Gamer Là Gì? Làm Game Thủ Có Tương Lai Không?

Gamer là gì? Có thể biến đam mê chơi game thành một nghề nghiệp có mức thu nhập tốt không? Để hiểu hơn về chủ đề này, cùng Chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Gamer là gì?

Gamer là gì? Gamer được hiểu là những người thích chơi game. Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ tập trung vào khía cạnh rằng, các gamer có thể phát triển đam mê này thành một cơ hội nghề nghiệp tương lai hay không.

Trở thành gamer chuyên nghiệp có những ưu điểm và nhược điểm nào?

Ưu điểm Nhược điểm
Thu nhập cao khi chiến thắng các cuộc thi, nhận tài trợ, và doanh thu từ streaming. Đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, và áp lực phải đạt được giải cao.
Sống và làm việc với đam mê của mình. Ảnh hưởng đến sức khỏe khi phải dành nhiều giờ liền luyện tập và thi đấu.
Cơ hội tham gia trải nghiệm các sự kiện game thú vị. Có sự bất ổn định về nguồn thu nhập.

2. Có thể kiếm sống nhờ nghề game thủ không?

Câu trả lời là có. Điều này hoàn toàn có khả thi nếu bạn trở thành một game thủ chuyên nghiệp, tuy nhiên bạn cần đáp ứng các yêu cầu kỹ năng đặc biệt và thực sự tâm huyết với công việc. 

Game thủ chuyên nghiệp có thể kiếm tiền từ những giải thưởng, nhận tài trợ hoặc doanh thu từ streaming.

nghề game thủ ở việt nam
nghề game thủ ở việt nam

3. Những thử thách khi trở thành một gamer chuyên nghiệp

Mặc dù trở thành một game thủ chuyên nghiệp là một lựa chọn nghề nghiệp xứng đáng, tuy nhiên, lựa chọn cũng khiến bạn phải đối mặt với nhiều thử thách.

Một trong những khó khăn lớn nhất mà bạn sẽ phải vượt qua là khi gia nhập cộng đồng game thủ là gì? Sự cạnh tranh khốc liệt, ngay cả với những gamer tài năng cũng có thể bị loại, không nhận được tài trợ, hoặc không nhận được sự chú ý từ các đội eSport.

Trở thành một game thủ chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để luyện tập và thi đấu, điều này có thể khiến cho bạn bị kiệt sức và gặp các vấn đề về sức khỏe. Áp lực từ việc làm sao để duy trì phong độ, và phát triển kỹ năng cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng stress.

Xem thêm:   7 Loại Hình Nghệ Thuật & Các Nghề Nghiệp Phù Hợp Với Từng Bộ Môn Nghệ Thuật

Thêm vào đó, khoảng thời gian của một game thủ chuyên nghiệp có thể rất ngắn. Những người chơi mới liên tục được bổ sung và rất khó để có thể duy trì vị trí dẫn đầu trong thời gian dài. Đây sẽ là một trở ngại lớn nếu bạn muốn xây dựng một sự nghiệp bền vững.

Cuối cùng, một game thủ chuyên nghiệp sẽ cần thường xuyên cập nhật phiên bản game mới, trang bị công nghệ hiện đại, v.v. Đây sẽ là một thách thức về tài chính mà một người quyết định theo sự nghiệp này phải đối mặt và vượt qua.

4. Những yêu cầu để trở thành một game thủ

 • Kỹ năng chơi game đặc biệt: Mỗi một game thủ chuyên nghiệp cần sở hữu những kỹ năng chơi game nổi bật trong thể loại game mà họ theo đuôi. Điều này không chỉ đơn thuần việc bạn nắm vững cơ chế của trò chơi, mà cần có khả năng phối hợp các bộ phận tay – mắt, nhạy bén và đưa ra phản xạ kịp thời.
 • Luyện tập thường xuyên: Để duy trì phong độ và phát triển thêm kỹ năng, một game thủ chuyên nghiệp cần không ngừng luyện tập và thi đấu với với các gamer khác.
 • Khả năng tập trung và chịu đựng áp lực tốt: Khi tham gia bất kỳ trò chơi hay cuộc thi nào, để chiến thắng bạn cần giữ tập trung và có khả năng chịu áp lực từ các yếu tố bên ngoài tốt.
 • Không ngừng cập nhật thông tin mới: Lĩnh vực game không ngừng thay đổi, do đó, một gamer chuyên nghiệp cần có khả năng thích ứng và liên tục cập nhật.
 •  Mở rộng mối quan hệ và xây dựng hình ảnh bản thân: Một gamer chuyên nghiệp cần biết cách xây dựng mối quan hệ, và xây dựng thương hiệu của mình. Điều này có thể bao gồm việc xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội, kết bạn với những anh em gamer khác, v.v.
Cộng đồng game thủ là gì?Cộng đồng game thủ là gì?

Đọc thêm: Ngỡ Ngàng Với 10 Nghề Lạ Hái Ra Tiền

5. Trở thành một game thủ chuyên nghiệp như thế nào?

Làm thế nào để trở thành một game thủ chuyên nghiệp, dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn.

 • Bước 1: Bước đầu tiên, bạn cần chọn lựa chọn tựa game phù hợp. Có rất nhiều thể loại game khác nhau nên bạn rất khó để có thể thành thạo tất cả, do đó, bạn cần lựa chọn một tựa game phù hợp nhất.
 • Bước 2: Không ngừng luyện tập. Chắc chắn rồi, thành công không tự nhiên mà cần đến sự nỗ lực không ngừng của bạn. Bạn hãy dành thời gian để nghiên cứu các chiến lược trò chơi, thử nghiệm và tối ưu hóa lối chơi của mình. Bạn có thể tìm thấy các tips hoặc hướng dẫn từ các game thủ khác và sử dụng nó để nâng cao kỹ năng của bản thân trong một tựa game nhất định.
 •  Bước 3: Tham gia vào cộng đồng game thủ. Tại đây, bạn sẽ gặp được những con người chung chí hướng, họ có thể là người hỗ trợ bạn trên con đường trở thành game thủ chuyên nghiệp. 
 • Bước 4: Đầu tư vào trang thiết bị. Để trở thành một gamer chuyên nghiệp việc đầu tư trang thiết bị phù hợp là điều rất quan trọng. Tuy vậy, bạn không cần thiết phải mua tất mọi thứ trong cùng một lúc, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu. Một số thiết bị nên mua có thể kể đến như: PC; tai nghe, bàn phím cơ, màn hình lead, chuột, webcam và micro, bàn ghế, loa vòm. Chi phí đầu tư thiết bị là một thử thách lớn đối với các gamer mới bắt đầu. Tuy nhiên, đây vẫn sẽ là một khoản đầu tư xứng đáng nếu bạn quyết tâm chinh phục sự nghiệp của mình.
 • Bước 5: Tham gia các sự kiện gaming. Tại đây bạn sẽ nhiều cơ hội được tương tác, quan sát và học hỏi những kỹ năng cần thiết để “nâng trình’’ bản thân.
 • Bước 6: Tìm kiếm một đội. Khi bạn đã xây dựng được danh tiếng cá nhân từ việc chiến thắng các trận đấu lớn nhỏ, bạn sẽ trở thành một ứng viên tiềm năng để tham gia một đội chơi game. Lúc này, kỹ năng mở rộng mối quan hệ của bạn cần được phát huy tối đa để có thể tìm được một nhóm phù hợp.
 • Bước 7: Tham gia thi đấu tại các giải đấu chuyên nghiệp. Tham dự các giải đấu này để quan sát các game thủ khác trong vai trò của họ. Đây cũng là cơ hội để nâng cao sự hiện diện của bạn trong mắt công chúng. Đừng quên tập trung tối đa công lực để dành chiến thắng nhé, đây sẽ là bước đà để bạn tham gia những giải đấu mang tính cạnh tranh hơn.
 • Bước 8: Nhận tài trợ. Các hợp đồng tài trợ từ các nhãn hàng sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập ổn định hơn so với việc kiếm tiền từ các giải thưởng. Các thương hiệu có thể thuê bạn để làm hình ảnh, hoặc quảng cáo cho các sản phẩm của họ.
Xem thêm:   Tổng Hợp 9 Vị Trí Việc Làm Hấp Dẫn Trong Ngành Game – Biến Đam Mê Game Thành Công Việc Lý Tưởng

6. Các hướng phát triển nghề nghiệp khác trong ngành game

Ngoài việc trở thành một game thủ chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tham khảo một số công việc khác trong ngành công nghiệp game như:

 • Game artist: Nghệ sĩ art game, người phụ trách về các yếu tố đồ họa và nghệ thuật trong một trò chơi.
 • Game designer: Họ có nhiệm vụ tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất như cách trò chơi hoạt động, cấu trúc trò chơi, xác định kịch bản trò chơi, cốt truyện, v.v.
 • Game journalist: Họ là những người tham gia viết bài và đưa tin về lĩnh vực game.
 • Game streaming: Họ là những người chơi game phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội như YouTube, Facebook, Twitter.
 • Game testing: Họ có nhiệm vụ thử nghiệm các trò chơi trước khi công bố, đảm bảo không có bất kỳ nào liên quan đến trải nghiệm người dùng.
Game chuyên nghiệp là gì?Game chuyên nghiệp là gì?

Đọc thêm: Nghề Streamer Và Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “Gamer là gì? Làm game thủ có tương lai không?” mà Chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.

Hành trình để trở thành một game thủ chuyên nghiệp là một quá trình dài với nhiều khó khăn, thử thách. Do đó, bạn cần thực sự quyết tâm và nỗ lực hết mình. Ngoài lựa chọn trở thành một game thủ, nếu bạn là một người đam mê với các trò chơi điện tử thì cũng có thể tham khảo một số nghề nghiệp khác như: game artist, game developer, người viết nội dung về game, game tester, v.v. 

Xem thêm:   Event Là Gì? Tố Chất Cần Có Của Người Theo Nghề Tổ Chức Sự Kiện

Hy vọng rằng, bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn thú vị về lĩnh vực này. Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Chúng tôi hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese