Marketing Concept: Hiểu Về Khái Niệm và Vai Trò Của Nó Trong Marketing

Bạn từng nghe đến thuật ngữ “marketing concept” chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này và vai trò quan trọng của nó trong lĩnh vực marketing. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những điều này.

Marketing Concept Là Gì?

Giải Thích Về Concept

Concept là một thuật ngữ rất quen thuộc, đặc biệt đối với những người làm trong ngành thiết kế và marketing. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ concept là gì?

Một cách đơn giản, concept chính là những ý tưởng chủ đạo và được tuân theo xuyên suốt nội dung và hình thức trong quá trình doanh nghiệp xây dựng kế hoạch truyền thông marketing.

Concept giúp cho thiết kế và kế hoạch được thực hiện một cách nhất quán và suôn sẻ hơn. Nhờ đó, mục tiêu marketing được tuân thủ một cách chặt chẽ. Tùy vào từng lĩnh vực mà khái niệm concept sẽ được định nghĩa và có đặc trưng khác nhau.

Vậy Marketing Concept Là Gì?

Marketing concept là khái niệm về việc tiếp cận khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bằng cách đáp ứng những nhu cầu mà họ cần. Đây là một trong những ý tưởng chung của khái niệm marketing concept.

Từ lâu, các doanh nghiệp đã nhận thấy tầm quan trọng của khách hàng trong hoạt động kinh doanh của mình. Khách hàng chính là người tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp và đem lại lợi nhuận giúp doanh nghiệp ổn định.

Xem thêm:   Các Loại Chi Phí Marketing Và Cách Tiết Kiệm Chi Phí Marketing

Để hiểu rõ hơn mong muốn của người tiêu dùng, doanh nghiệp cần chia nhỏ nhu cầu thành nhiều đầu việc khác nhau. Qua đó, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giải quyết các mục tiêu mà mình đề ra.

Khác Biệt Giữa Idea Và Concept Trong Marketing Là Gì?

Idea và concept trong marketing khác nhau như thế nào? Mặc dù được dùng để thay thế cho nhau, nhưng thực tế hai thuật ngữ này có sự khác biệt.

Idea

Idea được hiểu là những ý tưởng, suy nghĩ tức thì, xuất hiện khi con người gặp phải những tình huống khó khăn. Idea có thể giải quyết vấn đề ngay lúc đó hoặc là bước quan trọng hình thành giải pháp sau này.

Concept

Concept là quá trình triển khai các idea và thực hiện hóa chúng để giải quyết các vấn đề. Thay vì ý tưởng chỉ xuất phát từ một cá nhân, concept lại có sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhiều cá nhân khác nhau. Khi đã hình thành, concept giúp bạn dễ dàng thấy được điểm bắt đầu, điểm phát triển và điểm kết thúc.

Phân Biệt Marketing Concept Và Selling Concept

Ngoài marketing concept, selling concept cũng là một trong số những khái niệm được quan tâm. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa marketing concept và selling concept:

  • Marketing concept tập trung vào nhu cầu cần thiết của người mua, còn selling concept chú trọng vào nghĩa vụ của nhà cung cấp.
  • Mục đích của marketing concept là làm hài lòng khách hàng thông qua sản phẩm, còn selling concept được xây dựng với mong muốn tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp.
  • Concepts in marketing coi khách hàng là trung tâm của mọi hoạt động, trong khi selling concept xoay quanh người bán.
  • Selling concept gặp khó khăn trong việc thỏa mãn khách hàng, marketing concept luôn phải đối mặt với áp lực doanh số.
  • Selling concept đẩy sản phẩm ra khỏi kho nhanh chóng, marketing concept giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng ngay từ ban đầu.
Xem thêm:   Người hướng nội có thích hợp với nghề Marketing?

Các Yếu Tố Thiết Yếu Để Marketing Concept Thành Công

Để marketing concept thành công, cần chú ý đến các yếu tố sau:

Đúng Lúc

Đúng lúc trong marketing concept mang ý nghĩa rất quan trọng. Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp chỉ có ý nghĩa khi có thể thuyết phục khách hàng đúng lúc họ cần.

Phù Hợp

Marketing concept hướng đến sự phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Nếu không phù hợp, sản phẩm/dịch vụ, thông điệp và nội dung doanh nghiệp không thể tiếp cận được khách hàng.

Rõ Ràng

Sự rõ ràng trong thông tin, thông điệp và chính sách của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng trong marketing concept. Khách hàng ngày nay rất khó tính và biết nhận biết sự mập mờ trong thông điệp của doanh nghiệp.

3 Bước Tạo Dựng Concept Trong Marketing

Để tạo dựng concept trong marketing hiệu quả, bạn cần tuân thủ 3 bước sau:

Bắt Đầu Cùng Một Thông Điệp

Hãy bắt đầu marketing concept với một thông điệp có giá trị và khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng. Thông điệp chính là cầu nối về mặt cảm xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng.

Tạo Nên Thương Hiệu

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ là ý tưởng tạo nên concept marketing đắt giá. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau như hình ảnh, âm thanh, nội dung để tạo nên thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

Xem thêm:   Social Commerce Là Gì? Ý nghĩa của Social Commerce trong đời sống?

Định Vị Concept

Định vị concept giúp doanh nghiệp tìm được vị trí sản phẩm/dịch vụ trên thị trường. Qua đó, xác định kênh bán hàng hiệu quả và nâng cao sự phục vụ khách hàng.

Với những yếu tố thiết yếu này, bạn có thể tạo dựng concept marketing thành công cho chiến dịch của mình.

Kết

Marketing concept là một khái niệm quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực marketing. Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về marketing concept là gì và vai trò của nó trong doanh nghiệp. Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và cách áp dụng marketing concept trong công việc của mình.

Bình luận

viVietnamese