Học IT Có Khó Không? Những Khó Khăn Mà Ngành Công Nghệ Thông Tin Đối Mặt

Trong chúng ta, không ít người biết rằng ngành IT đang là một ngành khá khan hiếm nhân lực giỏi ở Việt Nam. Đây cũng là lý do mà nhiều chương trình tuyển dụng nhân sự ngành CNTT được yêu cầu với mức lương rất hấp dẫn. Tuy nhiên, đây không phải là ngành nghề để bất cứ ai cũng có thể theo đuổi.

Để giải đáp thắc mắc học IT có khó không, hãy cùng MH Group tìm hiểu những nội dung dưới đây nhé!

IT là gì và học những gì?

Ngành IT là gì?

IT – Information Technology (CNTT – Công nghệ thông tin) là một thuật ngữ phổ biến bao gồm phần mềm, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau, mạng lưới internet. Nói một cách dễ hiểu, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý và truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Hiện nay, ngành CNTT thường phân chia thành năm chuyên ngành phổ biến, bao gồm: Khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, mạng máy tính truyền thông.

Trong đó, hai ngành hiện nay và trong tương lai có thể tiếp tục “hot” nhất đó là An toàn thông tin và Kỹ thuật phần mềm.

Công nghệ thông tin hầu như được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Các dịch vụ cốt lõi giúp thực thi những chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất, cung cấp thông tin.

IT là nghành học được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay

Học IT là học những gì?

Tùy vào từng chuyên ngành mà sinh viên sẽ được tìm hiểu từ những giáo trình khác nhau. Tuy nhiên để học được ngành IT, chắc chắn các bạn phải học qua các môn lý thuyết cơ bản sau đây:

  • Kiến thức căn bản về máy tính
  • Kiến thức căn bản về Công nghệ thông tin
  • Những ngôn ngữ lập trình phổ biến đang được sử dụng hiện nay
  • Quy trình phát triển phần mềm, từ phương pháp, kỹ thuật, công nghệ trong phân tích, thiết kế, kiểm thử, phát triển, bảo trì phần mềm và quản lý dự án phần mềm cũng như các ứng dụng CNTT theo xu hướng SMAC của thế giới. (SMAC: viết tắt của Social – Mạng xã hội, Mobility – Di động, Analytics – Phân tích dữ liệu và Cloud – Điện toán đám mây)

Đi sâu vào những chuyên ngành này, các bạn còn có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công và ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, cài đặt, xây dựng, bảo trì và vận hành các thành phần (phần cứng, phần mềm) của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin, v.v.

Xem thêm:   Python Là Gì? Tất Tần Tật Về Ngôn Ngữ Lập Trình Python

Khi ra trường sinh viên sẽ được đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở các lĩnh vực cụ thể.

Đọc thêm: Công Nghệ Thông Tin Gồm Những Ngành Nào?

Khó khăn của ngành công nghệ thông tin

Để theo đuổi ngành Công nghệ thông tin bạn phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian cũng như phải đối mặt với nhiều khó khăn khiến bạn cảm thấy nản chí. Dưới đây là một số trở ngại mà hầu hết các bạn sẽ gặp phải khi lựa chọn học IT:

Nhiều hướng đi, lựa chọn

Thực chất, công nghệ thông tin là một khái niệm rất rộng, nó bao hàm rất nhiều lĩnh vực nhỏ ở bên trong. Việc lựa chọn một hướng đi cụ thể có thể là khó khăn ban đầu khi bạn đã học xong các chương trình cơ bản. Ví dụ, bạn không biết nên đi theo hướng nghiên cứu hay hướng thực hành, không biết phải đi theo các công nghệ mới (AI, Machine Learning, v.v.) hay những hướng cũ như lập trình như web app, mobile app, v.v.

Vậy giải pháp là gì? Đầu tiên các bạn nên dành thời gian để tìm hiểu, sau đó nếu khả năng của bản thân có thể cáng đáng được, bạn có thể chọn học hết các môn. Tìm hiểu trước các cấp độ của lập trình viên để biết mình nên bắt đầu từ đâu và phát triển dần lên như thế nào.

Nhưng sau một thời gian, đó có thể là vào cuối năm 2 hoặc đầu năm 3 hãy định hướng cho mình một lĩnh vực và vị trí công việc ngành IT bạn yêu thích rồi đi sâu vào nó.

Khối lượng công việc cao

Cả nhân viên CNTT và những người quản lý đều bị choáng ngợp với khối lượng công việc. Mối quan tâm về khối lượng công việc là mức cao nhất trong lịch sử Báo cáo về Kỹ năng CNTT và Mức lương của GlobalKnowledge năm 2021.

Các chuyên gia CNTT tin rằng việc tăng khối lượng công việc sẽ giới hạn lượng thời gian họ có thể ở ngoài văn phòng hoặc khi họ đang trong một khóa đào tạo.

Cần có sự giám sát và chiến lược của người quản lý để giải quyết vấn đề này. Tự động hóa cũng có thể là một giải pháp, hoặc ta có thể coi nó như một phương tiện để giảm bớt các công việc không được ưu tiên cao.

Kiến thức, thông tin cập nhật liên tục

Có thể bạn chưa biết, công nghệ trên thế giới thay đổi hàng giờ chứ không phải hàng tuần, hàng tháng như mọi người thường nghĩ.

Khi bạn đang chật vật với việc học công nghệ này, công nghệ khác thì ở đâu đó trên thế giới họ đã cho ra những công nghệ mới tiên tiến hay hiện đại hơn rồi. Điều này không có nghĩa là bạn phải bỏ cái cũ để chạy theo cái mới.

Xem thêm:   Automation Test Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Một Automation Tester

Khi học bất cứ điều gì cũng phải có chọn lọc và thông thường, công nghệ được sử dụng nhiều sẽ có vòng đời không quá ngắn. Đủ để chúng ta học, tạo ra sản phẩm và cải thiện nó.

Điều mà bạn nên chú tâm chính là theo dõi công nghệ bạn sử dụng đang cập nhật như thế nào.

Đọc thêm: Cách Cải Thiện Tư Duy Biện Luận Hiệu Quả

Tỷ lệ cạnh tranh ngày càng tăng

Một trong những sự thật phũ phàng mà bạn phải nhận ra từ rất sớm để lao vào cuộc chiến này với một tinh thần quyết liệt nhất.

Ngày càng có nhiều người học đồng nghĩa với việc nguồn nhân lực sẽ ngày càng nhiều. Nếu tính theo tỷ lệ, số người cạnh tranh với bạn cũng sẽ tăng lên. Đây thực sự là áp lực mà bạn phải nghĩ tới trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhiều người vẫn nghĩ học IT khi ra trường rất dễ kiếm được việc, nhưng không, các bạn đã nhầm. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT hiện nay rất lớn, nhưng các nhà tuyển dụng vẫn đưa ra những sự lựa chọn dành cho những người có năng lực thực sự.

Nếu bạn không tự cố gắng, nâng cao chuyên môn thì bất kể là bạn đã tốt nghiệp từ ngành học này cũng chưa chắc đã có một vị trí tốt.

Ảnh hưởng sức khoẻ

Với sự gia tăng việc sử dụng mạng xã hội và trò chơi internet, mọi người đang dành nhiều thời gian hơn trên máy tính và ít quan tâm đến cuộc sống bình thường của họ, dẫn đến gia tăng sự cách biệt và mất cân bằng xã hội.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng công nghệ có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Nhiều nhà khoa học, bác sĩ và nhà nghiên cứu lo ngại về mối liên hệ giữa công nghệ và các vấn đề như tim, đau mỏi mắt, béo phì, các vấn đề về cơ và xương khớp.

Ảnh hưởng kỹ năng giao tiếp

Các bậc cha mẹ ngày càng lo lắng về con cái vì sở thích ở trong phòng sử dụng các thiết bị điện tử hơn là ra ngoài và tham gia các hoạt động xã hội.

Có vẻ như các kỹ năng giao tiếp truyền thống sẽ bị mất đi, email và tin nhắn (messenger) đã dần thay thế truyền thống viết thư tay. Mặc dù điều này có lợi vì sẽ giúp hạn chế về thời gian, nhưng cảm xúc ở mỗi cá nhân sẽ bị mất đi so với việc dành thời gian để ngồi xuống và viết một lá thư.

Xem thêm:   Lương Data Engineer ở Việt Nam: Bạn Sẽ Nhận Được Bao Nhiêu?

Nỗi lo này đặc biệt xảy ra đối với những người thường xuyên tham gia vào các trang web khiến họ giảm kỹ năng giao tiếp và tăng tương tác với máy tính.

Làm việc nhiều với máy tính dễ khiến dân IT giảm kỹ năng giao tiếp

Đọc thêm: Làm thế nào để bắt kịp sự thay đổi của công nghệ thông tin?

Làm thế nào để chinh phục ngành học IT?

Lựa chọn trường lớp tốt, phù hợp

Công nghệ thông tin là ngành học mở ra cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội về nghề nghiệp. Chính vì vậy mà nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã và đang chú trọng đào tạo ngành học này.

Tuy nhiên, do là một ngành học đặc thù và có nhiều chuyên ngành nhỏ nên bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn một ngôi trường phù hợp.

Trau dồi ngoại ngữ là điều cần thiết

Học IT, bạn buộc phải làm quen với những câu lệnh thuật toán, những câu lệnh này hầu hết bằng tiếng Anh. Các tài liệu liên quan đến ngành học này cũng được sử dụng bằng tiếng Anh.

Do đó, nếu muốn học tốt ngành này và để phát triển lâu dài, bạn phải thường xuyên trau dồi ngoại ngữ của mình.

Đọc thêm: Trở Thành Chuyên Gia Tiếng Anh Cùng 15 Phần Mềm Học Ngoại Ngữ Hàng Đầu

Không ngừng tự học, thực hành

Một trong những khó khăn của ngành IT đó là luôn phải cập nhật với tốc độ chóng mặt.

Vì vậy, kể cả khi đang thắc mắc liệu không biết gì về máy tính có nên học CNTT, hãy nhớ là để làm quen và có thể ghi nhớ nhanh, bạn cần thực hành nhiều và thực hành thường xuyên thì mới có thể bắt kịp với các kiến thức mới.

Rèn kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm

Công nghệ thông tin là một ngành đặc thù mang tính chất hệ thống nên khi làm việc cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các cá nhân, các bộ phận, đội nhóm với nhau để tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh. Ngành học này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để đạt hiệu quả cao.

Làm việc nhóm là kỹ năng không thể thiếu của lập trình viên

Đọc thêm: Làm thế nào để bắt kịp sự thay đổi của công nghệ thông tin?

Lời kết

Hy vọng rằng những thông tin trên mà MH Group đem đến đã có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về ngành Công nghệ thông tin, đồng thời giúp bạn trả lời thắc mắc học IT có khó không và khi học sẽ phải đối mặt với những khó khăn nào đồng thời cung cấp những cách giải quyết.

Theo dõi MH Group để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Article created by MH Group. MH Group is a leading IT company based in Vietnam.

Bình luận

viVietnamese