Mức Lương Phi Công Tại Việt Nam: Lương Khủng Đi Cùng Với Đòi Hỏi Vô Cùng Cao

Phi công luôn là nghề nghiệp được biết đến với mức lương khủng tại Việt Nam. Kể từ sau khi dịch bệnh có dấu hiệu được đẩy lùi, ngành hàng không đang dần sôi động trở lại hơn bao giờ hết. Vì lẽ đó, nhu cầu về phi công đang ở khá cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mức lương phi công cũng như những tiêu chuẩn ngặt nghèo của nghề này tại Việt Nam!

luong-phi-cong-viet-nam

Khái quát về lương phi công tại Việt Nam

Mức lương phi công tại Việt Nam nhìn chung cao hơn so với nhiều ngành nghề khác trong nước nhưng đi kèm với đó là trách nhiệm và yêu cầu cao. Lương của một phi công dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như loại máy bay, mức độ kinh nghiệm và hãng hàng không làm việc.

Ví dụ, cơ trưởng lái các loại máy bay lớn, chẳng hạn như Boeing 787 hoặc Airbus A350, thường nhận được mức lương cao hơn so với những người lái máy bay nhỏ hơn. Ngoài ra, những phi công có nhiều năm kinh nghiệm và từng giữ các vị trí cấp cao như cơ trưởng đào tạo hoặc phi công trưởng có thể được trả lương cao hơn.

Lương phi công Vietnam Airlines

Đầu tiên, hãy đến với mức lương của phi công tại Vietnam Airlines, một trong những hãng hàng không hàng đầu cả nước. Dựa trên tổng hợp của chúng tôi, mức lương của cơ trưởng tại Vietnam Airlines dao động từ 120 triệu đồng đến 220 triệu đồng mỗi tháng, trong khi cơ phó có thể kiếm được từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng mỗi tháng. Lưu ý, đây chỉ là mức lương trước khi thời điểm dịch Covid diễn ra. Hậu đại dịch, mặc dù đang có đợt tuyển dụng phi công nhưng mức lương lại bị Vietnam Airlines bảo mật.

Lương phi công Bamboo Airways

Bamboo Airways, một hãng hàng không còn khá mới, cũng đưa ra mức lương cạnh tranh cho các phi công của mình. Theo tổng hợp mới nhất, mức lương của cơ trưởng sẽ dao động trong khoảng 240 triệu đến khoảng 300 triệu đồng/tháng, cơ phó có thể nhận mức đãi ngộ từ 150 triệu đến 180 triệu đồng/tháng. Đây được cao là mức lương rất cao so với mặt bằng chung, đặc biệt là đối với thời kỳ hậu đại dịch khi nhiều hãng hàng không đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Xem thêm:   Sick Guilt Là Gì? Nghỉ Làm Vì Ốm – Không Phải Lỗi Của Bạn

Lương phi công Vietjet Air

Vietjet Air, một hãng hàng không hàng đầu khác của Việt Nam, cũng cung cấp một chế độ lương tốt cho các phi công của mình. Lương của cơ trưởng dao động từ 130 triệu đồng đến 180 triệu đồng/tháng, trong khi cơ phó có thể kiếm được từ 60 triệu đồng đến 90 triệu đồng/tháng.

Tiêu chuẩn để trở thành phi công tại Việt Nam

Để trở thành phi công tại Việt Nam, bạn cần phải đáp ứng một số tiêu chí. Thứ nhất, ứng viên phải là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên và đã học hết cấp 3 hoặc cấp học tương đương.

Về yêu cầu giáo dục, ứng viên phải có bằng cử nhân về hàng không, kỹ thuật hàng không hoặc lĩnh vực liên quan từ một trường đại học được công nhận. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể hoàn thành chương trình đào tạo phi công đã được Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) phê duyệt.

Các ứng cử viên cũng phải đáp ứng các yêu cầu sức khoẻ nhất định. Họ phải vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe do cơ quan giám định y tế được Cục HKVN phê duyệt tiến hành để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn thể chất cần thiết để lái máy bay.

Về trình độ ngoại ngữ, ứng viên phải thông thạo cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh đặc biệt quan trọng vì đây là ngôn ngữ hàng không quốc tế và phi công phải giao tiếp với kiểm soát không lưu và các phi công khác bằng tiếng Anh.

Các ứng viên cũng phải trải qua một chương trình đào tạo nghiêm ngặt bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Khóa đào tạo lý thuyết bao gồm các chủ đề như luật hàng không, hệ thống máy bay và điều hướng, trong khi khóa đào tạo thực hành liên quan đến việc lái máy bay dưới sự giám sát của người hướng dẫn có trình độ.

Xem thêm:   Năng Lượng Tiêu Cực: Bạn Đã Biết Gì Về Nó?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các ứng viên phải vượt qua một loạt kỳ thi, bao gồm thi viết và bay thử, để được cấp bằng phi công. Họ cũng phải tích lũy một số giờ bay nhất định và trải qua quá trình huấn luyện và kiểm tra thường xuyên để duy trì giấy phép của mình.

Chi phí đào tạo nghề phi công tại Việt Nam

Chi phí đào tạo phi công tại Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại chương trình đào tạo, trường bay và địa điểm. Thông thường, chi phí đào tạo phi công tại Việt Nam có thể dao động từ khoảng 2 đến hơn 4 tỉ đồng với thời gian từ 2 đến 3 năm.

Ngoài chi phí đào tạo phi công, các ứng viên cũng phải tính đến chi phí để lấy bằng phi công, bao gồm lệ phí thi, kiểm tra y tế và các yêu cầu khác. Mặc dù chi phí đào tạo phi công ở Việt Nam cao, nhưng nhiều người sẵn sàng đầu tư vào giáo dục và đào tạo để theo đuổi sự nghiệp mơ ước của họ. Với nhu cầu phi công ngày càng tăng trong ngành hàng không, có rất nhiều cơ hội cho các phi công được đào tạo và có trình độ để xây dựng sự nghiệp thành công cả ở Việt Nam và quốc tế.

Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của phi công tại Việt Nam

Ngành hàng không Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh kéo theo nhu cầu về phi công tăng cao. Theo Cục Hàng không Việt Nam, lĩnh vực hàng không của cả nước được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm khoảng 18-20%, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho phi công.

Xem thêm:   Bài Học Vượt Qua Nghịch Cảnh Để Thành Công

Ba hãng hàng không chính của Việt Nam là Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways đều đang mở rộng đội bay và đường bay, kéo theo nhu cầu phi công tăng cao. Ngoài ra, còn có cơ hội làm việc cho các hãng hàng không nhỏ hơn và các công ty cho thuê, cũng như trong lĩnh vực hàng không nói chung và các lĩnh vực liên quan khác.

Xét về tiềm năng phát triển, phi công tại Việt Nam có thể theo đuổi nhiều cơ hội nghề nghiệp. Có cơ hội thăng tiến trong hãng hàng không, chẳng hạn như trở thành phi công trưởng hoặc cơ trưởng huấn luyện. Một số phi công cũng có thể chọn trở thành người hướng dẫn chuyến bay, giảng dạy và đào tạo thế hệ phi công tiếp theo.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội làm việc cho các công ty liên quan đến hàng không như nhà sản xuất máy bay, tổ chức bảo trì và sửa chữa cũng như tư vấn hàng không. Phi công cũng có thể chọn theo đuổi các cơ hội quốc tế, làm việc cho các hãng hàng không hoặc công ty ở các quốc gia khác.

Nhìn chung, ngành hàng không Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho phi công. Với sự kết hợp giữa giáo dục, đào tạo và kinh nghiệm, các phi công có thể xây dựng một sự nghiệp thành công và xứng đáng trong ngành năng động và thú vị này.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về mức lương phi công tại Việt Nam cũng như các tiêu chí cần thiết để trở thành một phi công chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát về một trong những ngành nghề hưởng lương cao nhất kể cả ở Việt Nam và quốc tế. Nếu cảm thấy hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy ghé qua Blog của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nhiều ngành nghề khác nhé!

Xem thông tin về MH Group

Bình luận

viVietnamese