Lắng Nghe Thấu Cảm: Kỹ Năng Tạo Sự Kết Nối Quan Trọng

Lắng nghe và thấu cảm là một khả năng quan trọng trong giao tiếp, nơi mà chúng ta cố gắng đứng trên lập trường của người khác để lắng nghe và thấu hiểu tiếng lòng của họ. Vậy lắng nghe thấu cảm là gì và vai trò của nó trong cuộc sống cũng như công việc của chúng ta là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng này.

Lắng Nghe Thấu Cảm Là Gì?

Lắng nghe thấu cảm là việc chú ý và đáp ứng ý kiến của đối phương trong khi trò chuyện. Để lắng nghe một cách thấu cảm, bạn cần tạo ra kết nối cảm xúc với người kia và tìm ra những điểm tương đồng giữa trải nghiệm của họ và của chính bạn để có thể đưa ra phản ứng chân thành hơn.

Lắng nghe thấu cảm còn được gọi là lắng nghe tích cực hoặc lắng nghe đồng cảm. Điều quan trọng trong khả năng lắng nghe thấu cảm là hỗ trợ và khích lệ hơn là chỉ trích hay đưa ra lời khuyên.

Lợi Ích Khi Có Khả Năng Lắng Nghe Thấu Cảm

Dưới đây là một số lợi ích chính của việc thực hành kỹ năng lắng nghe thấu cảm trong sự nghiệp của bạn:

  • Xây dựng mối quan hệ công việc: Khả năng lắng nghe thấu cảm giúp bạn xây dựng lòng tin và tương tác tích cực với những người khác. Điều này đóng góp vào việc xây dựng một môi trường công việc khá tốt.
  • Giúp bạn hành động cân nhắc: Khi bạn có thói quen lắng nghe và cảm nhận cảm xúc của người khác, bạn sẽ biết cân nhắc và có khả năng hành động một cách tử tế hơn trong cuộc sống hàng ngày.
  • Tăng năng suất: Khi đồng nghiệp tin tưởng và hiểu nhau, họ thường làm việc nhóm tốt hơn. Việc xung đột được giảm thiểu giúp họ dành nhiều thời gian hơn trong ngày để làm việc, từ đó đem lại hiệu suất tốt hơn.
  • Giải quyết vấn đề: Việc giải quyết các thách thức tại nơi làm việc thường đòi hỏi sự cộng tác. Nếu bạn là một người tin tưởng và chia sẻ cởi mở với đồng nghiệp, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đề xuất các cách tiếp cận mới cho các vấn đề tại nơi làm việc.
Xem thêm:   Nâng cấp thương hiệu cá nhân trên LinkedIn

![Lắng nghe thấu cảm là khi trò chuyện bạn chú ý lắng nghe vấn đề đối phương](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2022/10/Lang-nghe-thau-cam-la-viec-ban-chu-y-va-dap-ung-y-kien-cua-doi-phuong-trong-khi-tro-chuyen.jpg)

Các Bước Lắng Nghe Thấu Cảm

Tạo Ra Một Không Gian Thoải Mái

Cho đối phương một nơi an toàn để thảo luận có thể khiến họ cảm thấy thoải mái hơn trong việc chia sẻ. Ví dụ, nếu bạn đang ở văn phòng, hãy tắt màn hình máy tính và nếu có thể, hãy tắt điện thoại để tránh gây phiền nhiễu. Bằng cách thể hiện sự bình tĩnh, người tham gia trò chuyện cũng có thể phản hồi bằng cách duy trì sự bình tĩnh.

Tập Trung Vào Câu Chuyện Và Cảm Giác Của Đối Phương

Khi lắng nghe thấu cảm, quan trọng là bạn phải cho đối phương biết rằng bạn quan tâm đến cảm xúc của họ. Bạn cần ưu tiên việc lắng nghe hơn là đưa ra ý kiến của mình trong trường hợp này. Tuy nhiên, việc sử dụng các cụm từ ngắn có thể giúp người khác biết rằng bạn nhận thức được cảm xúc của họ và tôn trọng lời nói của họ. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi vẫn lắng nghe bạn đây” hoặc “Tôi thấy rằng việc này ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.”

Chú Ý Ngôn Ngữ Cơ Thể

Tâm trạng của người nói thường được thể hiện qua tư thế và ngôn ngữ cơ thể của họ. Ví dụ, nếu họ đang thể hiện dấu hiệu lo lắng như gõ chân xuống sàn hoặc không ngồi thẳng, hãy giúp họ cải thiện bằng cách nói lời khẳng định và khuyến khích họ duy trì tư thế tự tin, nói chậm và bình tĩnh.

Xem thêm:   10 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Người Cực Kỳ Thông Minh

![Trong quá trình lắng nghe, hãy chú ý ngôn ngữ cơ thể của đối phương](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2022/10/Trong-qua-trinh-lang-nghe-hay-chu-y-ngon-ngu-co-the-doi-phuong.jpg)

Để Đối Phương Dẫn Dắt Cuộc Hội Thoại

Hãy nhớ rằng mục đích của cuộc thảo luận là để người nói truyền đạt cảm xúc của mình. Nếu có khoảng lặng trong cuộc trò chuyện, bạn nên giữ im lặng cho đến khi đối phương bắt đầu nói lại. Nếu họ quyết định kết thúc cuộc trò chuyện đột ngột, bạn hãy để họ rời đi một cách tự nhiên và không yêu cầu họ tiếp tục. Hành động này cho thấy bạn tôn trọng cảm xúc của họ.

Biết Lúc Nào Nên Lên Tiếng

Cố gắng lắng nghe mà không chen ngang cho đến khi đối phương hỏi là hành động chứng tỏ bạn coi trọng ý kiến đóng góp và tôn trọng mong muốn của họ. Nếu sau khi chia sẻ, đối phương hỏi “Bạn nghĩ gì?”, thì bạn có thể đưa ra ý kiến của mình. Nếu không, cách tốt nhất là chỉ cần lắng nghe và đưa ra những lời thừa nhận nhỏ.

Thể Hiện Sự Ủng Hộ Chân Thành

Khi một người đang tâm sự với bạn, có thể là khi họ đang gặp khó khăn mà không biết phải làm gì. Nếu đối phương yêu cầu ý kiến đóng góp của bạn, bạn có thể khuyến khích họ bằng cách nói “Tôi tin rằng bạn có thể giải quyết được tình huống này” hoặc “Tôi tin bạn sẽ vượt qua được thách thức này.” Sự khích lệ hiệu quả giúp người đối thoại cảm thấy tự tin hơn và tiến lên phía trước.

Xem thêm:   Kỹ Năng Lãnh Đạo, Quản Lý Bản Thân Là Gì? Rèn Luyện Kỹ Năng Này Có Khó Không?

Không Ngại Những Khoảng Lặng

Chúng ta thường cố gắng lấp đầy những khoảng lặng, nhưng cả bạn lẫn người đối diện cần thời gian để suy nghĩ hoặc tìm đúng từ để diễn đạt điều mình muốn nói. Nếu người kia cần một khoảng lặng khá dài, bạn có thể trấn an họ bằng cách nói “Bạn cứ từ từ suy nghĩ” hoặc “Không sao đâu, tôi hiểu việc này khó có thể giải thích ngay được.”

Biết cách lắng nghe và thấu cảm không chỉ giúp bạn trở thành một người thông minh và nhạy bén trong công việc mà còn giúp mọi người xung quanh cảm nhận được vẻ đẹp nội tâm trong bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng này. Để tìm hiểu thêm về MH Group, hãy ghé thăm MH Group.

Bình luận

viVietnamese