Định Luật Murphy Là Gì? Những Điều Bạn Chưa Biết Về Định Luật “Bánh Bơ”

Bạn đã khi nào: “Đi học sớm cả tuần nhưng thầy giáo không điểm danh, nhưng đúng hôm bạn đi muộn thầy lại điểm danh. Thế là bạn đã “đi tong” một điểm chuyên cần” hay “Mang ô đi cả tuần nhưng trời không mưa, đúng hôm để quên ô, mũ ở nhà trời lại đổ mưa như chút nước”. Chắc hẳn bạn thấy mình thật đen đủi, và nghĩ rằng do mình “ăn ở không tốt”. Nhưng thực tế, những điều xui xẻo này đã được một định luật chứng minh – định luật Murphy. Vậy định luật Murphy là gì? Cùng Chúng tôi tìm hiểu chi tiết về định luật này trong bài viết dưới đây nhé.

Định luật Murphy là gì?

Định luật Murphy đề cập đến việc một điều xấu có thể xảy ra, nó sẽ xảy và vào thời điểm tệ nhất có thể.

định luật murphy là gìđịnh luật murphy là gì

Định luật này được phát triển bởi chuyên gia tên lửa Edward A. Murphy khi ông gặp một thất bại cực kỳ hy hữu tưởng chừng như không thể xảy ra, khi đó ông đã phải thốt lên rằng “Anything that can go wrong, will go wrong”. Chỉ sau một vài tháng định luật này đã trở nên rất phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật vũ trụ.

Tại sao gọi định luật Murphy là định luật “bánh bơ”? Vào năm 1949, tác giả của định luật này đã sử dụng hiện tượng bánh mì phết bơ để chứng minh. Khi thả rơi một chiếc bánh sandwich được phết bơ trên 1 mặt trong nhiều lần, chắc chắn số lần mặt bánh được phết bơ úp xuống đất chiếm phần lớn.

Định luật Murphy khẳng định, “Nếu có hai hoặc nhiều hơn 1 cách để làm gì đó, và một trong những cách có thể dẫn đến thảm họa, thì mọi người thường chọn cách đó” hay cũng có thể hiểu là “việc xấu có cơ may cao hơn”.

Xem thêm:   Sick Guilt Là Gì? Nghỉ Làm Vì Ốm – Không Phải Lỗi Của Bạn

Đọc thêm: Hiệu Ứng Dunning Kruger: Bài Học Về Tự Tin Vs. Tự Cao

Nguyên lý chung của định luật Murphy là gì?

Nguyên lý chung của định luật Murphy được biết đến là “Nếu một điều gì xấu có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra”. Nguyên lý này đã được Murphy chứng minh bằng việc thả một chiếc bánh phết bơ xuống đất đã được Chúng tôi đề cập trong phần trên.

 Nếu bạn không tin? Hãy thử nghiệm nhé! Một thử nghiệm khác bằng việc thả 1 chiếc điện thoại từ trên cao xuống đất trong 10 lần, kết quả là: 3 lần điện thoại ngửa, 5 lần úp mặt xuống đất, và 2 lần văng hẳn từ trên giường xuống đất.

định luật murphy trong kinh doanhđịnh luật murphy trong kinh doanh

14 định luật “bánh bơ” nói gì về cuộc sống của bạn?

Bạn đã biết đến bao nhiêu định luật trong 14 định luật Murphy? Dưới đây 14 định luật “bánh bơ”, nó sẽ tiết lộ cho bạn cuộc sống của chúng ta là một chuỗi ngày đen đủi.

 • Định luật Murphy 1: Điều gì xấu có thể xảy ra nó có thể xảy ra
 • Định luật Murphy 2: Nói thì dễ hơn làm
 • Định luật Murphy 3: Mọi thứ sẽ diễn ra lâu hơn chúng ta dự kiến
 • Định luật Murphy 4: Nếu có khả năng xảy ra sai sót, thì thứ gây thiệt hại nhiều nhất sẽ sai
 • Định luật Murphy 5: Điều gì vốn không thể sai, nó vẫn sẽ sai
 • Định luật Murphy 6: Nếu bạn cho rằng có 4 trường hợp có thể xảy ra sai sót trong một quy trình, thì trường hợp thứ 5 sẽ xuất hiện
 • Định luật Murphy 7: Mọi thứ có xu hướng đi từ tệ đến tồi tệ hơn
 • Định luật Murphy 8: Nếu bạn cảm thấy mọi thứ đang tốt đẹp, thì chắc hẳn bạn đã bỏ lỡ một điều gì đó
 • Định luật Murphy 9: Thiên nhiên luôn về phe những sai sót tiềm ẩn
 • Định luật Murphy 10: Mẹ thiên nhiên thích coi chúng ta như một “trò đùa”
 • Định luật Murphy 11: Không thể làm gì để hạn chế sai lầm do những kẻ ngu ngốc tạo ra, bởi họ là những thiên tài
 • Định luật Murphy 12: Khi bạn muốn làm gì đó, sẽ có hàng tá thứ khác bạn cần phải làm trước
 • Định luật Murphy 13: Mỗi giải pháp đều tạo ra các vấn đề mới
 • Định luật Murphy 14: Nếu một điều gì đó không thể tự sai thì sẽ có một ai đó xuất hiện và làm cho nó sai
Xem thêm:   Công Tố Viên Là Gì? & Những Điều Bạn Chưa Biết Về Chức Danh Này

Bài học từ định luật Murphy

Học gì từ định luật “bánh bơ”? Không chủ quan và luôn phải cảnh giác trước những khả năng xấu có thể xảy ra là một bài học quan trọng từ định luật này. Bên cạnh định luật Murphy, ông cha ta cũng đã dặn dò con cháu luôn phải cẩn thận, không được chủ quan trọng mọi việc như: “Nói trước bước không qua”; “Cẩn tắc vô áy náy”; v.v.

Điều gì cần làm cứ làm, bởi làm rồi sẽ có thêm các vấn đề khác cần bạn giải quyết. “Lỡ mình làm thế này sai”, “Nếu như mình không làm theo cách này thì đã được điểm cao”, v.v, đừng quá lo lắng về điều này, vì trước sau điều này cũng sẽ xảy ra thôi. Hãy coi đây như một bài học cho lần tới.

định luật murphy sáchđịnh luật murphy sách

Áp dụng định luật Murphy vào cuộc sống như thế nào?

Định luật “bánh bơ” có thể xảy ra trong mọi khía cạnh của cuộc sống, chẳng hạn như: định luật Murphy trong tình yêu, định luật Murphy trong kinh doanh, v.v.

 Áp dụng định luật Murphy vào cuộc sống để giành lại quyền kiểm soát như thế nào? Cùng tham khảo một thử nghiệm dưới đây mà bạn có thể thử:

 • Nếu bạn đánh mất điều gì đó quan trọng, hãy hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy nó ở nơi cuối cùng mà bạn tìm.
 • Khi ở cửa hàng tiện lợi, nếu phải đợi rất nhiều người ở phía trước thanh toán, bạn hãy mong các hàng khác di chuyển nhanh hơn, và chuyển sang hàng ngắn hơn cũng được, nhưng nên mong nó trở thành hàng thanh toán chậm nhất.
 • Đừng mong đợi chiếc máy tính của bạn hoạt động một cách hoàn hảo ngay sau lần đầu sửa chữa.
Xem thêm:   Lạc Quan Là Gì? Ý Nghĩa Của Sự Lạc Quan Trong Cuộc Sống

Đây sẽ là cách mà bạn nhìn nhận và tác động đến những sự kiện có thể xảy ra trong cuộc sống chúng ta. 

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “Định luật Murphy là gì?” mà Chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin thú thị về những điều “không may” xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.

Nếu bạn có thêm bất kỳ đóng góp nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại bình luận để Chúng tôi và mọi người cùng biết nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese