Dĩ Hòa Vi Quý Là Gì? Sẽ Thế Nào Nếu Không Biết Sống Dĩ Hoà Vi Quý?

Tại sao những người có lối sống dĩ hoà vi quý luôn được đánh giá cao? Và thật sự thì dĩ hoà vi quý là gì? Bài viết dưới đây của Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của cách sống này cũng như làm thế nào để từng bước trở thành một người dĩ hoà vi quý.

Dĩ hòa vi quý nghĩa là gì?

“Dĩ hoà vi quý” là câu thành ngữ mượn từ tiếng Hán, chủ ý để chỉ lối sống tích cực và hoà hợp với mọi người. Tách ra từng từ chúng ta sẽ có:

  • , nghĩa là lấy.
  • Hoà trong hòa hợp, hòa khí, hòa nhã.
  • Vi mang nghĩa là cho, làm.
  • Quý nghĩa là thứ quý giá, được coi trọng.

Dĩ hoà vi quý tiếng Anh thường được dùng với các cụm như “live and let live” – nghĩa sống và để người khác sống, khoan dung với họ dù họ không giống mình. Hoặc “a bad compromise is better than a good lawsuit”.

loi-song-di-hoa-vi-quyloi-song-di-hoa-vi-quy

Vậy nhìn chung, ý nghĩa của dĩ hoà vi quý là sự hoà hợp, khéo léo, thuận hoà trong cách đối nhân xử thế. Một người có lối sống này thường cố không gây ra cãi vã, va chạm và có xu hướng sở hữu các mối quan hệ lành mạnh dù tính cách và cách suy nghĩ của họ và những người xung quanh không phải lúc nào cũng giống nhau.

Thế nào là người dĩ hoà vi quý?

Biểu hiện của những người có lối sống này là:

  • Họ có cái đầu lạnh trong hầu như mọi tình huống
  • Biết lắng nghe, đặt mình vào vị thế của người khác để suy nghĩ theo nhiều phía
  • Biết nhường nhịn, chia sẻ quan điểm ý kiến mà không mang tính xúc phạm
  • Thường là người đứng giữa, đứng ra hoà giải khi có xung đột

Khác với sống ba phải hay gió chiều nào theo chiều đó, người dĩ hoà vi quý không phải lúc nào cũng cam chịu và nhún nhường để chiều ý người khác. Bên cạnh cách ứng xử hoà nhã, họ vẫn có ý kiến riêng và biết lý luận để đấu tranh cho niềm tin của mình.

Xem thêm:   3 Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Cho Kỹ Sư Xây Dựng

Trong công việc và các khía cạnh khác của cuộc sống, ý nghĩa và vai trò của dĩ hòa vi quý là gì?

Sẽ thế nào nếu không có dĩ hoà vi quý trong cuộc sống?

Việc sống dĩ hoà vi quý đã nằm ngay trong lời bảo ban của người lớn đến những người trẻ của thế hệ sau, chẳng hạn như từ lời dặn dò của bố mẹ và ông bà đến bạn.

Ngày càng tiếp xúc với nhiều người và có nhiều mối quan hệ đồng nghĩa với việc rắc rối trong cuộc sống cũng tăng lên. Chúng ta sẽ không tránh khỏi những xung đột hoặc đơn giản là không tương đồng ý kiến.

Trong cuộc sống gia đình, không có dĩ hoà vi quý thì sẽ không thể có hạnh phúc. Vợ chồng không thể xây dựng gia đình êm ấm và con cái cũng phải sống trong môi trường thiếu lành mạnh, khó lòng mà phát triển toàn diện về trí tuệ và tính cách.

Với môi trường đi học và đi làm, những người chỉ khăng khăng làm theo ý của mình, không tôn trọng ý kiến của người khác, thích đổ dầu vào lửa hoặc quá mức đề cao cái tôi cá nhân chính là người có phong cách sống thiếu văn minh.

ý nghĩa dĩ hòa vi quýý nghĩa dĩ hòa vi quý

Vì vậy nếu thiếu đi tính cách này, môi trường học tập và làm việc sẽ lành mạnh hơn. Bạn cũng có tinh thần vui vẻ, sáng tạo cao, và đạt hiệu quả cao hơn.

Ví dụ vĩ mô hơn cho sự hiện diện của dĩ hoà vi quý là mối quan hệ chính trị giữa các quốc gia. Các nước luôn nêu cao hoà bình và tôn trọng việc thương lượng, đàm phán cũng như hợp tác để tránh xung đột không nên có.

Cách để sống dĩ hoà vi quý

Những cách bạn cần làm để hướng đến lối sống dĩ hoà vi quý là gì?

Học cách giao tiếp

Cách dĩ hoà vi quý đến từ khả năng quản lý cảm xúc của bạn. Những cử chỉ nhỏ nhất từ từ ngữ đến ngôn ngữ cơ thể đều thể hiện được điều bạn muốn nói.

Trong trường hợp bạn gặp phải vướng mắc vì các ý kiến trái ngược, bạn nên tìm cách đưa ra ý kiến đóng góp mà không xúc phạm ý kiến hay ý tưởng của đối phương. 

Xem thêm:   Học Thiết Kế Đồ Họa: Cùng "Bỏ Túi" Những Công Cụ Và Phần Mềm Hay Ho

So sánh hai cách nói này và bạn sẽ thấy sự khác biệt:

  1. “Câu này cậu làm sai bét rồi. Sửa nhanh đi nếu không là nguy đấy.”
  2. “Tớ nghĩ cậu nên sửa chỗ này, chẳng hạn đổi từ A thành B để kết quả ngắn gọn hơn.”

Cách nói chuyện khách quan và mang mục đích chung thay vì chỉ trích và phê phán sẽ mang tới kết quả tích cực hơn nhiều.

Biết cách tự vấn

Dù biết đứng lên bảo vệ ý kiến của mình là một điểm mạnh, điều này lại khác với tư duy “lúc nào tôi cũng phải đúng” và “ý kiến của tôi quan trọng hơn người khác”. Đôi lúc, tranh cãi quá nhiều để khẳng định cái tôi cá nhân sẽ vô hình đẩy bạn xa khỏi mọi người.

Dĩ hoà vi quý là khi bạn biết lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của người khác. Nên trong các trường hợp có tranh cãi, bạn hãy tự hỏi mình rằng “Nên là người đúng hay nên là người vui?”.

cách dĩ hòa vi quýcách dĩ hòa vi quý

Đọc thêm: Tự vấn bản thân là gì? Làm gì để tự vấn bản thân?

Thể hiện lòng biết ơn

Thể hiện sự biết ơn của bạn là một cách để những mối quan hệ quanh bạn hài hoà hơn. Hãy cho những người quan trọng biết bạn trân trọng họ thế nào và có họ bên cạnh là niềm vui lớn của bạn.

Nếu bạn cảm thấy khá khó để nói lời cảm ơn và xin lỗi, bạn có thể thể hiện qua hành động.

Luyện tập lòng trắc ẩn

Biết cách sống dĩ hoà vi quý nghĩa là người đó có lòng trắc ẩn.

Đó là khi bạn chấp nhận tính cách, phong cách, nguồn gốc của người khác và sẵn sàng thấu hiểu thay vì so sánh và gò ép họ vào một khuôn mẫu.

Ngoài ra, bạn cũng cần có lòng trắc ẩn cho bản thân. Hãy tha thứ cho bản thân khi bạn mắc lỗi, động viên và khen ngợi chính mình khi vượt qua khó khăn, v.v.

Khi yêu bản thân thì bạn mới có thể hoà hợp và trân trọng người khác.

Xem thêm:   Nhân Viên Giáo Vụ: Vai Trò Quan Trọng Trong Hệ Thống Giáo Dục

Giúp đỡ người khác khi có thể

Thêm một cách để trở nên dĩ hoà vi quý là giúp đỡ người khác, dù là cho họ lời khuyên, ra tay giúp, hay đơn giản là lắng nghe họ. Hãy biết chia sẻ và cố gắng trợ giúp trong khả năng của bạn khi họ đang tìm kiếm sự giúp đỡ.

Hạn chế cái tôi quá cao

Hãy thử dừng lại để suy nghĩ xem bạn đã bao giờ suy diễn hoặc quan trọng hoá vấn đề khi không cần thiết không. Nhiều khi chúng ta có tự trọng quá cao mà quên đi sự thật rằng trái đất không xoay quanh một mình mình.

Suy nghĩ khách quan hơn sẽ giúp bạn có cái nhìn trưởng thành hơn về mọi việc, tránh trở nên quá nhạy cảm vì những chuyện nhỏ nhặt mà dẫn đến xung đột không đáng có.

Tùy vào mỗi nền văn hóa, hoàn cảnh, thời gian khác nhau mà chúng ta nên vận dụng và biến hoá một cách thuần thục.

có nên dĩ hòa vi quý
có nên dĩ hòa vi quý

Đọc thêm: Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn

Tạm kết

Dĩ hoà vi quý là phong cách sống chan hoà, lành mạnh mà ai cũng muốn có. Dĩ hoà vi quý là hoà hảo nhưng không đồng nghĩa với cách sống hèn mọn, không có chính kiến. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về dĩ hoà vi quý là gì và nên làm gì để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Đừng quên cập nhật các bài viết mới khác từ Chúng tôi Việt Nam nhé!

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese