Ngôn ngữ Lập Trình Swift: Sức Mạnh Và Sự Hoàn Hảo

Mặc dù đã ra mắt cách đây 8 năm (2014) nhưng ngôn ngữ lập trình Swift vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Mặc dù vậy, nó ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy ngôn ngữ Swift là gì? Cùng Chúng tôi khám phá thêm trong bài viết này nhé!

Ngôn ngữ Swift là gì? 

Swift là một ngôn ngữ lập trình trực quan và mạnh dành cho iOS, iPadOS, macOS, tvOS và watchOS. Mã Swift dễ tương tác, cú pháp ngắn gọn nhưng vẫn diễn đạt tốt và Swift bao gồm các tính năng hiện đại mà các nhà phát triển hiện nay yêu thích. Mã Swift được thiết kế an toàn và có thể tạo ra các phần mềm có tốc độ xử lý cực kỳ nhanh.

Ngoài ra Swift còn là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Sự ra đời của Swift có thể giúp các lập trình viên dễ dàng tiếp cận hơn bởi nó sử dụng mã nguồn mở.

Ưu điểm của ngôn ngữ Swift   

1. Hiện đại 

Swift là kết quả của nghiên cứu mới nhất về ngôn ngữ lập trình, kết hợp với kinh nghiệm hàng chục năm xây dựng nền tảng của Apple.

Với mã Swift, các tham số được đặt tên và được thể hiện bằng một cú pháp rõ ràng giúp cho các API trong Swift cực kỳ dễ đọc và dễ bảo trì hơn. Hơn nữa, cú pháp của Swift cũng không yêu cầu dấu chấm phẩy.

swiftswift

Cấu trúc mã rõ ràng làm cho mã sạch hơn và ít mắc lỗi hơn, trong khi các mô-đun loại bỏ tiêu đề và cung cấp không gian tên. Để hỗ trợ tốt nhất các ngôn ngữ quốc tế và biểu tượng cảm xúc, các xâu ký tự trong Swift là Unicode chuẩn và sử dụng mã hóa dựa trên UTF-8 để tối ưu hóa hiệu suất cho nhiều trường hợp sử dụng.

Bộ nhớ được quản lý tự động một cách chặt chẽ và được xác định, giữ cho mức sử dụng bộ nhớ ở mức tối thiểu mà không cần thu gom rác.

Bạn thậm chí có thể viết mã đồng thời với các từ khóa đơn giản, được tích hợp sẵn để xác định hành vi không đồng bộ, làm cho mã của bạn dễ đọc hơn và ít bị lỗi hơn.

2. Mã nguồn mở

Swift được phát triển tại Swift.org, với mã nguồn mở, trình theo dõi lỗi, các diễn đàn và các bản xây dựng phát triển thường xuyên có sẵn cho mọi người.

Cộng đồng các nhà phát triển rộng lớn, cả bên trong Apple cũng như hàng trăm cộng tác viên bên ngoài, làm việc cùng nhau để biến Swift trở nên tuyệt vời hơn nữa. Thậm chí còn có nhiều blog, podcast, hội nghị và buổi gặp mặt, nơi các nhà phát triển trong cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm của họ về cách nhận ra tiềm năng to lớn của Swift.

Xem thêm:   RPA Developer Là Gì? Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm Gì Ở Một Ứng Viên RPA Developer Tiềm Năng?

Đọc thêm: Open Source Là Gì? Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Open Source

3. An toàn 

Swift loại bỏ toàn bộ các lớp mã không an toàn. Các biến luôn được khởi tạo trước khi sử dụng, các kiểu dữ liệu như mảng và số nguyên được kiểm tra xem có bị tràn không, bộ nhớ được quản lý tự động và thực thi quyền truy cập độc quyền vào bộ bảo vệ bộ nhớ để chống lại nhiều lỗi lập trình.

Cú pháp được điều chỉnh để giúp bạn dễ dàng xác định ý định của mình – ví dụ: từ khóa ba ký tự đơn giản xác định một biến (var) hoặc hằng số (let). 

Một tính năng an toàn khác là giá trị mặc định của các đối tượng trong Swift không bao giờ được rỗng (nil). Trên thực tế, trình biên dịch Swift sẽ ngăn bạn cố gắng tạo hoặc sử dụng một đối tượng nil bằng cách báo lỗi trình biên dịch (Compile-time Error). Điều này làm cho việc viết mã trở nên sạch sẽ và an toàn hơn nhiều, đồng thời ngăn chặn một loạt các sự cố thời gian chạy trong ứng dụng của bạn.

Tuy nhiên, có những trường hợp nil là hợp lệ và phù hợp. Đối với những tình huống này, Swift có một tính năng sáng tạo được gọi là tùy chọn.

Một tùy chọn có thể chứa nil, nhưng cú pháp Swift buộc bạn phải xử lý nó một cách an toàn bằng cách sử dụng dấu ? để cho trình biên dịch biết bạn hiểu hành vi và sẽ xử lý nó một cách an toàn.

4. Nhanh và mạnh

Ngay từ những ngày đầu tiên, Swift đã được xây dựng để trở nên nhanh chóng. Sử dụng công nghệ trình biên dịch LLVM với hiệu suất cao đáng kinh ngạc, mã Swift được chuyển đổi thành mã máy và được tối ưu hóa để tận dụng tối đa phần cứng hiện đại.

ngôn ngữ lập trình swiftngôn ngữ lập trình swift

Cú pháp và thư viện tiêu chuẩn cũng đã được điều chỉnh sao cho rõ ràng nhất để mã của bạn hoạt động tốt nhất cho dù nó chạy trên nền tảng đồng hồ hoặc trên một cụm máy chủ.

Swift là sự kế thừa của cả ngôn ngữ C và Objective-C. Nó bao gồm các thành phần nguyên thủy cấp thấp như kiểu, luồng xử lý và toán tử.

Xem thêm:   Làm thế nào để bắt kịp sự thay đổi của công nghệ thông tin?

Nó cũng cung cấp các tính năng hướng đối tượng như các lớp, giao thức và số liệu chung, mang lại cho các nhà phát triển Cocoa và Cocoa Touch hiệu suất và sức mạnh mà họ mong muốn.

5. Dễ học đối với người bắt đầu

Swift có thể mở ra cánh cửa cho thế giới mã hóa. Trên thực tế, nó được thiết kế để trở thành ngôn ngữ lập trình đầu tiên cho bất kỳ ai, cho dù bạn vẫn đang đi học hay đang khám phá những con đường sự nghiệp mới.

Đối với các nhà giáo dục, Apple đã tạo ra chương trình giảng dạy miễn phí để dạy Swift cả trong và ngoài lớp học. Những người mới bắt đầu lập trình có thể tải xuống Swift Playgrounds — một ứng dụng dành cho iPad giúp việc bắt đầu với mã Swift dễ tương tác và dễ học hơn.

Đọc thêm: Top 7 Ngôn Ngữ Lập Trình Game Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Swift 

1. Ngôn ngữ còn khá mới mẻ

Swift được giới thiệu với thế giới vào năm 2014, có vẻ như đã lâu, nhưng bản thân ngôn ngữ này thực sự mới chỉ có 7 năm tuổi, so với Objective C đã có từ những năm 1980.

Bản cập nhật gần đây đã mang lại sự ổn định cho ABI trên các nền tảng của Apple, khả năng tương thích ngược của các phiên bản Swift và tài liệu mới. Đó là những bước tiến lớn để biến Swift trở thành một ngôn ngữ trưởng thành hơn.

Tuy nhiên, các bước này tức là các bản cập nhật và thay đổi thường xuyên, thường khiến các nhà phát triển nghi ngờ liệu mã ngày hôm nay của họ có tương thích với các phiên bản trước đó vào ngày mai hay không và liệu dự án của họ có thể được biên dịch hay không.

2. Nguồn nhân tài có hạn

Mặc dù cộng đồng Swift đang phát triển nhanh chóng, nhưng nó vẫn nhỏ hơn đáng kể so với bất kỳ ngôn ngữ mã nguồn mở nào khác.

ngôn ngữ swift là gìngôn ngữ swift là gì

Theo Khảo sát nhà phát triển StackOverflow mới nhất, chỉ 5,1% trong số 83.053 người được hỏi sử dụng Swift.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn quyết định tạo dự án tiếp theo của mình bằng Swift, bạn có thể phải vật lộn với việc tìm kiếm các nhà phát triển có đủ kinh nghiệm với nó.

Xem thêm:   GDPR: Tổng quan về các quy định bảo mật thông tin

3. Khả năng tương tác kém với các công cụ và IDE của bên thứ ba

Phần lớn là do cập nhật thường xuyên, như đã đề cập ở trên, thường rất khó để tìm thấy các công cụ phù hợp để trợ giúp một số tác vụ nhất định.

Hơn nữa, IDE chính thức của Apple là XCode lại thua kém về công cụ và hỗ trợ cho Swift. Các nhà phát triển thường báo cáo các vấn đề với đánh dấu cú pháp, tự động hoàn thành, công cụ tái cấu trúc và trình biên dịch.

4. Hỗ trợ đa nền tảng chưa hoàn chỉnh

Như Chúng tôi đã đề cập trước đó, Swift hỗ trợ tất cả các nền tảng của Apple, cũng như Linux và Windows. Tuy nhiên, nó ban đầu được tạo ra để hoạt động tốt nhất trên nền tảng hệ điều hành iOS, điều này khiến nó trở nên thua thiệt hơn so với các ngôn ngữ lập trình đa nền tảng phổ biến hiện nay như React Native, Xamarin và Flutter.

5. Thiếu hỗ trợ cho các phiên bản iOS cũ hơn

Bạn chỉ có thể sử dụng Swift trong các ứng dụng từ phiên bản hệ điều hành iOS 7 trở lên. Điều này chỉ ra rằng, Swift không thể được sử dụng cho các dự án kế thừa chạy trên các phiên bản hệ điều hành cũ hơn.

Tuy vậy, điều đó không đáng kể vì chỉ có một phần trăm rất nhỏ các thiết bị Apple hiện đang chạy trên iOS6 hoặc các phiên bản cũ hơn, nhưng bạn vẫn phải ghi nhớ điều đó, bạn biết đấy để đề phòng.

Lời kết

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã góp phần giúp bạn hình dung rõ hơn về ngôn ngữ Swift là gì, đồng thời hiểu hơn về đặc điểm và vai trò của nó trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi Chúng tôi để tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm và đón đọc những thông tin hữu ích nhé!

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese