Marketing Truyền Miệng và Sức Mạnh Tác Động đến Thương Hiệu

Bạn đã bao giờ bỏ qua một bài viết PR trên Facebook của một thương hiệu, nhưng lại chăm chú nghe bạn thân của mình kể về trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng sản phẩm từ nhãn hàng đó? Trong trường hợp này, lời khuyên từ khách hàng đã chiếm ưu thế trước những lời nói từ thương hiệu. Đây chính là một ví dụ đơn giản về sức mạnh của marketing truyền miệng, hay còn gọi là Word-of-Mouth Marketing.

Word-of-Mouth Marketing là gì?

Word-of-Mouth Marketing (WOM Marketing) là hình thức truyền thông không dùng quảng cáo mà thông qua lời nói hoặc truyền miệng của khách hàng. Đây là cách thức tạo ra và tận dụng mọi cơ hội khi một khách hàng quan tâm đến sản phẩm của thương hiệu và chia sẻ sự quan tâm đó bằng lời nói với người khác.

Hãy nhớ lại lần bạn đã mua một sản phẩm chăm sóc da chỉ sau khi nghe bạn giới thiệu và nhìn thấy hình ảnh làn da tuyệt vời của họ. Những chia sẻ gần gũi và chân thực hàng ngày đó cung cấp thông tin hữu ích cho bạn và cũng là kết quả của marketing truyền miệng, một hình thức mà các thương hiệu mong muốn hơn bất kỳ hình thức quảng cáo truyền thông nào khác.

Tầm quan trọng của khách hàng trong marketing truyền miệng không thể phủ nhận.

wom-marketing

Tại sao marketing truyền miệng lại quan trọng?

Marketing truyền miệng đóng vai trò quan trọng vì nó bắt nguồn từ phản ứng của khách hàng và ảnh hưởng của họ đến quyết định mua hàng của người khác.

Xem thêm:   Marketing Analytics - Tổng quan và Ý nghĩa không thể thiếu trong Marketing hợp tác

Một khách hàng hạnh phúc có thể thúc đẩy một khách hàng khác tìm hiểu sản phẩm, đặt vào giỏ hàng và thanh toán. Do đó, càng có nhiều khách hàng hạnh phúc và giới thiệu sản phẩm của bạn cho người thân, bạn bè, càng có nhiều cơ hội tăng doanh thu và mở rộng tập khách hàng.

Một khảo sát từ ReferralCandy về mức độ tin tưởng của khách hàng đối với truyền miệng, ý kiến trực tuyến và quảng cáo đã chỉ ra rằng:

  • 92% khách hàng tin vào truyền miệng.
  • 70% khách hàng tin vào ý kiến trực tuyến.
  • 58% khách hàng tin vào quảng cáo.

Con số này chỉ ra sức mạnh “khủng khiếp” của marketing truyền miệng. Nó có thể tạo nên sự ưa thích hoặc lờ “ngó lơ” một sản phẩm chỉ thông qua những lời khuyên từ khách hàng. Ngoài ra, một báo cáo từ Statista cho thấy 59% phụ nữ thuộc nhóm Gen Z quyết định mua sắm dựa trên đề xuất từ gia đình và bạn bè.

Cũng vì sức mạnh này mà một khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm, điều này có thể tạo ra những tác động tiêu cực tiếp theo.

word of mouth marketing

Các hình thức marketing truyền miệng phổ biến

1. Buzz marketing

Buzz marketing là hình thức marketing phổ biến và thường được triển khai qua mạng xã hội. Cách thức thực hiện buzz marketing chủ yếu là tạo “tin đồn, gây sốc” để thu hút sự chú ý và kích thích mọi người thảo luận về nó. Bạn có thể thấy buzz marketing trước khi một sản phẩm âm nhạc hoặc bộ phim ra mắt.

Xem thêm:   Công Việc Quản Lý Fanpage Và Những Điều Bạn Cần Biết

2. Viral marketing

Viral marketing là một trong những hình thức marketing truyền miệng phổ biến nhất. Với sự phổ biến của mạng xã hội, viral marketing ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Bất cứ nội dung nào trở nên “viral” đều được tạo ra từ một chiến lược marketing nhất định. Ví dụ điển hình là thử thách “ALS Ice Bucket Challenge” vào năm 2014.

3. Influencer marketing

Influencer marketing là hình thức liên kết thương hiệu với một influencer trong lĩnh vực liên quan để tạo sự ảnh hưởng tích cực đến khách hàng mục tiêu. Netflix là một ví dụ thành công về việc sử dụng influencer marketing để nổi bật và phát triển.

4. Seeding

Seeding là cách truyền thông sản phẩm trong các cộng đồng và hội nhóm có liên quan. Bằng cách lan truyền thông tin về sản phẩm đến khách hàng, bạn tạo ra sự tò mò và quan tâm đối với sản phẩm.

5. Referral/Affiliates program

Xây dựng chương trình referral hoặc affiliate là cách để khuyến khích người dùng chia sẻ sự hài lòng khi sử dụng sản phẩm và nhận lại một phần quyền lợi hoặc quà tặng.

6. Evangelist marketing

Evangelist marketing là việc biến khách hàng trung thành thành những người truyền giáo cho thương hiệu. Điều này đòi hỏi sự hài lòng của khách hàng và sự đồng ý tham gia của họ.

7. Social media marketing

Hiện nay, marketing truyền miệng không chỉ nằm trong lời nói trực tiếp mà còn có thể được thực hiện thông qua mạng xã hội. Số lượng người sử dụng mạng xã hội dự kiến sẽ tăng lên 56,7% vào năm 2025. Vì vậy, sự chú ý đến word-of-mouth trên các mạng xã hội cũng sẽ tăng lên.

Xem thêm:   Top 10 Các Chiến Dịch Marketing Tết Nổi Tiếng 

Để khuyến khích người dùng “truyền miệng” về thương hiệu trên mạng xã hội, bạn nên tương tác thường xuyên với người dùng, xây dựng mối quan hệ với người dùng, và hợp tác với những người influencer.

Đây là những thông tin cơ bản về marketing truyền miệng mà chúng tôi đã tổng hợp. Thế giới marketing luôn biến đổi, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất để mang đến cho bạn cái nhìn mới mẻ và chân thực nhất về ngành này. Đừng quên theo dõi blog của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Bình luận

viVietnamese