bản thân trong chỉ một loại việc cụ thể. Nhiều lúc công việc nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại ngược lại, và cũng có những việc tưởng chừng bạn không thể thực hiện được nhưng lại giúp bạn khám phá những tiềm năng mới ở bản thân.

Bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian tình nguyện mà làm ảnh hưởng đến công việc khác. Tầm 2-3 tiếng mỗi tuần hoặc tối đa 100 giờ/năm là đủ rồi.

Bạn có thể tìm cơ hội tình nguyện tại:

 • Tổ chức dịch vụ cộng đồng
 • Tổ chức thanh niên, đại hội thể thao
 • Nhà hát, bảo tàng, đài tưởng niệm
 • Trang trại động vật địa phương
 • Các tổ chức cứu hộ, trung tâm động vật hoang dã
 • Các trang online chính thức, v.v.

Tạm kết

Các công việc tình nguyện dù ở đâu cũng sẽ mang lại những trải nghiệm khó quên và hữu ích cho các bạn. Đừng chỉ tham gia để trang hoàng CV, hồ sơ của mình mà hãy làm việc với cái tâm. Có thái độ tích cực, không nề hà thì bạn mới có cơ hội phát triển trong tương lai.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese