Hướng Dẫn Viết Mẫu Báo Cáo Tuyển Dụng Nhân Sự Chi Tiết Nhất

Bạn đã từng nghe đến báo cáo tuyển dụng nhân sự chưa? Để giải đáp những điều bạn đang thắc mắc về loại báo cáo phổ biến này, hãy cùng MH Group tìm hiểu bài viết và tải ngay trọn bộ mẫu báo cáo kết quả tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhé.

Báo cáo tuyển dụng nhân sự là gì và có đặc điểm gì?

Báo cáo tuyển dụng nhân sự là gì?

Mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự là mẫu văn bản tóm tắt kết quả của toàn bộ quá trình tuyển dụng, và công tác quản lý đội ngũ tuyển dụng của bộ phận nhân sự (HR). Mẫu báo cáo này giúp ban lãnh đạo hiểu và nắm bắt được những biến động về nhân sự trong doanh nghiệp.

Dựa vào báo cáo kết quả tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp dễ dàng phương án và bố trí nhân lực phù hợp với tình hình phát triển trong thời điểm hiện tại.

báo cáo tuyển dụng

Riêng với HR, báo cáo giúp họ kiểm tra hiệu suất làm việc, đánh giá và thống kê được những hoạt động đã làm trong quá trình tuyển dụng. Từ đó, họ rút ra kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng và làm việc hiệu quả hơn.

Đặc điểm của báo cáo tuyển dụng nhân sự

Tuỳ theo quy định riêng của doanh nghiệp, báo cáo tuyển dụng sẽ được tổng hợp theo tháng, quý hoặc năm và đều có đặc điểm chung như sau:

 • Phân tích được số liệu biến động và thay đổi, dựa vào dữ liệu về các ứng viên, kênh tuyển dụng.
 • Thể hiện các số liệu ở dạng biểu đồ một cách dễ hiểu.
 • Đưa ra các nhìn nhận và đánh giá từ biểu đồ, số liệu mà bạn đã thống kê.
 • Đề xuất phương án phù hợp với thực tế, giúp các phòng ban giải quyết vấn đề phát sinh về nhân sự.
 • Xây dựng kế hoạch hành động phù hợp với tình hình chung của doanh nghiệp.
Xem thêm:   9 Kỹ Năng Giao Tiếp Của Người Lãnh Đạo Quản Lý

Các loại báo cáo tuyển dụng nhân sự bạn nên biết

Với mục đích tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và nâng cao chất lượng nhân sự. Thông qua số liệu từ các báo cáo tuyển dụng, HR sẽ đưa ra đánh giá chung về khả năng làm việc và phát triển của nhân sự tại các bộ phận.

Ngoài ra, bản báo cáo còn giúp cho cấp trên hiểu rõ tình hình của toàn bộ quá trình tuyển dụng. HR sẽ sử dụng 1 trong 2 mẫu sau để làm báo cáo.

báo cáo tuyển dụng nhân sự

Báo cáo tuyển dụng theo thời gian

Mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự này được HR dùng để hỗ trợ cho quá trình đánh giá và định hướng công việc có theo đúng kế hoạch hay không. Báo cáo được lập ra dựa trên chỉ số kết quả làm việc theo từng tuần, cụ thể:

 • Trong thời gian tuyển dụng có đạt hiệu quả.
 • Mức độ hiệu quả của các kinh tuyển dụng nhân sự.
 • Tình hình tuyển dụng nhân sự trong thời điểm hiện tại như thế nào.
 • Số lượng ứng viên tuyển dụng thành công.

Theo các kết quả có được từ các chỉ số nêu trên, HR sẽ xác định và tối ưu được thời điểm phù hợp để lên kế hoạch tuyển nhân sự tiếp theo.

Báo cáo tuyển dụng theo công việc

Để thực hiện mẫu báo cáo kết quả tuyển dụng nhân sự theo công việc một cách chi tiết nhất, nhân viên HR phải hiểu được quy mô phát triển tại mỗi phòng ban.

Từ đó, phân tích từng loại/vị trí công việc một cách cụ thể, giúp ích cho quá trình tuyển dụng đạt hiệu quả và đúng yêu cầu.

Khi đã xác định được hướng công việc, tiếp theo HR sẽ sắp xếp tập trung tuyển dụng nhóm đối tượng lao động phù hợp trên các kênh tuyển dụng.

Hướng dẫn viết báo cáo tuyển dụng nhân sự chi tiết

Vậy làm thế nào để giúp nhân viên HR có thể hoàn thành báo cáo tuyển dụng đạt tiêu chuẩn? Theo dõi tiếp phần hướng dẫn của MH Group đã tổng hợp ngay bên dưới nhé.

Xem thêm:   Xây dựng Tác Phong Chuyên Nghiệp Tại Nơi Làm Việc

Tổng quan tình hình tuyển dụng

Đề cập đến tổng quan tình hình, nhân viên HR phải đưa ra được con số cụ thể, súc tích trong báo cáo. Hơn hết, báo cáo thể hiện được số lượng nhân sự đã được tuyển dụng, số lượng ứng viên đã đăng ký, chi phí tuyển dụng, v.v.

Tuy nhiên, bạn thể thiếu số liệu thực tế của từng bộ phận hoặc vị trí tuyển dụng để báo có đầy đủ thông tin nhất. Chẳng hạn, theo kế hoạch tuyển dụng tỷ lệ % hoàn thành thực tế so với yêu cầu có sự chênh lệch, có phát sinh thêm nhân sự, hay chưa đủ số lượng cần tuyển.

Tất cả các thông tin này sẽ giúp cho trưởng bộ phận, cấp trên nắm được kết quả tuyển dụng của doanh nghiệp tại thời điểm đó. Báo cáo xác định được chính xác tình hình tuyển dụng của từng bộ phận, vị trí công việc và đặc biệt là phần chi phí tuyển dụng được quan tâm.

Phân tích hiệu quả tuyển dụng từ các kênh

Hiện nay, cách thức để tuyển dụng nhân sự cũng khá đa dạng và có sự khác biệt giữa mỗi doanh nghiệp. Bạn cho cấp trên thấy rõ những kênh tuyển dụng mang lại nguồn ứng viên tốt nhất, đây mới là một mẫu báo cáo kết quả tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả.

Để đo được chỉ số hiệu quả, bạn có thể áp dụng công thức:

Chỉ số hiệu quả = (Tổng chi phí tuyển dụng/Chi phí cho từng kênh tuyển dụng) / (Tổng số hồ sơ CV nhận được)

Với số liệu này, HR đã biết được chi phí cần chi cho một bộ hồ sơ ứng viên là bao nhiêu hoặc chỉ số hiệu quả của từng kênh tuyển dụng thể hiện tốt hay không.

Xem thêm:   Nữ Tính Độc Hại: Những Đặc Điểm và Ảnh Hưởng

Xác định tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu

Tương tự như chỉ số hiệu quả, tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu cũng được áp dụng theo công thức:

Tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu = (Số lượng ứng viên trúng tuyển) / (Tổng số lượng ứng viên đăng ký)

Tỷ lệ càng cao chứng tỏ hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp càng hiệu quả, ngược lại nếu tỷ lệ đạt yêu cầu thấp, HR cần xem xét lại nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ví dụ:

 • Yêu cầu công việc của doanh nghiệp quá cao.
 • Kênh tuyển dụng chưa phù hợp với ứng viên.
 • Quy trình tuyển dụng chưa ổn và hợp lý.

Nêu bật thời gian tuyển dụng

Cuối cùng, báo cáo cần chú ý nhấn mạnh thời gian tuyển dụng, tức là thời gian trung bình HR cần có, để tuyển được nhân sự theo yêu cầu. Giúp các trưởng bộ phận có thể nắm được tiến độ tuyển dụng có đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Bí quyết làm báo cáo tuyển dụng nhân sự chính xác nhất

Để báo cáo được hoàn thành đầy đủ và chi tiết, thì bí quyết nằm ở phần số liệu liên quan đến nhân sự. Do đó, bạn hãy liên tục cập nhật dữ liệu một cách thường xuyên, giúp mẫu báo cáo tuyển dụng nhân sự của bạn có được độ chính xác cao.

Nhìn chung, lập báo cáo tuyển dụng nhân sự là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với doanh nghiệp. Hi vọng, bài viết và các mẫu báo cáo mà MH Group chia sẻ sẽ giúp các bạn nhân viên HR không còn lo sợ mỗi khi làm báo cáo tuyển dụng nữa nhé!

Đọc thêm: Giải pháp tuyển dụng cuối năm cho Nhà tuyển dụng

MH Group

Bình luận

viVietnamese