Người Sáng Tạo Nên Học Ngành Gì? Điểm Danh 10+ Ngành Học Không Thể Bỏ Qua

Người sáng tạo nên học ngành gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh cuối cấp đặt ra, đặc biệt trong giai đoạn viết nguyện vọng. Có thể nói, việc lựa chọn ngành học phù hợp có ý nghĩa rất quan trọng cho sự nghiệp của một người, tuy vậy với không ít bạn đây là một công việc hết sức khó khăn. Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn top 10+ ngành học dành cho người sáng tạo.

Ngành học dành cho người có tính sáng tạo

Người sáng tạo nên học ngành gì? Điểm danh những ngành học “super hợp” dành cho người có khả năng sáng tạo tốt.

Ngành Marketing

Marketing là quá trình làm việc với thị trường nhằm đưa sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng và thỏa mãn nhu cầu của họ. Công việc của marketing rất đa dạng, chẳng hạn như: nghiên cứu thị trường, phân tích công chúng mục tiêu, lập kế hoạch, v.v. 

Mỗi nhiệm vụ này đều yêu cầu người thực hiện phải có khả năng sáng tạo tốt. Chẳng hạn đối với công việc nghiên cứu thị trường, khả năng sáng tạo tốt sẽ giúp chuyên viên marketing tìm ra phương pháp thực hiện tiết kiệm thời gian công sức và đảm bảo hiệu quả công việc.

Trong việc truyền thông sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng cũng vậy, khả năng sáng tạo sẽ giúp tạo ra những ý tưởng độc đáo, ấn tượng, khả năng thu hút sự ý của công chúng cao. 

ngành marketingngành marketing

Nhóm ngành thiết kế

Người sáng tạo có thể theo học các nhóm ngành liên quan đến thiết kế như: thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc.

  • Ngành thiết kế thời trang: Sinh viên theo đuổi ngành thời trang được đòi hỏi phải có khiếu thẩm mỹ tốt, nhạy bén trước các xu hướng thời trang; tính sáng tạo cao trong cách kết hợp nguyên vật liệu, sử dụng màu sắc, v.v để có thể tạo ra những bộ trang phục độc đáo, ấn tượng.
  • Ngành thiết kế đồ họa: Thiết kế đồ họa bao gồm các công việc như: thiết kế, trực quan hóa nội dung nhằm truyền đạt thông tin đến công chúng. Do đó, người theo đuổi ngành này cần có trí tưởng tượng tốt, cũng như khả năng sáng tạo cao.
  • Thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc: Để tạo ra một không gian sống mang nét riêng cho gia chủ, các kiến trúc sư và kỹ sư cần có tư duy phân tích tốt; tính sáng tạo cao; khéo léo trong việc kết hợp các loại vật liệu, hình khối, màu sắc, v.v.
Xem thêm:   Spin Content: Thay đổi nội dung một cách sáng tạo

Nhóm ngành nghệ thuật

Các ngành học tiếp theo mà Chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, đó chính là khối ngành liên quan đến nghệ thuật, mỹ thuật, bao gồm: ngành Sáng tác nhạc, ngành Biên đạo múa, ngành Mỹ thuật. 

Bên cạnh năng khiếu nghệ thuật và thẩm mỹ tốt thì khả năng sáng tạo là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của người theo đuổi lĩnh vực này. 

Chẳng hạn, đối với một biên đạo múa, nếu bạn không có khả năng tư duy và sáng tạo ra các động tác mới thì bài múa sẽ trở nên hết sức nhàm chán, không có gì đặc biệt để thu hút người xem.  

Nhóm ngành Báo chí – Truyền thông

Nhóm ngành Báo chí – Truyền thông bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngành Báo chí, ngành Truyền thông đa phương tiện, ngành Truyền thông đại chúng, ngành Truyền thông quốc tế, ngành Công nghệ truyền thông, ngành Quan hệ công chúng, v.v. Mục tiêu của nhóm ngành này là thu thập tin tức và truyền thông đến công chúng.

Hiện nay, mỗi ngày con người có thể tiếp cận với rất rất nhiều các nguồn thông tin khác nhau. Để tiếp cận đến công chúng một cách hiệu quả, người theo đuổi ngành này cần có khả năng sáng tạo tốt trong việc tạo ra nội dung hay cách thức truyền tải độc đáo.

Có thể nói, nhóm ngành Báo chí – Truyền thông hết sức phù hợp với những người có tính sáng tạo.

Công việc dành cho người sáng tạo

Sau khi đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Người sáng tạo nên học ngành gì?” cùng Chúng tôi tham khảo một số công việc phù hợp cho người sáng tạo nhé.

Sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội

Content Creator là một công việc lý tưởng cho các bạn có khả năng sáng tạo tốt. Công việc của một content creator bao gồm việc phát triển nội dung trên các kênh mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, v.v với nhiều định dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh. 

Xem thêm:   Bàn Về Công Việc Của Một Nhà Sản Xuất Phim

Để có thể thu hút sự quan tâm của công chúng mục tiêu, cũng như đảm bảo hiệu quả truyền tải thông điệp. Các content creator cần tận dụng tối đa khả năng sáng tạo của mình để tạo ra các bài post, hình ảnh hay video độc đáo, ấn tượng.

Bên cạnh đó, một content creator cũng cần có khả năng bắt trend tốt, và khéo léo lồng ghép vào nội dung truyền thông của thương hiệu để tăng cơ hội viral cho content.

Nghề sáng tạo nội dung học ngành gì? Đây là một nghề nghiệp thuộc lĩnh vực Truyền thông – Marketing. Do đó, bạn có thể tham khảo một số ngành/chuyên ngành như Báo chí, Truyền thông, Marketing, Quan hệ công chúng, v.v.

Ngành sáng tạo nội dung thì khối nào? Như đã chia sẻ trong phần trước đó, để trở thành một nhà sáng tạo nội dung bạn có thể theo học nhiều ngành học khác nhau, do đó, tùy vào từng ngành học sẽ có hình thức và khối xét tuyển riêng. 

Nhà văn

Nhà văn là người sáng tác ra các tác phẩm văn học, đó có thể là một bài thơ, bài văn, câu truyện, v.v. Để tạo ra một tác phẩm văn học ấn tượng, nhà văn cần có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hiệu quả, khả năng sáng tạo cao, tư duy phân tích sâu sắc.

nhà vănnhà văn

Đọc thêm: Các Ngành Dễ Bị Đào Thải Trong 10 Năm Tới

Nhà thiết kế thời trang

Sáng tạo là một trong những tố chất không thể thiếu của người làm về thời trang nói chung và nhà thiết kế thời trang nói chung.

Sự sáng tạo của nhà thiết kế thời trang có thể được thể hiện trong cách họ phác thảo ý tưởng cho trang phục, cách sử dụng màu sắc, cách kết hợp các nguyên vật liệu, v.v. Nhờ khả năng này, nhà thiết kế có thể tạo ra các mẫu trang phục độc đáo, và mang cá tính riêng của mình. 

Nhạc sĩ

Là một người sáng tác nhạc, nhạc sĩ đòi hỏi phải có tính sáng tạo tốt. Nhờ đó họ mới có thể viết ra những lời ca, giai điệu thu hút và thể hiện màu sắc âm nhạc của riêng mình.

Cũng giống như một nhà sản xuất nội dung, nhạc sĩ luôn cần làm mới nội dung của mình để tiếp cận người nghe một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm:   Top Các Cuộc Thi Thiết Kế Nổi Tiếng Nhất Trên Thế Giới Và Việt Nam  

Kỹ sư thiết kế nội thất

Tính sáng tạo là một tố chất rất quan trọng của một kỹ sư thiết kế nội thất thành công. Khả năng này giúp họ thiết ra không gian sống độc đáo thể hiện chất riêng của ra chủ, thể hiện tinh thần của phong cách thiết kế, cũng như giải quyết hiệu quả các vấn đề của khách hàng như tối ưu không gian, sử dụng vật liệu, màu sắc v.v.

Kiến trúc sư

Để tạo ra những tác phẩm kiến trúc độc đáo, mới mẻ, người kiến trúc sư cần phải có khả năng sáng tạo cao. 

Tư duy sáng tạo cho phép các kiến ​​trúc sư tiếp cận những thách thức trong thiết kế từ nhiều góc nhìn khác nhau, đưa ra nhiều phương án thiết kế và giải pháp hiệu quả, qua đó đảm bảo tính cân bằng giữa chức năng, thẩm mỹ và độ bền.

người sáng tạo nên học ngành gìngười sáng tạo nên học ngành gì

Nhà sản xuất phim

Để trở thành một nhà sản xuất phim giỏi đòi hỏi bạn phải có khả năng sáng tạo tốt. Nhờ đó, bạn mới có thể tạo ra một sản phẩm phim ấn tượng từ ý tưởng, cách truyền tải nội dung đến truyền thông về dự án. 

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “Người sáng tạo nên học ngành gì?” mà Chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết trên đã giúp bạn trả lời những thắc mắc của mình xung quanh chủ đề này, cũng như có thêm nhiều gợi ý nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nếu bạn còn có thêm bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Chúng tôi hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.

tải mẫu cv file wordtải mẫu cv file word

Bình luận

viVietnamese