Market Leader Là Gì? Chân Dung Người Dẫn Đầu Thị Trường

Market leader là gì? Người dẫn đầu thị trường là gì? Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ về khái niệm này, cũng như giúp bạn hình dung rõ hơn về chân dung của một người dẫn đầu thị trường và cách để trở thành một market leader.

Market leader là gì?

Thế nào là Market Leader? Market leader có thể là một sản phẩm, thương hiệu, tổ chức, v.v có phần trăm tổng doanh thu lớn nhất trên một thị trường cụ thể. Họ có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ thị trường và trở thành tiêu chuẩn để các đối thủ cạnh tranh đi theo.

Người dẫn đầu thị trường sở hữu thương hiệu mạnh, lượng khách hàng hơn và lợi thế cạnh tranh vượt trội. Họ có tỷ lệ khách hàng trung thành cao, quy mô kinh tế lớn và dành nhiều nguồn lực đầu tư lớn vào việc nghiên cứu, phát triển và marketing.

market leader là gìmarket leader là gì

Các đặc trưng của market leader là gì?

Dưới đây là một vài đặc trưng nổi bật của người dẫn đầu thị trường:

 • Là người tiên phong trong việc cung cấp một sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Hàng hóa này giải quyết nhu cầu lớn của khách hàng, và doanh nghiệp tiếp tục duy trì sự dẫn đầu của mình bằng việc không ngừng quan tâm đến nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.
 • Các công ty hướng đến vị thế dẫn đầu tập trung mạnh vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
 • Để duy trì thị phần, các công ty dẫn đầu thị trường cần phát triển các chương trình xây dựng khách hàng trung thành và tìm kiếm khách hàng mới.

Đọc thêm: Hướng dẫn A-Z cách làm thị trường hiệu quả nhất

Xem thêm:   ROI Là Chỉ Số Gì? Những Điều Nhất Định Phải Biết Về ROI

Lợi thế của người dẫn dầu

Khi trở thành người dẫn đầu thị trường, doanh nghiệp có thể tận dụng vị thế của mình để tối ưu hóa chi phí. Quy mô kinh tế lớn giúp họ giảm chi phí trên từng sản phẩm. Bên cạnh đó, họ cũng tận dụng lợi thế người đi đầu để thiết lập chính sách giá và quan trọng hơn là kiểm soát thị trường.

Người tiêu dùng có xu hướng mua các sản phẩm có mức giá cao từ market leader bởi nó sẽ giúp họ giảm thiểu nguy cơ đối mặt với rủi ro về sản phẩm. Người dẫn đầu thị trường có mức độ uy tín và sức mạnh thương hiệu tốt. 

market leadermarket leader

Sức mạnh của lòng trung thành thương hiệu không chỉ giúp họ duy trì khách hàng mà còn giúp họ thu hút thêm khách hàng mới.

Người dẫn đầu thị trường có thể tối thiểu hóa chi phí đầu vào nhờ việc thương lượng với nhà cung cấp. Thông thường, nhà cung cấp thường đề xuất mức chiết khấu tốt hơn khi lượng mua hàng lớn. 

Cách để trở thành một market leader

Để trở thành một market leader đòi hỏi một quá trình dài nỗ lực. Dưới đây là một vài gợi ý giúp doanh nghiệp tiến đến vị trí người dẫn đầu.

 • Xác định thị trường mục tiêu: Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xác định nhu cầu, sở thích và pain points của khách hàng là gì, từ đó nghiên cứu và phát triển sản phẩm phù hợp. 
 • Xác định điểm khác biệt của sản phẩm: Đây là điểm tạo ra sự khác biệt của bạn với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường, đó có thể là chất lượng, dịch vụ khách hàng, cá nhân hóa sản phẩm, v.v.
 • Xây dựng một thương hiệu mạnh: Một thương hiệu mạnh đại diện cho giá trị, lời hứa và cá tính mà sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng. Khi một doanh nghiệp luôn thực hiện lời hứa của mình sẽ giúp họ xây dựng lòng tin tưởng và lòng trung thành của khách hàng tốt hơn.
 • Cung cấp trải nghiệm khách hàng đặc biệt: Trải nghiệm khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành người dẫn đầu của doanh nghiệp. 
 • Luôn trong tâm thế đổi mới và dẫn đầu: Doanh nghiệp cần tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Dự đoán xu hướng thị trường, công nghệ mới và nhu cầu của khách hàng nhằm chủ động tạo ra các sản phẩm/dịch vụ thích hợp và lợi thế cạnh tranh với đối thủ.
 • Thiết lập các mối quan hệ đối tác chiến lược: Tận dụng mối quan hệ, chuyên môn, nguồn lực của đối tác để mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường mới và cơ hội hai bên cùng có lợi.
 • Đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động marketing: Phát triển các chiến lược marketing toàn diện nhằm thu hút tối đa khách hàng mục tiêu, phân tích dữ liệu thu được nhằm đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn.
 • Điều chỉnh và thích nghi với xu hướng thị trường, phản hồi của khách hàng cũng như  môi trường cạnh tranh. 
 • Khuyến khích tinh thần đổi mới, không ngừng học hỏi trong tổ chức. 
 • Kiên trì với mục tiêu: Bạn biết đấy, để trở thành người dẫn đầu cần một quá trình nỗ lực, do đó, bạn bạn cần kiên trì với mục tiêu của mình và không ngừng phấn đấu mỗi ngày.
Xem thêm:   Relationship Marketing: Xây dựng Quan hệ với Khách hàng không hề khó

Đọc thêm: Marketing thương hiệu là gì?

Một vài ví dụ về market leader

 • Maggi – Đây là sản phẩm mì ramen bán chạy nhất tại Ấn Độ. Thay vì gọi là mì ramen, Maggi được người Ấn sử dụng như một cái tên thay thế cho loại mỳ này.
 • Apple – Thương hiệu bán MacBook và Iphone trong khi các thương hiệu khác bán laptop và điện thoại thông minh.
 • Vinamilk – Thương hiệu dẫn đầu trong ngành hàng sữa tươi.
 • Hảo Hảo – Thương hiệu dẫn đầu thị trường mì tôm chua cay.
ví dụ market leaderví dụ market leader

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về market leader – người dẫn đầu thị trường mà Chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về market leader là gì, cũng như cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề thú vị này, đừng ngần ngại để lại bình luận để Chúng tôi giúp bạn giải đáp nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Xem thêm:   Data Driven Marketing: Khám phá Thế Giới Tiếp Thị Dựa Trên Dữ Liệu Lớn

Bình luận

viVietnamese