Học Nghề Biên Kịch Ở Đâu? Các Cơ Sở Đào Tạo Nghề Biên Kịch Uy Tín

Kịch bản tốt là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của một bộ phim điện ảnh hoặc một chương trình truyền hình chất lượng. Và một trong những đóng góp sâu sắc không thể không kể đến vai trò của người làm Biên Kịch. Với thị trường truyền hình và điện ảnh hứa hẹn đầy tiềm năng tại Việt Nam hiện nay, Biên Kịch cũng dần trở thành một ngành nghề rất được quan tâm. Vậy học nghề biên kịch ở đâu và bí kíp nào để trở thành một biên kịch giỏi?

Tổng quát về nghề biên kịch 

Biên kịch là công đoạn sáng tác ra một phim điện ảnh hoặc truyền hình bằng văn bản và đưa cho đội ngũ sản xuất, để họ dựa vào đó mà xây dựng nên những thước phim sinh động trên màn ảnh. Nếu một bộ phim được ví như một tòa nhà, người làm biên kịch sẽ đảm nhận vai trò là kỹ sư thiết kế bản vẽ cho nhà thầu thi công.

biên kịch là gìbiên kịch là gì

Biên kịch là người sáng tác nội dung cho các chương trình truyền hình, phim ảnh và thậm chí là quảng cáo. Công việc của họ liên hệ chặt chẽ với những nhà văn hoặc các tiểu thuyết gia. 

Biên kịch tạo ra những câu chuyện có đầy đủ diễn biến, cao trào, có mở đầu và kết cục. Họ tạo nên một thế giới mới cho ra con người, bối cảnh, và những câu thoại bằng trí tưởng tượng phong phú của mình. Ở mỗi phân cảnh, biên kịch cần phải xác định được nhân vật này là ai, chuyện gì đang diễn ra, hành động và tâm trạng của họ là gì, trong khoảng thời gian như nào. 

Công việc viết lách, sáng tạo nào cũng tồn tại những rủi ro nhất định, chẳng hạn như việc bị từ chối mặc dù kịch bản có hấp dẫn như nào. Thực tế cho thấy, để hoàn tất một kịch bản phim phải tính bằng đơn vị năm, mặc dù mất nhiều thời gian nhưng chưa chắc bộ phim đã được sản xuất. Chính vì vậy, hầu hết các biên kịch chuyên nghiệp thường chọn làm theo đơn đặt hàng.

Học nghề biên kịch ở đâu?

Một trong những câu hỏi chung được đặt ra nhiều nhất chính là học nghề biên kịch ở đâu cho tốt, điều này Chúng tôi không dám khẳng định 100% với bạn, nhưng thông có thể giúp bạn tìm hiểu một vài nơi đào tạo uy tín ngành nghề này.

Xem thêm:   CGI Là Gì? Ứng Dụng Của Công Nghệ CGI 

1. Học biên kịch ở Việt Nam

Tại Việt Nam, nền Điện ảnh và Truyền hình vẫn còn đang trên đà phát triển các chương trình đào tạo chính quy ngành Biên kịch vẫn chưa thực sự được đầu tư. Hiện nay, ngành Biên kịch chính quy chỉ có trường đại học Sân khấu Điện ảnh ở Hà Nội giảng dạy, trong khi ngành này vẫn chưa có ở trường đại học Sân khấu Điện ảnh ở TP. HCM. 

Ngoài ra, từ năm 2021 Đại học Hoa Sen vừa mới mở ra ngành Phim, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu và đăng ký học tại đây, hoặc bạn có thể tham khảo các lớp học ngắn hạn do những người trong nghề đã có kinh nghiệm, tổ chức để bước đầu làm quen với nghề.

2. Du học ngành biên kịch

Trong trường hợp bản thân hoặc gia đình bạn có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc đi du học. Mỹ có lẽ là nơi tốt nhất cho ngành Biên kịch bởi đây là quốc gia có nền điện ảnh phát triển bậc nhất thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc du học Canada, Anh hoặc các quốc gia Châu Á khác có nền Điện ảnh và Truyền hình phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Dưới đây là trong những trường đại học có ngành Biên kịch tốt mà các bạn nên tham khảo:

Anh:

 • University of York
 • Royal Holloway, University of London
 • University of Roehampton
 • Regent’s University London
 • Bristol, University of the West of England

Mỹ:

 • DePaul University
 • Temple University
 • De Anza College
 • California State University Northridge
 • Brooklyn College

Úc:

 • The University of Melbourne
 • Victorian College of Arts
 • New York Film Academy Australia

Yếu tố cần có của người viết kịch bản là gì?  

1. Khả năng sáng tạo

Một biên kịch tài ba thì ngoài khả năng viết lách, không thể thiếu đi khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ. Nếu một kịch bản không chứa những nội dung sáng tạo thì rất dễ gây ra sự nhàm chán, từ đó không thu hút được công chúng. 

2. Khả năng viết lách

Tố chất cần thiết đầu tiên mà một người làm biên kịch cần phải có chính là khả năng viết lách. Khả năng này cần phải phải vượt mức cơ bản mà bạn có được khi còn ngồi trong ghế nhà trường. Điều đó có thể thấy rõ qua ngôn ngữ viết của bạn, ngữ pháp và cấu trúc sử dụng câu.

Xem thêm:   Top Các Cuộc Thi Thiết Kế Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới Và Việt Nam  

 

kỹ năng của biên kịchkỹ năng của biên kịch

Không chỉ thế, bạn cần biết xây dựng nội tâm nhân vật phong phú, phát triển câu chuyện có chiều sâu và thông điệp rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có sự hiểu biết đặc biệt và cách để xây dựng ra một tác phẩm truyền hình đặc sắc.

Một tác phẩm điện ảnh rốt là sự kết hợp hài hòa và nhuần nhuyễn giữa khả năng viết lách, khả năng xây dựng kịch bản từ giấy và phát triển thành truyền hình để tiếp cận khán giả.

3. Đam mê với nghề

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, ai cũng nên có trong mình ngọn lửa đam mê nhiệt huyết. Một nhà biên kịch chuyên nghiệp, yêu nghề thì càng cần đến nó. Một bộ phim gây ấn tượng và để lại trong lòng nhiều khán giả không chỉ đến từ đam mê mà còn thể hiện sự chăm chỉ, không ngại khó để vượt qua mọi thử thách. Cơ hội không đến nhiều lần hay với bất kỳ ai, nếu bạn bỏ ra nhiều công sức chắc chắn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

4. Làm việc với áp lực cao

Để đổi lấy thành công không ít người phải chịu đựng những áp lực công việc đè nặng trên vai để cho ra những tác phẩm hay. Khi đã xác định theo nghề này, bạn cần phải tập cho mình khả năng chịu áp lực cao khi bắt đầu bước vào nghề.

5. Thích xem phim

Chắc chắn rằng để theo đuổi công việc này bạn phải là một người yêu phim, và không chỉ xem những tác phẩm hay mà kể cả không hay bạn vẫn phải xem để đưa ra những nhận định của riêng mình, từ đó bản thân có thể tiến bộ hơn về góc nhìn và suy nghĩ. 

Xem phim với mục đích giải trí khác với xem để phân tích và đánh giá, nên tốt nhất bạn nên xem phim với tâm thế như khán giả bình thường vào lần xem đầu tiên và xem phim để học nghề từ lần thứ hai trở đi. Việc xem phim tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể dành thời gian để thực hiện nó.

6. Khả năng đàm phán, thuyết phục

Dù bạn có tự viết nên kịch bản hoặc sáng tác theo đơn đặt hàng, cũng đều cần kỹ năng thuyết phục và đàm phán để có thể bán được những đứa con tinh thần của mình. Điều đó có nghĩa là ngoài chuyên môn giỏi, bạn còn cần phải trau dồi khả năng trình bày ý tưởng, thuyết phục người khác để có thể thành công trong nghề.

Xem thêm:   Sáng Tạo Là Gì? Liệu Chúng Ta Có Thể Cải Thiện Khả Năng Sáng Tạo?

Thu nhập, cơ hội tiến thân của nhà biên kịch

lương của biên kịchlương của biên kịch

Nếu xét về mức độ cạnh tranh, so với Hollywood của Mỹ hay ở những quốc gia khác, môi trường điện ảnh ở Việt Nam ắt là nhẹ nhàng hơn. Điều này cũng có nghĩa là khả năng bạn tìm được việc đúng chuyên ngành sau tốt nghiệp ở Việt Nam sẽ cao hơn và khả năng bán được kịch bản của mình cũng nhiều hơn vì hiện nay không có quá nhiều người dấn thân vào lĩnh vực biên kịch. 

Nền phim ảnh ở nước ta vẫn còn nhiều đề tài chưa được khai thác nên bạn sẽ có vô vàn cơ hội để thể hiện sự sáng tạo của riêng mình. Ngoài vị trí biên kịch ở phim điện ảnh và truyền hình, bạn còn có thể tận dụng các kỹ năng chuyên môn của mình để lấn sân sang làm kịch bản phim online, kịch bản chương trình truyền hình, kịch bản sân khấu, kịch bản quảng cáo, kịch bản gameshow, v.v. 

Thu nhập của biên kịch tùy thuộc vào quy mô, kinh phí của bộ phim những biên kịch càng có tên tuổi trong nghề thì thù lao sẽ càng cao, dao động từ 4 triệu – 20 triệu đồng tùy thỏa thuận với khách hàng và yêu cầu về chất lượng. Kịch bản của phim điện ảnh thường có nhuận bút cao hơn những thể loại khác nhưng không có con số cụ thể cho mọi trường hợp. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ mang tính chất tham khảo của Chúng tôi dành cho những ai đang quan tâm đến nghề biên kịch và có những thắc mắc về việc nên học nghề biên kịch ở đâu, để làm công việc này cần có những tố chất nào và cơ hội của ngành nghề này là gì.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese