Marketing Communication: Tất cả bạn cần biết và các công cụ Marcom phổ biến

Marketing communication đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc đối với những người làm marketing. Đặc biệt, những ai làm việc trong lĩnh vực truyền thông chắc chắn đã từng nghe hoặc hiểu một phần về marketing communication.

Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về marketing communication là gì? Đồng thời, không hiểu được tầm quan trọng của marketing communication trong doanh nghiệp và các công cụ marketing phổ biến hiện nay. Bạn hãy cùng tôi điểm qua bài viết này để “phá vỡ lời đồn” và giải đáp các thắc mắc của mình.

Marketing communication là gì?

Marketing communication được hiểu đơn giản là giao tiếp marketing, viết tắt là Marcom.

Marcom bao gồm những thông điệp và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp sử dụng để tương tác với khách hàng. Cụ thể, đây có thể là đài phát thanh, tạp chí, báo, thư, biển quảng cáo, truyền hình, internet, điện thoại, v.v.

Mục tiêu chính của các doanh nghiệp khi sử dụng Marcom là tạo ra sự tương tác giữa thương hiệu và khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn, communication marketing là cách doanh nghiệp áp dụng để truyền thông thông tin, hàng hóa và dịch vụ đến khách hàng.

Các nhà tiếp thị sẽ sử dụng công cụ truyền thông tiếp thị nhằm tạo ra nhận thức của khách hàng tiềm năng, từ đó giúp họ dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định mua hàng.

marcom la gi

Tầm quan trọng của marketing communications là gì?

Lợi thế trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sự cạnh tranh trong các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn khi cần mua sản phẩm hoặc sử dụng một dịch vụ.

Vì vậy, marketing communications là giải pháp giúp các thương hiệu tạo ra những ý tưởng sáng tạo và thu hút khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp có được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm:   Giá cả trong Marketing Mix - Khái niệm, Tầm quan trọng và Một số Chiến lược Cơ bản

Xây dựng uy tín

Từ góc độ của người tiêu dùng, họ thích tin tưởng vào một thương hiệu có thể đáp ứng những điều mà họ mong muốn. Vì vậy, để tạo niềm tin cho khách hàng, bạn cần truyền đạt thông điệp thương hiệu nhất quán trên tất cả các nền tảng.

Nếu có thông tin mâu thuẫn hoặc trải nghiệm thương hiệu không gây sự chú ý tốt với khách hàng, họ sẽ mất niềm tin vào thương hiệu của bạn.

Một phần trong chiến lược của bạn chính là báo chí. Bằng cách tận dụng độ tin cậy của các nhà báo và tờ báo có tiếng, bạn có thể tạo niềm tin của người tiêu dùng thông qua các liên kết tích cực này.

Tiếp cận đối tượng khách hàng phù hợp

Từ tạp chí đến biển quảng cáo, đài phát thanh đến mạng xã hội, có rất nhiều phương tiện mà bạn có thể tiếp cận người tiêu dùng. Tuy nhiên, thách thức đối với đội ngũ PR là làm thế nào để xác định các phương tiện truyền thông có ý nghĩa nhất.

Trước khi đầu tư vào quảng cáo trên TV, hãy đảm bảo khán giả của bạn thật sự quan tâm tới kênh truyền thông bạn sử dụng hoặc tạp chí bạn đang liên kết để PR thương hiệu mình.

Tỷ suất hoàn vốn (ROI) cao

Truyền thông tiếp thị nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và tạo sự tương tác. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng thường không chỉ là tương tác, mà là bán hàng và tiếp thị.

Khi nhóm quan hệ công chúng đưa ra chiến lược xoay quanh một chương trình khuyến mại cụ thể, mục tiêu chính là tăng doanh số bán sản phẩm/dịch vụ.

Việc đo lường các kênh tiếp thị kỹ thuật số và truyền thông đã trở nên dễ dàng hơn nhờ có các công cụ báo cáo truyền thông hiện nay. Với sự hỗ trợ từ các công cụ đo lường, bạn có thể theo dõi, phân tích và chứng minh giá trị của chiến lược mà mình tạo ra.

Xem thêm:   Scent Marketing Là Gì? Nghệ Thuật Thu Hút Khách Hàng Bằng Mùi Hương

vai trò của marketing communications là gì

Các công cụ Marketing communication phổ biến

Quảng cáo và khuyến mại

Quảng cáo là một trong những công cụ truyền thông nổi bật và được sử dụng rộng rãi nhất trong chiến dịch tiếp thị, vì tính năng chính của nó là nâng cao nhận thức.

Quảng cáo không chỉ giúp tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mà còn giúp tiếp thị thương hiệu của bạn. Thông thường, quảng cáo sử dụng các chiến dịch truyền thông trên dòng (ATL) để đạt được phạm vi tiếp cận cao.

Các chiết khấu và phiếu thưởng được sử dụng để có được khách hàng mới, trong đó tư cách thành viên và các chương trình khách hàng thân thiết giúp giữ chân khách hàng.

Quan hệ công chúng (PR)

Hiện nay, PR là một trong số những công cụ marketing communication được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Rất nhiều doanh nghiệp tạo ra hình ảnh thương hiệu tốt trên thị trường bằng việc thực hiện các hoạt động xã hội. Đồng thời, doanh nghiệp có thể liên hệ với bên thứ ba để giới thiệu thương hiệu và tăng sự tự tin của khách hàng vào doanh nghiệp.

Email marketing và newsletter

Tiếp thị qua email là một chiến thuật đã được thử nghiệm và đem lại hiệu quả cao. Email marketing giúp doanh nghiệp có được nhiều khách hàng tiềm năng và công cụ này cũng giúp nhận diện khách hàng chất lượng.

Bản tin email là một cách hiệu quả để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng bằng cách cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ và cá nhân hóa nội dung.

Bán hàng cá nhân (Personal selling)

Bán hàng cá nhân là một công cụ giao tiếp tuyệt vời trong đó nhân viên bán hàng quảng bá sản phẩm/dịch vụ qua lợi ích và tính năng của chúng.

Xem thêm:   Nghề Digital Marketing cần có những kỹ năng gì?

Mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép thương hiệu tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu và quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua video, quảng cáo, ảnh, nội dung chất lượng.

Tiếp thị trực tiếp (Direct marketing)

Tiếp thị trực tiếp gửi thư trực tiếp để tiếp cận khách hàng tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích hơn so với cách tiếp thị thông thường.

Hội chợ thương mại, webinar, seminar

Hội chợ thương mại, webinar và seminar là những công cụ tuyệt vời để giúp doanh nghiệp có được khách hàng tiềm năng và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới.

Việc làm Communication Marketing

Marcom manager là gì?

Marcom manager là người quản lý truyền thông tiếp thị, người phát triển các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp để thu hút khách hàng. Họ sở hữu trí thông minh trong doanh doanh, kỹ năng quản lý dự án và biết cách thúc đẩy sự phát triển của các kênh truyền thông.

Công việc của Marcom manager

  • Triển khai kế hoạch nhằm tăng thị phần cho doanh nghiệp
  • Vận hành và nghiên cứu thị trường
  • Giám sát, phân tích và đánh giá dữ liệu thị trường
  • Phát triển chiến lược đặt giá và ngân sách tiếp thị
  • Quản lý tạo ra tài liệu quảng cáo hiệu quả
  • Quản lý các đại lý của doanh nghiệp
  • Tạo bản trình bày tiếp thị cho các bên quan tâm

Kỹ năng cần thiết

  • Ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương
  • Kỹ năng phân tích và xử lý tình huống tốt
  • Kỹ năng giao tiếp tốt

Bài viết trên đã chia sẻ về marketing communication là gì và các công cụ Marcom phổ biến. Hy vọng rằng nội dung này giúp bạn hiểu rõ hơn và chọn lựa công cụ phù hợp cho công việc của mình. Đừng quên truy cập MH Group để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bình luận

viVietnamese