Motion Graphic Là Gì? Triển Vọng Phát Triển Của Ngành Nghề Siêu HOT

TVC hay các Music Video là các yếu tố không thể thiếu của một chiến dịch tiếp thị thành công. Bạn có thể sử dụng nhiều loại video và đồ họa chuyển động khác nhau để quảng bá cho thương hiệu của mình.

Vậy đồ họa chuyển động hay Motion Graphic là gì? Đâu là những lĩnh vực mà một Motion Graphic Designer có thể hoạt động? Hãy cùng Chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây!

Motion Graphic là gì? 

Đầu tiên, Motion Graphic là gì? Thế giới thiết kế đồ họa đã phát triển vượt xa bất cứ lĩnh vực nào khác trong hơn mười năm qua. Và Motion Graphic chắc chắn là một phần quan trọng trong số đó.

Motion Graphic về cơ bản liên quan đến việc tạo chuyển động cho các thiết kế đồ họa của bạn. Đúng vậy, bất cứ thứ gì bạn đã tạo dưới dạng đồ họa tĩnh đều sẽ trở nên sống động hơn nhờ Motion Graphics. Di chuyển tiêu đề, phông chữ, chuyển đổi biểu trưng, hoạt ảnh đơn giản trong bản trình bày, hoạt ảnh các bước của video hướng dẫn, v.v. là một số ví dụ mà bạn thường thấy về hiệu quả của Motion Graphic.

Motion Graphic liên quan đến việc tạo đồ họa và di chuyển chúng theo thời gian và không gian để đạt được mục tiêu đã định hoặc kể một câu chuyện. Các yếu tố Motion Graphic được đặt trong một chuỗi các khung hình để tạo ra ảo ảnh về chuyển động. Không giống như các hình thức hoạt hình khác, Motion Graphic hoạt hình chủ yếu sử dụng đồ họa và các yếu tố liên quan.

Animation là một thuật ngữ rộng hơn được sử dụng để mô tả đồ họa và chuyển động của nhân vật trong các video hành động không trực tiếp. Motion Graphics Animation dưới dạng nội dung video giải thích được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau để kể chuyện và giao tiếp hiệu quả.

Motion Graphic là tạo chuyển động cho các thiết kế đồ họaMotion Graphic là tạo chuyển động cho các thiết kế đồ họa

Đọc thêm: Autodesk 360 là gì?

Tại sao bạn nên đầu tư vào Motion Graphic

Sự nổi lên của Motion Graphic chủ yếu là do khả năng làm rõ một khái niệm và giúp người xem hình dung theo cách thẩm mỹ nhất. Vì hơn 92% người mua sắm bị ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng của họ thông qua video trực tuyến. Bạn chắc chắn phải thu hút sự chú ý của họ ngay lập tức.

Bên cạnh đó, các Motion Graphic Video rất hoàn hảo để đăng lên mạng xã hội và bạn luôn tìm thấy chúng trong hầu hết các video quảng cáo trên TV.

Xem thêm:   Đồ Hoạ Máy Tính Là Gì? Tất Tần Tật Về Đồ Hoạ Máy Tính  

Đọc thêm: Graphic Design Là Gì? Tổng Quan Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa Dành Cho Người Mới

Một vài loại hình Motion Graphic phổ biến

Kinetic Typography

Kinetic Typography có mặt ở khắp mọi nơi, nó giống như những món đồ chơi xếp chữ khi nhỏ bạn thường thấy. Thể loại motion graphic này biến các con chữ nhảy múa dần dần biến thành từ, từ biến thành câu và câu biến thành tư tưởng. Sự cuốn hút của Kinetic Typography là không thể chối từ, người đọc sẽ bị cuốn theo từng con chữ và muốn đọc chúng.

Explainer Video

Explainer video hay còn gọi là Motion Graphic Video có thời lượng từ 1 đến 3 phút nhằm mục đích giới thiệu và truyền tải thông điệp đến với người xem bằng những hình ảnh vui nhộn với nội dung lôi cuốn. Twitter và Dropbox đã từng tạo một tiếng vang lớn khi sử dụng loại hình này

Animated Infographic

Những thông tin nhàm chán và những dữ liệu khô khan sẽ được khoác một lớp áo màu sắc và sinh động thông qua Animated Infographic. Sự phong phú trong sự lựa chọn sound effect, chuyển động cũng như màu sắc giúp người xem bị cuốn hút và tiếp thu được thông tin truyền đạt một cách tốt hơn. 

How-to videos 

Nội dung giáo dục đang là xu hướng được yêu thích sau các video ca nhạc và các điệu nhảy thịnh hành. Ngay cả trên các nền tảng giải trí như TikTok, nội dung giáo dục cũng chiếm thị phần lớn và có một hashtag chuyên dụng.

Các How-to Videos cũng có lượng tìm kiếm cao và giúp khách hàng quyết định ủng hộ hay chống lại một sản phẩm cụ thể. Vì vậy, mọi thương hiệu đều cần điều này như một phần của các chiến dịch tiếp thị của họ.

Ngay cả video hướng dẫn sau khi mua hàng cũng rất hữu ích. Với tư cách là khách hàng, bạn thích gì hơn: hướng dẫn sử dụng hay video hướng dẫn nhanh? Tất nhiên, video tốt hơn nhiều. Nhưng quay video không phải thương hiệu nào cũng đủ khả năng và tài chính để thực hiện. Và đó là lý do tại sao Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các kỹ thuật Motion Graphic để tạo các video hướng dẫn.

UI Animations 

Hình thức này của Motion Graphic rất giống với các bản giới thiệu sản phẩm nhưng dành riêng cho thương hiệu đang phát triển trang web, cửa hàng thương mại điện tử hoặc ứng dụng. Cải thiện trải nghiệm người dùng là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của bất kỳ tổ chức nào. Bây giờ, tương tự như video hướng dẫn, bạn có thể thay thế hướng dẫn từng bước của mình bằng một hoạt ảnh giao diện người dùng đơn giản.

Xem thêm:   Những Designer Nổi Tiếng Trên Thế Giới Và Việt Nam  

Khách hàng cũng có nhiều khả năng nhớ các chi tiết từ video giới thiệu hơn là từ các hướng dẫn họ đọc. Việc mô tả cách hoạt động của giao diện người dùng và các bước cho một hành động cụ thể cũng không để lại nhiều nghi ngờ trong tâm trí khách hàng.

Tạo UI Animations cũng có lợi ích là hiển thị cho khách hàng sản phẩm của bạn mà không bắt buộc họ phải đăng ký và xây dựng lòng tin ngay lập tức. Motion Graphic có thể làm cho hoạt ảnh giao diện người dùng của bạn trông thật như bản ghi màn hình giúp giải quyết tất cả các truy vấn của khách hàng.

Motion Graphic Designer là một ngành nghề khá hot hiện nayMotion Graphic Designer là một ngành nghề khá hot hiện nay

Đọc thêm: Animation là gì?

Motion Graphic Designer là gì – Nghề HOT của mảng thiết kế

Nói một cách đơn giản, Motion Graphic Designer thiết kế đồ họa chuyển động! Họ làm việc trên nhiều phương tiện truyền thông, bao gồm phim, truyền hình, quảng cáo và nội dung web. Các nhà thiết kế đồ họa chuyển động tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và hiệu ứng hình ảnh sống động để nội dung video lên một cấp độ hoàn toàn mới. 

Dưới đây là một số lĩnh vực mà Motion Graphic Designer có thể hoạt động:

Advertising – ngành công nghiệp quảng cáo

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn cầu, Advertising được xem là một mảnh đất màu mỡ cho Motion Graphic Designer phát triển. Hầu hết tất cả các quảng cáo mà bạn thường xem đều có sự góp mặt của Motion Graphic. Một nhà thiết kế TVC chuyên môn Motion Graphic là một sự lựa chọn không tồi

Startup

Để tăng sự uy tín và chuyên nghiệp, các startup cũng thường trông cậy vào các hình thức Explainer Video và các Motion Graphic Video. 

Cinema & TV

Không thể không kể đến Cinema & TV khi nói về ứng dụng của Motion Graphics trong đời sống. Tất cả các phân đoạn hình điệu, mở màn và kết thúc của ngành công nghiệp phim ảnh đều cần tới bàn tay của các Motion Graphic Designer.

Thiết kế Website và Mobile App

Motion Graphics sẽ giúp UI/UX được tối ưu hoá, giúp nâng cao trải nghiệm đối với người dùng khi được áp dụng vào các chuyển động của hình ảnh, hiệu ứng hoặc chuyển động của các thành phần như title, banner. Mảnh đất này màu mỡ không kém những lĩnh vực còn lại.

Xem thêm:   Có Nên Học Thiết Kế 3D Không?

Thiết kế game

Motion Graphic Designer có thể phát triển một cách cực kỳ mạnh mẽ khi Game hiện đang là một ngành công nghiệp giải trí có tốc độ phát triển vô cùng chóng mặt, đặc biệt là các thể loại Game Mobile.

Interaction Design – thiết kế tương tác  

Những Interaction Designer thường được đánh giá cao hơn các lĩnh vực trên vì họ là những người nghiên cứu và thiết kế những tương tác để đưa ra trải nghiệm tốt nhất đối với người dùng. Đối với Interaction, các dự án lớn đều yêu cầu các Motion Graphics Designer chuyên nghiệp để nâng cao các trải nghiệm chân thực. Thường chúng được dùng nhiều trong quảng cáo thương hiệu hoặc chỉ đơn giản là nghệ thuật.

Tìm việc Motion Graphics Designer

Những kỹ năng cần có để trở thành một Motion Graphic Designer

Để trở thành một Motion Graphic Designer, bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị cho bản thân thật tốt những kỹ năng sau đây nhé:

  • Kỹ năng thiết kế đồ họa (Graphic Designer)
  • Hiểu biết về diễn hoạt trong hoạt hình (Animation)
  • Tính sáng tạo
  • Am hiểu về màu sắc
  • Kỹ năng công nghệ
  • Sự độc đáo trong tư duy
Để trở thành một Motion Graphic Designer cần có tính sáng tạoĐể trở thành một Motion Graphic Designer cần có tính sáng tạo

Đọc thêm: Học Thiết Kế Đồ Họa Cần Biết Những Công Cụ Và Phần Mềm Gì?

Lời kết

Vậy là Chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu Motion Graphic là gì và những khía cạnh liên quan đến nó. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều định hướng trong mảng thiết kế đồ hoạ. Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều content thú vị khác đến từ Chúng tôi bạn nhé!

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese