Giới Trẻ Đang Ngày Càng Bất Mãn Trong Công Việc Và Đây Là Lý Do Tại Sao

Giới trẻ thường mong muốn làm việc ở một môi trường mà ở đó, họ được quan tâm, được khuyến khích để phát triển, có nhiều cơ hội được học hỏi và phát triển, có những người bạn thân thiết và nỗ lực của họ được ghi nhận. 

Ở một môi trường làm việc khác không đáp ứng những kỳ vọng, điều này có thể gây ra những bất mãn trong công việc. Cùng Chúng tôi tìm hiểu chi tiết về diễn biến của thực trạng này, cũng như các giải pháp giúp doanh nghiệp đối phó với vấn đề này.

Gen Z và Gen Y đều chán việc?

Tại sao gen Z và cuối gen Y lại chán việc? Dưới đây là một lý do chính dẫn đến sự bất mãn trong công việc của giới trẻ.

Mô hình làm truyền thống không còn hấp dẫn

Mô hình làm việc truyền thống 8 tiếng một ngày tại văn phòng không hấp dẫn đối với nhân viên gen Z và cuối gen Y. 

Giới trẻ mong muốn môi trường làm việc linh hoạt, không bị gò bó. Nhiều người trẻ hiện nay có xu hướng lựa chọn các công việc linh hoạt (flexiwork) hoặc trở thành một freelancer, đặc biệt sau giai đoạn đại dịch covid.

Theo thống kê tại Anh của Fiverr, 71% người trong độ tuổi từ 16 – 25 tuổi cho biết họ đang lên kế hoạch, hoặc đang làm việc như một freelancer. Trong đó, khoảng 36% cho biết, mục tiêu cuối cùng của họ là trở thành ông chủ của chính mình. 

Hậu chứng của đại dịch

Một cuộc khảo sát vào tháng 6/2021 của McKinsey cho biết, gen Z có khả năng nói rằng họ mắc trầm cảm hoặc cảm thấy lo lắng gấp 1.5 lần người bình thường. Những áp lực từ đại dịch gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của người trẻ. Do đó, họ sẽ gặp những khó khăn nhất định khi quay trở lại công việc.

Xem thêm:   Ngày Quốc Tế Nam Giới Là Ngày Gì? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ra Sao?

Kỳ vọng và hiểu biết mơ hồ

Việc không hiểu rõ các chuẩn mực và kỳ vọng trong văn hóa doanh nghiệp cũng là một nguyên nhân khiến cho người động trẻ gặp khó trong quá trình làm việc. Đặc biệt, với nhân viên làm việc theo hình thức remote hoặc hybrid, quá trình làm quen và thích ứng có thể trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Bên cạnh đó, đối với các sinh viên mới ra trường, việc thiếu các trải nghiệm thực tế và kỹ năng mềm cũng khiến họ khó khăn trong giao tiếp và hòa nhập vào môi trường công sở.

Điều doanh nghiệp nên làm để vực dậy tinh thần làm việc cho nhân viên

Doanh nghiệp nên làm gì để đối phó với thực trạng nhân viên bất mãn trong công việc? Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo.

Làm thời gian trên văn phòng chất lượng hơn

Gia tăng sự hài lòng trong trải nghiệm của người lao động làm một cách làm hiệu quả giúp doanh nghiệp kích thích và duy trì tinh thần làm việc tích cực của nhân viên.

Doanh nghiệp có thể thực hiện điều này như thế nào? Họ có thể:

  • Tạo cho các nhân viên những khoảng thời gian để giao lưu, cộng tác
  • Linh hoạt trong việc cho phép nhân viên đi làm muộn hoặc về sớm
  • Áp dụng hình thức làm việc giúp nhân viên cân bằng cuộc sống và công việc (chẳng hạn như: làm việc 4 ngày trên tuần, Bare minimum Monday, v.v.); v.v.
Xem thêm:   EdTech Là Gì? Sự Phát Triển Và Lợi Ích Của EdTech Đối Với Giáo Dục

Đây là một vài gợi ý có thể giúp doanh nghiệp cải thiện trải nghiệm làm việc của nhân viên tại văn phòng.

Tổ chức các cuộc họp 1:1

Tạo các buổi gặp gỡ 1:1 giữa nhân viên và người quản lý cũng là một cách giúp doanh nghiệp tìm hiểu những khó khăn và thách thức mà họ đang gặp phải. Qua đó, đưa cho họ định hướng giải quyết hiệu quả, cũng như truyền động lực để họ làm việc và vượt qua khó khăn.

cách tránh bất mãn trong công việccách tránh bất mãn trong công việc

Tạo điều kiện cho nhân viên thể hiện bản thân

Gen Z có xu hướng thẳng thắn trong việc đưa ra quan điểm và ý kiến của mình. Do đó, một trong những cách tạo ra sự hài lòng cho nhân viên và kích thích họ phát triển là cho phép nhân viên được nêu ý kiến, đặt câu hỏi và cung cấp các thông tin đầu vào tất cả khía cạnh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể thực hiện điều này bằng việc tổ chức các buổi meeting, các cuộc khảo sát thường xuyên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần cung cấp những phản hồi cho các câu hỏi và ý kiến của nhân viên.

Trên đây là những chia sẻ về thực trạng người trẻ đang ngày trở nên bất mãn trong công việc mà Chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng bài viết đã chia sẻ đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích.

Nếu bạn có thêm bất kỳ đóng góp nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để Chúng tôi và mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm:   Social Loafing Là Gì? Cách Giải Quyết Tình Trạng Social Loafing Khi Đi Làm

Nguồn tham khảo: Business Insider

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese