Fashion Stylist Là Gì? 5 Điều Quan Trọng Để Trở Thành Fashion Stylist Chuyên Nghiệp

Bạn đã bao giờ tò mò về ai là người chăm lo trang phục và phụ kiện của các người mẫu, hay diễn viên chưa? Công việc này được thực hiện bởi một người được gọi là fashion stylist – nhà tạo mẫu thời trang. Vậy bạn đã biết fashion stylist là gì chưa? Nếu chưa thì cùng Chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Fashion Stylist là gì?

Fashion stylist là gì? Fashion stylist hay nghĩa tiếng Việt là nhà tạo mẫu thời trang. Họ là các chuyên gia quản lý trang phục phù hợp với mục đích và hoàn cảnh khác nhau. Các nhà tạo mẫu thời trang thường hướng tới việc chọn trang phục theo xu hướng cho một sự kiện cụ thể và đảm bảo các lựa chọn phù hợp với phong cách, cơ thể và gu thẩm mỹ của người mặc.

stylist là gìstylist là gì

Họ có thể làm việc cho một cá nhân hoặc thương hiệu thời trang. Trách nhiệm của họ là đem đến lời khuyên hữu ích về lĩnh vực thời trang; lựa chọn và kết hợp các outfit cho người mẫu/diễn viên; lựa chọn đạo cụ, phụ kiện và chuẩn bị cho các buổi quay chụp.

Nhà tạo mẫu có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực như:

 • Personal stylist
 • Thương mại
 • Nhiếp ảnh
 • Catwalk
 • Sản phẩm
 • Viết blog
 • Điện ảnh/truyền hình

Fashion stylist làm gì?

Sau khi đã hiểu về fashion stylist là gì, phần dưới đây Chúng tôi sẽ chia sẻ về trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể của nhà tạo mẫu thời trang.

Thông thường, điều này sẽ phụ thuộc vào năng lực làm việc của họ. Dưới đây là một số nhiệm vụ mà một fashion stylist đảm nhận:

 • Duy trì và cập nhật kiến thức về thời trang
 • Tư vấn cho khách hàng về phong cách thời trang của họ
 • Tham gia các catwalk và phòng trưng bày thương hiệu
 • Nghiên cứu lịch sử thời trang
 • Tìm nguồn cung ứng các mặt hàng thời trang từ các thương hiệu và nhà thiết kế 
 • Quản lý trang phục và phụ kiện
 • Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực để xác định xu hướng sáng tạo
 • Trao đổi với khách hàng và đánh giá nhu cầu của họ
 • Mua sắm thời trang cho khách hàng cá nhân, họ thường là diễn viên, ca sĩ nổi tiếng, v.v
 • Chăm sóc khách hàng khi họ xảy ra sự cố về mặt thời trang
một số nhiệm vụ mà một fashion stylist đảm nhậnmột số nhiệm vụ mà một fashion stylist đảm nhận

Học gì ra làm nhà tạo mẫu thời trang?

Làm stylist học ngành gì? Stylist học ngành nào? Học stylist ở đâu? Đây là câu hỏi chắc hẳn được rất nhiều bạn quan tâm. 

Xem thêm:   Có Nên Học Thiết Kế 3D Không?

Câu trả lời cho câu hỏi này chắc hẳn sẽ tạo cho bạn một sự bất ngờ. Theo đó, hiện nay, nước ta chưa có các trường đào tạo chuyên ngành stylist.

Thay vào đó, nếu bạn muốn theo đuổi con đường nghề nghiệp này có thể lựa chọn các ngành học liên quan như: Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật may, v.v.

làm stylist học ngành gìlàm stylist học ngành gì

Thông qua quá trình đào tạo tại trường lớp cùng với việc tự trau dồi các kiến thức thời trang khác, bạn sẽ phát triển tư duy và khả năng sáng tạo để trở thành một nhà tạo mẫu thời trang chuyên nghiệp.

Bên cạnh các chương trình học tại các trường đại học/cao đẳng, bạn cũng có thể tham gia các khóa học stylist online.

Yêu cầu cần có của một fashion stylist

Để trở thành một fashion stylist bạn sẽ cần phải trang bị những gì? Cùng Chúng tôi tìm hiểu ngay trong phần dưới đây nhé.

Học vấn

Một nhà tạo mẫu thời trang cần có kiến thức về xu hướng thời trang, lịch sử thời trang, thiết kế trực quan và quy trình mua bán lẻ.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, ứng viên có thể tham gia vào các dự án hoặc chương trình thực tập về lĩnh vực mong muốn theo đuổi để xây dựng một portfolio cho bản thân. Điều này cực kỳ có lợi khi bạn đi xin việc trong tương lai đó.

học stylist online
học stylist online

Kinh nghiệm

Thông thường, để thành công trên con đường sự nghiệp của mình, nhà tạo mẫu thời trang cần tích lũy một số kinh nghiệm và mối quan hệ nhất định trong lĩnh vực thời trang. 

Nhiều vị trí fashion stylist đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm làm việc tối thiểu từ 4 – 5 năm. Do đó, để bắt đầu ứng viên có thể tham gia các công việc dành cho fresher như bán lẻ thời trang, hoặc tham gia các tổ chức chuyên nghiệp để tích lũy kinh nghiệm nền tảng.

Xem thêm:   Người Sáng Tạo Nên Học Ngành Gì? Điểm Danh 10+ Ngành Học Không Thể Bỏ Qua

Chứng chỉ

Sở hữu các chứng chỉ liên quan là một điểm mạnh cực tốt, thông qua đây nhà tuyển dụng có thể đánh giá trình độ và tiềm năng của bạn. 

Kỹ năng 

Chắc chắn rồi, để trở thành một nhà tạo mẫu thời trang chuyên nghiệp, bạn cần sở hữu những kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn vững vàng.

Dưới đây là một vài kỹ năng liên quan được nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên:

 • Tư duy sáng tạo tốt
 • Giao tiếp
 • Làm việc nhóm
 • Quản lý thời gian
 • Chăm chỉ, cẩn thận
 • Giải quyết vấn đề
nghề stylist
nghề stylist

Mức lương nhà tạo mẫu thời trang

Mức lương của nhà tạo mẫu thời trang có cao không? Theo đó, mức lương trung bình của fashion stylist tại Việt Nam khoảng 7200 USD/năm tương đương với hơn 170 triệu đồng/năm (con số này chỉ mang tính chất tham khảo).

Mức lương cụ thể của nghề stylist còn phụ thuộc vào trình độ năng lực, kinh nghiệm, nơi làm việc, mức độ nổi tiếng của họ.

Con đường trở thành fashion stylist thành công

Làm thế nào để thành công trên con đường trở thành fashion stylist, có lẽ là nỗi băn khoăn của mọi nhân sự theo đuổi nghề nghiệp này. Hãy để Chúng tôi mách bạn một vài mẹo giúp con đường sự nghiệp của bạn trở nên suôn sẻ hơn nhé.

Phát triển mạnh các mối quan hệ

Là một nhà tạo mẫu thời trang, bạn cần phát triển cơ sở khách hàng, thiết lập mối quan hệ với nhà thiết kế và các chuyên gia trong ngành.

Điều này giúp bạn nhanh chóng cập nhật xu hướng thời trang mới và tích lũy thêm nhiều mối quan hệ hữu ích cho công việc.

Đừng ngại ngùng

Bạn đừng ngại ngùng khi tự quảng cáo bản thân. Bạn có thể nhờ những mối quan hệ trong ngành, người thành công trong lĩnh vực giúp bạn chia sẻ và kết nối đến mọi người.

Đọc thêm: Làm Sao Để Tự Tin Hơn Vào Bản Thân?

Xem thêm:   Tổng Hợp Thông Tin Nhất Định Phải Biết Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa In Ấn

Kinh nghiệm quan trọng hơn bằng cấp

Bằng cấp chỉ là một phần phản ánh năng lực của bạn, ngược lại phần lớn trình độ của bạn được thể hiện qua kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn.

fashion stylist
fashion stylist

Mặc dù vậy, chúng ta cũng được phù định tầm quan trọng của bằng cấp. Khi sở hữu đầy đủ cả hai yếu tố này, bạn sẽ trở thành một ứng viên cực kỳ “nặng ký” đó.

Thường xuyên cập nhật tin tức mới về thời trang

Đương nhiên rồi, khi theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào để phát triển bạn chắc chắn phải không ngừng học hỏi và cập nhật thông tin mới nhất.

Đặc biệt, với lĩnh vực thời trang có đa dạng phong cách, xu hướng thời trang liên tục được cập nhật. Do vậy, để trở thành một fashion stylist thành công đừng quên trau dồi và cập nhật tin tức một cách thường xuyên nhé.

Đọc thêm: Ngành trang điểm thi khối nào? Có nên theo nghề này không?

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “Fashion Stylist Là Gì? 5 Điều Quan Trọng Để Trở Thành Fashion Stylist Chuyên Nghiệp” mà Chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về nghề tạo mẫu thời trang, và giúp bạn có một định hướng rõ ràng trên hành trình trở thành một fashion stylist chuyên nghiệp.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese