Direct Sale Là Gì? Nhân Viên Direct Sales Cần Gì Để Thành Công

Direct sale là một hình thức bán hàng khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lớn ưa chuộng sử dụng để bán các sản phẩm hay dịch vụ của mình. Direct sales không chỉ có các điều kiện thuận lợi để phát triển mà còn có thể đem lại một nguồn lợi nhuận khá lớn cho công ty. 

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn chưa nắm rõ Direct Sale là gì và những tiềm năng dành cho nghề này như thế nào. Tất cả sẽ được Chúng tôi giải đáp ngay sau đây, mời bạn cùng theo dõi nhé!

Direct sale là gì? 

Direct sale có nghĩa là bán hàng trực tiếp. Quá trình mua và bán sẽ được diễn ra trực tiếp tại một địa điểm cụ thể và là cách bán hàng này giúp xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng một cách linh hoạt và có chi phí tương đối thấp. 

Người bán sẽ giới thiệu sản phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của mình. Các nhiệm vụ được người tiếp thị thực hiện khi sử dụng Direct Sales sẽ gồm:

 • Giới thiệu các lợi ích và công dụng của sản phẩm đến với khách hàng và đánh vào tâm lý nhu cầu mua sắm của họ để thuyết phục khách hàng mua bán các sản phẩm hay dịch vụ. 
 • Tổ chức các chương trình khuyến mãi, hoạt động quảng cáo tại các điểm bán hàng. 
 • Theo dõi và chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm để duy trì và phát triển các mối quan hệ họ. 

Một số phương thức bán hàng Direct Sale

Hình thức direct sale có nhiều phương thức bán hàng khác nhau. Sau đây là một số hình thức đã được Chúng tôi tổng hợp:

Bán hàng theo hệ thống

Bán hàng theo hệ thống sẽ cho phép bạn mở rộng phạm vi của doanh nghiệp và kiếm thêm hoa hồng từ các nhà bán hàng nhỏ lẻ. Doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các người bán hàng cấp dưới và phân phối sản phẩm để hồ bán sản phẩm của bạn. 

Đọc thêm: Distribution Channel Là Gì Và Các Loại Kênh Phân Phối Cơ Bản

Bán hàng cá nhân

Đây là cách thức bán hàng truyền thống và kết nối trực tiếp giữa khách hàng và nhà tiếp thị.

Xem thêm:   Cơ Hội Kinh Doanh Là Gì? Muốn Thành Công Cần Biết Cách Xác Định Cơ Hội Kinh Doanh

Hình thức này sẽ yêu cầu bạn cần tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và tư vấn các sản phẩm thích hợp. Direct sale cũng cần thực hiện các công việc liên quan đến sắp xếp các buổi hẹn tư vấn và giới thiệu sản phẩm. 

các hình thức direct selling là gìcác hình thức direct selling là gì

Bán hàng tại chỗ

Các công ty sẽ thiết kế và dựng các kiot bán hàng tại các hội chỗ và sự kiện để thu hút các khách hàng đến tham quan và trải nghiệm sản phẩm. Hình thức bán hàng này được cho là hình thức marketing ẩn mà các doanh nghiệp thường sử dụng. 

Bán hàng qua hình thức online 

Mua sắm online sẽ cho phép cả người bán và người mua trao đổi thông tin và giao dịch trên internet. Khách hàng sẽ truy cập vào trang web và của doanh nghiệp và thực hiện các thao tác mua hàng vô cùng đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

Đọc thêm: Tiền Hoa Hồng Là Gì? Cách Tính Phần Trăm Hoa Hồng Cho Nhân Viên Bán Hàng 

Ưu và nhược điểm của direct sale là gì? 

Bất cứ hình thức bán hàng nào cũng sẽ có những hạn ưu điểm và nhược điểm của riêng nó. Và direct selling cũng không ngoại lệ. 

Một số ưu điểm của direct sale: 

 • Hiểu và nắm bắt tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng để tư vấn
 • Giới thiệu những lợi ích và công dụng của sản phẩm đến với khách hàng
 • Chăm sóc khách hàng xuyên suốt quá trình mua và sử dụng sản phẩm
 • Xây dựng mối quan hệ thân thiết với tệp khách hàng
 • Thực hiện các chiến lược quảng cáo để thúc đẩy việc bán hàng và tăng doanh số sản phẩm
 • Giải đáp các khúc mắc và cung cấp thông tin khách hàng muốn tìm hiểu
 • Mời khách hàng trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp

Một số nhược điểm của direct sale:

 • Doanh nghiệp và các nhà phân phối không quan tâm đến vấn đề thu thập thông tin của các khách hàng
 • Kiểm soát không tốt các đơn vị phân phối của sản phẩm 
 • Doanh số sản phẩm của công ty phụ thuộc vào các trang mạng internet 
 • Chấp nhận mọi loại đơn hàng 
 • Không thể nắm giữ các cơ hội 
 • Khó thường xuyên quan tâm đến sự chăm sóc khách hàng
 • Không đánh giá được khách hàng tiềm năng
Xem thêm:   Mức Lương Nhân Viên Kinh Doanh Phần Mềm Có Cao Không?

Tố chất, kỹ năng của nhân viên direct sales 

Nếu muốn trở thành một nhân viên direct sale, bạn cần có tố chất và kỹ năng nhất định để có thể bán được nhiều sản phẩm và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Các tố chất và kỹ năng có thể kể đến như:

Tố chất

 • Thật thà: luôn thành thật báo cáo với các sếp của mình cũng như thật thà khi trò chuyện với đồng nghiệp và các khách hàng. 
 • Chăm chỉ: để có thể hoàn thành các công việc khó, bạn sẽ cần kiên nhẫn và chịu khó để tìm ra cách giải quyết một cách tốt nhất. 
 • Nhiệt tình: bạn luôn cần thể hiện sự nhiệt tình của mình và mở lòng với khách hàng để xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng, tăng khả năng mua hàng của khách hàng.
 • Kỷ luật: bạn sẽ luôn cần có kỷ luật trong công việc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 
 • Có suy nghĩ tích cực: sẽ có những khó khăn không lường trước được trong công việc, do đó, những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn thoải mái hơn sau giờ làm việc. 

Kỹ năng

 • Kỹ năng lắng nghe tốt: bạn sẽ cần lắng nghe và thấu hiểu những vấn đề và nhu cầu của khách hàng để có thể tư vấn những sản phẩm và dịch vụ thích hợp. Kỹ năng lắng nghe tốt sẽ giúp nhiều khách hàng có thiện cảm với bạn. 
 • Kỹ năng trình bày: bạn sẽ cần truyền tải, trình bày những suy nghĩ của mình đến với khách hàng một cách tự nhiên nhất để thuyết phục họ. Do đó, bạn cần biết trình bày một cách mạch lạc. 
 • Kỹ năng phân tích: phân tích đối tượng khách hàng và hành vi mua sắm của khách hàng sẽ giúp bạn hiểu tâm lý họ đang cần gì và đưa ra chiến thuật bán hàng hợp lý. 
 • Kỹ năng đàm phán: đây là kỹ năng cực kì quan trọng để có thể thương lượng với khách hàng. 
kỹ năng direct sales là gìkỹ năng direct sales là gì

Đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Xem thêm:   Nhân Viên Xử Lý Đơn Hàng: Mô Tả Công Việc, Mức Lương, Triển Vọng Nghề Nghiệp

Một số chú ý khi làm direct sales 

Có một số các lưu ý bạn cần biết khi làm direct sales. Trong quá trình thu thập thông tin khách hàng, bạn không được phép lơ là mà cần chú ý từng thông tin khách hàng hiện có.

Bạn cũng không nên lệ thuộc quá nhiều vào internet để tìm kiếm khách hàng, bạn nên linh hoạt tìm kiếm nhiều nguồn khách hàng khác vì không phải bất cứ khách hàng nào cũng sử dụng mạng. 

Ngoài ra, nếu bạn không đánh giá chính xác tiềm năng khách hàng, nó cũng sẽ khó nhận biết các nhu cầu của họ. Bên cạnh đó, không phải đơn hàng nào cũng mang lại lợi ích, nên bạn cần cân nhắc trước để phù hợp với nhu cầu bản thân và khách hàng. 

Để nắm giữ cơ hội bán hàng, bạn luôn cần thuyết phục khách hàng mua sản phẩm ngay từ lần đầu tiên, bởi khi khách hàng nói suy nghĩ lại, họ có thể lãng quên và bạn sẽ rất khó có cơ hội thuyết phục họ những lần kế tiếp.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể lựa chọn đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp, dẫn đến bạn và công ty mất đi một khách hàng tiềm năng. 

Lời kết 

Bài viết trên đã giải thích Direct Sale là gì. Để trở thành một direct sale giỏi là điều không hề dễ dàng. Ngoài những yếu tố cần có cũng như các kỹ năng để trở thành một direct sale, bạn cũng cần trải qua nhiều thử thách đến từ khách hàng và công ty, rèn luyện bản thân mình thành thạo các kỹ năng và luôn học hỏi, có ý chí cầu tiến trong công việc. 

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese