Kế Hoạch Digital Marketing – Bước Nhảy Vọt Về Tiếp Cận Khách Hàng

Digital Marketing mang lại cơ hội cạnh tranh cho tất cả các doanh nghiệp trong thời đại số. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai Digital Marketing một cách hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu cho doanh nghiệp. Và một trong những cách làm để đi đúng hướng đó là lập kế hoạch Digital Marketing, điều này sẽ được nói kỹ hơn ở những nội dung dưới đây.

Kế hoạch Digital Marketing là gì?

Kế hoạch Digital Marketing (hay còn gọi là kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số) là một tài liệu mà trong đó bạn sẽ phải vạch ra chiến lược liên quan đến mục tiêu truyền thông trên các nền tảng số của mình, cũng như thêm vào các bước bạn sẽ thực hiện để đạt được những mục tiêu đề ra.

Nếu bản kế hoạch Digital Marketing không được bạn xác định rõ ràng về các chỉ số, về mục tiêu hay cả những kênh truyền thông, bạn có thể lãng phí tiền bạc hay không tạo ra những kết quả như mong muốn. Với kế hoạch này, bạn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận và phải vận dụng tất cả các kênh tiếp thị mà doanh nghiệp đang sở hữu để tạo nên một kết quả lớn.

![Bản kế hoạch Digital Marketing cần xác định rõ về các chỉ số và mục tiêu](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2022/10/Ban-ke-hoach-Digital-Marketing-can-xac-dinh-ro-ve-cac-chi-so-va-muc-tieu.jpg)

Các bước lập kế hoạch Digital Marketing

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn 8 bước để lập ra một bản kế hoạch Digital Marketing hiệu quả:

Xem thêm:   Tìm Hiểu Về 5 Triết Lý Marketing – Đâu Là Triết Lý Tốt Nhất?

Bước 1: Xác định mục tiêu của kế hoạch

Việc quan trọng nhất trong khâu xác định mục tiêu đó là phải chắc chắn rằng mục tiêu của bạn có thể đo lường và đánh giá được. Nếu doanh thu cần được tối đa hóa, vậy phải tối đa đến bao nhiêu? Doanh thu sau 1 tháng hoặc 1 năm sẽ tăng bao nhiêu phần trăm? Nếu là xây dựng nhận biết thương hiệu, ước tính cần bao nhiêu người biết đến thương hiệu? Và họ biết đến thương hiệu của bạn thông qua hình ảnh nào? Làm sao để đo lường chúng?

Sau đó, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc giữa quy mô với ngân sách cho kế hoạch Digital Marketing nhằm đưa ra mục tiêu thích hợp.

![Để lập kế hoạch Digital Marketing cần xác định rõ mục tiêu](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2022/10/De-lap-ke-hoach-Digital-Marketing-can-xac-dinh-ro-muc-tieu.jpg)

Bước 2: Phân tích sản phẩm

Bạn nên áp dụng mô hình SWOT vào sản phẩm của mình để tìm ra những khác biệt và lợi thế so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

  • S – Strengths (Điểm mạnh): liệt kê những lợi thế chính mà công ty bạn làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.
  • W – Weaknesses (Điểm yếu): yếu tố nào khiến bạn không thể bán được hàng hóa? Bạn yếu hơn đối thủ ở điểm nào?
  • O – Opportunities (Cơ hội): từ những điểm mạnh mà bạn mới liệt kê và dựa theo xu hướng của thị trường, hãy tự hỏi doanh nghiệp của mình có thể tận dụng điều gì.
  • T – Threats (Thách thức): đi cùng với những điểm yếu cần khắc phục là những thách thức mà doanh nghiệp bạn cần đối mặt.
Xem thêm:   Điểm Danh Top 8 Công Cụ Phân Tích Website Hiệu Quả

Bước 3: Xác định khách hàng mục tiêu

Trước khi đưa sản phẩm của bạn ra thị trường, bạn nên biết mình sẽ bán cho ai. Đối tượng là người già hay trẻ? Họ đang sinh sống và đưa ra quyết định mua hàng ở đâu? Thói quen tiêu dùng và sở thích của họ là gì? Nhu cầu của họ là gì? Làm thế nào để thương hiệu giải quyết được những yêu cầu của họ?

Chân dung khách hàng mục tiêu càng chi tiết, cụ thể thì khả năng doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng càng cao.

Bước 4: Xác định hành trình khách hàng

Hành trình khách hàng là hành trình thương hiệu tích hợp nội dung và các công cụ phần mềm giúp khách hàng ra quyết định mua hàng, mua lại và xây dựng niềm tin vững chắc của khách hàng với thương hiệu.

Một bản đồ hành trình khách hàng gồm có mục tiêu của bản đồ, khách hàng mục tiêu, các điểm chạm của thương hiệu và các công cụ phổ biến giúp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hành trình khách hàng.

Bước 5: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một bước quan trọng giúp đưa ra những định hướng dài hạn cho doanh nghiệp.

Bước 6: Lên chiến lược Digital Marketing và phân công nhiệm vụ

Sau khi xác định rõ các mục tiêu trong chiến dịch của mình, việc của bạn bây giờ là thực hiện chúng ở đâu và làm như thế nào.

Xem thêm:   Học Gì Từ Chiến Lược Marketing Mix Của Coca Cola?

Bước 7: Quyết định ngân sách

Thiết lập ngân sách là một phần đặc biệt quan trọng trong việc lập kế hoạch Digital Marketing.

Bước 8: Triển khai, đo lường và cải thiện

Để biết kế hoạch có thành công hay không, chúng ta phải biết đo lường kết quả. Bạn có thể phải đặt ra các chỉ số KPI cho bản kế hoạch của mình.

Nếu kế hoạch của bạn đang đi đúng hướng hoặc KPI bạn đặt ra đúng như kỳ vọng, xin chúc mừng bạn đã thành công. Còn nếu KPI đang thấp hơn dự định ban đầu, hãy xem xét lại từng bước trong quá trình đã làm, xem bản kế hoạch đã và đang gặp vấn đề ở đâu.

Từ đó, hãy dựa vào lý do đó mà tìm ra cách khắc phục kịp thời, để cho kế hoạch đạt được mục tiêu cuối cùng.

Bình luận

viVietnamese