Nguyên Nhân Phát Triển Logistics & Tiềm Năng Đi Đôi Với Công Nghệ Trong Ngành Logistics

Lĩnh vực Logistics đang ngày càng được giới đầu tư chú ý và biến thị trường Logistics trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Nguyên nhân chính là vì sự phát triển của công nghệ đã tạo điều kiện cho các start-up Logistic phát triển thần tốc như: Flexport, Nuro, Cargomatic, và nhiều cái tên khác. Hay tại Việt Nam chúng ta có những cái tên tiêu biểu như: Logivan, Ahamove, Smartlog, và nhiều hơn nữa.

Sự tham gia của các start-up công nghệ vào cuộc chiến đáp ứng nhu cầu vận chuyển, lưu kho của các doanh nghiệp đã khiến cho lĩnh vực Logistics không chỉ cạnh tranh trên thị trường, mà còn cạnh tranh về tuyển dụng, thu hút nhân tài công nghệ.

Vì sao công nghệ lại có sức mạnh làm thay đổi ngành Logistics đến vậy? Và nguyên nhân phát triển logistics mạnh mẽ là thế nào? Hãy cùng MH Group khám phá những tác động của công nghệ lên lĩnh vực này nhé.

Logistics là gì?

![logistics là gì nguyên nhân phát triển logistics](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2022/11/dại-học-logistics-1024×682.jpg)

Logistics là quá trình lập kế hoạch và thực hiện việc vận chuyển và lưu trữ hàng hóa một cách hiệu quả từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ. Mục tiêu của logistics là đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời, hiệu quả về chi phí.

Ban đầu, logistic được hiểu là hậu cần và quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển quân nhân, thiết bị và hàng hóa. Ngày nay, thuật ngữ này đã được sử dụng phổ biến hơn trong bối cảnh vận chuyển hàng hóa thương mại trong chuỗi cung ứng.

Đọc thêm: Logistic Là Ngành Gì? Cơ Hội Việc Làm Và Tiềm Năng Ngành Như Thế Nào?

Xem thêm:   Nấc Thang Thành Công Và Những Giai Đoạn Phổ Biến Trong Sự Nghiệp

Nguyên nhân phát triển logistics

Có thể nói, logistics đóng vai trò làm chìa khóa tăng trưởng kinh tế của bất kì công ty, doanh nghiệp, và cả quốc gia nào. Nó giúp hoạt động sản xuất và giao thương trở nên thuận tiện và tối ưu chi phí hơn. Đồng thời, logistics là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Tổ chức nào xây dựng được mạng lưới quản lý logistics hiệu quả thì tổ chức đó sẽ càng có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ.

Ngoài ra, logistics cũng là một “trợ thủ” cho hoạt động Marketing. Bằng cách cung cấp sản phẩm đúng thời điểm mà khách hàng cần, doanh nghiệp sẽ xây dựng được uy tín khá nhanh. Nhiều doanh nghiệp cũng đã điêu đứng vì có đưa ra những quyết định sai lầm trong logistics.

Đây là lý do mà nhiều doanh nghiệp ngày càng tập trung cao độ vào xây dựng và phát triển các chiến lược hoạt động logistics của họ.

Tiềm năng phát triển của logistics

Bên cạnh nguyên nhân phát triển logistics, đã có khá nhiều yếu tố quan trọng chứng minh và đảm bảo tương lai phát triển của ngành này.

![công nghệ và logistics](https://Chúng tôi.com/vn/blog/wp-content/uploads/2022/12/Tiềm-năng-phát-triển-của-logistics-1024×692.jpg)

Phương tiện vận chuyển không người lái

Một trong những thay đổi to lớn nhất mà kỹ thuật và công nghệ mang đến cho Logistics đó là tự động hóa; bắt đầu từ những phương tiện vận chuyển không người lái: máy bay/ ô tô không người lái và robot giao hàng thông minh.

Điều này có ý nghĩa vô cùng to lớn vì nó giúp các công ty Logistics giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân sự (tài xế) và việc giao hàng tới những địa hình xa xôi; khó khăn như miền núi; hay đảo xa.

Xem thêm:   Tìm hiểu về Enneagram Type 2: Tính cách và nghề nghiệp lý tưởng cho "Người giúp đỡ"

Một trong những start-up mới nhất tham gia cuộc đua giao hàng là một start-up ở San Francisco có tên là Marble. Công ty này đã phát triển robot chuyển phát nhanh thông minh và an toàn. Hiện tại Marble đang phục vụ các cửa hàng tạp hóa; nhà thuốc với hình thức giao hàng trọn gói bằng robot. Trong khi đó, FedEx đang hợp tác với Walmart và Pizza Hut để thử nghiệm các robot giao hàng tận tay.

Một khi công nghệ robot giúp những cải tiến này hoàn thiện; chắc chắn tương lai ngành Logistics sẽ thay đổi rất nhiều.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và máy móc tự động

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy móc tự động (machine learning) giúp công việc vận hành suôn sẻ, tiết kiệm chi phí cho quá trình Logistics.

Hãy tưởng tượng trước đây, khi những người nhân viên thủ kho phải ghi chép từng đơn hàng và vị trí các lô hàng trong kho!

Nhưng ngày nay, công nghệ đã giúp họ trút bỏ những phần việc chi tiết đó cho máy móc và quản lý thông qua máy quét mã vạch giúp tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

Công nghệ tự động cho phép các nhân viên Logistics được cảnh báo trước các bất thường; bên cạnh đó; trí tuệ nhân tạo A.I gửi đến bạn các đề xuất tốt hơn cho lịch vận chuyển sắp tới.

Đọc thêm: Machine Learning Là Gì? 8 Khóa Học Machine Learning Online Miễn Phí

Quản lý công tác Logistics trên một nền tảng duy nhất

Quản lý Logistics là một quy trình gồm nhiều giai đoạn: nhận hàng; vận chuyển; lưu kho; lưu bãi; làm thủ tục hải quan, v.v.

Xem thêm:   Trắc Nghiệm Tính Cách Taiwan Design Expo 2023: Khám Phá 16 Tính Cách Độc Đáo

Thật khó có thể hình dung nỗi việc quản lý từng giai đoạn này một cách tách rời và không thống nhất.

Giờ đây công nghệ cho phép các công ty Logistics tạo ra những nền tảng thông minh. Các nền tảng này giúp quản lý tất cả các phần việc Logistics từ chi tiết đến lập kế hoạch; kèm theo các giấy tờ hành chính được ký điện tử ngay trên hệ thống. Nhờ đó, doanh nghiệp tiết kiệm thêm chi phí vận hàng và tăng độ chính xác trong công việc.

Đọc thêm: Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Làm Những Gì?

“Logistics là xương sống của thương mại toàn cầu”

Vị thế của logistics ngày càng được khẳng định rõ ràng trong quá trình phát triển của thị trường toàn cầu.

Bà Caroline Freud, Giám đốc phụ trách Kinh tế vĩ mô, các tập quán Thương mại và Đầu tư toàn cầu của World Bank Group (Ngân hàng thế giới) đã nhận xét:

“Logistics là xương sống của thương mại toàn cầu.”

“Khi các chuỗi cung ứng ngày càng được phân tán rộng rãi trên khắp thế giới, thì chất lượng dịch vụ logistics ở một quốc gia có thể quyết định liệu nước đó có thể tham gia vào nền kinh tế toàn cầu hay không.”

Rõ ràng công nghệ thay đổi Logistics không chỉ ở hiện tại; tương lai ngành này sẽ còn nhiều cải tiến khiến chúng ta phải bất ngờ! Nếu sau bài viết này, bạn thấy yêu thích lĩnh vực này hơn; đừng ngần ngại ứng tuyển ngay các công việc Logistics thú vị tại MH Group nhé.

Tìm công việc Logistics tại đây!

Bình luận

viVietnamese