Lập Trình Viên Tài Năng: Học Ngành Gì Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Xuất Chúng

Lập trình viên đã trở thành một trong những ngành nghề hot nhất trong những năm gần đây. Đi cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, vai trò của các lập trình viên ngày càng được coi trọng. Vậy, lập trình viên học ngành gì để trở thành một lập trình viên xuất chúng? Hãy cùng MH Group giải đáp các vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.

Khám Phá Về Lập Trình Viên

Trước khi tìm hiểu về việc lập trình viên học ngành gì, hãy có cái nhìn tổng quan về vai trò và chức năng của một lập trình viên thực thụ.

Một lập trình viên máy tính chịu trách nhiệm cho việc thiết kế và kiểm tra mã máy tính để cho phép các ứng dụng và chương trình phần mềm hoạt động một cách chính xác. Nhu cầu về lập trình viên tồn tại trong nhiều ngành công nghiệp chính, bao gồm:

 • Tài chính: Các lập trình viên trong lĩnh vực tài chính có thể làm việc cho các tổ chức cho vay, ngân hàng, công ty xử lý tín dụng và nhiều tổ chức khác trong ngành tài chính.

 • Chăm sóc sức khỏe: Các lập trình viên thiết kế và phát triển các loại phần mềm tập trung vào chăm sóc sức khỏe.

 • Nông nghiệp: Các nhà lập trình máy tính phát triển các công cụ học máy và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tìm ra cách tốt nhất để tăng năng suất cây trồng và hiệu quả sử dụng ruộng.

 • Thiết kế: Một nhà thiết kế có kỹ năng lập trình máy tính có khả năng vận dụng và hiểu các vật liệu kỹ thuật số một cách dễ dàng. Những kỹ năng này cung cấp cho họ các công cụ và nền tảng cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ thiết kế công việc.

 • Bán lẻ: Lập trình viên trong lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các trang web và hệ thống của các công ty bán lẻ hoạt động hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận.

Lập Trình Viên Học Ngành Gì? Một Lập Trình Viên Ưu Tú Cần Phải Có Những Kỹ Năng Gì?

Vậy, để trở thành một lập trình viên, bạn cần học ngành gì? Yêu cầu về trình độ học vấn đối với vị trí lập trình viên máy tính có thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các lập trình viên đều có bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật máy tính.

Một số sinh viên sau khi ra trường sẽ tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ về khoa học máy tính. Nếu bạn có thể theo đuổi bằng cấp sau đại học, thì đó có thể là một khoản đầu tư đáng giá trong bối cảnh khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao ở lĩnh vực IT.

Một số nhà tuyển dụng có thể chỉ yêu cầu bằng cao đẳng và hầu hết các chương trình cấp bằng liên kết chỉ mất hai năm để hoàn thành. Nếu bạn đi theo con đường này, điều quan trọng là phải thể hiện kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng lập trình cho các nhà tuyển dụng.

Xem thêm:   Top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Ngoài bằng cấp chính thức, nhiều lập trình viên chọn cách lấy các chứng chỉ hoặc tham gia “chương trình đào tạo về mã hóa” để có thêm kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Bạn có thể trở thành một lập trình viên máy tính mà không cần bằng cấp. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một trong số 3 tấm bằng dưới đây, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc.

Bằng Khoa Học Máy Tính

Khoa học máy tính là nền tảng của lập trình máy tính. Khi bạn theo đuổi loại bằng cấp này, bạn sẽ được học về cách sử dụng máy tính và các lý thuyết đằng sau nó. Nhiều khóa học cốt lõi của bạn sẽ liên quan đến việc sử dụng các nguyên tắc liên quan đến toán học và kỹ thuật.

Bạn cũng sẽ học phát triển phần mềm và phần cứng cũng như làm quen với trí tuệ nhân tạo. Các lập trình viên máy tính có thể sử dụng kiến ​​thức khoa học máy tính của mình và thiết kế các cách thức để máy tính hoạt động hiệu quả.

Bằng Công Nghệ Thông Tin

Công nghệ thông tin liên quan đến máy tính, mạng, lưu trữ và các thiết bị và cơ sở hạ tầng vật lý khác để tạo, lưu trữ và bảo mật dữ liệu điện tử. Các lập trình viên máy tính làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (lập trình viên CNTT) có thể chịu trách nhiệm giám sát dữ liệu và chức năng của máy chủ, thực hiện bảo trì hệ thống được yêu cầu và đảm bảo kiểm tra các chương trình đáp ứng các tiêu chí đã được xác minh và phê duyệt từ trước.

Bằng Kỹ Sư Máy Tính

Lĩnh vực kỹ thuật máy tính kết hợp kỹ thuật điện tử với khoa học máy tính để xây dựng hệ thống máy tính và các thiết bị công nghệ khác. Mặc dù kỹ sư máy tính hoặc phần mềm có thể làm việc đồng thời hoặc thậm chí chồng chéo với công việc của một lập trình viên máy tính, nhưng vai trò của họ không thể hoán đổi cho nhau.

Về cơ bản, các kỹ sư chịu trách nhiệm về việc tạo ra khung phần mềm. Thông tin đó được chuyển cho các lập trình viên, những người dịch các chỉ dẫn của kỹ sư thành các hướng dẫn (mã) cho phép máy tính hoạt động chính xác và hiệu quả.

Lập Trình Viên Thi Khối Nào

Như đã nói ở trên, để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu với các chương trình cử nhân khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ sư máy tính. Tương ứng với ba tấm bằng trên, các khối đại học đầu vào của lập trình viên sẽ bao gồm:

 • A00: bao gồm các môn Toán – Lý – Hóa.
 • A01: bao gồm các môn Toán – Lý – Anh.
 • D00: bao gồm các môn Toán – Văn – Anh.
 • D07: bao gồm các môn Toán – Hóa – Anh.
 • D10: bao gồm các môn Toán – Địa – Anh.
Xem thêm:   Mức Lương Data Scientist: Bạn Đã Biết?

Vai Trò Và Chức Năng Của Một Lập Trình Viên

Lập trình viên biến các khái niệm và cơ sở lý thuyết thành hiện thực. Sau khi một nhà phát triển tạo ra chương trình phần mềm cơ bản, một lập trình viên sẽ thiết lập các hướng dẫn hoặc mã để làm cho chương trình đó hoạt động.

Lập trình viên có thể tạo phần mềm để chạy trên máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các hệ thống tự động được sử dụng trong sản xuất.

Với sự bùng nổ của công nghệ và điện thoại thông minh, các ứng dụng di động ngày càng quan trọng. Sau khi chương trình hoạt động, các lập trình viên cũng có thể chịu trách nhiệm kiểm tra lỗi, loại bỏ lỗi và cài đặt các bản cập nhật. Các lập trình viên cũng thiết kế giao diện người dùng. Chúng có thể hiểu là một phần của chương trình mà người dùng nhìn thấy và tương tác.

Những Tố Chất Cần Thiết Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Thực Thụ

Cả kỹ năng làm việc và kỹ thuật đều cần thiết để trở thành một lập trình viên máy tính thành công. Từ khả năng thích ứng và sự kiên nhẫn đối với mã hóa và thuật toán, vị trí này đòi hỏi sự kết hợp của các khả năng và tài năng cụ thể.

Kỹ năng làm việc

 • Kỹ năng giao tiếp: Là một lập trình viên, bạn thường sẽ giải thích các thuật ngữ chuyên môn cao để hoàn thành các dự án. Khả năng giao tiếp hiệu quả với nhiều người dùng trong các môi trường khác nhau là điều cần thiết đối với một lập trình viên.

 • Giải quyết vấn đề: Một trong những trách nhiệm chính của bạn sẽ là giải quyết các vấn đề ở vị trí này. Các công việc thường xuyên của bạn có thể sẽ bao gồm sửa mã, khắc phục sự cố phần mềm và tạo giải pháp kỹ thuật. Khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả sẽ rất quan trọng đối với sự thành công trong nghề của một lập trình viên.

 • Khả năng thích ứng: Điều cần thiết là phải có khả năng xử lý những thay đổi đi kèm với ngành lập trình máy tính. Và bạn phải có khả năng thích ứng và nhanh chóng tiến lên.

 • Làm việc theo nhóm: Là một lập trình viên máy tính, bạn thường sẽ làm việc trong môi trường nhóm. Bạn sẽ cần có khả năng giao trách nhiệm hoặc dễ dàng chấp nhận một dự án được giao nhiệm vụ cụ thể. Làm việc như một phần của nhóm là một kỹ năng quan trọng đối với một lập trình viên máy tính.

 • Kiên nhẫn: Lập trình máy tính là một quá trình phức tạp thường mất nhiều thời gian để hoàn thành. Khả năng kiên nhẫn với đồng đội, người quản lý dự án và chính bạn là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm:   Điểm Danh 10 Ngành Nghề HOT Nhất Hiện Nay

Chuyên môn về mặt kỹ thuật

 • Lập trình và mã hóa máy tính: Lập trình và mã hóa máy tính là tạo ra một tập hợp các hướng dẫn cho phép máy tính thực hiện một tác vụ cụ thể. Chúng được viết bằng các ngôn ngữ lập trình cụ thể và thông thạo chúng là điều cần thiết để trở thành một lập trình viên máy tính thành công.

 • Ngôn ngữ lập trình: Việc quyết định ngôn ngữ lập trình nào để theo đuổi phụ thuộc vào lĩnh vực bạn chọn làm việc. Một số ngôn ngữ phổ biến là: C, Java, Python, C++, C#, JavaScript, PHP.

 • Cấu trúc dữ liệu và thuật toán: Đây là những phần quan trọng của lập trình. Biết cách dữ liệu được tổ chức và sử dụng để giải quyết các vấn đề sẽ giúp bạn tỏa sáng trong cuộc chơi với tư cách là một lập trình viên.

 • Kiểm soát nguồn: Hiểu cách quản lý và lưu trữ mã là một kỹ năng kỹ thuật cần thiết của một lập trình viên. Có nghĩa là bạn sẽ cần phải thông thạo các khái niệm và công cụ kiểm soát phiên bản.

 • Hiểu các công cụ phổ biến: Đối với lập trình máy tính, các kỹ năng kỹ thuật thiết yếu được liệt kê ở trên kết hợp với các công cụ lập trình phổ biến như Notepad++, Sublime Text và TextMate, phần mềm biên dịch như MinGW và Borland C++, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu như Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle và Pick, và môi trường phát triển phần mềm như Microsoft Visual Basic và Xerces2 Java Parser.

Các Cơ Sở Đào Tạo Lập Trình Viên Uy Tín Tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các cơ sở đào tạo lập trình viên uy tín tại Việt Nam:

 • FPT Software Academy
 • TechMaster Việt Nam
 • VTC Academy
 • CodeGym
 • MindX
 • Stanford
 • Robusta
 • IMIC – iMicrosoft
 • Awesome Academy
 • ITPlus

Đây là những cơ sở đào tạo có uy tín và chất lượng trong việc đào tạo lập trình viên tại Việt Nam.

Lời Kết

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu câu trả lời cho việc lập trình viên học ngành gì. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn đúng hướng nghề nghiệp cho bản thân. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, hãy tiếp tục đọc thêm các bài viết bổ ích khác từ MH Group để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích.

Bình luận

viVietnamese