KOLs Marketing: Gợi ý 5 Điều Quan Trọng Khi Áp Dụng

Khiến người dùng hứng thú ngay từ cái nhìn đầu tiên, và rồi giữ được sự chú ý suốt cả bài viết, đó chính là mục tiêu của mỗi nhà tiếp thị. Đó chính là lý do tại sao KOLs Marketing trở nên ngày càng phổ biến. Vậy KOL là gì, và tại sao doanh nghiệp nên áp dụng KOL trong chiến lược Marketing? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thêm về KOLs Marketing và những lưu ý cần thiết khi triển khai.

KOL là ai?

KOL, viết tắt của Key Opinion Leader, được hiểu đơn giản là những cá nhân có sức ảnh hưởng đối với công chúng trong lĩnh vực cụ thể. Ý kiến và kiến thức của họ góp phần tác động đến lòng tin và hành vi của người khác.

Ví dụ, trong lĩnh vực giải trí, ca sĩ Tóc Tiên được xem là một KOL nổi tiếng trong ngành âm nhạc Việt Nam, với sự ảnh hưởng rộng lớn đến công chúng. Tóc Tiên được biết đến với giọng hát tốt và kỹ thuật âm nhạc xuất sắc qua những bài hát mà cô thể hiện. Chính vì thế, cô được mời làm giám khảo và huấn luyện viên trong các chương trình âm nhạc nổi tiếng như “Ca sĩ giấu mặt” và “Giọng hát Việt”.

Trong lĩnh vực kinh doanh, chúng ta có thể nhìn thấy các KOL như Shark Thái Vân Linh, Chủ tịch FPT Hoàng Minh Tiến và CEO của Amazon, Andy Jassy.

KOL là gì trong marketing

Phân loại KOLs

KOLs được chia thành 3 nhóm chính:

  1. Celebrity: Những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, có lượng fan đông đảo. Ví dụ: Taylor Swift, Adele, Ninh Dương Lan Ngọc.
  2. Influencer: Những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể là ca sĩ, diễn viên, TikToker, v.v.
  3. Mass seeder: Những người có sức ảnh hưởng đến nhóm khách hàng nhỏ. Họ chia sẻ nội dung từ các Celebrity và Influencer nhằm truyền thông thương hiệu tới nhóm công chúng này.
Xem thêm:   Quảng Cáo OOH: Hình Thức Quảng Cáo Ngoài Trời Đặc Biệt

KOLs Marketing là gì?

KOLs Marketing là hình thức sử dụng KOL trong kế hoạch Marketing của doanh nghiệp, nhằm tận dụng sức ảnh hưởng của họ để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Lợi ích của KOL trong Marketing

Có nhiều lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng KOLs Marketing, một số lợi ích đáng chú ý bao gồm:

1. Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

KOLs thường có lượng người theo dõi lớn trong lĩnh vực cụ thể, cho phép doanh nghiệp tiếp cận đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ví dụ, Shopee sử dụng nhiều ngôi sao hạng A như cầu thủ Bùi Tiến Dũng và ca sĩ Bảo Anh trong chiến dịch Marketing của mình. Đây là những nhân vật được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, yêu thích. Qua đó, thương hiệu có thể tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu.

2. Nâng cao sự uy tín của sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu

Theo khảo sát của Nielsen, khoảng 92% khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm, dịch vụ từ ảnh hưởng của KOLs hơn là quảng cáo truyền thông. KOLs có sức ảnh hưởng vì họ có kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực của mình. Những đánh giá và chia sẻ của họ giúp tăng sự tin tưởng và thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực ẩm thực, các đầu bếp và food reviewer chia sẻ về món ăn có giá trị tham khảo và gợi ý lớn với công chúng.

Xem thêm:   Kế Hoạch Digital Marketing – Bước Nhảy Vọt Về Tiếp Cận Khách Hàng

3. Cải thiện thứ hạng tìm kiếm từ khóa

Các bài chia sẻ của KOLs thu hút sự quan tâm và tương tác lớn từ công chúng. Khi họ đăng tải nội dung liên quan đến sản phẩm/dịch vụ và đính kèm đường dẫn tới website, nó sẽ giúp tăng lượt truy cập và tối ưu công cụ tìm kiếm cho bài viết trên website.

Để đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao nhất, doanh nghiệp cần tối ưu trải nghiệm khách hàng khi truy cập vào website và đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

4. Thúc đẩy doanh số

Mục tiêu cuối cùng của KOLs Marketing là kích thích hành vi mua hàng của khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sử dụng KOL trong các chiến dịch push trend trên mạng xã hội có thể giúp thương hiệu hoàn thành mục tiêu đề ra nhanh chóng.

Lợi ích của KOLs Marketing là gì

4 Cách chọn KOLs phù hợp với doanh nghiệp

Việc lựa chọn KOLs phù hợp quyết định đến việc liệu mục tiêu đề ra có được đạt hay không. Dưới đây là 4 cách để lựa chọn KOLs phù hợp với doanh nghiệp:

1. Sự liên kết và phù hợp

Cần xác định công chúng mục tiêu của doanh nghiệp để tìm ra các KOLs phù hợp với doanh nghiệp.

2. Trình độ chuyên môn

Cần tìm hiểu về trình độ chuyên môn của KOL, xem họ có đủ kiến thức và kinh nghiệm để chia sẻ sản phẩm/dịch vụ không.

Xem thêm:   Referral Marketing: Bí Quyết Đạt Hiệu Quả Cao

3. Sự tin cậy và kinh nghiệm

Cần tìm hiểu về hoạt động và kinh nghiệm của KOL trong quá khứ để đảm bảo lựa chọn KOL phù hợp.

4. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng khi lựa chọn KOL. KOL cần có khả năng tương tác và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Triển khai KOLs Marketing hiệu quả

Dưới đây là một số lưu ý để triển khai KOLs Marketing hiệu quả:

1. Sử dụng KOLs cùng lĩnh vực

Xác định công chúng mục tiêu của doanh nghiệp và chọn KOLs phù hợp với lĩnh vực đó.

2. Đặt tiêu chí lựa chọn KOL Marketing thích hợp

Lựa chọn KOLs dựa trên tiêu chí như kiến thức chuyên môn, tác phong làm việc chuyên nghiệp và linh hoạt trong công việc.

3. Không áp đặt KOLs Marketing

Tạo cho KOLs môi trường làm việc thỏa mái và không gò bó, để họ tự sáng tạo nội dung.

4. Rõ ràng yêu cầu và KPIs với KOLs Marketing

Đặt các mục tiêu rõ ràng và thống nhất với KOLs từ đầu để có sự hợp tác công bằng và hiệu quả.

5. Theo sát công việc của KOL

Theo sát công việc của KOL để biết tiến trình và thúc đẩy hiệu quả công việc.

Đó là những điều quan trọng cần lưu ý khi triển khai KOLs Marketing. Hy vọng bài viết này giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về KOLs Marketing và cách áp dụng một cách hiệu quả.

Hãy để MH Group giúp bạn tận dụng sức mạnh của KOLs Marketing trong chiến lược Marketing của bạn.

Bình luận

viVietnamese