Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống

Thỉnh thoảng, chúng ta nghe đồng nghiệp nhận xét về ai đó rằng: “Họ có cái tôi quá lớn!” Vào lúc đó, bạn có tự nhìn vào cái tôi của mình và thấy liệu rằng nó có đang vượt quá mức kiểm soát?

Hãy nhớ lại những tình huống sau đây:

  • Trong một cuộc họp, bạn chỉ muốn trình bày ý kiến mà không chú tâm lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp.
  • Khi bạn nhìn thấy đồng nghiệp đạt được thành công, bạn không ngưỡng mộ hoặc chúc mừng họ, mà lại cảm thấy khó chịu.
  • Khi thảo luận về kế hoạch làm việc, bạn chỉ muốn mọi người thực hiện kế hoạch theo ý kiến của mình.
  • Nếu những tình huống trên lặp lại nhiều lần, đó là dấu hiệu cái tôi của bạn đang gây trở ngại trong công việc. Cái tôi không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ với đồng nghiệp mà còn ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn.

Chúng tôi tin rằng với những gợi ý sau đây, bạn sẽ hóa giải được cái tôi quá lớn của mình để thành công trong cuộc sống!

Cái tôi là gì?

Cái tôi chính là sự nhận diện của bạn. Cái tôi bao gồm nhiều thành tố khác nhau như tên của bạn, tính cách của bạn, và câu chuyện của bạn.

Bên trong cái tôi là một tập hợp niềm tin, ký ức, trải nghiệm quá khứ và cảm nhận về chính mình. Cái tôi xác định bạn là ai, bạn giỏi ở lĩnh vực nào và bạn đã trải qua những trải nghiệm gì.

Cái tôi quá lớn và ảnh hưởng của nó

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cái tôi sẽ chịu trách nhiệm cho nhiều đặc điểm tiêu cực của con người như chỉ trích người khác, thao túng, trở nên cứng nhắc, thay đổi cảm xúc như chong chóng, cảm giác thượng đẳng, sợ hãi, lo lắng, bất hợp tác, bực bội và phát điên với thế giới xung quanh, không có khả năng hiện diện trong thực tại.

Xem thêm:   Rối Loạn Lưỡng Cực: Gặp Phiền Toái Tâm Lý Khó Hiểu

Tất cả các nét tính cách và hành vi tiêu cực này gây ra nhiều hậu quả và có thể khiến cuộc sống trở nên khốn khổ. Nghiện rượu, thuốc lá và tìm đến chất kích thích là những hệ lụy phổ biến và dễ nhận thấy nhất.

Cái tôi quá lớn sẽ tìm cách đổ lỗi cho người khác hoặc luôn thể hiện phản ứng tiêu cực khi có bất kỳ sự bất trắc nào xảy ra. Nó cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ điều gì.

Ngoài ra, người có cái tôi quá lớn sẽ kiểm soát và thao túng người khác để đạt được những gì họ muốn. Hơn thế, họ cũng không bao giờ đồng cảm với những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi họ.

6 lý do khiến cái tôi quá lớn chính là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn

1. Cái tôi quá lớn khiến bạn tiêu thụ năng lượng để tự vệ

Chúng ta cố gắng chứng minh rằng mình luôn đúng và phần còn lại của thế giới đang sai. Cái tôi quá lớn khiến chúng ta căng thẳng và mất năng lượng khi cố gắng chiến thắng trong cuộc tranh cãi. Tuy nhiên, sự tiêu thụ năng lượng tiêu cực này chỉ khiến bạn càng mệt mỏi và khó chịu.

2. Cái tôi quá lớn là rào cản khiến bạn ít suy nghĩ sâu sắc

Cái tôi quá lớn khiến chúng ta chìm đắm trong sự nghi ngờ và tìm âm mưu bị chống lại. Điều này ngăn chặn chúng ta suy nghĩ sâu sắc và không nhìn thấy sự thật.

Xem thêm:   Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Và Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

3. Cái tôi quá lớn đẩy mối quan hệ của bạn ra xa

Không ai muốn kết bạn với người có cái tôi quá lớn. Chúng ta cần lắng nghe và coi trọng ý kiến của người khác. Nếu luôn chối bỏ ý kiến xây dựng, bạn sẽ mất đi những mối quan hệ tốt đẹp.

4. Cái tôi quá lớn không cho phép bạn mở lòng

Cái tôi quá lớn khiến bạn không muốn nghe người khác và bị giới hạn trong suy nghĩ của bản thân.

5. Tâm trí bạn trở nên căng thẳng hơn

Khi bạn luôn cố gắng trở nên thượng đẳng, bạn tạo ra sức ép trong tâm trí mình. Điều này gây căng thẳng và lấy đi sự bình yên trong cuộc sống.

6. Bạn trở nên thờ ơ và vô tâm

Lòng trắc ẩn không tự nhiên mà đến. Bạn không thể nghĩ tích cực nếu luôn tập trung vào những điều tiêu cực trong con người.

Làm thế nào để hóa giải cái tôi quá lớn?

1. Hãy lắng nghe và học hỏi

Lắng nghe ý kiến của người khác và học hỏi từ họ. Mở cơ hội cho tranh luận và mâu thuẫn để có được sự hoàn thiện và cải tiến. Đừng thất vọng khi gặp phản đối ý kiến từ đồng nghiệp. Hãy trao đổi từ tốn và lắng nghe một cách cởi mở.

2. Lựa chọn lý trí thay vì cái tôi

Hãy dùng lý trí để đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp với từng tình huống. Trong những buổi thảo luận, hãy sử dụng cơ sở logic để lập luận và cân nhắc ý kiến của mọi người.

Xem thêm:   Kỹ Năng Mềm Là Gì? 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Giúp Bạn Thành Công Trong Công Việc

3. Tách rời nhận thức cá nhân

Tách rời nhận thức của bạn để quan sát đánh giá một cách khách quan về mọi tình huống. Đặt mình ở vị trí người ngoài cuộc để có cái nhìn tổng quát và thực tế hơn.

4. Xây dựng quan điểm toàn diện

Có quan điểm cân bằng và tích hợp về bản thân và người khác. Điều này giúp hiểu sâu hơn về các quan điểm khác nhau và phá vỡ rào cản giao tiếp.

5. Thử tiếp nhận những phản hồi xung quanh

Tiếp nhận và phản ứng tích cực với quan điểm và góp ý từ người khác. Hãy mở lòng để tiếp thu các quan niệm mới và phát triển bản thân.

6. Mở rộng tư duy

Hãy mở rộng tư duy để có cách tiếp cận mở và bao dung với những quan điểm khác nhau. Phát triển tư duy giúp bạn nhận thức đúng về giá trị cá nhân và giá trị của những người xung quanh.

7. Đừng khiến cái tôi quá lớn gây mất uy tín

Đánh giá cao những đề xuất hợp lệ và có giá trị từ người khác. Sự đa dạng trong ý kiến và quan điểm mang lại sự đồng nhất và thúc đẩy sự sáng tạo.

8. Nhìn vào mặt tích cực của sự buông bỏ

Nhìn vào mặt tích cực của việc tiếp nhận phản hồi và góp ý. Hãy xem xét những điều học được và sẵn lòng tiếp nhận những điều mới để phát triển bản thân.

Cái tôi quá lớn chính là rào cản ngăn bạn phát triển bản thân. Hãy hóa giải cái tôi quá lớn của mình để thành công trong cả sự nghiệp và cuộc sống!

Nguồn tham khảo: What Is Ego And How Does It Affect You?

Bình luận

viVietnamese