Lương Data Engineer ở Việt Nam: Bạn Sẽ Nhận Được Bao Nhiêu?

Data Engineer còn được gọi là kỹ sư dữ liệu

Công việc Data Engineer hiện nay đang được biết đến rộng rãi và nhận được sự quan tâm đông đảo của các thế hệ trẻ. Đây là một trong những công việc quan trọng đóng góp một vai trò đáng kể trong ngành IT. Do đó, lương data engineer cũng sẽ có thu nhập khá ổn định.

Data Engineer là làm gì?

Công việc Data Engineer tại Việt Nam còn có tên gọi khác là kỹ sư dữ liệu. Data Engineer đề cập đến những vị trí nhân sự nằm trong bộ phận hay đội ngũ IT của doanh nghiệp.

Trong đó, kỹ sư dữ liệu sẽ là người đảm nhiệm quá trình xây dựng hoàn thiện một hệ thống dữ liệu có khả năng lưu trữ hoặc xuất dữ liệu khi cần thiết theo yêu cầu.

Hệ thống dữ liệu này đòi hỏi các kỹ sư dữ liệu sử dụng hiệu quả các thuật toán để tiếp cận, truy cập và khai thác dữ liệu một cách hiệu quả.

Công việc của Data Engineer là gì?

Làm việc chủ yếu với các hệ thống dữ liệu, một kỹ sư dữ liệu thường sẽ chịu trách nhiệm cho các công việc chi tiết sau đây:

 • Thiết kế hoàn thiện kiến trúc cho dữ liệu trước khi chính thức đưa vào vận hành.
 • Phát triển và nâng cấp liên tục các phiên bản của hệ thống dữ liệu bằng việc lập trình, phát triển và tùy chỉnh các loại công cụ liên quan.
 • Kiểm tra hiệu suất khai thác, lưu trữ và sử dụng hệ thống dữ liệu.
 • Triển khai, hoàn thiện các thuật toán liên quan trên môi trường dữ liệu và thực hiện quản lý, vận hành hiệu quả các nguồn tài nguyên dữ liệu được lưu trữ.
 • Xác định các cấu hình hay thuộc tính dữ liệu để tối ưu quá trình khai thác dữ liệu.
 • Triển khai công nghệ học máy – machine learning vào các hệ thống dữ liệu theo yêu cầu.
 • Thiết lập, hoàn thiện các hệ thống, công cụ, phần mềm giám sát dữ liệu, quá trình khai thác và vận hành dữ liệu.
 • Tái cấu trúc hệ thống dữ liệu phức tạp thành những hệ thống có cấu trúc đơn giản, dễ sử dụng.
 • Thực hiện lưu trữ, quản lý cả dữ liệu và các siêu dữ liệu bằng các công cụ, phần mềm, hệ thống quản lý dữ liệu, cơ sở dữ liệu.
 • Xây dựng, quản lý và giám sát các công cụ, phần mềm hỗ trợ truy cập dữ liệu theo yêu cầu của phòng ban hay doanh nghiệp.
 • Sửa chữa các lỗi dữ liệu và đề xuất các giải pháp khắc phục khi có lỗi và các vấn đề bất ngờ xảy ra cho hệ thống dữ liệu.
Xem thêm:   Tìm Hiểu Công Việc Của Một Chuyên Viên An Toàn Thông Tin

Lương Data Engineer ở Việt Nam là bao nhiêu?

Mức lương Data Engineer hiện nay thường sẽ được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau như nền tảng chuyên môn, số năm kinh nghiệm, kỹ năng liên quan. Do đó, mức thu nhập của kỹ sư dữ liệu thường sẽ rất khác biệt ở các doanh nghiệp khác nhau.

Nhưng nhìn chung, ở các cấp bậc dưới đây, các data engineer thường sẽ có mức thu nhập nằm trong các khoảng xác định.

Đối với Data Engineer chưa có kinh nghiệm

Với những data engineer mới ra trường, đây là những ứng viên tiềm năng có nền tảng kiến thức cơ bản và các kỹ thuật lập trình, kiến trúc dữ liệu. Tuy nhiên, những vị trí này chưa có nhiều kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp.

Những ứng cử viên mới cho vị trí data engineer thường sẽ nhận mức lương trong khoảng từ 7.000.000-11.000.000đ.

Mức lương Data Engineer tuỳ thuộc vào kỹ năng chuyên môn

Đối với Data Engineer từ Junior đến Senior

Với các cấp độ, vị trí cao hơn, các data engineer bậc junior đến senior thường sẽ có thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc, rèn luyện thêm các kỹ năng, năng lực chuyên môn và các kỹ thuật dữ liệu cần thiết trong quá trình làm việc.

Những vị trí này thường sẽ có thời gian kinh nghiệm từ tối thiểu 2 năm đến 5 năm hoặc hơn tùy theo khả năng khác nhau của từng người.

Ở những vị trí này, lương data engineer thường từ 16.000.000 – 35.000.000đ/tháng.

Xem thêm:   Big Data Là Gì? A – Z Về Big Data

Đối với cấp bậc Manager, Leader

Data engineer khi đã phát triển đến các cấp bậc quản lý như Manager, Leader thường là những nhân tố quan trọng có thể đảm nhận quá trình quản lý, vận hành và giám sát bộ phận làm việc chuyên về dữ liệu tùy vào quy mô của công ty.

Ở vị trí này, bên cạnh kinh nghiệm chuyên môn, khả năng lãnh đạo, dẫn dắt và các kỹ năng của người quản lý cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với bộ phận dữ liệu, bộ phận IT và toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Trong đó, các nhiệm vụ quan trọng về giám sát, đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều hành dự án thường sẽ là các chỉ tiêu chính để đánh giá hiệu quả của vị trí này.

Một Manager, Leader về data thường có tối thiểu 4 đến 5 năm kinh nghiệm với mức thu nhập hằng tháng khoảng 35.000.000-100.000.000đ.

Đối với các vị trí cấp cao

Các vị trí cấp cao trong lĩnh vực Data này thường là COO, CTO, v.v và rất nhiều vị trí khác có kinh nghiệm và có phạm vi công việc liên quan đến IT.

Đây là các vị trí cao nhất và thường chịu trách nhiệm chính về việc định hướng, xây dựng kế hoạch phát triển, vận hành tổng thể, xây dựng chính sách, quy trình vận hành cho các data engineer.

Các vị trí này thường nhận được mức lương hấp dẫn, tối thiểu từ 140.000.000đ/tháng và có thể cao hơn tùy theo doanh nghiệp và khả năng chuyên môn.

Xem thêm:   Blockchain: Cách Hoạt Động và Các Công Việc Liên Quan

Trên đây là những thông tin đầy đủ mà bạn cần biết về data engineer và luong Data Engineer ở từng cấp bậc cụ thể. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về công việc data engineer và hành trình trở thành một data engineer thực thụ.

Đừng quên theo dõi Chúng tôi để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bình luận

viVietnamese