Đức Tính Chăm Chỉ Là Gì? Cách Để Trở Nên Chăm Chỉ Hơn

Tại sao có câu “Cần cù bù thông minh”? Đó là bởi có không ít người thông minh và có khả năng đạt được điều họ muốn, nhưng họ không chịu cố gắng và để tình trạng lười kiểm soát bản thân. Còn những người có thể chưa xán lạn bằng, nhưng họ lại luôn kiên trì, chăm chỉ vượt lên khó khăn và rồi đạt được mục tiêu lớn dù xuất phát điểm kém hơn.

Vậy biểu hiện của một người chăm chỉ là gì và làm thế nào để trở nên chăm chỉ hơn? 

Chăm chỉ là gì?

Chăm chỉ có nghĩa là khả năng cố gắng và luôn luôn nỗ lực, sự kiên nhẫn và tận tâm để đạt được mục tiêu. Đức tính này được thể hiện qua tần suất và trách nhiệm khi thực hiện công việc nào đó, dù là những thứ nhỏ nhặt như việc nhà cho đến học tập, xây dựng sự nghiệp.

Những người chăm chỉ thường sở hữu động lực nội tại rất mạnh mẽ. Họ sẽ đưa ra kế hoạch rõ ràng để tiến tới mục tiêu, sau đó làm những việc cần thiết một cách nhiệt tình và cẩn thận, cho dù gặp phải trở ngại họ cũng sẽ vượt qua.

chăm chỉ là gìchăm chỉ là gì

Sở hữu đức tính chăm chỉ sẽ là một điểm mạnh rất lớn cho mỗi cá nhân. Nếu có sự thông minh, bạn đã có nền móng tốt. Nhưng nếu bạn có sự chăm chỉ, bạn đang sở hữu những phương tiện để đưa bạn từ bệ phóng để tiến tới ước mơ. 

Biểu hiện của sự chăm chỉ

Một người chăm chỉ thường sẽ có những biểu hiện sau:

  • Luôn nỗ lực, vượt qua cả khả năng của mình
  • Kiên nhẫn: Người chăm chỉ không bỏ cuộc khi gặp trở ngại. Thay vì đổ lỗi và từ bỏ, họ sẽ kiên nhẫn và kiên trì tìm cách vượt qua khó khăn và tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu.
  • Biết cách tổ chức: Một người chăm chỉ thường có tính tổ chức cao. Họ biết cách sắp xếp ưu tiên trong công việc, lập kế hoạch và phân chia thời gian một cách hợp lý. Bằng cách sắp xếp công việc hiệu quả, họ có thể tận dụng thời gian và năng lượng một cách tối đa.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ
  • Tự giác: Biểu hiện thường gặp của những người chăm chỉ là tính tự giác cao. Họ thường tự động hoàn thành công việc trước yêu cầu.
  • Ham học hỏi và nâng cao kỹ năng: Họ không ngại đầu tư thời gian công sức để rèn luyện bản thân, bởi họ hiểu rằng việc phát triển, mở rộng kiến thức và kỹ năng là chìa khóa để thành công.
  • Trách nhiệm: Người chăm chỉ còn làm việc với sự tận tâm và trách nhiệm cao, đảm bảo rằng công việc có đầu ra tốt nhất.
Biểu hiện của sự chăm chỉBiểu hiện của sự chăm chỉ

Cách để trở nên chăm chỉ hơn là gì?

Những tấm gương về sự chăm chỉ xuất hiện rất nhiều quanh chúng ta. Nếu bạn cảm thấy để trở nên chăm chỉ như họ là việc thật khó khăn, thì bạn có thể tham khảo những cách sau từ Chúng tôi nhé!

Xem thêm:   Tư Duy Logic: Cẩm Nang Rèn Luyện Tư Duy Logic Trong Công Việc & Học Tập

Đặt ra thử thách cho bản thân

Để trở nên chăm chỉ hơn, bạn có thể viết ra những việc cần làm vào một to-do list và cố gắng hoàn thành chúng. Mỗi ngày bạn có thể thêm một việc vào danh sách của mình. Dù là việc nhỏ, nhưng bạn cũng sẽ có thêm động lực để làm nhiều hơn và trở nên năng suất hơn thường ngày.

Vượt qua sự trì hoãn

Nhiều khi chúng ta mải tưởng tượng rồi lại mải lo lắng mà không chịu bắt tay vào làm việc. Procrastination chính là căn bệnh nhiều người trong chúng ta gặp phải, đặc biệt là khi mạng xã hội và những thú vui trực tuyến đã trở nên quá phổ biến.

Vậy khi phải thực hiện nhiệm vụ gì đó, bạn nên đặt ra giới hạn, chẳng hạn như thời gian lướt mạng chỉ đến khi bạn thật sự đã làm xong việc gì đó. Càng trì hoãn thì thời gian trong ngày của bạn càng ngắn. Cứ dồn hết việc qua ngày sau sẽ chỉ làm bạn dần quen với sự lười nhác mà thôi.

Tìm kiếm động lực cho mình

Những người chăm chỉ nhất thường đều có điều gì đó làm động lực cho bản thân. Chẳng hạn, những người muốn chăm lo cho gia đình sẽ làm việc cực kỳ chăm chỉ, kể cả OT hoặc nhiều nghề tay trái để kiếm tiền. Những người muốn có học bổng du học sẽ năng nổ tham gia nhiều hoạt động xã hội hoặc học không ngừng để bảng điểm đẹp nhất có thể.

Xem thêm:   10 Cụm Từ Tiếng Anh Khiến Bạn Trở Nên “Kém” Thông Minh Hơn Trong Mắt Người Nghe

Vậy cách để bạn trở nên chăm chỉ là gì? Bạn hãy tìm ra mục tiêu và động lực của bản thân. Khi bạn thật sự nghiêm túc với mục tiêu đó, bạn sẽ làm tất cả những gì có thể để có được nó. Khi ấy cũng là lúc bạn đang tự giác, tận tâm và chăm chỉ hơn.

Ở bên cạnh những người có động lực, có mục tiêu

Những người ở bên cạnh bạn có sức ảnh hưởng rất lớn tới bạn. Một câu trích dẫn nổi tiếng có nói, “Bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn dành thời gian ở bên cạnh nhiều nhất”.

cách để chăm chỉ hơncách để chăm chỉ hơn

Đây là một câu nói khá chính xác, vì khi bạn ở cạnh những người có nguồn năng lượng tốt và cách sống tốt, bạn cũng sẽ chịu sự ảnh hưởng từ họ. Chẳng hạn, nếu bạn làm việc cùng những người đồng nghiệp chăm chỉ, luôn học hỏi và không giấu dốt, bạn cũng sẽ được truyền cảm hứng để làm việc năng suất như họ.

Vì vậy bí kíp để trở nên chăm chỉ là gì? Hãy học tập và kết nối với những người cũng kiên trì, chăm chỉ và nhẫn nại để bạn có thêm động lực phát triển bản thân.

Nghĩ tới hậu quả của sự lười biếng

Nếu bạn muốn bớt lười nhác hay ỷ lại, bạn hãy nghĩ đến những hậu quả của tình trạng này để cảnh tỉnh bản thân. Sự thiếu trách nhiệm và hay đùn đẩy công việc sẽ chỉ làm bạn ì và ngày càng chậm chạp.

Tập trung vào từng việc một

Nhiều người cho rằng chăm chỉ nghĩa là làm càng nhiều thứ cùng lúc càng tốt, nhưng không phải cứ làm tràn lan là sẽ hiệu quả. Để sự chăm chỉ thật sự có hiệu quả, bạn cần biết đặt ra ưu tiên cho từng nhiệm vụ của mình và tập trung cao độ theo thứ tự.

Xem thêm:   Các Kiểu Tư Duy Tiêu Cực Thường Gặp & Cách Để Loại Bỏ Chúng

Ví dụ nếu bạn muốn học thật tốt, bạn nên chia từng môn theo từng khung giờ để tập trung vào từng môn một, thay vì học lâu nhưng “bừa phứa” và không giữ lại được nhiều kiến thức trong đầu.

Nghỉ ngơi khi cần thiết

Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ làm việc vừa chăm chỉ vừa hiệu quả hơn nếu có sự nghỉ ngơi nhất định, chi tiết hơn là nghỉ mỗi 45-50 phút một lần. Bạn cũng sẽ thấy đỡ burnout hơn nếu được bấm nút “reset” thay vì làm việc liên tục mà không có quãng nghỉ.

Ngoài ra, bạn hãy chăm sóc sức khỏe từ sâu bên trong. Có giấc ngủ sâu và đủ mỗi tối cũng như chế độ ăn uống hợp lý mới giúp bạn có đủ năng lượng và làm việc, học tập như bạn muốn. Khi bạn mệt mỏi, chắc chắn sẽ chẳng có đủ nhiệt huyết để bạn trở nên chăm chỉ.

Đọc thêm: 8 Tips Lấy Lại Cân Bằng Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Lời kết

Trên đây là một số lời khuyên của Chúng tôi dành cho những bạn tự hỏi đức tính chăm chỉ là gì và làm thế nào để trở nên chăm chỉ hơn. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích cho bạn và đừng quên cập nhật các thông tin mới nhất từ Chúng tôi nhé!

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese