Không có chuyện “Vườn Sâm Ngọc Linh Trồng Trên Giấy”

Không có chuyện các đầu tư vào dự án được gọi là “vườn sâm Ngọc Linh trồng trên giấy” – loại nhân sâm quý được mệnh danh là “quốc bảo” của Việt Nam.

Giữa năm 2021, thông tin MHG công bố sự kiện trồng thành công 30,000 gốc sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam, đồng thời khẳng định kế hoạch 2022 sẽ đạt 260,000 gốc sâm Ngọc Linh tại Trà Linh và Trà Nam đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ thị trường trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư quốc tế đang quan tâm đến việc khai thác loại nhân sâm “quốc bảo” của Việt Nam.

Các dự án sâm Ngọc Linh dần soán ngôi nhân sâm Hàn Quốc

Sâm Ngọc Linh, hay còn được gọi là sâm Việt Nam. Cây sâm được phát hiện ở những khu vực núi có độ cao từ 1.200m trở lên, đạt mật độ cao nhất ở khoảng từ 1.700m – 2.000m dưới tán rừng già. Và cho tới nay chỉ có hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là có sự xuất hiện của loại sâm này. Sâm mọc tập trung dưới chân núi Ngọc Linh Kon Tum, một ngọn núi cao 2.578m với lớp đất vàng đỏ trên đá granite dày trên 50cm, có độ mùn cao, tơi xốp và rừng nguyên sinh còn rộng, nên được gọi là sâm Ngọc Linh.

Theo Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế nghiên cứu thấy hàm lượng saponin có trong sâm Ngọc Linh chiếm tỷ trọng cao nhất (khoảng 12 – 15%) trong dòng nhân sâm toàn thế giới – được biết đến là một vi chất có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe của xương và kích thích hệ miễn dịch. Ngoài ra trong sâm Ngọc Linh còn có 14 axit béo, 16 amino axit (trong đó có 8 amino acid không thay thế được) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng đều có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về sức khỏe, sinh lý và tăng cường hệ miễn dịch.

Chính nhờ những dược tính quý hiếm và độc đáo này, sâm Ngọc Linh đã và đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư dự án sâm Ngọc Linh trong và ngoài nước.

Không có chuyện MHG và dự án được gọi là “vườn sâm Ngọc Linh trồng trên giấy”

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (hay còn được biết đến với tên gọi MHG, viết tắt của Mỹ Hạnh Group) được thành lập vào năm 2017 có trụ sở đặt tại số 39 Nguyễn Quốc Trị, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội. Xuất phát từ niềm trăn trở và khát khao tìm ra hướng đi để phát triển những vùng trồng cây sâm Ngọc Linh tại Việt Nam, MHG đang kiến tạo nền tảng thương hiệu bền vững cho sâm Ngọc Linh, lan toả những giá trị tốt đẹp của giống nhân sâm quý hiếm thuần Việt này đến cộng đồng cũng như đưa tên tuổi sâm Ngọc Linh – quốc bảo của Việt Nam vươn tầm thế giới.

Với tinh thần đó, từ năm 2017 đến nay, MHG đã triển khai nhiều dự án đầu tư nghiên cứu và khai thác sâm Ngọc Linh tại Việt Nam. Có thể kể đến như dự án trồng 30.000 gốc sâm tại Trà Nam, dự kiến tháng 07/2022 sẽ trồng thêm 30,000 gốc; dự án vườn sâm 200.000 gốc tại Trà Linh… Trong đó đáng chú ý hơn cả là MHG Farm, dự án được định hướng trở thành Khu Du lịch Sinh thái kết hợp trồng dược liệu Măng Cành, Kon Tum được đầu tư và xây dựng từ năm 2019 với đăng ký pháp nhân là Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tuyết Sơn Kon Plong (MHG mua lại HTX Tuyết Sơn (Kon Plông) chuyên trồng sâm vào năm 2021). Trên diện tích 41ha đất với độ cao và nhiệt độ lý tưởng: 1.200m, nhiệt độ trung bình 16-22oC; với đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản… đồng hành sát cánh.

MHG cho thấy sự tự tin trong việc triển khai dự án MHG Farm ngày càng hoàn thiện. Nổi bật tại MHG Farm là vườn trồng sâm Ngọc Linh được ứng dụng công nghệ cao với quy trình quản lý khép kín theo tiêu chuẩn quốc tế cùng hệ thống camera hiện đại, đảm bảo năng suất tối đa, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Để có được sự chuẩn bị tốt nhất này, năm 2021 MHG đã tiến hành ký kết hợp tác với các chuyên gia đầu ngành: Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Trần Đình Toán và Đại tá, Tiến sĩ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Trọng. Năm 2021 cũng là năm đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa MHG Việt Nam và Viko Hàn Quốc trong các dự án phối hợp trồng và nghiên cứu sâm Ngọc Linh tại Việt Nam.

Trong kế hoạch dự án sâm Ngọc Linh của MHG, vào tháng 03/2022, MHG sẽ tiến hành trồng thử nghiệm 30.000 gốc sâm Ngọc Linh tại Măng Đen. Đây được xem như một trong những dự án sâm Ngọc Linh nổi bật trong bức tranh kinh tế Việt Nam giai đoạn hậu Covid.

Đầu tư phát triển mạnh dự án sâm Ngọc Linh và hoàn toàn không có chuyện “vườn sâm Ngọc Linh trồng trên giấy”

Các dự án sâm Ngọc Linh, đặc biệt là MHG Farm của MHG đã góp phần đồng hành cùng Quốc gia trong công cuộc bảo vệ môi trường, gìn giữ và phát huy những giá trị về tiềm lực kinh tế của đất nước, đồng thời giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, giúp người lao động địa phương có việc làm, tạo ra thu nhập và ổn định cuộc sống. Do vậy, MHG cùng các dự án đầu tư vào vườn sâm Ngọc Linh đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ phía Chính phủ, hứa hẹn sẽ là một trong những điểm sáng của “sự tái sinh” kinh tế Việt Nam trong thời kỳ mới.

Theo Gia đình.net

Bình luận

viVietnamese