Kỹ Năng Lập Kế Hoạch: 3 Mẹo Nâng Tầm Khả Năng Tổ Chức Công Việc Bạn Cần Biết

Mỗi ngày, chúng ta đều có những dự định lớn lao đang được ấp ủ cùng hàng tá công việc nhỏ nhỏ vây quanh chờ giải quyết.

Giữa guồng quay tất bật ấy, làm thế nào để có thể vừa cân bằng cuộc sống, vừa đảm bảo công việc và kế hoạch được thực hiện đầy đủ và đúng hạn.

Câu trả lời chính là: Lập kế hoạch.

Và dĩ nhiên, lập kế hoạch cũng cần có kỹ năng. Nên hôm nay, hãy cùng MH Group Việt Nam tìm hiểu về kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả nhé! Đây là kỹ năng này tuy có vẻ đơn giản nhưng vô cùng xịn xò đấy!

Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Kỹ năng lập kế hoạch là khả năng của một người trong việc căn cứ vào một mục tiêu đã được xác định trước, mà lập ra chiến lược, phương pháp, quy trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu đó trong một thời gian nhất định. Kỹ năng này sẽ vạch ra một lộ trình cụ thể – có thể ngắn hạn hoặc dài hạn trước khi bắt đầu triển khai.

Kỹ năng xây dựng kế hoạch nhìn chung sẽ được thể hiện qua các khả năng sau:

 • Xác định rõ mục tiêu và thời gian cần hoàn thành.
 • Đề ra chiến lược và phương pháp khả thi để hiện thực hóa mục tiêu.
 • Sắp xếp các hành động theo quy trình từng bước nhằm thực hiện mục tiêu đề ra đúng hạn.

Kỹ năng lập kế hoạch

Lợi ích khi có kỹ năng lập kế hoạch

Xác định thứ tự ưu tiên của các công việc

Kỹ năng này sẽ giúp bạn phân biệt được rõ việc gì nên làm trước và làm sau. Như vậy, bạn vừa đảm bảo hoàn thành mục tiêu lớn nhất, vừa không bỏ qua các công việc phát sinh hàng ngày.

Sắp xếp công việc theo trình tự, khoa học và tránh chồng chéo

Công việc chồng chéo là khởi đầu của sự mất phương hướng và lãng phí nguồn lực. Sắp xếp công việc có trình tự và khoa học sẽ giúp cho quá trình làm việc diễn ra nhẹ nhàng, suôn sẻ.

Dễ dàng theo dõi và kiểm tra tiến độ công việc

Các đầu công việc và mục tiêu chính sẽ luôn được đặt trong bảng tiến độ chung và được theo dõi trong suốt quá trình làm việc. Điều này giúp tránh tình trạng sót việc hoặc bị chậm tiến độ, ảnh hưởng đến mục tiêu chính.

Tận dụng hiệu quả các nguồn lực

Việc tận dụng các nguồn lực sẽ giúp bạn tránh sự trùng lặp và lãng phí không đáng có. Khi các đầu việc được liệt kê và sắp xếp khoa học, việc phân bổ nguồn lực sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và còn làm tăng hiệu quả công việc.

Chủ động trong việc phát triển của bản thân

Bạn sẽ làm chủ việc bản thân ở các khía cạnh: đang phát triển theo hướng nào, và đâu là điều bạn sẽ cần đạt được trong khoảng thời gian sắp tới. Hơn nữa, việc lập kế hoạch cũng khiến bạn luôn phải rà soát lại các ưu – nhược điểm của bản thân. Từ đó, bạn có thể phát triển bản thân toàn diện.

Xem thêm:   5C Motivation Là Gì? 5C Motivation Quan Trọng Như Thế Nào?

Quản lý thời gian & rủi ro hiệu quả

Việc quản lý thời gian hiệu quả không chỉ giúp cho bạn không bị rơi vào cái bẫy trì hoãn mà nó còn giúp bạn phân bố đủ thời gian. Điều này sẽ hạn chế việc trễ hạn khi các rủi ro bất thường xuất hiện.

Có động lực thực hiện mục tiêu đề ra

Kỹ năng lập kế hoạch công việc tốt sẽ trở thành động lực để thực hiện mục tiêu đề ra. Bạn sẽ nhận thấy, việc mình đang làm giúp bạn tiến dần đến mục tiêu hơn từng ngày. Bởi bạn chỉ cần hoàn thiện các đầu công việc nhỏ trong bản kế hoạch là bạn đã hoàn thành được 1 đoạn đường. Và nó sẽ là động lực trực tiếp nhất trong suốt hành trình hiện thực hóa mục tiêu lớn.

Nâng cao sự tương tác và tính đoàn kết trong tập thể

Trong môi trường làm việc tập thể, kỹ năng lập kế hoạch công việc sẽ giúp nâng cao mối liên kết, tăng tính tương tác trong quá trình làm việc và tăng sự đoàn kết của tập thể. Lập kế hoạch giúp cho mọi người biết vị trí và vai trò của mình ở đâu trong một bức tranh lớn, từ đó giúp họ có tinh thần trách nhiệm hơn và tăng sự đoàn kết với các thành viên khác như một chỉnh thể.

Các bước chi tiết lập kế hoạch hiệu quả

Lên kế hoạch theo ngày/ tuần/ tháng/ năm

Việc lập kế hoạch sẽ đem lại hiệu quả cao khi cụ thể hóa các đầu việc chi tiết và phân bổ thời gian theo các mốc nhỏ. Khi lập các kế hoạch dài hạn, bạn hãy vận dụng kỹ năng lập kế hoạch để có thể lập ra các bảng kế hoạch tổng quát theo năm/ tháng và cả những bảng kế hoạch phân nhỏ theo tuần/ ngày. Với nó, bạn có thể đảm bảo việc thực hiện kế hoạch của bạn hoặc nhân viên của bạn luôn được diễn ra đúng thời hạn.

Xác định mục tiêu

Một người có kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả phải là người có khả năng xác định rõ ràng và đúng đắn mục tiêu. Biết cách phân chia mục tiêu thành các mục tiêu nhỏ ngắn hạn và hiểu rõ các điều kiện cần và đủ để thực hiện mục tiêu. Bạn có thể tham khảo mô hình SMART để có thể dễ dàng hơn trong việc xác định mục tiêu.

 • Specific – Mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể
 • Measurable – Mục tiêu phải đo lường được
 • Attainable – Mục tiêu mang tính khả thi, có khả năng hoàn thành
 • Relevant – Mục tiêu có liên quan
 • Time Based – Có thời gian cụ thể để đạt mục tiêu

Lập danh sách những việc cần làm

Sau khi đã xác định và chia nhỏ mục tiêu, bạn hãy phân nhỏ vào mỗi danh sách những việc cần làm cụ thể. Tiếp theo đó, bạn phân tích các đầu việc và ghi chú vào đó thời gian, điều kiện và cách thức để thực hiện chúng.

Xem thêm:   Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Có Mối Liên Hệ Đến Sự Phát Triển Nghề Nghiệp Như Thế Nào?

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên và thời gian

Từ danh sách trên, bạn hãy dựa vào những ghi chú để tiến hành sắp xếp thứ tự ưu tiên một cách hợp lý và khoa học. Sau đó, bạn ấn định thời gian thực hiện và đặt tất cả chúng vào bảng tiến độ kế hoạch.

Phân chia nguồn lực nhân sự

Sau khi, bạn đã biết mình cần làm gì và làm như thế nào thì kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả sẽ tiếp tục thể hiện trong việc bạn phân bổ nguồn nhân lực. Trước hết, bạn hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ nguồn lực của bạn có gì. Nếu là cá nhân, bạn hãy trả lời câu hỏi bạn có gì và có bao nhiêu. Nếu là doanh nghiệp, tập đoàn thì bạn cần trả lời câu hỏi doanh nghiệp bạn có gì, có bao nhiêu và có những ai. Lưu ý là bạn không chỉ nắm bắt về số lượng mà bạn cũng cần phải hiểu rõ đặc điểm của từng bộ phận trong nguồn lực của mình. Sau cùng, dựa trên sự hiểu biết này bạn hãy tiến hành phân bổ hợp lý, tiết kiệm, đúng nơi, đúng chỗ.

Tập trung triển khai theo kế hoạch đã đề ra

Kế hoạch lập ra xong và đưa vào triển khai. Và bạn đừng nghĩ rằng đến đây thì kỹ năng lập kế hoạch sẽ không còn chỗ thể hiện nhé. Vì ngay cả trong khi triển khai, bạn cũng luôn cần theo dõi kế hoạch, đảm bảo việc thực hiện kế hoạch cũng như xử lý những vấn đề phát sinh kịp thời.

Linh hoạt ứng biến trong khi thực hiện kế hoạch

Kế hoạch lập ra là để thực hiện theo. Nhưng có lẽ bạn cũng đã biết rằng, hầu như không bao giờ có kế hoạch nào được triển khai đúng y chang ban đầu. Sự tính toán của con người là có hạn. Và các yếu tố khách quan bất ngờ cũng như sự thay đổi của yếu tố chủ quan đòi hỏi bạn phải có sự linh hoạt để kịp thời điều chỉnh.

Kiểm tra, đánh giá năng lực sau mỗi tuần

Việc kiểm tra sẽ khiến bạn biết được rằng: mình đang làm tới đâu, liệu bạn có đi đúng theo tiến độ của kế hoạch không, có vấn đề gì bất cập đang diễn ra hay không. Bạn đừng quên đánh giá năng lực làm việc sau mỗi tuần. Bởi bước này sẽ giúp bạn tiếp thêm động lực và review lại những chỗ “lỗi thời” trong bản kế hoạch cần điều chỉnh lại. Điều đó không có nghĩa là kỹ năng lập kế hoạch của bạn kém đâu. Nó có nghĩa là bạn đang không ngừng hoàn thiện và tốt lên từng ngày đấy!

Xem thêm:   Cách Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Chỉ Với 6 Bước 6 Kỹ Năng

Nâng cao kỹ năng xây dựng kế hoạch với mô hình 5W 1H 2C 5M

Phương pháp 5W 1H 2C 5M đã không còn là phương pháp xa lạ gì trong nội bộ của các doanh nghiệp. Phương pháp này khá đơn giản, thích hợp để thực hành kỹ năng xây dựng kế hoạch cá nhân. Bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Why (Mục tiêu công việc): Tại sao bạn lập kế hoạch này?
 • What (Danh sách công việc): Những công việc cụ thể bạn cần làm để đạt được mục tiêu phía trên là gì? Bạn hãy liệt kê cụ thể các đầu việc để bản kế hoạch được chi tiết hơn.
 • Where (Địa điểm làm việc): Các công việc kể trên sẽ được thực hiện ở đâu? Địa điểm đó có yêu cầu gì hay không?
 • When (Thời gian làm việc): Bạn sẽ làm mỗi công việc trong bao lâu? Thời điểm bắt đầu và kết thúc là gì?
 • Who (Người chịu trách nhiệm): Ai sẽ là người đảm trách mỗi công việc trên? Nếu là bạn, bạn có cần sự giúp đỡ từ ai không?
 • How (Cách thức thực hiện): Bạn sẽ làm nó như thế nào, bằng công cụ và tài liệu nào?
 • Control (Phương pháp kiểm soát): Bạn cần kiểm soát các nội dung nào và làm sao để kiểm soát nó? Tiêu chuẩn đánh giá kết quả công việc là gì?
 • Check (Phương pháp kiểm tra): Bạn cần kiểm tra những gì, bao lâu một lần? Bạn cần chú ý những gì khi kiểm tra và sau đó ghi chú ai là người thực hiện việc kiểm tra nếu đây là kế hoạch teamwork.

Với công cụ 5W 1H 2C 5M, bạn sẽ lập kế hoạch dễ dàng hơn bao giờ hết.

3 Mẹo nâng cao kỹ năng lập kế hoạch công việc siêu hay

Tất cả mọi người nên đồng lòng hướng về mục tiêu

Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả thường được biểu hiện rõ ràng hơn trong khi lập kế hoạch cho nhóm. Thế nhưng, một kế hoạch có hay thế nào cũng sẽ không có ý nghĩa gì nếu mọi người không đồng lòng và cùng thực hiện nó. Vậy nên, kết nối các thành viên trong nhóm thông qua việc giao tiếp thẳng thắn, khéo léo là một điều rất quan trọng.

Ưu tiên thực hiện việc quan trọng trước

Sắp xếp và xác định thứ tự trước sau bằng mức độ quan trọng của công việc là yếu tố cốt lõi của việc lập kế hoạch. Việc sắp xếp này cần phải có sự hài hòa giữa kế hoạch cá nhân và kế hoạch nhóm, giữa mục tiêu chính và các công việc bất ngờ phát sinh.

Lập kế hoạch rõ ràng trên sổ hoặc phần mềm

Bạn đừng chỉ phác họa kế hoạch trong đầu. Bạn hãy dùng các kỹ năng lập kế hoạch để phác họa chúng ra giấy hoặc phần mềm. Việc viết ra sẽ khiến bạn không bị “lỡ” quên và cho bạn cái nhìn toàn cảnh của m

Bình luận

viVietnamese