Kỹ Năng Bán Hàng Là Gì? Làm Sao Để Cải Thiện Kỹ Năng Bán Hàng 

Tại một số thời điểm trong sự nghiệp, ngay cả khi bạn không phải là nhân viên bán hàng, bạn sẽ phải bán một thứ gì đó – cho dù đó là ý tưởng của bạn, nhóm của bạn hay chính bạn. Vậy làm thế nào bạn có thể cải thiện kỹ năng bán hàng của mình, đặc biệt nếu bạn không thường xuyên thuyết phục mọi người? Bạn nên tập trung vào điều gì đầu tiên? Và bạn nên làm gì nếu bạn mất một đơn hàng? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn kỹ năng bán hàng là gì và làm sao để cải thiện nó thông qua bài viết dưới đây!

Kỹ năng bán hàng là gì?

Đầu tiên, kỹ năng bán hàng là gì? Sử dụng tài năng bán hàng của mình, bạn có thể thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng hàng hóa và dịch vụ mà bạn cung cấp. Ngay cả khi họ không quen thuộc với sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp, kiến ​​thức chuyên môn về kỹ năng bán hàng vẫn sẽ thể hiện qua cách bạn tương tác với khách hàng tiềm năng. 

Bạn có thể tìm kiếm khách hàng bằng nhiều phương pháp khác nhau trong thời đại kỹ thuật số, bao gồm trực tuyến, qua điện thoại, trên mạng xã hội, v.v. Tuy nhiên, bạn phải biết cách bán được các mặt hàng dưới mọi hình thức để tăng năng suất và thu nhập cho công ty.

Một số kỹ năng bán hàng cần thiết 

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Khả năng giao tiếp hiệu quả, thuyết phục và phán đoán là những yếu tố quan trọng của kỹ năng bán hàng. Trong đó nền tảng của bất kỳ sự kết nối nào là giao tiếp. Bất cứ ai và bất cứ lúc nào cũng rất cần thiết có khả năng giao tiếp hiệu quả.

Một nhân viên bán hàng chắc chắn phải thành thạo tất cả các phương thức giao tiếp, bao gồm cả tương tác trực tiếp và gọi điện thoại. Giao tiếp tốt có thể giúp người tiêu dùng của bạn cảm thấy tốt hơn bằng cách khơi dậy sự đồng cảm ở họ với các mặt hàng được của công ty của bạn.

kỹ năng bán hàng là gì
kỹ năng bán hàng là gì

Có nhiều hình thức giao tiếp khác nhau được sử dụng ngày nay không phải lúc nào cũng trực tiếp. Ngoài ra, nhân viên bán hàng có thể truyền đạt thông tin cho khách hàng bằng cách sử dụng các từ đơn giản, khơi gợi ý tưởng và ý định của họ trong quá trình này.

Kỹ năng hiểu rõ sản phẩm

Tại sao khách hàng của bạn nên mua hàng hóa của bạn? Thật khó để giới thiệu cho khách hàng của bạn giá trị mà sản phẩm của bạn mang lại và những đặc điểm quan trọng là gì nếu chính bạn cũng không hiểu rõ về nó. Ngoài ra, nếu bạn muốn khách hàng có sự hài lòng xuyên suốt quá trình, hãy tránh cung cấp sản phẩm không chính xác cho người tiêu dùng của bạn.

Để đáp ứng các mục tiêu bán hàng và cung cấp hàng hóa cho những người tiêu dùng phù hợp và giúp tăng khả năng khách hàng sẽ hài lòng với sản phẩm, nhân viên bán hàng nên hiểu biết về những thứ họ đang bán.

Nhìn chung, hiểu rõ về sản phẩm có nghĩa là bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào, đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của khách hàng và đưa ra lời khuyên sẽ đều mở ra cơ hội tiềm năng. Kiến thức chuyên môn về sản phẩm có thể giúp bạn truyền đạt hiệu quả hơn đề xuất bán hàng độc đáo của mình. 

Xem thêm:   3 Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Của Thu Ngân Là Gì? 

Kỹ năng về dịch vụ khách hàng

Những nhân viên bán hàng hàng đầu có thể kết nối và thiết lập mối quan hệ với người tiêu dùng và khách hàng mà họ muốn thu hút. Đối với nhân viên bán hàng, điều này có thể bao gồm việc đặt các câu hỏi thăm dò sâu sắc trong các cuộc trò chuyện đầu tiên để xây dựng mối liên hệ có ý nghĩa với người tiêu dùng và tìm hiểu về họ cũng như cách giải pháp của bạn có thể xoa dịu các điểm khó khăn của họ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mục tiêu cuối cùng của một chuyên gia bán hàng không nên chỉ đơn giản là giao dịch mua bán; nó còn phải là để tìm ra giải pháp cho khách hàng của bạn nhắm tới. Đại diện nên thành thục kỹ năng giải quyết vấn đề vì điều này.

Nhân viên bán hàng không chỉ có khả năng giải quyết các vấn đề ngay trước mặt họ, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng vượt qua các trở ngại, mà họ còn có thể thấy trước những khó khăn tiềm ẩn trong tương lai và chủ động lên kế hoạch giải quyết.

Kỹ năng đàm phán

Sẽ thật tuyệt vời nếu khách hàng của bạn ký hợp đồng ngay lập tức và chấp nhận tất cả các điều khoản thanh toán? Tuy nhiên, các giao dịch không phải lúc nào cũng diễn ra như kế hoạch. Nhiều dự án vẫn bước vào giai đoạn đàm phán trước khi ký kết, ngay cả sau khi đánh giá các ứng cử viên và đưa ra một ước tính cẩn thận.

Do đó, khả năng đàm phán mạnh mẽ là một kỹ năng cần có đối với nhân viên bán hàng. Người đại diện có nhiều khả năng đạt được kết quả cao hơn khi họ có thể thương lượng thành công các điều kiện có lợi cho cả hai bên với người mua và người bán.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Am hiểu về khách hàng của bạn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Người bán hàng phải am hiểu về các khách hàng khác nhau, xu hướng thị trường và tình trạng của thị trường. Bạn có thể xác định chính xác hơn các yếu tố kích hoạt bán hàng có thể bằng cách thực hiện nghiên cứu về một số khách hàng và doanh nghiệp nhất định.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp vừa tăng gấp bốn lần số nhân viên của mình chắc chắn đang trải qua rất nhiều khó khăn ngày càng tăng! Tích cực sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, các mục tin tức, hồ sơ tài chính mở hoặc thậm chí CRM của bạn, các đại diện có thể cung cấp trải nghiệm bán hàng tùy chỉnh và phù hợp hơn rất nhiều.

Kỹ năng hợp tác

Mặc dù các đại diện bán hàng có thể chỉ tập trung vào việc vượt chỉ tiêu cá nhân của họ, nhưng việc bán hàng thực sự là nỗ lực của cả nhóm và sự hợp tác là điều cần thiết để thiết lập một quy trình bán hàng suôn sẻ.

các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Nhân viên bán hàng phải niềm nở và có thể làm việc hiệu quả với những người trong và ngoài nhóm của họ để đạt được mục tiêu kinh doanh, cho dù họ đang tập trung vào việc cộng tác với khách hàng tiềm năng để đạt được thỏa thuận cùng có lợi hay làm việc với tổ chức tiếp thị của họ để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ trong quá trình bán hàng.

Xem thêm:   Clearance Sale Là Gì? Clearance Sale Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Doanh Nghiệp

Kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Hãy suy nghĩ lại nếu bạn tin rằng bộ phận tiếp thị là người duy nhất có thể hưởng lợi từ mạng xã hội. Đại diện bán hàng cần có khả năng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tương tác và điều tra khách hàng mới.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là bán hàng qua mạng xã hội hoạt động tốt nhất khi được thực hiện đúng cách. Điều này ngụ ý rằng các đại diện không nên tràn ngập các nền tảng truyền thông xã hội và tấn công hộp thư đến của người dùng bằng các tin nhắn và bài đăng không mong muốn về sản phẩm của họ. 

Người đại diện có thể bắt đầu bằng cách làm cho các tài khoản truyền thông xã hội chuyên nghiệp của họ trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng tiềm năng và sau đó sử dụng chiến lược chiến lược để tiếp cận họ trên đúng kênh vào đúng thời điểm.

Đọc thêm: 10+ Kỹ Năng Sales Cần Có Của Một Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Sắc

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Tất cả các đại diện bán hàng cần có khả năng phát triển kết nối, những điều này đặc biệt đúng đối với những người cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ B2B đắt tiền hơn. Nhiều người mua muốn xây dựng mối quan hệ tin cậy với người bán khi sản phẩm đắt hơn. Một đại diện bán hàng có thể xử lý quy trình bán hàng tốt hơn khi họ có thể phát triển các mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Kỹ năng Follow-up

Theo đuổi những khách hàng tiềm năng đòi hỏi sự kiên trì trong bán hàng. IRC Sales Solutions báo cáo rằng chỉ 2% doanh số bán hàng được thực hiện sau lần liên hệ đầu tiên và 44% nhân viên bán hàng từ bỏ. Không theo kịp các khách hàng tiềm năng làm tổn hại đến cơ hội thành công của bạn. Cải thiện khả năng theo dõi của bạn để tăng tiềm năng giành chiến thắng.

Kỹ năng chốt deal

Kỹ năng bán hàng là rất quan trọng sau khi nghiên cứu và đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng. Điều quan trọng là khéo léo thuyết phục khách hàng mua sản phẩm thay vì gây áp lực cho họ. 

Để chốt giao dịch thành công, bạn nên theo dõi các tín hiệu (bằng lời nói hoặc không bằng lời nói) cho biết thời gian chốt deal:

  • Khi bạn thấy khách hàng quan tâm
  • Khách hàng thừa nhận giá trị của những lợi thế.
  • Để phản ứng với một lời chỉ trích, đồng tình
  • Mỗi khi có một khoảng dừng
  • Khách hàng thể hiện sự chú ý thông qua các động tác và hành vi của họ: Phân tích mẫu cẩn thận, tính toán, gật đầu, mỉm cười,…

Một vài cách hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng bán hàng 

Tham gia khóa đào tạo bán hàng

Đào tạo bán hàng và cơ hội phát triển chuyên nghiệp có thể giữ cho kỹ năng của bạn luôn luôn bắt kịp thời đại. Là người ham học hỏi sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong công cuộc bán hàng. Bên cạnh việc tham gia các chương trình hướng dẫn bán hàng trực tiếp hoặc trực tuyến, bạn có thể tham gia các khóa học cấp chứng chỉ miễn phí thông qua các nhà cung cấp như HubSpot Academy hoặc Sales Engine.

Xem thêm:   Financial Advisor Là Gì? 5 Bước Trở Thành Một Financial Advisor

Các khóa học hoặc chứng chỉ có thể chuyên về các kỹ năng bán hàng như thuyết trình bán hàng, phương pháp bán hàng, bán hàng qua mạng xã hội hoặc huấn luyện bán hàng. Khi chọn một chương trình đào tạo bán hàng, hãy xem xét những thứ như thời lượng của chương trình, trọng tâm, địa điểm và giá cả.

Thực hành nói trước đám đông

Các đại diện bán hàng đối phó với những điều bất ngờ mỗi ngày, điều quan trọng hơn là họ phải nắm bắt được những gì họ có thể thực hành trước. Các bài thuyết trình cũng là một cách tập luyện.

kỹ năng bán hàng đỉnh cao
kỹ năng bán hàng đỉnh cao

Nhiều bài thuyết trình bán hàng quá tập trung vào tính năng trong khi chúng nên tập trung nhiều hơn vào những thách thức và nhu cầu của người mua. Nội dung thuyết trình và việc truyền tải thông điệp bán hàng cần phải hấp dẫn và nhiều thông tin – nếu không, bạn có nguy cơ khiến người mua buồn ngủ hoặc tệ hơn là đánh mất họ hoàn toàn.

Đọc thêm: Top 9 Khoá Học Thuyết Trình Giúp Bạn Tự Tin Hơn Trước Đám Đông

Tìm một người cố vấn

Có cố vấn hoặc huấn luyện bán hàng có thể giúp bạn tăng hiệu suất bán hàng. Hội đồng Điều hành Bán hàng (SEC) đã phát hiện ra rằng việc huấn luyện có thẩm quyền đã cải thiện hiệu suất dài hạn lên 19% cho hàng nghìn nhân viên bán hàng.

CSO Insights đã tìm thấy mối liên hệ giữa huấn luyện và thành tích hạn ngạch. 94,8% đại diện đạt chỉ tiêu nhờ huấn luyện xuất sắc. Chỉ 84,5% tăng kỹ năng huấn luyện.

Hãy hỏi sếp của bạn danh sách những người bán hàng thành công để tư vấn cho bạn. Hỏi người cố vấn của bạn về các đề xuất chiến lược bán hàng, đóng vai với họ hoặc để họ quan sát cuộc gọi bán hàng để nhận phản hồi. Sự tương tác này sẽ phát triển khả năng bán hàng và đưa ra phản hồi.

Đọc thêm: 18 Cách Tư Vấn Bán Hàng Hiệu Quả “Đốn Tim” Khách Hàng “Nhặt Về” Doanh Thu

Lời kết

Vậy là Chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu kỹ năng bán hàng là gì và một số kỹ năng cần thiết để bán hàng thành công. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ sở để cải thiện kỹ năng bán hàng của bản thân. Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác đến từ Chúng tôi nhé!

Tham khảo:

Sale Follow-up Statistics and Process – The Power of Follow-ups

Discover what it takes to break through to executives, fill your pipeline, and win more sales.

The WHY Behind Sales Coaching

The Dirty Secret of Effective Sales Coaching

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese